Liên minh Châu Âu (EU) là gì? Giới thiệu về EU?

Chúng ta thường suy nghĩ về một nhóm các quốc gia phát triển khi nhắc đến Liên minh Châu Âu, tuy nhiên vẫn chưa thấu hiểu được bản chất và cách thức hoạt động của liên minh này. Vì vậy, hãy để Luật ACC giúp bạn hiểu rõ hơn về Liên minh Châu Âu EU nhé!

Hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) đang bao gồm 27 quốc gia thành viên, bao gồm Pháp, Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Anh, Ai-len, Đan Mạch, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Thụy Điển, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Litva, Latvia, Estonia, Malta, Síp, Bulgaria và Romania.

Liên minh châu Âu (EU) là một tổ chức tiền tệ thống nhất, nhằm đảm bảo sự cân đối nhu cầu của 27 quốc gia thành viên, mỗi quốc gia đều là một thực thể tài chính và chính trị độc lập. EU có thế mạnh là là khu vực thương mại lớn và thống nhất, tuy nhiên vẫn tồn tại xung đột chính trị giữa các thành viên. Nhằm giải quyết vấn đề này, EU đang nỗ lực thông qua một loạt các thỏa thuận và đàm phán thương mại. Tên chính thức của EU là Liên minh Kinh tế và Tiền tệ châu Âu.

Hiện nay, EU là một trong những khu vực du lịch tự do lớn nhất và an toàn nhất trên thế giới.

Nhờ ưu đãi thương mại tự do và không phải đóng thêm thuế, các quốc gia trong EU có thế cạnh tranh về giá thành. Điều này được hỗ trợ bởi triết lý hoạt động của EU.

Liên minh châu Âu (EU) có thể đảm bảo rằng các vấn đề được quan tâm của các quốc gia thành viên được thực hiện đầy nghiêm túc và lắng nghe trên bình diện quốc tế, đại diện cho hàng triệu công dân. Điều này giúp cho EU có một sức mạnh đáng kể trên thị trường quốc tế.

Tải Xuống

2. EU hoạt động như thế nào?

Tất cả các hoạt động kiểm soát biên giới giữa các quốc gia thành viên đã được loại bỏ bởi Liên minh châu Âu, cho phép tự do vận chuyển hàng hóa và di chuyển (trừ các điểm kiểm tra ngẫu nhiên về tội phạm và ma túy). EU đã khuyến khích các quốc gia thành viên sử dụng công nghệ hiện đại để thúc đẩy các dự án nghiên cứu, phát triển và bảo vệ môi trường liên quan đến năng lượng.

Mọi nhà thầu từ bất kỳ quốc gia thành viên nào đều có thể mở rộng hợp đồng hành chính. Các sản phẩm được sản xuất đúng quy định tại một quốc gia thành viên có thể được bán cho các quốc gia thành viên khác mà không bị áp đặt thuế nhập khẩu hay thuế hàng hóa.

3. Cơ cấu tổ chức EU

Một tổ chức kinh tế, chính trị đặc biệt với mối liên kết sâu sắc là Liên minh châu Âu. Liên minh châu Âu bao gồm Hội đồng châu Âu, Hội đồng Bộ trưởng, Quốc hội châu Âu, Ủy ban châu Âu và Tòa án châu Âu.

 • Tổ chức Hội đồng Châu Âu (European Council):.
 • Tổ chức quyền lực cao nhất của Liên minh châu Âu là Hội đồng châu Âu, bao gồm các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch EC. Hội đồng châu Âu đưa ra các định hướng và ưu tiên chính trị cho toàn bộ khu vực, cùng với Nghị viện châu Âu thông qua luật pháp và ngân sách chung của Liên minh. Hình thức đạt được sự đồng thuận là phương pháp chính để thông qua các quyết định của Hội đồng châu Âu.

  – Chủ tịch Hội đồng châu Âu (President of the European Council) có nhiệm kỳ 2,5 năm (tối đa 2 nhiệm kỳ).

 • Hội đồng (còn được gọi là Hội đồng Liên minh châu Âu hoặc Hội đồng Bộ trưởng) sau Hiệp định Lisbon.
 • Cơ quan đã đưa ra hướng dẫn về cách thức thực hiện chính sách trong các lĩnh vực cụ thể và khuyến nghị EC lập ra các quy định chung, được quản lý bởi Hội đồng Bộ trưởng, bao gồm đại diện của các quốc gia thành viên, thường là các Bộ trưởng.

  Chủ tịch Ban Bí thư Hội đồng các Bộ trưởng khác nhau do quốc gia Chủ tịch luân phiên giữ vai trò, bên cạnh đó còn có Đại sứ cao cấp về Chính sách đối ngoại và An ninh chung của Liên minh châu Âu đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Ngoại trưởng.

 • Quốc hội châu Âu (European Parliament – EP):.
 • Nhiệm vụ chính của Nghị viện Liên minh châu Âu là ban hành pháp luật và giám sát hoạt động của các cơ quan khác trong Liên minh châu Âu như Ủy ban châu Âu và Hội đồng Bộ trưởng. Nghị viện có thẩm quyền thông qua hoặc bãi nhiệm các thành viên của Ủy ban châu Âu. Cả Hội đồng Bộ trưởng và Nghị viện đều có quyền kiểm soát ngân sách và chi tiêu của Liên minh châu Âu. Từ năm 1979, các thành viên của Nghị viện Liên minh châu Âu được bầu cử trực tiếp và nhiệm kỳ của họ kéo dài 5 năm. Tháng 6 năm 2009 là thời điểm tổ chức cuộc bầu cử gần nhất. Các thành viên trong Nghị viện được phân chia thành các nhóm chính trị thay vì theo quốc tịch.

 • Ban Châu Âu (EC)
 • Tổ chức hành pháp của liên minh châu Âu là Ủy ban châu Âu. EC hoạt động độc lập và chức năng của nó là đề xuất và đưa ra các luật của EU, thực hiện, áp dụng và giám sát việc thực hiện các hiệp ước và điều luật của EU. Nó cũng sử dụng ngân sách chung để thực hiện các chính sách chung của cả liên minh theo quy định.

  EC hiện có một Chủ tịch và hai mươi sáu thành viên, được đề cử bởi Chủ tịch Ủy ban và đồng ý bởi Chính phủ các nước thành viên. Các thành viên được chỉ định dựa trên thỏa thuận giữa các nước thành viên và được Nghị viện xác nhận, thời hạn nhiệm kỳ là 5 năm.

  4. Các giá trị mà EU mang lại là gì?

  Một yếu tố không thể thiếu của Liên minh châu Âu và phong cách sống của Châu Âu là những giá trị cốt lõi. Tinh thần đoàn kết, sự khoan dung, công bằng, hòa hợp và không phân biệt đối xử luôn được duy trì bởi tất cả 27 quốc gia thành viên là những yếu tố quan trọng.

  Ở Liên minh châu Âu, sự tự do lưu thông được bảo đảm ở mọi quốc gia. Các quyền tự do liên quan đến tư tưởng, tôn giáo, ngôn ngữ và bảo mật thông tin cũng được đề cập trong Hiến chương về các quyền cơ bản của EU.

  Mọi thành viên của EU đều được thụ hưởng các quyền chính trị theo hình thức dân chủ đại diện, bao gồm quyền tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu và quyền tranh cử với tư cách là ứng viên. Việc bỏ phiếu có thể được thực hiện tại quốc gia thường trú hoặc nơi sinh ra.

  Nguyên tắc cơ bản của các chính sách Châu Âu là sự đảm bảo bình đẳng giới tính. Việc trả lương bình đẳng cho nam và nữ đã được thể hiện từ Hiệp ước Rome vào năm 1957 và được thực hiện trong tất cả các lĩnh vực. Các nỗ lực của EU đã giúp giảm thiểu phần nào sự chênh lệch giữa nam và nữ.

  EU thực hiện tất cả hoạt động thông qua các hiệp ước tự nguyện và dân chủ. Cơ quan tư pháp độc lập duy trì luật pháp và công lý. Tòa án Công lý Châu Âu (European Court of Justice) là nơi bảo vệ phán quyết cuối cùng và được các quốc gia thành viên tôn trọng. Luật pháp được coi là nền tảng của EU.

  Hiến chương về các quyền cơ bản của EU bảo vệ quyền nhân quyền, bao gồm quyền không bị phân biệt đối xử dựa trên giới tính, chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo, khuyết tật, tuổi tác hoặc khuynh hướng tình dục (đồng tính), quyền được bảo vệ thông tin cá nhân và quyền được tiếp cận với công lý.

  5. Các câu hỏi thường gặp

  1. Liên minh Châu Âu có trụ sở chính tại Brussels (Bỉ).

  2. Quan hệ việt nam – liên minh châu âu như thế nào?

  Mối quan hệ ngoại giao giữa hai bên được thiết lập vào ngày 28-11-1990. Vào năm 1996, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức mở Phái đoàn Đại diện thường trực tại thủ đô Hà Nội. Từ đó đến nay, mối quan hệ hai bên đã phát triển rất nhanh về cả chiều rộng và chiều sâu và EU đã trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. EU đã có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

  3. Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen

  Liên minh châu Âu, viết tắt là EU, là một liên minh gồm 27 quốc gia châu Âu, hợp tác sâu sắc về cả kinh tế và chính trị. EU có hệ thống chính trị chung và luật pháp rõ ràng, nghiêm ngặt bắt buộc các quốc gia thành viên phải tuân thủ. Trên sân chơi quốc tế, trong hầu hết các hoạt động hợp tác về kinh tế và chính trị, EU được xem là một quốc gia thống nhất và một thị trường chung. Để làm việc với các quốc gia khác, Ủy ban châu Âu (European Commision) bao gồm các ủy viên đại diện cho 27 quốc gia thành viên của EU.

  Tất cả các quốc gia trong liên minh Schengen sẽ có quyền tự quyết định về các chính sách chính trị và kinh tế của mình để tận dụng tối đa các lợi ích của việc giảm giới hạn biên giới. Tuy nhiên, Schengen hiện tại tập trung chủ yếu vào việc thúc đẩy sự tự do di chuyển và đi lại giữa các thành viên.

  Chỉ nhằm đạt được mục tiêu di chuyển thường xuyên và lưu lại trong thời gian ngắn hạn, không quá 90 ngày (mỗi giai đoạn 180 ngày) tại một quốc gia thuộc khối Schengen. Các công dân trong khối cũng được phép đi lại tự do giữa các quốc gia trong khối, tuy nhiên, người dân của một quốc gia cũng có quyền lưu lại lâu dài để sinh sống, học tập, làm việc hoặc thậm chí định cư tại một quốc gia thành viên khác, nếu muốn.

  Nếu bạn cần giải đáp thêm bất kỳ điều gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn. Đây là một số thông tin cơ bản mà Công ty Luật ACC đã cung cấp cho quý khách.

  ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
  ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
  ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin