Làng cốm nức tiếng Hà Thành nay đã khác, máy móc rộn ràng thay tiếng chày giã gạo

Vẫn bay bốn phía khắp làng mùi nếp cốm, mùi nếp cốm về làng Vòng. Để duy trì nghề truyền thống qua nhiều thế hệ, người làm nếp cốm phải tìm mua lúa nếp ở nhiều nơi khác nhau. Ruộng đồng không còn như trước đây.

Cốm là món ăn tinh tế của người Hà Nội. Cốm làng Vòng vẫn thơm ngon như ngày xưa, hương vị đặc biệt không đâu có được. Hiện nay ở làng cốm Vòng, có một số gia đình bảo tồn nghề truyền thống từ đời này sang đời khác, chỉ khác ở chỗ việc làm cốm hiện nay thay thế bằng máy móc, từ tách cơm đến rang, giã, sàng chứ không làm hoàn toàn thủ công như trước.

{keywords}
Hương vị cốm làng Vòng vẫn thơm ngon như xưa.

Không thể diễn tả hết, mềm mại, mịn màng hạt những trái thèm xúc cảm những lại nao lại thành phố Hà Nội, về mùa thu. Sản phẩm thưởng, lịch du đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây đến từng khách du đây

Khi bước vào làng Vòng ngày nay, không còn cảm nhận được mùi hương thơm của lúa nếp vì làng đã trở thành thành phố, bị cuốn theo nhịp sống của nền kinh tế thị trường khiến mọi người không thể không nhớ về quá khứ đau đáu của làng Vòng. Không còn ai nghe thấy tiếng chày vắt gạo vang lên.

{keywords}
Làng Cốm Vòng đã đô thị hóa, không còn ruộng để cấy lúa như trước.

Cốm là ngày xưa nhưng hiện nay làng Vòng đã trở thành thành phố. Người dân không còn ruộng để trồng lúa nếp như truyền thống từ hàng thế kỷ trước. Người dân làng Vòng vẫn đam mê nghề làm cốm, nhưng bất lực vì làng hiện nay đã theo xu hướng đô thị hóa. Làng cốm đã trải qua nhiều biến động theo sự phát triển của thành phố. Không ai nhớ nghề làm cốm ở làng Vòng từ khi nào, chỉ biết hiện nay cốm là một món quà có mặt từ Bắc chí Nam.

Anh Tạ Đăng Hùng là cháu đời thứ tư của một gia đình làm nghề cốm ở làng Vòng cho biết: ”Cả làng chỉ còn ít hơn mười gia đình còn theo nghề, vì nghề cốm vất vả mà thu nhập lại thấp, các thế hệ con em ở làng Vòng đã gần như từ bỏ hoàn toàn nghề này”. Đối với anh Hùng, dù không còn nhiều người theo ”nghề cốm”, nhưng anh luôn ý thức về giá trị truyền thống của cha ông.

Anh Hùng nói chia sẻ, ”Thay vì vì mục đích kinh tế, tất cả những người ở trong làng đều giữ quan niệm giữ lại nghề của cha ông. Hiện nay, phường Dịch Vọng Hậu đã phát triển rất nhanh. Vì gần các trường đại học và các cơ quan công sở, người dân đã tận dụng cơ hội phát triển, xây dựng các căn phòng trọ cho thuê để có thu nhập, tiết kiệm và làm giàu. Do đó, nghề cốm đang dần bị sao nhãng.”

{keywords}
Vì muốn giữ nghề truyền thống ở làng, anh Tạ Đăng Hùng vẫn say mê làm cốm.
{keywords}
Cốm bán ra thị trường giá dao động từ 280.000 -300.000 đồng/kg.

Sản phẩm cốm Vòng được bảo vệ, phát triển, bảo tồn thông qua kế hoạch, cố gắng giảm thiểu sự tiếc nuối, lo lắng của nhiều người về việc mất nghề làm cốm truyền thống như anh Hùng, từ lâu đến nay.

Cốm đã trở thành một nhiệm vụ hiện đại hơn so với ngày xưa, không cần người dân phải thực hiện nhiều công đoạn bằng tay. Công nghệ đã được áp dụng để giảm công sức của con người, ví dụ như máy lắp mô tơ đã được cải tiến thành chày máy. Hiện nay, chúng ta đã có thể sử dụng máy rang cốm và máy sàng cốm.

Các gia đình đi mua gạo nếp ở các huyện Đông Anh, Mê Linh (Hà Nội) vì ruộng không còn. Thậm chí, người làm cốm phải tìm cả nguồn gạo từ Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… Để chọn lựa những hạt lúa tốt nhất, đảm bảo hương vị đặc trưng và cho ra sản phẩm cốm chất lượng.

{keywords}
Hạt cốm được sản xuất tại làng Vòng hiện nay là những hạt thóc được thu mua ở nhiều vùng khác.

Cốm đặc biệt được làm để làng có đất tốt mà làng nói rằng, trời ban phước cho người già. Các khu vực khác cũng giống như vậy, cây lúa tám trồng ở đất này, cây lúa nếp trồng ở đất kia. Nhưng những cây đó, trồng ở đất khác vẫn cho thu hoạch nhưng mùi và vị khác hoàn toàn, giống như không thuộc loài.

“Để bảo tồn nghề truyền thống, chúng tôi đã du hành đến nhiều vùng miền Bắc, tìm kiếm các địa điểm phù hợp để trồng cây lúa sản xuất cốm và chia sẻ với họ các loại giống lúa, nhằm đảm bảo hạt lúa có mùi thơm và độ dẻo như cốm xưa.”

{keywords}
Cốm làng Vòng giờ được bán quanh năm nhờ có các thiết bị tích trữ như tủ đông.

Khi cốm mới được thu hoạch, nó thật tươi ngon. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi đã sử dụng tủ đông để làm cốm khô, có thể lưu trữ trong 12 tháng. Sau khi bọc bằng lá sen, cốm được đặt vào tủ đông. Khi muốn ăn, chỉ cần lấy ra khoảng 30-40 phút, cốm vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon. Anh Hùng còn nói thêm.

{keywords}
Quy trình làm cốm của người dân làng Vòng trải qua rất nhiều công đoạn. Việc chọn nguyên liệu đầu vào (hạt thóc nếp) là khâu rất quan trọng.

Vương Đình cúng tiến sản đặc là đình Vương cúng tiến sản đặc là đình Vương cúng tiến sản đặc là đình Vương cúng tiến sản đặc là đình Vương cúng tiến cúng thượng hạng tặng quà món thành trở cốm thời một có nhưng lù lam điền thôn chốn dã dân ăn là chỉ dù ấy quà thức nên cho cẩn kính, đáo chu sự của mực chuẩn quyết bí theo tuần thường xưa khi cốm làng người.

{keywords}
Người Hà Nội xưa còn tôn cốm lên làm thức cúng.

Câu đảo cấu trúc:- Sau đó mới được thưởng thức, đưa lên bàn thờ mời bề trên và gia tiên, tất cả theo nghi thức đạo hiếu, cốm làm ra hoặc mua thì cũng không ai dám nhón ăn bao giờ.- Sự sang trọng lan tỏa làm một thức quà biếu vừa mang ý nghĩa biểu tượng lại rất thực tế, cũng vì là một “thức cúng”.

Bảo Khánh.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống