Lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định 2023

Quy định tiền phạt cho việc lái xe ô tô không có bằng theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP năm 2023 là bao nhiêu?

Câu hỏi của bạn là gì?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: hiện nay, số tiền phạt đối với việc lái xe ô tô mà không có bằng lái là bao nhiêu? Nếu tôi có bằng lái mà quên mang theo, liệu số tiền phạt có giống như trường hợp không có bằng lái không? Rất mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

Phản hồi từ luật sư:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền. Dưới đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề này.

Căn cứ hợp pháp:

 • Quy định 100/2019/NĐ-CP;
 • Quyết định 123/2021/NĐ-CP.
 • 1. Lái xe ô tô không có bằng được hiểu như thế nào?

  Bằng lái xe là tên thông dụng của giấy phép lái xe, một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho cá nhân có quyền điều khiển một hoặc một số phương tiện cụ thể tham gia giao thông. Để có được bằng lái xe, cá nhân phải thông qua một kỳ thi sát hạch và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

  Cá nhân được cấp giấy phép lái xe để điều khiển đa dạng các phương tiện giao thông như xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô và nhiều loại phương tiện khác.

  Lái xe ô tô không có bằng lái xe được hiểu là người chưa hoàn thành kỳ thi sát hạch, chưa được cấp giấy phép lái xe và tham gia giao thông.

  Hành vi này cũng bị cấm theo quy định của Luật giao thông đường bộ và pháp luật có quy định về việc xử phạt người thực hiện hành vi vi phạm này.

  2. Lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền?

  Theo quy định mới nhất năm 2023, vi phạm lái xe ô tô không có bằng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 01/01/2022).

  Để cụ thể hơn, quy định như sau:

  Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về tiêu chuẩn của người lái xe ô tô.

  9. Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong những hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng:

  A) Khi điều khiển xe, cần đảm bảo rằng giấy phép lái xe phù hợp với loại xe và không quá 03 tháng kể từ ngày hết hạn.

  B) Việc không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

  Lái xe ô tô không có bằng lái sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng, trừ khi có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, mức xử phạt trung bình là 11.000.000 đồng.

  Mức xử phạt này cũng áp dụng cho trường hợp sử dụng bằng lái xe hết hạn trên 3 tháng, bằng lái xe không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, bằng lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc bằng lái xe bị tẩy xóa.

  Ngoài ra, quy định này cũng áp dụng mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm của người lái xe ô tô liên quan đến giấy phép lái xe.

  8. Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  A) Có Giấy phép lái xe nhưng đã quá hạn sử dụng dưới 03 tháng;.

  B) Mang theo Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp), nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

  Sử dụng Giấy phép lái xe không đúng quy định (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không khớp với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống quản lý Giấy phép lái xe).

  LÁI Ô TÔ KHÔNG CÓ BẰNG LÁI XE BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN

  3. Lái xe ô tô không mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

  Việc lái xe ô tô mà không có bằng lái xe được hiểu là khi người điều khiển phương tiện đã được cấp giấy phép lái xe bởi cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên trong quá trình lái xe tham gia giao thông đã quên không mang theo bằng lái.

  Với hành vi này, mức hình phạt được quy định như sau:

  Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về tiêu chuẩn của người lái xe ô tô.

  3. Áp dụng mức phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

  A) Người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự không cần có Giấy phép lái xe, trừ khi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này.

  Người lái xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự không được mang theo Giấy đăng ký xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

  Người lái xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự không được mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe yêu cầu kiểm định, bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

  Như vậy, ta có thể nhận thấy rằng, so với việc lái ô tô không có bằng lái, việc không mang theo bằng lái khi tham gia giao thông bị xử phạt ít hơn rất nhiều. Nếu không có tình tiết nghiêm trọng hoặc nhẹ nhàng, mức xử phạt là 300.000 đồng.

  lái ô tô không có bằng lái phạt bao nhiêu tiền

  4. Câu hỏi của bạn về lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền:

  Câu hỏi 1: Người điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe có bị tịch thu phương tiện không?

  Theo quy định trong Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người lái xe ô tô sẽ bị phạt tiền và có thể bị tạm giữ xe nếu không có bằng lái hoặc không mang theo bằng lái khi lái xe.

  Câu hỏi 2: Người lái xe ô tô sử dụng bằng lái hết hạn 1 tháng bị phạt bao nhiêu tiền?

  Mức phạt đối với trường hợp này là 6.000.000 đồng trong trường hợp không có sự gia tăng đáng kể hoặc giảm nhẹ.

  Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lái xe không có giấy phép bị phạt bao nhiêu số tiền.

  Tư vấn qua Tổng đài 19006500 là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất. Bạn có thể đặt thêm câu hỏi về việc lái ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền và những vấn đề liên quan khác. Chỉ cần trả lời một số câu hỏi từ Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc bất kỳ lúc nào để được tư vấn.

  Bạn muốn biết về việc bị phạt bao nhiêu tiền khi lái ô tô không có bằng? Hãy gửi câu hỏi qua Email đến địa chỉ [email protected]. Chúng tôi sẽ biên tập và trả lời cho bạn qua Email. Tuy nhiên, việc trả lời qua Email có thể mất nhiều thời gian và không thể diễn đạt đầy đủ ý của câu hỏi. Vì vậy, hãy gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành đa tạ.