Lá vông nem chữa mất ngủ

Cây vông nem còn có tên khác là cây vông, hải đồng bì, thích đồng bì, là loại cây cao 10 – 20m, thân có gai ngắn. Lá gồm 3 chét, dài 20 – 30 cm, lá chét màu xanh và bóng, lá chét giữa phình chiều rộng lớn hơn chiều dài, hai lá chét hai bên chiều dài lớn hơn chiều rộng.

Cây vông nem, hay còn được gọi là cây vông, hải đồng bì, thích đồng bì, là một loại cây cao từ 10 đến 20m, có thân có gai ngắn. Lá của cây được chia thành 3 chét, có chiều dài từ 20 đến 30 cm. Lá chét có màu xanh và có độ bóng, trong đó lá chét ở giữa có chiều rộng lớn hơn chiều dài, còn hai lá chét hai bên có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Hoa của cây có màu đỏ tươi, được tụ thành chùm dài từ 1 đến 3 hoa.

Theo Đông y, lá vông nem có hương vị đắng nhẹ, một chút chát, tính trung tính; có tác dụng làm dịu hệ thần kinh trung ương, giúp thư giãn, tạo cảm giác ngủ, làm giảm nhiệt, hạ áp, kháng khuẩn, tiêu tích, giảm triệu chứng phong thấp,… Lá vông nem thường được sử dụng rộng rãi trong dân gian để điều trị mất ngủ, khó ngủ, đau đầu căng thẳng. Nó có thể được sử dụng dưới dạng nước hoặc cao lỏng, hoặc thậm chí làm rau ăn.

Lá vông nem chữa mất ngủ 1

Việc kết hợp lá vông nem (1) với lá dâu (2) và lạc tiên (3) có thể giúp điều trị tình trạng mất ngủ hiệu quả.

Có một số cách sử dụng lá vông nem để chữa mất ngủ.

Một nắm lá vông nem (loại bánh tẻ) được rửa sạch, luộc hoặc nấu canh để dùng hàng ngày. Có thể kết hợp với lá dâu non hoặc hoa thiên lý, mỗi thứ cũng một nắm nấu canh hàng ngày.

Lá vông nem được phơi khô, thái nhỏ và cho vào ấm. Sau đó, đổ nước sôi vào và hãm như nước chè. Nên uống trước khi đi ngủ.

Nem phơi khô 15g, cắt nhỏ và sắc với 200ml nước còn 50ml, uống một lần trong ngày.

Lá vông nem 4g, lạc tiên 12g, lá dâu 20g, tâm sen 3g, sắc kỹ, uống một lần mỗi ngày buổi chiều tối. Sử dụng trong khoảng 5-7 ngày.

Lá vông nem khô 100g được cắt nhỏ, ngâm trong 1 lít rượu có nồng độ 30-40 độ trong khoảng 15-20 ngày, thời gian càng lâu càng tốt. Mỗi tối trước khi đi ngủ, uống từ 10-20ml. Sử dụng trong vòng 5-7 ngày.

Với tổng trọng lượng 16g lá vông nem, 10g táo nhân (có màu đen) và 5g tâm sen (mang hương thơm đặc trưng), ta trộn đều tất cả các thành phần trên và vò vụn chúng. Tiếp theo, chúng ta hãm hỗn hợp này với 1 lít nước sôi. Sau đó, để hỗn hợp nguội, ta thêm vào 2-3 bông hoa nhài tươi và chia uống thành nhiều lần trong ngày. Phương pháp này nên được thực hiện trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày.

Lá vông nem 130g, lạc tiên 150g, tâm sen 2,2g, lá dâu 10g và đường 90g được nấu thành một cao lỏng có thể đủ 100ml. Sử dụng từ 2 đến 4 thìa cà phê mỗi ngày và uống trước khi đi ngủ.

Cho mỗi 400g lá vông nem và lạc tiên; cùng với 100g lá gai và rau má. Tất cả được thái nhỏ, phơi khô, sau đó ngâm nước 2-3 lần, vắt nước, lọc và thu được 700ml nước cô. Sau đó, thêm 1.000g đường và tổng cộng cô có 1 lít sản phẩm. Uống 40ml hàng ngày, chia làm 2 lần. Sử dụng trong khoảng 5-7 ngày.

Lá vông nem 50g, cá diếc 300g, hoa thiên lý 50g, gia vị vừa đủ. Canh nấu thêm vào buổi chiều để tăng thêm hương vị. Dùng trong suốt 5 ngày.

Thúy An, người làm nghề bác sĩ.