Một vài năm trở lại đây, mọi người đua nhau nấu những món ăn màu sắc đặc biệt là những loại bột tạo màu từ tự nhiên, có độ an toàn cao. Cho đến hiện tại, màu bột lá cẩm tím và màu xanh bột lá nếp được sử dụng và tìm mua rất nhiều về làm các loại bánh, nấu xôi, làm thạch… Theo đó, cũng có rất nhiều cửa hàng được mở ra và bày bán bột lá nếp và bột lá cẩm tím.
1. Bột lá nếp (lá dứa)
– Lá nếp hay dứa thơm, nếp thơm, cây cơm nếp, tên khoa học là Pandanus amaryllifolius, thuộc họ dứa dại (Pandanaceae), là một loài thực vật dạng cây thảo miền nhiệt đới dùng làm gia vị trong ẩm thực Đông nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Mã Lai Á, Nam Dương và Philippines, nhất là trong những món quà ngọt tráng miệng
Cây lá nếp (lá dứa)
– Bột lá nếp (lá dứa) không chỉ dùng để làm gia vị chế biến các món ăn như xôi, chè, thạch rau câu, đậu nành, bánh, kẹo… mà còn chứa đựng nhiều công dụng hữu ích khác: Ổn định đường huyết và giải cảm; Giải quyết gàu; Hỗ trợ cho người bị yếu dây thần kinh; Trị bệnh thấp khớp; Dũng sĩ diệt gián
Bột lá nếp nguyên chất
2. Bột lá cẩm tím
Cây lá cẩm có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy. Ngoài ra, người ta còn sử dụng lá cẩm tím tươi để nghiền dưới dạng bột để nhuộm màu cho thực phẩm, thường được sử dụng để làm các loại bánh, thạch, nấu xôi…
Bột lá cẩm tím
3. Cách bảo quản bột lá nếp, bột lá cẩm tím
Bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc những nơi ẩm ướt. Tốt hơn khi bạn bảo quản trong tủ lạnh, hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Bột lá nếp và bột lá cẩm tím bảo quản dễ, đơn giản, lâu hơn và đặc biệt vận chuyển dễ dàng hơn lá tươi rất nhiều lần
Bảo quản bột lá cẩm tím, bột lá nếp
4. Mua bột lá nếp, lá dứa ở đâu chất lượng Cây lá nếp và cây lá cẩm tím của Chợ quê được trồng trực tiếp tại vườn nhà, không sử dụng hoá chất, phân bón. Thu hái và rửa sạch, sau đó sử dụng công nghệ sấy lạnh, tiên tiến để nghiền lá nếp tươi và lá cẩm tươi về dạng bột và vẫn giữ nguyên được hương thơm và màu của lá tươi.Địa chỉ: Số 15 ngách 28 ngõ 477 Kim Mã, Ba Đình, Hà NộiHotline: 0915.731.468/0984.845.724/0963.274.216
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!