Lá cờ của các nước đông nam á

Quốc kỳ thiêng liêng chính là biểu tượng cho một quốc gia mà không có đất nước nào có thể giống nhau, những chi tiết được biểu thị trên quốc kỳ đều mang đậm bản sắc riêng của mỗi dân tộc. Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi ý nghĩa cờ các nước Đông Nam Á là gì chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu về lá cờ các nước Đông Nam Á trong bài viết này nhé!

Cờ các nước Đông Nam Á

Trước khi tìm hiểu sâu về ý nghĩa biểu tượng của cờ các nước Đông Nam Á, chúng ta cùng khám phá một chút về thông tin Tổ chức liên hiệp quốc gia khu vực Đông Nam Á hay còn gọi là ASEAN. Tổ chức này có tất cả 11 quốc gia, trong đó có 10 nước là thành viên chính thức, nước còn lại là Đông Ti Mo giữ vị trí quan sát viên của Hiệp hội.

ASEAN được thành lập với mục tiêu chính của Hiệp hội là phát triển mạnh kinh tế, thúc đẩy ủng hộ hòa bình trong khu vực cũng như trao đổi, đẩy mạnh văn hóa giữa các thành viên trong tổ chức. Cũng giống với những quốc gia trong khối ASEAN, Hiệp hội cũng có chung một lá cờ của các nước Đông Nam Á.

Cờ các nước Đông Nam Á

Cờ của khối ASEAN cũng tương tự như quốc kỳ các nước Đông Nam Á đều mang những ý nghĩa biểu trưng đặc biệt dành riêng cho Hiệp hội. Lá cờ nổi bật với phông nền xanh đậm, ẩn dụ cho tinh thần đoàn kết, năng động và ưa chuộng hòa bình của các nước thành viên trong khối.

Được thiết với 4 tông màu chính là xanh, trắng, đỏ, vàng, quốc kỳ của ASEAN mang hàm ý như sau:

 • Sắc xanh: Đại diện cho hòa bình, ấm no.
 • Sắc đỏ: Ngụ ý nói đến sự tinh thần kiên dũng, năng động của các nước trong khu vực.
 • Sắc vàng: Nói lên sự thịnh vượng, ấm no, không ngừng phát triển của những nước trong khu vực.
 • Sắc trắng: Ý chỉ sự thuần khiết, đơn giản.

Đa phần những nước Đông Nam Á xuất phát điểm đều là nước nông nghiệp, thế nên điểm đặc biệt của lá cờ các nước Đông Nam Á chính là nổi bật ngay ở trung tâm quốc kỳ là hình ảnh bó lúa 10 nhánh, thể hiện khát vọng của những nhà sáng lập Hiệp hội đó là không ngừng gắn bó, tạo dựng tình hữu nghị, tình bạn giữa những các nước thành viên với nhau. Hình ảnh vòng tròn bao quanh chính là biểu trưng cho sự đoàn kết, thống nhất của 10 quốc gia ASEAN.

Quốc kỳ Myanmar

Cờ Myanmar

Lá cờ của Myanmar bao quanh là hình chữ nhật có chứa 3 sọc ngang lần lượt theo thứ tự từ trên xuống là: Vàng, xanh, đỏ, tại trung tâm quốc kỳ là biểu tượng ngôi sao 5 cánh có màu trắng. Mỗi một màu sắc trên quốc kỳ đều mang một ý nghĩa riêng:

 • Sắc vàng: Tượng trưng cho tinh thần đùm bọc, đoàn kết của giai cấp công nhân.
 • Sắc xanh lá: Tượng trưng cho niềm yêu hòa bình, bình yên của dân tộc.
 • Sắc đỏ: Tượng trưng cho sự quyết đoán, dũng cảm của của người dân Myanmar.
 • Hình ảnh ngôi sao trắng 5 cánh: Tượng trưng cho sự hòa hợp của các chủng tộc, và cũng là sự kết hợp, đồng lòng của 5 nhóm dân tộc chính là: Karen, Chin, Shan, Kachin, Burman.

Quốc kỳ Thái Lan

Cờ Thái Lan

Lá cờ này của Thái Lan được chọn dùng vào ngày 28 tháng 9 năm 1917 bởi sắc lệnh hoàng gia về quốc kỳ cùng năm đó.

Quốc kỳ của đất nước này có 5 sọc ngang lần lượt là: Đỏ, trắng, xanh dương, trắng, đỏ, trong đó, sọc ngang ở chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác. Ba sắc đỏ, trắng, xanh dương chính là tượng trưng lần lượt cho dân tộc, tôn giáo, nhà vua, cụ thể:

 • Sắc trắng: Tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sáng của tôn giáo (Đạo Phật là tôn giáo chính của Thái Lan).
 • Sắc xanh dương: Tượng trưng cho nhà vua, cũng là sọc lớn nhất ở giữa lá cờ đồng thời cũng đại diện cho vương thất ở trong nhân dân các dân tộc và tôn giáo thuần khiết.
 • Sắc đỏ: Chính là tượng trưng cho dân tộc, đồng bào, nhân dân.

Quốc kỳ Campuchia

Cờ Campuchia

Được chọn lại vào năm 1993, sau khi cuộc tổng tuyển cử đưa Campuchia trở lại thời kì quân chủ, lá cờ Campuchia có hình chữ nhật với 3 sọc lần lượt là xanh dương, đỏ, xanh dương. Hai sọc ngang màu xanh dương trên lá cờ có kích cỡ bằng nhau, tượng trưng cho hoàng gia, sự thống nhất và hợp tác. Màu đỏ nằm ở giữa trương trưng cho tinh thần kiên dũng của nhân dân quốc gia này,

Giữa lá cờ có hình ngôi đền ba tháp Angkor Wat chính là di sản văn hóa của đất nước này, đồng thời biểu trưng cho Phật Giáo Nam Truyền, một tín ngưỡng tôn giáo chính trong văn hóa quốc gia này.

Quốc kỳ Singapore

Cờ Singpore

Kích thước quốc kỳ cụ thể với tỷ lệ chiều dài, chiều rộng là 3:2 và gồm hai dải màu: Đỏ và trắng nằm ngang song song. Ở góc phía trên bên trái của quốc kỳ có biểu tượng lưỡi liềm hướng về phía 5 ngôi sao 5 cánh trắng tượng trưng cho một quốc gia trẻ đầy tiềm năng đang trên đà phát triển mang theo tư tưởng thế giới đại đồng, bình đẳng và dân tộc.

Quốc kỳ Indonesia

Cờ Indonesia

Quốc kỳ của Indonesia được biết đến nhiều với tên gọi Bendera Indonesia hay Sang Saka được chính thức thông qua vào ngày thành lập đất nước là vào ngày 17 tháng 8 năm 1945. Lá cờ có hai dải màu song song với nhau gồm đỏ và trắng. Băng dải đỏ ở trên, băng dải trắng ở dưới. Ở đây, sắc đỏ là tượng trưng cho lòng can dũng của nhân dân Indonesia còn sắc trắng là biểu trưng cho tinh thần dân tộc.

Tỷ lệ của cạnh của lá cờ là 2:3, lá cờ của quốc gia này tương đối giống với quốc kỳ Ba Lan và Singapore. Ngoài ra, được biết thiết kế của lá cờ Indonesia được lấy mẫu từ cờ của đế quốc Majapahit hồi thế kỷ 13.

Quốc kỳ Lào

Cờ Lào

Lá cờ của Lào bắt đầu chính thức sử dụng từ ngày 2 tháng 12 năm 1975 và giữ nguyên đến tận bây giờ. Cờ của Lào được thiết kế dưới dạng hình chữ nhật với tỉ lệ cạnh là 2:3. Tổng thể quốc kỳ được chia làm 3 dải ngang gồm hai dải ngang ở trên và dưới là màu đỏ có kích cỡ bằng nhau, ở giữa là dải xanh lam có kích cỡ chiều rộng gấp đôi chiều rộng dải có sắc đỏ. Tại trung tâm của băng dải xanh có một hình tròn màu trắng với đường kính bằng ⅘ chiều rộng của băng dải xanh dương.

Sắc đỏ trên quốc kỳ Lào tượng trưng cho máu của nhân dân đã hy sinh thân mình vì sự độc lập, hòa bình của dân tộc. Còn màu xanh dương mang ý nghĩa gợi nhắc cho một đất nước phồn thịnh, phát triển. Biểu tượng hình tròn màu trắng là đại diện cho sự thống nhất quốc gia, đồng thời cũng là ẩn ý cho hình tượng mặt trăng soi sáng trên dòng sông Mekong.

Quốc kỳ Việt Nam

Cờ Việt Nam

Quốc kỳ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hay được gọi là là “Cờ đỏ sao vàng”, nguyên gốc chính là quốc kỳ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được ra đời và xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1940, và chính thức trở thành quốc kỳ của Việt Nam vào tháng 9 năm 1945. Cờ Tổ quốc được thiết kế hình chữ nhật, chiều rộng băng ⅔ chiều dài, tổng thể là màu đỏ và trung tâm quốc kỳ có ngôi sao vàng năm cánh ở chính giữa.

Hình ảnh nền lá cờ là sắc đỏ tượng trưng cho cách mạng, là máu của anh hùng hy sinh vì sự thống nhất của quốc gia. Ngôi sao vàng năm cánh mang ý nghĩa biểu tượng cho linh hồn dân tộc và cũng thể hiện tinh thần tinh thần đoàn kết chiến đấu của 5 tầng giai cấp: Sĩ, nông, công, thương, binh luôn hết mình vì kháng chiến.

Quốc kỳ Malaysia

Cờ Malaysia

Lá cờ Malaysia được biết đến tổng quan là một hình chữ nhật gồm 14 sọc đỏ và trắng xen kẽ nhau, và một hình chữ nhật màu xanh đậm ở góc trên bên trái. Những sọc này đại diện cho 13 bang của quốc gia này và các Lãnh thổ Liên bang Kuala Lumpur, Labuan và Putra Jaya. Nền xanh hình chữ nhật có ngôi sao là tượng trưng cho sự đoàn kết, hòa đồng của người dân Malaysia. Đặc biệt hình lưỡi liềm cùng ngôi sao có màu vàng nhằm biểu thị cho hoàng gia của Vua Malaysia, đồng thời cũng mang ý nghĩa đại diện cho từng tiểu bang và lãnh thổ Liên bang của Malaysia theo cách tương tự như các sọc. Hình ảnh hơi giống chữ “C” còn biểu trưng cho đạo Hồi.

Quốc kỳ Philippines

Cờ Pilippines

Lá cờ của Philippines có nhiều chi tiết thứ hai trong số những quốc gia thuộc Đông Nam Á, chỉ sau Brunei. Quốc kỳ mang một ý nghĩa sâu sắc đằng sau lịch sử hình thành và phát triển của đất nước này. Nếu so sánh với Cuba, không khó để người ta nhận thấy sự tương đồng giữa hai lá cờ này. Khởi nguồn câu chuyện bắt đầu khi Cuba khởi xướng phong trào đòi độc lập, từ đó phần nào khơi dậy tinh thần cách mạng của nhân dân Philippines.

Quốc kỳ Philippines có hai màu là xanh lam và đỏ tươi, cùng với một hình tam giác cân màu trắng phía bên trái. Ở giữa tam giác là hình mặt trời vàng với tám tia sáng, mỗi tia sáng lớn lại được tạo bởi 3 tia nhỏ đại diện cho các tỉnh trong nước. Tại đỉnh tam giác chính là ba ngôi sao năm cánh, mỗi sao lại tượng trưng cho 3 đảo chính: Luzon, Mindanao, Visayas. Sắc trắng là tượng trưng cho tinh thần đoàn kết, bình đẳng giữa các giai cấp. Màu xanh mang ý nghĩa gợi nhắc về nền hòa bình, sự thật, công lý, còn sọc đỏ chính là lòng can dũng, tình yêu nước của nhân dân nước này. Trung tâm của hình tam giác trắng là tám vầng quang vàng của mặt trời biểu thị sự thống nhất, tự do, dân chủ của người dân và chủ quyền đất nước.

Một điểm đặc biệt, trong trường hợp quốc gia này diễn ra chiến tranh, quốc kỳ sẽ phải treo ngược để phần màu đỏ hướng lên trên.

Quốc kỳ Brunei

Cờ Brunei

Lá cờ Brunei được thiết kế theo hình chữ nhật với quốc huy màu đỏ được đặt ở trung tâm lá cờ. Trên nền vàng, sắc vàng bị cắt ngang bởi sọc đen và trắng. Vào năm 1906, khi còn là đất bảo hộ của Anh, Brunei đã chế định quốc kỳ Brunei đầu tiên, đó là lá cờ vàng hình chữ nhật. Màu vàng trên lá cờ biểu thị Hồi vương (Sultan – quốc vương Hồi giáo) là tối cao. Sau đó, để kỷ niệm hai vị thân vương có công, Hồi vương đã quyết định thêm hai dải sọc đen-trắng chéo trên quốc kỳ. Việc này mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tới hai vị thân vương có công lao với hoàng gia.

Năm 1959, khi Brunei tự trị, đã chế định bản Hiến pháp đầu tiên, Hiến pháp quy định có hình quốc huy ở chính giữa quốc kỳ. Ngày 1 tháng 1 năm 1984, Brunei tuyên bố hoàn toàn độc lập, chính phủ quyết định tiếp tục sử dụng quốc kỳ này.

Quốc kỳ Đông Ti Mo

Cờ Đông Ti Mo

Nằm tại hướng Đông đảo Timor thuộc Đông Nam Á, Đông Ti Mo chính thức được công nhận làm thành viên ASEAN vào 20/5/2002. Cờ của quốc gia này có nền đỏ, hình tam giác cân màu đen nằm trong một tam giác màu vàng lớn hơn. Trong hình tam giác đen có chứa ngôi sao 5 cánh màu cánh. Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về quốc kỳ của đất nước này, dưới đây là một số thông tin mang tính chất tham khảo:

Sắc đỏ đại diện cho những cuộc kháng chiến đấu tranh vì tự do, hòa bình của dân tộc, trong khi hình tam giác vàng được xem là tượng trưng cho dấu vết chủ nghĩa thực dân trong lịch sử quốc gia này. Màu đen ngụ ý cho: “Chủ nghĩa tối nghĩa cần phải vượt qua” đối với mỗi người dân, ngôi sao trắng ý chỉ cho hòa bình, ánh sáng sẽ luôn dẫn lối chúng ta.

>>> Tham khảo các bài viết sau:

 • Trái đất có bao nhiêu đại dương? Các đại dương trên thế giới
 • Châu Á có bao nhiêu đất nước? Gồm những nước nào?
 • Trên thế giới có bao nhiêu châu lục? Các châu lục trên trái đất
 • Tên các nước trên thế giới bằng tiếng Anh và tiếng Việt
 • NATO là gì? Khối NATO gồm những nước nào?
 • Văn hóa là gì? Bản sắc văn hóa dân tộc là gì?
 • Tham sân si là gì? Tham sân si mang nghĩa là gì?

Trên đây là những thông tin liên quan đến cờ các nước Đông Nam Á, mong rằng qua bài viết này các bạn đã nhận diện được hình ảnh cờ của 11 nước Đông Nam Á cũng như ý nghĩa của từng quốc kỳ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Hẹn các bạn ở những bài viết khác với nhiều chủ đề thú vị!

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng… chính hãng, chất lượng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website META.vn hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được nhân viên hỗ trợ thêm.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You