Kỹ năng nghề nghiệp là gì? – Công ty Luật ACC

Trên con đường phát triển và trưởng thành của mỗi cá nhân, việc phát triển các kỹ năng như kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng là hoàn toàn cần thiết. Ngoài ra, việc trau dồi thêm kỹ năng nghề nghiệp cũng là một bước đầu tư cho sự nghiệp tương lai. Trên thực tế, việc rèn luyện kỹ năng này cần tốn khá nhiều thời gian và công sức tuy vậy hiệu quả mà nó mang lại không hề nhỏ. Vậy kỹ năng nghề nghiệp là gì và tại sao nó lại đóng một vai trò quan trọng đến vậy? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc.

Dinh Huong Nghe Nghiep

1. Kỹ năng nghề nghiệp là gì?

Kỹ năng nghề nghiệp (Professionnal skills) là khả năng làm việc, năng lực hoàn thành một công việc của một người đối với một lĩnh vực cụ thể nào đó. Kỹ năng nghề nghiệp gồm có kỹ năng chuyên môn (kỹ năng nghiệp vụ) và kỹ năng chung (hay còn gọi là kỹ năng mềm). Kỹ năng nghề nghiệp càng được trau dồi, hoàn thiện thì chất lượng và hiệu quả của công việc sẽ càng nâng cao.

2. Tại sao cần có kỹ năng nghề nghiệp?

Kỹ năng nghề nghiệp là những yêu cầu cơ bản để một người lao động có thể hoàn thành công việc của mình tại một vị trí nhất định nào đó. Đây cũng là yếu tố then chốt để quản lý đánh giá năng lực của một nhân viên trong quá trình làm việc nhằm xác định xem nhân viên có thể đảm nhiệm những dự án lớn hơn hay có thể thăng chức, nâng bậc lương hay không. Khi trau dồi kỹ năng phát triển nghề nghiệp, bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và mở ra nhiều cơ hội mới trong sự nghiệp.

3. Nhóm kỹ năng nghề nghiệp tiêu biểu

 • Kỹ năng công việc hành chính: Thuật ngữ “hành chính” được sử dụng để mô tả một loạt nhân viên trong một tổ chức, từ nhân viên thư ký cho đến trợ lý điều hành và có rất nhiều kỹ năng công việc liên quan đến hành chính. Bao gồm các hoạt động sau:
 • Lập dữ liệu và quản lý dữ liệu về hành chính của tổ chức, doanh nghiệp, bao gồm thông tin về nhân sự, các văn bản hành chính, quy định, thủ tục, thông báo,…
 • Lên kế hoạch và điều phối các hoạt động nội bộ và hoạt động đối ngoại của tổ chức như: cuộc họp, gặp gỡ khách hàng/đối tác, đào tạo nội bộ, hoạt động team building, sự kiện,…
 • Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng
 • Kỹ năng công việc kế toán, kiểm toán:
 • Thành thạo tin học văn phòng (đặc biệt là excel), biết cách sử dụng các phần mềm kế toán, phần mềm thuế cơ bản
 • Nắm chắc các nghiệp vụ kế toán tùy theo yêu cầu công việc (kế toán thuế, kế toán bán hàng, kế toán kho,…)
 • Phân tích các tài liệu, hồ sơ tài chính, giải quyết các vấn đề liên quan tới nghiệp vụ, phân tích nhanh nhạy, nhìn ra mối liên hệ giữa các con số. Các kỹ năng này có thể gọi là nhạy cảm với các con số.
 • Lập báo cáo tài chính và các loại báo cáo kế toán
 • Rèn luyện kỹ năng trình bày những sai sót trong báo cáo tài chính với khách hàng bằng một cách diễn đạt đơn giản để những người không có chuyên môn sâu về kế toán, kiểm toán cũng có thể hiểu được.
 • Kỹ năng công việc Sales & Marketing
 • Nghiên cứu và đánh giá tình hình thị trường và nhu cầu khách hàng, phân tích đối thủ cạnh tranh.
 • Nắm được chiến lược sản phẩm và nguồn lực, kênh phân phối của doanh nghiệp
 • Lên kế hoạch bán hàng và kế hoạch marketing theo dự án, theo quý/tháng. Thực hiện triển khai kế hoạch marketing và kế hoạch bán hàng.
 • Đào tạo đội ngũ bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng
 • Theo dõi các chỉ số của chiến dịch như độ tiếp cận, tỉ lệ chuyển đổi, doanh thu tổng,…theo dõi phản hồi của khách hàng sau bán để đánh giá được hiệu quả của kế hoạch và có những điều chỉnh thích hợp
 • Mở rộng kênh phân phối, thị trường, nâng cao doanh số.
 • Kỹ năng nghề nghiệp ngành giáo dục: Giáo dục từ lâu luôn là một trong những ngành mũi nhọn của nước ta, người giáo viên đảm nhiệm nhiệm vụ cao cả, họ dạy dỗ và bảo ban thế hệ trẻ để các em có được đạo đức tốt, có năng lực, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội. Và để hoàn thành nhiệm vụ này một nhà giáo cần phải có các kỹ năng:
 • Kiến thức chuyên môn đủ tốt, vững chắc
 • Rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng tư duy và truyền tải. Giáo viên sẽ truyền tải những gì và truyền tải như thế nào? Đó là câu hỏi mà những giáo viên cần tìm câu trả lời để giải đáp vì mỗi người sẽ có kỹ năng riêng, bí quyết riêng để giảng dạy riêng cho mình.
 • Ngoài ra trong một số trường hợp kỹ năng xử lý xung đột, mâu thuẫn trong lớp học là cần thiết.
 • Kỹ năng nghề nghiệp ngành Luật:
 • Tính chất của nghề luật là nói rất nhiều nên đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình mang tính thuyết phục. Người làm luật nói nhiều không có nghĩa là nói lan mang “nói nhăng nói cuội” mà phải nói đúng, nói trúng, nói đủ.
 • Rèn luyện tư duy phản biện, tranh luận
 • Kỹ năng tư duy phân tích và tổng hợp: phân tính đánh giá tính đúng, sai hợp pháp dựa trên pháp luật rồi xâu chuỗi tất cả chúng thành một hệ thống trình bày một cách khách quan nhất có thể.
 • Trau dồi khả năng ngoại ngữ.

>>Tham khảo: Nghề luật sư là gì? (cập nhật 2022) (accgroup.vn)

4. Câu hỏi thường gặp

Có thể viết những kỹ năng nghề nghiệp nào trong CV?

Tùy thuộc vào lĩnh vực ngành nghề đặc thù mà kỹ năng sẽ khác nhau.Tuy nhiên, bạn có thể đưa vào trong CV một số kỹ năng cơ bản như: kỹ năng chuyên môn, kỹ năng nhận thức, kỹ năng tổ chức quản lý, kỹ năng giao tiếp cơ bản…

Những kỹ năng nào cần thiết cho người làm ngành luật?

Có thể kể đến như kỹ năng phân tích, tư duy, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp…

Các bước để rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp?

Bạn cần đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, sau đó nghiên cứu kỹ công việc muốn làm, đề ra mục tiêu, lập kế hoạch cụ thể và tìm ra hướng đi phù hợp cho mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về Kỹ năng nghề nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ chúng tôi qua Website: https://accgroup.vn/

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin