Tổng hợp những cách học giỏi Lịch sử tốt nhất sĩ tử cần biết ngay

Với nhiều sĩ tử, để tìm được cách học giỏi Lịch sử không hề dễ dàng. Bởi đây là môn học rất “khó nhằn”, đòi hỏi phải đầu tư nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng được kế hoạch học tập đúng đắn, Lịch sử sẽ không còn là nỗi lo. Để hỗ trợ mùa thi sắp đến gần, Seoul Academy sẽ chia sẻ với bạn những cách để ghi nhớ sự kiện trong quá khứ và công ơn cha ông tốt nhất.

Tại sao Lịch sử là môn học khó với nhiều học sinh?

Từ trước đến nay, chỉ cần nhắc đến môn Lịch sử, các bạn học sinh sẽ cảm thán ngay lập tức. Theo chia sẻ, đây là môn học có quá nhiều thông tin, mốc thời gian dễ nhầm lẫn và đòi hỏi phải học thuộc chính xác. Trong khi đó, quỹ thì giờ rảnh tại nhà của học sinh khá eo hẹp. Nếu để dành học Lịch sử thì có thể không còn thời gian hoàn thành nhiệm vụ của các môn học khác.

Hơn nữa, việc không có kế hoạch “tác chiến” rõ ràng và chính xác cũng là lý do khiến học sinh Việt Nam “ngán ngẩm” các sự kiện dù là hấp dẫn nhất. Suy nghĩ sai lầm trong quá trình tìm hiểu cách học giỏi Lịch sử khiến người không tìm được cho mình phương pháp phù hợp. Hậu quả là số lượng học sinh có niềm đam mê với môn Sử ngày càng thấp, dẫn đến thiếu hụt kiến thức.

Lịch sử không nhận được sự quan tâm của học sinh hiện nay

>>> Xem thêm: Phương pháp học Địa Lý hiệu quả cho học sinh

Vậy có phải điều kiện tiên quyết để học giỏi Lịch sử là học thuộc từ ngày này qua ngày khác? Làm sao để các bạn học sinh vượt qua được trở ngại về suy nghĩ và dành nhiều sự tâm huyết cho môn học? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua phần chia sẻ tiếp theo đây của bài viết.

Nguyên tắc cần nhớ để học tốt môn Lịch sử

Muốn áp dụng đúng cách học giỏi Lịch sử, bạn phải nắm vững nguyên tắc thực hiện. Từ những nguyên tắc này, mỗi người sẽ tìm được phương pháp dành riêng cho mình và áp dụng hiệu quả. Ngược lại, không hiểu rõ khiến bạn “lầm đường lạc lối” trong quá nhiều kiến thức cần nhớ và cảm thấy chán nản. Để vượt qua tình cảnh này, bạn hãy ghi nhớ các nguyên tắc học Sử dưới đây:

Phân bổ thời gian hợp lý

Không phải cứ dành nhiều thời gian cho Lịch sử là bạn có thể học giỏi như mong muốn. Bên cạnh đó, bạn còn cần phân bổ thì giờ trong lúc ở nhà để hoàn thành các môn học khác. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiêu để học giỏi môn Sử là biết cách phân bổ thời gian hợp lý để môn này không ảnh hưởng đến môn kia.

Phân bổ thời gian không hợp lý khiến bạn cảm thấy căng thẳng

Chọn thời điểm học phù hợp

Thời điểm học tập có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện cách học giỏi Lịch sử. Cụ thể, bạn chỉ nên ghi nhớ kiến thức vào lúc đầu óc minh mẫn nhất, não bộ tiết ra các chất hỗ trợ việc học thuộc. Theo các nghiên cứu, thời điểm tốt nhất để bạn có thể nhớ được thông tin đã đọc là sáng sớm. Bởi lúc này, não bộ đã được hồi phục sau giấc ngủ, hoạt động hiệu quả hơn.

Chia thông tin theo từng phần để ghi nhớ

Thay vì học làu làu từ đầu đến cuối của một bài hay một chương nào đó, bạn hãy chia thông tin thành các phần. Việc này giúp não bộ có thể sắp xếp được thông tin và phân loại. Nhờ đó mà chỉ cần nhắc đến một sự kiện trong một phần bất kỳ, bạn cũng có thể nhớ tất cả các thông tin còn lại. Tuy nhiên, bạn cần tránh việc học vẹt vì kiến thức có thể biến mất khi tâm trạng không tốt.

Nghỉ ngơi đúng lúc

Học tập chưa bao giờ là một điều dễ dàng, đặc biệt là với những sĩ tử chuẩn bị tham gia kỳ thi chuyển cấp. Việc căng mình ghi nhớ tất cả kiến thức đã học có thể khiến bạn gặp áp lực và mệt mỏi. Đặc biệt, môn Lịch sử với quá nhiều thông tin càng khiến cảm giác chán chường tăng cao. Nghỉ ngơi và điều tiết tâm trạng, chăm sóc sức khỏe là nguyên tắc cần thực hiện khi bước vào giai đoạn này.

Sức khỏe tốt là điều kiện để bạn học tập hiệu quả

Những cách học giỏi Lịch sử hiệu quả nhất

Từ những chia sẻ phía trên, chắc hẳn các bạn học sinh đã phần nào có được kế hoạch tổng quát để đạt được mục tiêu học tốt môn Sử của mình. Lúc này, điều bạn cần xây dựng và áp dụng ngay là phương pháp giúp biến môn học “khó nhằn” trở thành đam mê. Vậy đâu là cách hay để bạn đạt được mong muốn này? Bạn hãy tham khảo các gợi ý được tổng hợp từ học sinh xuất sắc sau đây.

Đọc lại bài cũ vào mỗi buổi tối

Nhiều bạn học sinh thường lâm vào tình cảnh, bài học đã từng nhớ trên lớp lại “bay mất” khi bước vào kỳ thi. Đâu là nguyên nhân dẫn đến vấn đề tai hại này? Câu trả lời chính là việc không đọc lại bài cũ vào mỗi tối. Muốn giỏi Lịch sử, bạn phải nhớ nhiều kiến thức trong môn học này. Và để ghi nhớ tốt thì bạn phải chọn đúng khoảng thời gian não bộ có thể lưu lại thông tin đã đọc.

Cố gắng dồn ép kiến thức chỉ khiến bạn mệt mỏi

Cụ thể, bạn sẽ quên khoảng 70% kiến thức mới nếu trong vòng 8 tiếng sau khi học bạn không đọc lại bài. Vì vậy, bạn cần tận dụng tốt khoảng thời gian này để ghi nhớ kiến thức. Não bộ của chúng ta cực kỳ thông minh và có khả năng lưu trữ thông tin cực kỳ lớn. Thay vì cố gắng học thuộc, bạn chỉ cần đọc bài nhiều lần, kiến thức sẽ tự động được ghi lại một cách chắc chắn.

Đọc bài mới trước khi đến lớp

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn học sinh không thể hiểu bài là vì không đọc trước bài trước khi đến lớp. Để rồi vào tiết học, bạn cảm thấy bị hoang mang vì có quá nhiều thông tin mới và không biết nên bắt đầu từ đâu. Do đó, nếu đang tìm cách học giỏi Lịch sử thì bạn hãy chịu khó đọc nhanh 1 lần bài mới. Việc này giúp bạn biết hôm nay học gì và có thể nhớ bài nhanh hơn.

Đọc bài trước khi đến lớp là cách học giỏi Lịch sử bạn nên áp dụng

Học thuộc bằng cách ghi chép thay vì đọc nhẩm

Đọc quá nhiều thông tin mà mình không hiểu, không thích sẽ khiến bạn không thể ghi nhớ. Mặt khác, việc gượng ép này còn khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, kém tập trung. Cách tốt nhất để học thuộc tốt là ghi chép thay vì đọc nhẩm, đọc thầm.

Để thực hiện, đầu tiên bạn lướt qua nội dung một lần, sau đó ghi lại những gì có thể nhớ. Việc này kích thích não bộ phải cố gắng truy xuất thông tin và từ đó, kiến thức đã học sẽ được lưu trữ kỹ càng và lâu hơn.

Đọc hiểu nhớ bài thay vì học vẹt

Chúng ta thường không thể nhớ những gì mà mình không hiểu rõ. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn học sinh không thể học tốt môn Sử. Việc mất tập trung, chán nản khi học làm bạn không hiểu và cũng không muốn hiểu bài. Hậu quả là quá trình ghi nhớ thông tin liên quan của bạn trở nên kém hơn.

Hiểu bài mới giúp bạn học tốt

Để không mất nhiều thời gian khi học thuộc, bạn hãy cố gắng đọc hiểu thay vì học vẹt. Với mỗi sự kiện, bạn nên chia thành các phần và đặt câu hỏi cho nó. Chẳng hạn, với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, bạn có thể thắc mắc tại sao chiến dịch này được phát động. Chúng ta đã làm gì để có thể củng cố chiến thắng và tại sao lại làm như vậy.

Học theo sơ đồ tư duy

Đây là phương pháp học tập hiện đại được rất nhiều người thực hiện, mang đến hiệu quả cao. Ngoài việc giúp bạn ghi nhớ kiến thức, hình thức này còn kích thích khả năng sáng tạo của bạn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể vẽ sơ đồ cho một sự kiện hay một bài lớn nào đó. Khi thực hiện, bạn hãy cố gắng tối giản số chữ và chỉ ghi nhận ý chính để dễ học hơn.

Tìm được cách học giỏi Lịch sử không khó, quan trọng là bạn phải thực sự quyết tâm và cố gắng. Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ học tập cho bạn nên đừng lo lắng, hãy chăm chỉ và kiên nhẫn để có được kỳ thi tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ này từ Seoul Academy, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và biến môn Lịch sử thành đam mê của mình.