Khớp lệnh là gì? Nguyên tắc, phương thức khớp lệnh chứng khoán | Timo

Câu hỏikhớp lệnh là gì được khá nhiều nhà đầu tư thắc mắc khi mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Đây được biết đến là phương thức thỏa thuận nhanh và hiệu quả mà nhiều công ty áp dụng. Ở bài viết dưới đây, ngân hàng số Timo sẽ giải thích cụ thể hơn cho các bạn về vấn đề này. Xem ngay nhé!

Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh trong đầu tư chứng khoán là việc người bán và người mua đã thực hiện xong thỏa thuận trên bảng giao dịch điện tử. Lệnh của nhà đầu tư sẽ được ghép với nhau để giao dịch dựa trên mức giá phù hợp, tuân thủ theo các nguyên tắc của thị trường về ưu tiên khớp lệnh.

Nguyên tắc khớp lệnh

Hệ thống giao dịch khớp lệnh mua và lệnh bán theo nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian, cụ thể:

  • Ưu tiên về giá: Đối với lệnh mua, nếu mức giá cao hơn thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Đối với lệnh bán, nếu mức giá thấp hơn thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
  • Ưu tiên về thời gian: Trong trường hợp các lệnh đang có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Phương thức khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là hình thức giao dịch dựa trên các cơ sở so khớp lệnh mua và bán chứng khoán tại một thời điểm xác định.

Nguyên tắc xác định: Khối lượng giao dịch được thực hiện theo mức giá có chỉ số lớn nhất. Nếu mức giá thỏa mãn nguyên tắc này thì lần khớp lệnh đầu tiên chọn mức giá gần bằng hoặc trùng. Ngoài ra, nếu còn nhiều mức giá đáp ứng được nguyên tắc trên thì mức giá cao hơn sẽ được chọn.

Các loại lệnh trong giao dịch chứng khoán bao gồm:

  • Lệnh giới hạn LO: Là lệnh mua/bán chứng khoán tại các mức giá đã xác định hoặc tốt hơn. Loại lệnh này sẽ có hiệu lực từ lúc xác nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc phiên, hoặc hủy bỏ khớp lệnh.
  • Lệnh ATC/ATO: Là lệnh mua/bán chứng khoán có mức giá ở thời điểm đóng hay mở cửa. Khi so khớp lệnh thì loại này được ưu tiên trước lệnh LO. Nếu lệnh hoặc phần mềm không khớp thì sẽ bị loại bỏ.

Phương thức khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch với phương thức so khớp lệnh mua/bán ngay sau khi hệ thống giao dịch nhận.

Các loại lệnh trong giao dịch:

  • Lệnh giới hạn LO: Phải thực hiện đúng nguyên tắc, vì thế giá của khớp lệnh là khoản được nhập đầu tiên trong hệ thống.
  • Lệnh thị trường MP: Là lệnh bán với mức giá cao hơn và được bán lại với giá thấp hơn so với thị trường. Nếu lệnh MP chưa được thực hiện hết thì lệnh thị trường sẽ xét các mức giá nhỏ hoặc lớn nhất tương ứng với lệnh mua và bán.

Xét ở phương diện trên nhưng MP không thể khớp lệnh thì lệnh này sẽ chuyển tự động sang LO. Sau đó mua và bán với các mức giá thấp hoặc cao hơn một bước so với giao dịch lần cuối. Nếu không nhận được thì lệnh đối ứng sẽ không tồn tại.

Thông qua các chia sẻ trên của Timo, bạn đã được tìm hiểu về khớp lệnh là gì và các phương thức khớp lệnh hiện này. Đầu tư chứng khoán được xem là một sân chơi mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với những bạn mới tìm hiểu, chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc tham gia vào nơi này sẽ mang đến sự rủi ro nhất định, thậm chí là thua lỗ cao. Vì thế trước khi quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin chuyên ngành và tham khảo thêm các ý kiến từ các chuyên gia để tránh các rủi ro xảy ra.

Nếu bạn muốn đầu tư mang về lợi nhuận cao nhưng an toàn, không sợ thua lỗ thì có thể tìm hiểu thêm về các giải pháp đầu tư quỹ mở tại VinaCapital. Đây là công ty quản lý quỹ có trên 18 năm kinh nghiệm trong việc đầu tư. Tổng tài sản đầu tư đạt trên 3,9 tỷ USD, với danh mục đầu tư đa dạng và tiềm năng, VinaCapital luôn mang đến cho khách hàng mức lợi nhuận vượt trội hàng năm, luôn thuộc top trên thị trường. Xem chi tiết Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở cho người mới bắt đầu.

Dưới đây là bảng hiệu quả hoạt động của các quỹ được quản lý bởi VinaCapital:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập
Nguồn: VinaCapital

Hiện nay, bạn có thể trực tiếp đầu tư và theo dõi quá trình công khai minh bạch của quỹ VinaCapital tại app Timo Digital Bank. Nhanh chóng mở tài khoản và tham gia đầu tư sinh lời để phát triển cuộc sống ngay hôm nay!