Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

“Không có lửa làm sao có khói” ý nói trong cuộc sống này chuyện gì xảy ra cũng đều có nguyên do của nó.

Không có lửa làm sao có khói?

Thông thường hàng ngày, chúng ta đều biết rằng khi đốt lửa thì mới sinh ra khói. Thông qua câu thành ngữ này ông cha ta muốn nhắn nhủ chúng ta bất cứ chuyện gì xảy đến đều có nguyên do của nó. Khi muốn nhìn nhận sự việc, chúng ta phải nhìn toàn diện và suy xét thật kỹ để từ đó chúng ta sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn. Đừng vội vàng phán xét khi mọi chuyện chưa được rõ ràng.

Trong cuộc sống khi xảy ra những vụ cãi vả hay đánh nhau người ta thường nói không có lửa làm sao có khói? Có nghĩa là người bị thương được xem là lửa và sau đó tạo ra khói thì người đánh phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Dù tích cực hay tiêu cực thì tất cả mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân

Bất kể hôm nay cuộc sống có đối xử tệ hại hay đối xử tốt với bạn thì hãy tin rằng mọi chuyện xảy ra trên đời này đều có nguyên nhân của nó. Cuộc sống mà, chúng ta không thể đòi hỏi tất cả những điều tốt đẹp luôn xảy ra với mình, phải có những điều tiêu cực xảy đến bạn mới biết yêu thương bản thân và cố gắng nhiều hơn nữa cho tương lai. Thế nên thay vì ngồi trách móc thực tại thì hãy tìm cách khắc phục.

Ngưng đổ lỗi cho cuộc sống

Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ vì nuông chiều bản thân mà luôn than vãn và đổ lỗi cho cuộc sống. Nhưng thật ra những gì mà bạn đang phải gánh chịu của ngày hôm nay đều được hình thành từ những hành động của quá khứ. Trên thế này có vô vàn kiểu người, chúng ta mỗi người đều được sinh ra ở một hoàn cảnh khác nhau nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi tương lai của mình bằng cách thay đổi tư duy. Với những người tích cực trong bất cứ hoàn cảnh nào họ cũng sẽ suy nghĩ tích cực, lạc quan. Còn với những kẻ luôn suy nghĩ tiêu cực và đổ lỗi cho hoàn cảnh thì họ thường sẽ dễ mất niềm tin vào cuộc sống qua những câu chuyện vụn vặt. Tất cả những gì chúng ta cần đó là phải thay đổi tư duy, không oán thán cuộc đời và nỗ lực nhiều hơn nữa.

Khi thấy người khác thành công đừng nghĩ rằng họ may mắn, họ có gia đình chống đỡ mà bắt đầu đổ lỗi cho hoàn cảnh. Hãy xem lại chính bạn, bạn đã từng cố gắng hết sức mình chưa? Bạn đã từng nghiêm túc với ước mơ của mình chưa? Nếu bạn không chịu thay đổi bản thân thì thành công sẽ không bao giờ mỉm cười với bạn. Chúng ta đều đã trưởng thành thế nên hãy ngưng đổ lỗi cho bản thân và xem lại chính bản thân mình. Khi nào cũng có tâm lý tìm lý do để đổ lỗi bạn sẽ khó có thể thay đổi bản thân và sửa chữa sai lầm của mình.

Khi “Không có lửa vẫn có khói”

Câu thành ngữ “Không có lửa làm sao có khói” muốn nói rằng mọi chuyện xảy ra trên đời này đều có nguyên nhân của nó, không có tự nhiên mà thế này hay thế kia. Đó là Văn học nhận định còn Hóa học thì có gì đó không đúng. Điển hình như trên mạng nhiều người lan truyền cho nhau một phản ứng hóa học không có lửa cũng có khói. Thí nghiệm của dân chuyên Hóa như sau: “NH3 + HCl => NH4Cl, phản ứng này tạo ra khói trắng hoàn toàn không cần tới lửa.

Cụ thể khi lấy một ít xenlulozo nhúng với HNO3, sử dụng H2SO4 đặc làm chất xúc tác với điều kiện dùng ông sinh hàn hồi lưu. Để 2 chất phản ứng với nhau trong khoảng từ 5-6 tiếng sẽ tạo ra chất xenlulozo trinitrat [C6H7O2 (ONO2) 3]n. Đây là chất cháy mạnh, tạo lửa và không tỏa ra khói. Dưới sự so sánh giữa Văn học và Hóa học có rất nhiều ý kiến được đưa ra, Văn học thì luôn mơ mộng nhưng đôi khi áp dụng nó vào thực tế thì có thể sai. Có ý kiến cho rằng NH4Cl thực chất không phải là khói mà nó chỉ là phân tử lơ lửng giống như khói thôi nên câu thành ngữ “Không có lửa làm sao có khói” vẫn đúng.

Hãy chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình

Tất cả chúng ta đều là người đã trưởng thành thế nên hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Việc chối bỏ tất cả trách nhiệm về mình sẽ khiến cho bạn ngày càng đi xuống và thậm chí là bị mọi người xung quanh chán ghét. Bạn sống cho chính mình và phải chịu tất cả trách nhiệm với những gì mà bạn đã gây ra.

Suy nghĩ đơn giản để đời thanh thản

Bất cứ mọi việc xảy ra trên đời này đều mang một ý nghĩa, chúng ta hãy nghĩ đơn giản để đời thanh thản. Trước khi làm bất cứ chuyện gì nên suy nghĩ một cách thấu đáo để không phải hối hận về những sai lầm trong quá khứ.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Không có lửa làm sao có khói” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!