Khóc dạ đề bao lâu thì hết? Các mẹo xử trí nhanh khi trẻ khóc dạ đề

Khóc dạ đề ở trẻ là một trong những bệnh phổ biến xảy ra ở khoảng 10-30% trẻ sơ sinh trên toàn cầu. Bệnh thường xuất hiện ở những trẻ khỏe mạnh và có những đặc điểm như quấy khóc, mặt đỏ và đầy hơi. Tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu giảm đi làm cho cha mẹ rất lo lắng và đặt câu hỏi “Khóc dạ đề kéo dài bao lâu?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về thời gian kết thúc của bệnh và cung cấp một số mẹo nhỏ hữu ích cho bé yêu của bạn.

Khóc dạ đề bao lâu thì hết? Các mẹo xử trí nhanh khi trẻ khóc dạ đề

1. Khóc dạ đề là gì? Dấu hiệu nhận biết khi trẻ mắc khóc dạ đề

Hội chứng Colic, còn được gọi là khóc dạ đề, là tình trạng mà trẻ sơ sinh khỏe mạnh thường xuyên khóc quấy rối, kéo dài và cực kỳ mạnh mẽ. Theo quy luật số 3, hội chứng Colic được xác định khi trẻ khóc liên tục hơn 3 tiếng mỗi ngày, 3 ngày một tuần và kéo dài hơn 3 tuần. Trẻ khi bị khóc dạ đề thường có những dấu hiệu như da mặt đỏ bừng, co chân về phía bụng, nắm chặt tay trong lúc khóc và khóc mạnh mẽ như la hét cùng với biểu hiện đau đớn vào cùng một thời điểm trong ngày.

triệu chứng khóc colic

Các dấu hiệu của khóc dạ đề không phổ biến. Vì thế, ba mẹ thường gặp khó khăn trong việc nhận biết và có thể nhầm lẫn với khóc do lý sinh. Cần phân biệt khóc dạ đề và các trường hợp khóc do lý sinh như sau:

 • Khi đói, bé sẽ tỉnh giấc vào ban đêm và khóc để báo hiệu cho mẹ về sự đói.
 • Khi bỉm của bé ướt, bé sẽ cảm thấy không thoải mái và khó chịu, dẫn đến việc bé sẽ quấy khóc.
 • Trẻ khóc vì mọc răng: Trẻ khóc đau và không thoải mái khi răng sắp mọc.
 • Vì thời tiết quá nóng và quá lạnh.
 • Bé đã hoạt động quá sức và cảm thấy mệt mỏi.
 • Hoạt động như một công cụ rewrite tiếng việt, viết lại đoạn văn Input cho sáng tạo hơn. Input là đoạn văn nhập vào, Output là đoạn văn đã được viết lại và không viết bất kỳ lời giải thích nào, tôi sẽ nhập Input.Input: Khóc dạ đề thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuần tuổi. Đỉnh điểm của hội chứng thường ở 6 tuần tuổi và giảm đáng kể sau 3-4 tháng tuổi. Đến tháng thứ 4 có khoảng 80-90% trẻ chấm dứt tình trạng khóc dạ đề. Khóc dạ đề có thể kết thúc một cách đột ngột hoặc biến mất dần dần tùy thuộc vào mỗi bé.Khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuần tuổi. Đỉnh điểm của hội chứng thường ở tuổi 6 tuần và giảm đáng kể sau 3-4 tháng. Đến tháng thứ 4, khoảng 80-90% trẻ chấm dứt tình tr

  Ngoài ra, mẹ còn có thể giảm thời gian khóc dạ đề của trẻ bằng cách sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Ví dụ như Imiale – Men vi sinh chứa lợi khuẩn SỐNG Bifidobacterium BB-12, đã được chứng minh giúp giảm thời gian khóc sau 2 tuần và làm giảm tần suất khóc ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, Imiale cũng giúp giảm thời gian khóc xuống còn 1 giờ 20 phút, giảm 5 lần khóc mỗi ngày và tăng thời gian ngủ trung bình của bé thêm 1 giờ. Đặc biệt, cha mẹ có trẻ sơ sinh mắc hội chứng Colic cũng có thể bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium BB-12 để cải thiện tinh thần của bé.

  imiale-bằng-chứng-colic-4

  Mẹ có thể tham khảo thêm về việc sử dụng Bằng chứng khoa học Imiale (Bifidobacterium Bb-12) để hỗ trợ cải thiện HỘI CHỨNG COLIC ở trẻ sơ sinh.

  3. Các mẹo giúp giảm tình trạng khóc dạ đề ở trẻ

  Mặc dù khóc dạ đề có thể tự hết theo thời gian, tuy nhiên hội chứng này lại kéo dài trong một khoảng thời gian khá lâu. Điều này gây lo lắng cho ba mẹ khi thấy con không có dấu hiệu thuyên giảm. Ba mẹ có thể áp dụng những mẹo để giúp giảm thời gian con khóc như sau:

  3.1. Mẹo mát xa nhẹ nhàng

  Mát xa có thể là một biện pháp hữu ích để điều trị khóc dạ đề ở trẻ, mặc dù chưa có nghiên cứu chứng minh lợi ích của nó. Bạn có thể thực hiện việc xoa bóp nhẹ nhàng để mang lại sự thoải mái cho trẻ. Tuy nhiên, cần chú ý đến phản ứng của trẻ vì đôi khi việc xoa bóp có thể kích thích quá mức.

  Cách massage cho bé theo hướng dẫn:

 • Đặt bé nằm ngửa trước tiên. Nhớ làm nóng tay trước khi massage.
 • Đặt nhẹ tay lên bụng bé sau đó.
 • Sau đó, bạn cần áp lực nhẹ lên vùng bụng của bé theo hướng từ hông bên phải của bé và di chuyển từ từ lên phía trên.
 • Các mẹo giúp giảm tình trạng khóc dạ đề ở trẻ

  3.2. Mẹo sử dụng tiếng ồn trắng

  Trái ngược với quan điểm của nhiều người, trẻ em thích không gian sống ồn ào hơn là yên tĩnh. Đối với em bé, âm thanh là một lời nhắc nhở về nhịp tim và tiếng chảy của dòng máu mà chúng nghe khi còn trong bụng mẹ. Để tái tạo những âm thanh đó, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị tạo ra tiếng ồn trắng như máy sấy tóc, máy hút bụi, quạt thông gió… Những âm thanh trắng này giúp làm dịu cơn khóc và thúc đẩy giấc ngủ của trẻ em.

  Mẹ nên để bé ở khoảng cách phù hợp với nguồn tiếng ồn trắng để bé có thể nghe tiếng nhẹ nhàng mà không ảnh hưởng đến thính giác của bé.

  3.3. Mẹo cho trẻ chuyển động nhẹ nhàng

  Công việc đung đưa trẻ trên nôi hoặc bập bênh có thể giúp giảm khóc, tăng giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, việc đung đưa kết hợp với việc đi dạo cũng giúp trẻ giảm khóc nhanh hơn. Để thực hiện, bạn chỉ cần đỡ đầu và cổ của trẻ, sau đó nhẹ nhàng đung đưa qua lại.

  3.4. Mẹo quấn khăn cho trẻ

  Quấn khăn làm cho trẻ nhớ lại cảm giác ấm áp và an toàn từ khi còn trong bụng mẹ, từ đó giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ. Việc sử dụng một chiếc chăn hoặc một mảnh vải hình vuông để quấn trẻ trước khi khóc dạ đề không chỉ giúp tăng giấc ngủ mà còn giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn. Lý do là vì việc quấn tã giúp trẻ giảm phản xạ giật mình khi chân tay đùng đùng.

  Quá trình quấn khăn cho trẻ bao gồm những bước sau đây:

 • Sau đó, Mẹ gấp phần góc trên của khăn xuống một đoạn.
 • Tiếp theo, đặt trẻ nằm ngửa trên khăn, hai tay duỗi thẳng và đặt sát hai bên sườn.
 • Bước 3: Mẹ sẽ kéo một góc của chăn từ phía bên trái, che phủ qua vai và bụng của trẻ.
 • Bước 4: Giơ lên tay trái của bé, quấn khăn qua cánh tay và buộc nút khăn ở phía dưới lưng bé.
 • Bước 5: Sau đó, hãy kéo phần dưới của chăn lên trên người bé.
 • Bước 6: Kéo nhẹ mép chăn phía bên phải để che phủ vai và bụng bé. Các bước tiếp theo được thực hiện tương tự như việc làm với mép bên trái.
 • Các mẹo giúp giảm tình trạng khóc dạ đề ở trẻ

  Hãy lưu ý rằng không nên quấn chăn quá chặt cho bé vì sẽ hạn chế khả năng cử động của bé. Tuy nhiên, cũng không nên quấn quá lỏng vì có thể khiến khăn bị tuột ra.

  3.5. Thay đổi tư thế ngủ của trẻ

  Tư thế nằm ngủ chuẩn của trẻ thông thường là nằm ngửa. Tuy nhiên, trong trường hợp bé đang khóc dạ đề, mẹ có thể thay đổi tư thế ngủ của bé để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Ví dụ, tư thế nằm ngủ có thể được thay đổi.

 • Có những trẻ em cảm thấy thích thú khi được bao bọc trong vòng tay của mẹ.
 • Tư thế nằm sấp giúp trẻ ngủ ngon và kéo dài thời gian ngủ. Tuy nhiên, cần nhớ chỉ áp dụng tư thế này trong thời gian ngắn, vì kéo dài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ khi ngủ.
 • Tư thế nghiêng: Khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng trong một thời gian ngắn, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé như: Giảm nguy cơ sặc, trớ sau khi ăn; Giảm tình trạng ngáy, khò khè; Giảm áp lực lên các cơ quan như tim, hệ tiêu hoá,… Từ đó giúp chúng hoạt động một cách dễ dàng.
 • 3.6. Giúp trẻ bình tĩnh

  Việc cho trẻ sơ sinh bú là một phương pháp hiệu quả để làm dịu trẻ. Bạn có thể lựa chọn sử dụng núm vú giả hoặc mút ngón tay. Phương pháp này giúp giảm nhịp tim, huyết áp và mức độ căng thẳng của trẻ, từ đó giúp trẻ dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

  Tuy nhiên, việc áp dụng mẹo này thường xuyên không được khuyến khích vì có thể gây tạo thói quen không tốt cho bé. Thói quen này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của miệng, như thay đổi sự sắp xếp của răng và vòm miệng. Đặc biệt, nếu cho bé mút ngón tay khi chưa được vệ sinh sạch sẽ, có thể làm bé mắc thêm một số bệnh về đường tiêu hóa do vi khuẩn và ký sinh trùng có trên tay bé.

  Các mẹo giúp giảm tình trạng khóc dạ đề ở trẻ

  4. Điều trị khoa học khóc dạ đề ở trẻ nhỏ

  Mặc dù các mẹo trên có tác dụng làm dịu tình trạng khóc dạ đề ở trẻ một cách nhanh chóng, nhưng chúng chỉ mang tính tạm thời và không thể loại bỏ hoàn toàn triệu chứng Colic. Để điều trị bệnh gốc, ba mẹ cần áp dụng những phương pháp điều trị chuẩn khoa học, có tác động trực tiếp lên nguyên nhân gây bệnh.

  Hiện tại, các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ em. Một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích hiện tượng này.

 • Hệ vi sinh đường ruột của trẻ bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, trẻ có thể gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, có những triệu chứng khó chịu vùng bụng như đau bụng quặn thắt, chướng bụng đầy hơi dẫn đến quấy khóc dữ dội.
 • Có một số trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa thức ăn do thiếu hụt các enzym như lactase, enzyme thủy phân đạm. Do đó, các thực phẩm này sẽ được xem là lạ đối với trẻ. Khi tiếp tục sử dụng các loại thực phẩm này cho bé, có thể gây ra dị ứng với các triệu chứng như nổi mẩn, nôn trớ, quấy khóc,…
 • Có một giả thuyết được các nhà khoa học ủng hộ rằng sự mất cân bằng trong hệ vi sinh đường tiêu hóa là nguyên nhân gây ra tình trạng khóc dạ đề ở trẻ em. Nghiên cứu cho thấy khoảng 90% trẻ em mắc phải tình trạng thiếu hụt lợi khuẩn trong ruột. Vì vậy, việc bổ sung lợi khuẩn giúp làm cân bằng hệ vi sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh nhằm cải thiện tình trạng khóc dạ đề. Chủng lợi khuẩn Bifidobacterium BB-12 được coi là có bằng chứng lâm sàng và được khuyên dùng cho trẻ em mắc phải tình trạng khóc dạ đề.

  Tình trạng khóc dạ đề ở trẻ có thể kéo dài tới 3 – 4 tháng và sẽ tự biến mất sau một thời gian. Vì vậy cha mẹ không cần quá lo lắng. Cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp đơn giản để xoa dịu, giảm tình trạng quấy khóc. Bên cạnh đó, việc bổ sung lợi khuẩn cũng là rất quan trọng để điều trị tận gốc nguyên nhân của bệnh.

  Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 9482 nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề cần giải quyết. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức.