Khí trong tủ lạnh là khí gì?

Có rất nhiều người thắc mắc về khí trong tủ lạnh là gì. Thực tế, khí được sử dụng trong tủ lạnh là các loại gas được nhà sản xuất đưa vào trong quá trình sản xuất. Khí gas đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với mọi loại tủ lạnh.

Để có cái nhìn toàn diện về khí gas trong tủ lạnh, Điện Máy Trần Đình xin mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gas tủ lạnh là gì?

Yếu tố gas có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động liên tục và bền bỉ của tủ lạnh. Thiếu yếu tố này sẽ làm giảm độ lạnh của tủ và gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản thực phẩm.

Môi chất làm lạnh trong tủ lạnh có tác dụng chuyển nhiệt từ dàn lạnh sang dàn nóng. Hệ thống làm lạnh trong tủ lạnh gồm: dàn lạnh, dàn nóng, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, ống đồng dẫn gas và các hệ thống điều khiển.

2. Các loại gas dùng trên tủ lạnh

Gas R12

Gas R12 là loại gas lâu đời nhất, được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh đời cũ. Nó có mùi hôi và khi đốt có màu xanh lá và mùi hắc. Nếu hít phải nhiều, nó có thể gây choáng và nhức đầu.

Gas R12

Theo quy định tham gia Nghị định thư Montreal về các chất gây suy giảm tầng ozone, Việt Nam sẽ ngừng nhập khẩu gas R12 vào năm 2010, khiến loại gas này không còn tồn tại trên thị trường.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại gas mới để thay thế cho gas R12 như gas R134a, Mr 88, Mr 86,…

Gas R134a

Gas R134a là một loại gas rất phổ biến được sử dụng trong nhiều loại tủ lạnh dân dụng hiện nay. Đặc điểm vật lý và hóa học của Gas R134a tương đồng với Gas R12, nhưng không gây hại đến tầng ozon, do đó được xem là một lựa chọn lâu dài để thay thế cho R12.

Tuy nhiên, gas R134a có một nhược điểm cơ bản là cần sử dụng dầu polyeste (PO) dễ bị ẩm, điều này có thể gây khó khăn trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa máy móc.

Gas R134a

Gas R404

Gas R404 phổ biến trong việc cung cấp nguồn lạnh cho tủ cấp đông. Loại gas này được đặc biệt thiết kế để đáp ứng nhu cầu làm lạnh ở nhiệt độ sâu hơn và đảm bảo tuổi thọ cho máy nén, các chi tiết và dầu bôi trơn.

Gas R404

Các dòng tủ cấp đông sử dụng Gas R404.

Gas R600

Gas R600 được sử dụng trong các dòng tủ lạnh cao cấp. Đây là loại Gas Hidrocacbon (HC gas) được sử dụng nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn với tầng ozon, từ đó ngăn ngừa hiện tượng biến đổi toàn cầu.

Gas R600 có thể thay thế gas R134a trong tủ lạnh để làm cho hoạt động của nó trở nên êm ái hơn do R600 có trọng lượng nhẹ hơn.

Gas R600

Khi sử dụng gas R600, tủ lạnh không chỉ đạt được độ lạnh tối đa mà còn tiết kiệm điện năng đáng kể và bảo vệ môi trường, an toàn với thiên nhiên.

Gas R600

Khi bạn thay gas R600 cho tủ lạnh, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để được cử thợ có tay nghề và hiểu biết cao nhất đến để bơm hoặc thay gas.

3. Bảng giá thay gas tủ lạnh

Bảng giá thay gas tủ lạnh

4. Kết luận: Khí trong tủ lạnh là khí gì?

Chúng ta đã được biết về các loại khí gas hiện nay được sử dụng trong tủ lạnh, bao gồm R134a, R404, R600 (cũng có gas R22, R410A). Khí gas đóng vai trò là môi chất làm lạnh và là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong tủ lạnh.

Khi sử dụng, tủ lạnh trong nhà bạn có thể gặp sự cố hết gas. Khi đó, bạn cần nạp gas cho tủ lạnh. Ngoài ra, nếu xảy ra hiện tượng rò rỉ, bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa gần nhất.

Chúc bạn đã hiểu vấn đề về khí dùng trong tủ lạnh qua bài viết này. Xin cảm ơn vì đã theo dõi!

Xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

Bao nhiêu tiền phải chi để thay gas cho tủ lạnh?

Công suất tiêu thụ của tủ lạnh là bao nhiêu trong một ngày?

Tủ lạnh nên để ở cài đặt số mấy.

Hải Trần

Tốt nghiệp đại học bách khoa Hà Nội chuyên ngành cơ điện tử. Có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử điện lạnh. Đang làm việc ở vị trí kỹ thuật cao cấp tại các tập đoàn hàng đầu như LG, SamSung, Sony, Panasonic…V.V.V.

Hải Trần

Tốt nghiệp đại học bách khoa Hà Nội chuyên ngành cơ điện tử. Có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử điện lạnh. Đang làm việc ở vị trí kỹ thuật cao cấp tại các tập đoàn hàng đầu như LG, SamSung, Sony, Panasonic…V.V.V.