Khi nào trẻ sơ sinh biết cười? Làm sao khuyến khích trẻ nở nụ cười?

Mọi ông bố bà mẹ đều mong muốn có một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh và xinh đẹp. Có nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh cười là dấu hiệu của sự thông minh, nhưng không rõ điều này có đúng không. Mabio đã có chuyên gia giải thích vấn đề này.

 • 6 cách giúp mẹ xử lý tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc đêm một cách hiệu quả
 • Sự thật về hiện tượng trẻ sơ sinh mút tay: Mẹ có nên cảm thấy vui hay lo lắng?
 • Các mẹ bàn tán về chuyện trẻ sơ sinh hay cười là thông minh

  Con gái trong gia đình tôi mới được 2 tuần tuổi, da trắng mịn và thân hình tròn trịa. Đặc biệt, đôi mắt xinh đẹp của con luôn nở nụ cười tươi khi tôi âu yếm nhìn hay ai đó đặt câu hỏi. Nhiều người đã nói rằng trẻ sơ sinh có khả năng thông minh khi thường xuyên cười như vậy. Dù không có mối liên hệ rõ ràng nhưng tôi cảm thấy nếu con thực sự như vậy thì quả thật là tuyệt vời. Xin nhờ mọi người chỉ giáo nếu có ai biết vấn đề này.

  Mai Quỳnh không tin vào chuyện đó vì khi còn nhỏ, thằng em nhà cô ấy cũng thường hay cười. Mọi người đều thích em ấy nhưng giờ em đã lên lớp 2 và bị nhắc nhở về việc học, thật mệt mỏi!

  Thanh Trần: Nghe nói trẻ sơ sinh thường cười nhiều và sau này sẽ thông minh. Nhưng con em tôi không có dấu hiệu đó, chỉ mới 3, 4 tháng tuổi thôi nên chưa rõ sau này thế nào. Dù thông minh hay không, miễn con vui vẻ và khỏe mạnh là được.

  Tố Uyên: Có vẻ như trẻ sơ sinh chỉ khi nào cười trong một tháng nào đó thì mới được gọi là thông minh hay gì đó.

  Theo Hương Thu, việc con hay cười không có căn cứ để cho rằng con thông minh. Khi trẻ sơ sinh hay cười, điều này chỉ thể hiện rằng con đang cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Thông minh được xác định bởi phạm trù IQ, phần do di truyền và phần khác do cách mẹ chăm sóc từ trong bụng và dạy dỗ. Thông minh hay không chỉ có thể biết sau.

  Bống xinhxinh: Em nhà tôi cũng rất vui vẻ, nếu đó là dấu hiệu thông minh thì thật tuyệt vời. Hy vọng sớm có một lời giải thích tốt nhất.

  Thực - Hư: Trẻ sơ sinh hay cười là dấu hiệu con thông minh
  Trẻ sơ sinh hay cười có phải thông minh không?

  Chuyên gia nói gì về nhận định: Trẻ sơ sinh hay cười là thông minh

  Trẻ sơ sinh với những cử chỉ dù rất nhỏ cũng khiến người khác đều phải cảm thấy đáng yêu. Nhiều người cho rằng việc trẻ sơ sinh hay cười không có liên quan gì đến chỉ số IQ của con. Bởi vì nụ cười thể hiện cảm xúc tình cảm, trong khi IQ lại liên quan đến sự thông minh và nhanh nhẹn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chúng lại có sự liên kết với nhau.

  Sau khi sinh, một số trẻ sơ sinh có khả năng cười từ tháng đầu tiên, trong khi một số khác phải đến 3, 4 tháng tuổi mới biết cười. Việc bé cười sớm có thể cho thấy sự phát triển sớm của não bộ, sự nhanh nhẹn và hoạt bát của bé. Bé có thể phát ra âm thanh và thực hiện các cử chỉ khi cười. Điều này khiến các bà mẹ đang chăm sóc trẻ sơ sinh cảm thấy vui mừng khi bé biết cười sớm và thường xuyên cười.

  Đối với trẻ sơ sinh không biết cười sớm, không thể cười đúng cách, nụ cười không tự nhiên,… Theo nghiên cứu cho thấy đó là do trẻ có khả năng trí tuệ thấp. Đối với những trẻ này, các bậc phụ huynh sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để giáo dục, từ việc rèn luyện đi, rèn luyện nói,… Tuy nhiên, không nên quá buồn vì đôi khi chỉ là con chưa đạt đến mức bình thường, cần vài tuần để thích nghi.

  Nếu bé không cười trong khoảng 3, 4 tháng, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn!

  Thực - Hư: Trẻ sơ sinh hay cười là dấu hiệu con thông minh
  Trẻ sơ sinh ngoài 3, 4 tháng tuổi không cười mẹ nên gặp bác sĩ

  Lý giải nụ cười của trẻ sơ sinh

  Trẻ sơ sinh thường cười vì nhiều lý do khác nhau và có thể tự bộc phát nụ cười của mình tại nhiều thời điểm khác nhau. Dưới đây là các giải thích về nụ cười của trẻ sơ sinh mà chúng tôi muốn giúp các mẹ hiểu rõ hơn.

  Có hai loại cười mà trẻ sơ sinh thường có, đó là cười phản xạ và cười thật sự.

 • Phản xạ cười xảy ra ngắn ngủi và ngẫu nhiên, tự nhiên miệng cười rồi dừng. Nó thường diễn ra cả ngày lẫn đêm, nhưng đêm thì nhiều hơn. Có thể đó chỉ là một giấc mơ đẹp, hoặc là phản xạ tự nhiên trong giai đoạn ngủ REM của bé. Trong giai đoạn ngủ này, bé có thể có những cử động vô thức như cười.
 • Nụ cười thực sự của con là cách thể hiện sự thông minh khi con đáp trả vui vẻ và hạnh phúc. Ví dụ như khi con nghe thấy tiếng đùa cợt của cha mẹ và mọi người xung quanh, con sơ sinh sẽ cười, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng đầu đời, điều này chứng tỏ con thông minh, nhanh nhẹn và hoạt bát.
 • Thực - Hư: Trẻ sơ sinh hay cười là dấu hiệu con thông minh
  Trẻ sơ sinh hay cười là phản xạ của thông minh

  Việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn là rất quan trọng và cần thiết để giúp con phát triển khỏe mạnh. Mẹ cần chú ý đến nguồn sữa và chất lượng sữa cho con. Viên uống lợi sữa Mabio đã giúp nhiều bà mẹ Việt tăng số lượng và chất lượng sữa cho con một cách đáng kể chỉ sau 3 đến 5 ngày sử dụng.

  Mabio được làm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, không gây hại cho cả mẹ sinh thường và mổ. Sản phẩm có thể được sử dụng ngay sau khi sinh khi có dấu hiệu thiếu sữa, mất sữa hoặc tắc tia sữa. Cơ chế chuyển hóa dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ vào sữa cho con cũng được tối ưu hóa, giúp sữa đặc, sánh và thơm hơn. Ngoài ra, Mabio còn giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau khi sinh nhanh chóng.

  Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về việc trẻ sơ sinh hay cười có phải là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh hay không. Tuy nhiên, quá trình phát triển của một đứa trẻ là một hành trình dài, do đó cha mẹ không nên đặt quá nhiều áp lực lên con và so sánh con với những đứa trẻ khác.

  Mong rằng các bậc phụ huynh, dù con cái của họ có bất kỳ điều kiện nào, luôn dành tình yêu và sát cánh cùng con để giúp con phát triển tối đa.

  Nguồn: Mabio.Vn.