Giới trẻ hít keo con chó – nguy hiểm khôn lường – Benh.vn

Khi tệ nạn nghiện ma túy đang là một vấn nạn, là sự ám ảnh, nỗi kinh hoàng của các gia đình và xã hội thì việc phát hiện ra một nhóm học sinh (TP Quảng Ngãi) hít keo con chó gây cảm giác bàng hoàng, bất an trong dư luận xã hội. Vậy, trào lưu hít keo con chó phát triển từ đâu? Keo con chó nguy hiểm như thế nào?

Keo con chó dùng để dán gỗ, da giầy, ống nước…

“Keo chó” là loại keo có xuất xứ từ Thái Lan dán dùng để dán gỗ, da giày, ống nước, roan động cơ xe máy…. Keo con chó được bày bán công khai và rất dễ mua ngoài thị trường. Sở dĩ, loại keo này được gọi là keo con chó do trên nhãn có in hình đầu con chó.

Bạn Đang Xem: Giới trẻ hít keo con chó – nguy hiểm khôn lường – Benh.vn

Giới trẻ hít keo con chó - nguy hiểm khôn lường - Benh.vn

Keo con chó dùng để dán gỗ, ga giày, ống nước….

Trào lưu hít keo con chó du nhập vào Việt Nam như thế nào

Trào lưu hít keo con chó được du nhập từ Trung Quốc (tại TQ hiện tượng hít keo con chó đã kéo dài một thời gian khá lâu) vào Việt Nam, đặc biệt là TP HCM và các tỉnh miền Tây nam bộ.

Mỗi lần hít keo con chó, các đối tượng cho một chút keo vào bọc nylon rồi đưa vào mũi để hít. Khi đã phê hàng, người hít khua tay, múa chân liên tục hoặc lơ mơ, lâng lâng, mất cảm giác…

Hít keo con chó gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Hít keo con chó gây độc hại cho cơ thể (cả về thể chất và tinh thần). Các loại keo dán này có thành phần dung môi hữu cơ, trong đó có những dung môi rất độc đối với sức khỏe con người là Methylene Chloride, Ethyl acetate, Toluene, Cyclohexane.

Chất Methylene Chloride gây giảm thị lực, thính lực, rối loạn vận động

Khi ngửi (hít) hóa chất Methylene Chloride trong một thời gian ngắn sẽ bị giảm thị lực, giảm thính lực, rối loạn vận động. Nếu ngửi hoặc hít liên tục, thì hệ thống thần kinh trung ương sẽ bị tổn thương nặng dẫn đến nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, mất trí nhớ.

Các khảo sát trên động vật cho thấy động vật bị tổn thương gan, thận, hệ tim mạch và tăng tỷ lệ bị ung thư phổi, ung thư gan khi tiếp xúc lâu dài với Methyl Chloride.

Xem Thêm : {sự thật} viên dhc hoa hồng Nhật có thơm cơ thể không?

Giới trẻ hít keo con chó - nguy hiểm khôn lường - Benh.vn

Hít “keo con chó” trở thành trào lưu trong giới trẻ

Chất Ethyl acetate gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, thậm chí tử vong

Ethyl acetate khi tiếp xúc qua đường hô hấp (hít, ngửi) gây ho, chóng mặt, buồn ngủ, lơ mơ, nhức đầu, nôn mửa, đau họng, yếu người và mất ý thức.

Toluene qua đường hô hấp sẽ gây nên các biểu hiện tổn thương chủ yếu của hệ thần kinh trung ương như: nhức đầu, nôn mửa, chóng mặt, buồn ngủ, loạng choạng (những biểu hiện như khi say rượu). Trường hợp nặng có thể mất ý thức và tử vong.

Chất Cyclohexane gây “phê”, nghiện như heroin

Cyclohexane gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, mức độ tổn thương nặng hay nhẹ phụ thuộc vào liều lượng và thời gian tiếp xúc với hóa chất.

Khi tiếp xúc Cyclohexane qua đường hô hấp trong một thời gian ngắn sẽ có các biểu hiện nhức đầu, trạng thái đê mê như cảm giác “phê” trong hít ma túy, run chân tay, co giật. Trường hợp nặng hơn sẽ bị nôn mửa, mất điều hòa vận động (rối loạn trong phối hợp thực hiện các cử động nhanh và chính xác do hệ thần kinh bị rối loạn) và có thể bị hôn mê.

Hít keo càng nhiều, người sử dụng càng gặp nguy hiểm, có thể dẫn đến thoái hoá não, ung thư gan, phổi, đặc biệt sẽ đột tử nếu sử dụng quá liều.

Giới trẻ hít keo con chó - nguy hiểm khôn lường - Benh.vn

Hít keo con chó dẫn đến thoái hóa não, ung thư gan, phổi, đột tử…

Ý kiến của chuyên gia

Bác sĩ Trịnh Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP HCM

Xem Thêm : Ho mọc tóc – mẹ bầu khỏi lo

“Trào lưu hít keo đã có ở nước ngoài từ lâu. Một số người nghiện thuốc phiện nhưng không có nhiều tiền mua heroin nên hít keo thay thế. Loại này giá thành rẻ hơn mà vẫn mang lại được cảm giác “đê mê” tương tự ma túy. Khi hít loại keo này vào sẽ có tác dụng kích thích làm thay đổi tình trạng não bộ, gây ra ảo giác hưng phấn tạm thời. Nó cũng khiến người nghiện “tăng đô” như sử dụng thuốc phiện.

Sau một thời gian hít, các hóa chất này đi vào cơ thể người sử dụng sẽ làm chết tế bào thần kinh trung ương, sau đó gây ra các bệnh nghiêm trọng ở phổi, dạ dày, tim, gan, thận…”

Cảm giác hít keo con chó của người trong cuộc

Em H (TP. Quảng Ngãi)

“Do không có gì chơi nên em hít, lúc đầu có cảm giác rất khó chịu, bị ói mửa, đầu óc quay cuồng, tâm trí lơ lửng.

Hít được vài lần đâm quen, sẽ quên hết mọi chuyện, nếu không hít thì cảm thấy bực bội, bứt rứt, phải tìm mọi cách để có keo hít”.

Giới trẻ hít keo con chó - nguy hiểm khôn lường - Benh.vn

Hiện tượng “phê” khi hít keo con chó

Lời kết

Keo con chó là loại keo dán gỗ, da giày, ống nước, roan động cơ xe máy… Tuy nhiên do đua đòi, bắt chước bạn bè nên một số bạn trẻ đã dùng keo con chó để hít và coi đây là một thú chơi để tiêu khiển.

Khi hít keo con chó, các chất độc hại trong keo gồm Methylene Chloride, Ethyl acetate, Toluene, Cyclohexane được đưa vào cơ thể qua các đường hít gây giảm thị lực, thính lực, rối loạn vận động, tổn thương hệ thần kinh trung ương, thoái hóa não, ung thư gan, phổi, thậm chí tử vong…Đặc biệt hơn, khi hít các chất này lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng “phê” như hít heroin, dẫn đến phụ thuộc, nếu thiếu là không chịu được. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần phối hợp giám sát và giáo dục giới trẻ về tác hại của chất keo này đến sức khỏe con người để tiêu diệt những mầm mống phá hủy sự phát triển của thế hệ trẻ cũng như tệ nạn đặc biệt nguy hiểm này.

Benh.vn

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You