Kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu? Bôi mấy lần một ngày?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này: Câu hỏi về khả năng bảo vệ da của kem chống nắng, kem chống nắng có hiệu quả trong bao lâu, thoa mấy lần một ngày, sử dụng bao nhiêu là đủ,…

Rõ ràng kem bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng chỉ có hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định và nếu không sử dụng đúng cách thì da vẫn bị tổn thương bởi ánh sáng mặt trời. Nhiều bạn chỉ bôi kem chống nắng rồi “lờ đi” cho da, tưởng rằng da đã được bảo vệ hoàn hảo. Vậy kem bảo vệ da có tác dụng trong bao lâu? Bài viết dưới đây Nhà Thuốc Sức Khỏe sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Các loại kem chống nắng

Kem chống nắng vật lý (Sunblock)

Da không bị tổn thương, ngăn chặn tia UV xâm nhập, kem chống nắng vật lý có khả năng phản chiếu lại các tia UV.

Ưu điểm:.

 • Sau khi thoa lên da mà không cần chờ một thời gian để kem thẩm thấu vào da, sau khi sử dụng có thể ra khỏi nhà ngay được, tác dụng.
 • Bảo vệ da toàn bộ khỏi tia UVA và UVB.
 • Trong suốt khoảng thời gian kéo dài, khi bôi lên da, lớp lớp màng bảo vệ da chắc chắn hình thành dưới tác động của môi trường.
 • Nhược điểm:.

 • Kết cấu khá dày nên dễ gây tắc da, bít tắc lỗ chân lông.
 • Có chứa Titan Dioxide và Oxide kẽm, thành phần này khi thoa lên da thường làm da lên màu, tạo thành một lớp màng màu trắng, ít thấm vào da. Điều này sẽ là nhược điểm lớn với những người có làn da đen.
 • Khó phối màu với lớp nền trang điểm.
 • Kem chống nắng vật lý

  Kem chống nắng vật lý phản chiếu tia UV, ngăn chặn sự gây hại của chúng cho da.

  Kem chống nắng hóa học (Sunscreen)

  Trước khi gây tổn thương cho da, kem chống nắng hóa học hoạt động như một lớp lọc chất hóa học, hấp thụ tia UV và xảy ra quá trình phân hủy chúng.

  Ưu điểm:.

 • Mụn xuất hiện do nguy cơ hạn chế và thường xảy ra khi các lỗ chân tóc bị tắc nghẽn gây ra tình trạng nhẹ, nhỏ và mỏng.
 • Số lượng kem cần sử dụng ít hơn so với kem chống nắng vật lý.
 • Thành phần thường chứa avobenzone, oxybenzone nên không tạo ra vết trắng trên da, không làm da bóng nhờn.
 • Chất kem dễ thấm và dễ hấp thụ màu da.
 • Nhược điểm:.

 • Lưu ý thời gian để bôi kem trước vì sau khi bôi lên da cần chờ 15 – 30 phút để kem thẩm thấu vào da mới có hiệu quả.
 • Dễ gây kích ứng với làn da nhạy cảm, chỉ số SPF càng tăng càng dễ gây kích ứng.
 • Vì chứa các chất hóa học, nếu kem dính vào mắt sẽ gây kích ứng, không thoải mái.
 • Cần chú ý thoa kem chống nắng hóa học 15 - 30 phút trước khi ra ngoài

  Cần chú ý bôi kem chống nắng hoá học trước khi ra ngoài từ 15 đến 30 phút.

  Chỉ số SPF của kem chống nắng

  Hệ số bảo vệ da chống lại tác động của tia bức xạ gây hại, tia UV trong ánh nắng (SPF – viết tắt của Sun Protection Factor). Chỉ số SPF được quy định trong mọi loại kem chống nắng, với giá trị thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.

  Theo tiêu chuẩn Quốc tế, giới hạn tác động của tia UVB trong khoảng thời gian 10 phút tương đương với một SPF = 10 phút bảo vệ da. Điều này cũng có nghĩa là, khi kem chống nắng được áp dụng lên da trong thời gian dài, việc lựa chọn kem chống nắng với chỉ số SPF càng cao sẽ tăng khả năng chống nắng.

  Chỉ số SPF của kem chống nắng

  Chỉ số SPF cho biết thời gian bảo vệ da trong khoảng thời gian nào.

  Kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu?

  Có thể tính được khoảng thời gian mà làn da bị kích ứng dưới ánh nắng chỉ thông qua chỉ số SPF. Hiểu một cách đơn giản, công thức trên dựa vào để tính toán.

 • Kem chống nắng SPF 30 có hiệu quả bảo vệ da trong khoảng thời gian 300 phút, tương đương 5 giờ.
 • Kem chống nắng SPF 45 bảo vệ da trong khoảng thời gian 450 phút, tương đương 7,5 giờ.
 • Kem chống nắng SPF 50 có hiệu quả bảo vệ da trong khoảng 500 phút, tương đương 8,3 giờ.
 • Có thể bạn hoàn toàn đo được thời gian bảo vệ của sản phẩm kem chống nắng mà bạn đang sử dụng.

  Chỉ số SPF, trong trường hợp cụ thể này, cũng có thể được hiểu là tỷ lệ % bảo vệ da khỏi tác động có hại của tia tử ngoại. Bên cạnh đó,

 • SPF 15 ngăn ngừng 93% tia UVB.
 • SPF 30 ngăn ngừa 97% tia UVB.
 • SPF 50 chống lại 98% tia UVB.
 • Kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu

  Chỉ số SPF càng tăng thì thời gian bảo vệ da càng lâu.

  Nên chọn kem chống nắng nào tốt nhất?

  Theo đó, mỗi chỉ số SPF sẽ có thời gian hiệu quả khác nhau và mang lại kết quả bảo vệ da khác nhau.

 • SPF.
 • 15.
 • Chuyên sử dụng cho các hoạt động ngoài trời, hoạt động sức mạnh và gây ra mồ hôi nhiều, kem chống nắng có chỉ số SPF trên 50.
 • Hoặc các chuyên gia đề nghị rằng, để bảo vệ da tốt nhất, bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 hoặc SPF 30. Cơ quan FDA yêu cầu gắn nhãn cảnh báo trên mọi loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở xuống rằng nó chỉ bảo vệ chống cháy nắng, không phải chống ung thư da hoặc lão hóa da. Vì vậy, để bảo vệ da tốt nhất, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 hoặc SPF 30.

  Nên chọn kem chống nắng nào tốt nhất

  Nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF trên 30.

  Bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày?

  Điều này hoàn toàn không chính xác. Không có một loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ da hoàn toàn và ngăn chặn hoàn toàn tác hại từ tia cực tím gây tổn thương da. Hầu hết mọi người khi chọn kem chống nắng thường lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF cao và cho rằng như vậy là đã yên tâm về khả năng bảo vệ da.

  Có thể thấy, kem bảo vệ da SPF 15 chỉ giúp bạn bảo vệ da ít hơn 4% so với kem bảo vệ da SPF30. Hay kem bảo vệ da SPF30 chỉ giúp bạn bảo vệ da ít hơn 1% so với kem bảo vệ da SPF 50.

  Tác động trực tiếp của ánh sáng làm giảm dần hiệu quả của kem chống nắng và làm cho nó bị phân hủy trong thực tế. Hơn nữa, kem chống nắng cũng bị “tiêu thụ” và mất đi khi tiếp xúc với quần áo và mồ hôi từ cơ thể. Các hoạt động thể thao, di chuyển và các yếu tố môi trường bên ngoài cũng đóng góp vào việc làm giảm hiệu quả của kem chống nắng.

  Tùy vào loại kem chống nắng mà bạn dùng, nếu chỉ số chống nắng thấp cần thoa lại sau mỗi 2 tiếng, nếu chỉ số chống nắng cao hơn có thể thoa lại sau 3 – 4 tiếng. Tuy nhiên nếu tham gia các hoạt động ngoài trời, vận động nhiều, cơ thể tiết nhiều mồ hôi hay sau khi tắm biển, bơi lội thì dù sản phẩm có SPF > 50 cũng nên thoa lại kem sau 2 giờ sử dụng.

  Bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày

  Thoa thêm kem chống nắng sau 2 – 4 giờ.

  Lượng kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

  Cần đủ số lượng kem bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Thoa quá ít sẽ không có tác dụng chống nắng, trong khi thoa quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông, làm da mụn và gây kích ứng và các vấn đề khác liên quan đến da.

  Đối với kem chống nắng dạng phun sẽ cần khoảng 4 lớp kem để yên tâm da đã sử dụng đủ số lượng. Theo đó, số lượng kem bôi đủ cho toàn bộ khuôn mặt khoảng 1,2g, cho toàn bộ cơ thể khoảng 20 – 30g tuỳ từng người để đảm bảo lớp kem trên da không quá mỏng hay quá dày.

  Lượng kem chống nắng bao nhiêu là đủ

  Số lượng kem chống nắng phù hợp cho cả khuôn mặt và cơ thể.

  Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả

  Kem chống nắng có hiệu quả chỉ khi được sử dụng đúng cách, được xem như một “vũ khí” bảo vệ da, giảm rủi ro mắc ung thư da và ngăn chặn quá trình lão hóa.

 • Sẽ tạo môi trường thuận lợi nhất để tăng độ dính của kem chống nắng và tận dụng hiệu quả bảo vệ da tối đa, thực hiện đầy đủ các giai đoạn chăm sóc da (sữa rửa mặt – nước cân bằng – kem dưỡng ẩm).
 • Cần đắp kem chống nắng hóa học trước khi tiếp xúc với ánh nắng từ 15 – 30 phút để đảm bảo thời gian đủ cho thành phần chống nắng thẩm thấu hoàn toàn và tạo ra một lớp bảo vệ da vững chắc, ngăn chặn tia UV không gây hại cho da bạn.
 • Sử dụng kem chống nắng cho cả khuôn mặt và toàn thân, những phần da không được che phủ bởi quần áo.
 • Khi tham gia vào các hoạt động như làm việc mệt mỏi hoặc tắm biển, bạn nên bơi sau mỗi 2 giờ và sử dụng kem chống nắng.
 • Vì tác động của tia tử ngoại vẫn có khả năng xuyên qua lớp mây, cửa kính,.. Nên khi ở trong nhà hoặc ra ngoài, dù trong trường hợp trời nhiều mây hoặc vào mùa đông, cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.
 • Giải đáp thắc mắc về kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu

  Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu?

  Chống lại tác động xấu của tia tử ngoại loại B, chỉ số SPF là chỉ số đo thời gian bảo vệ da. Theo quy định, 1SPF = 10 phút. Vì thế, kem chống nắng SPF50 có tác dụng bảo vệ da trong 500 phút, tương đương hơn 8 giờ.

  Tuy nhiên, kem bảo vệ da có thể duy trì trên da từ 3 – 4 giờ dưới tác động của ánh nắng và các yếu tố môi trường. Và nếu bạn đi bơi, tắm biển hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời lâu dài và đổ mồ hôi nhiều, thời gian này sẽ giảm đi.

  Kem chống nắng Skin Aqua có tác dụng trong bao lâu?

  Tone Up UV Essence Skin Aqua là một loại kem chống nắng được ưa chuộng hiện nay. Với chỉ số SPF50+ và PA++++, kem chống nắng Skin Aqua giúp bảo vệ da suốt hơn 8 giờ và ngăn chặn tác động của tia UVA với mức độ 95%.

  Kem chống nắng Skin Aqua có tác dụng trong bao lâu

  Kem chống nắng Skin Aqua từ Nhật Bản.

  Bôi kem chống nắng bao lâu thì ra ngoài?

  Khoảng 20 – 30 phút trước khi ra ngoài, bạn nên thoa kem chống nắng để kem có thời gian thấm vào da và phát huy hiệu quả tốt nhất.

  Để kem chống nắng lâu trên da có sao không?

  Mụn xuất hiện dẫn đến việc tắc chân lông, da đỏ mẩn, và da bị kích ứng có thể làm cho kem chống nắng trên da được sử dụng quá lâu không phải là một lựa chọn tốt để bảo vệ da.

  Thoa kem chống nắng bao lâu thì rửa mặt?

  Kem bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng sẽ mang lại kết quả trong khoảng thời gian 2-3 giờ và tối đa là 6-8 giờ trong điều kiện hoạt động bình thường, theo nghiên cứu của các chuyên gia chăm sóc da. Do đó, sau mỗi 2-3 giờ, bạn nên làm sạch da và tiếp tục thoa lại kem bảo vệ da.

  Câu trả lời phụ thuộc vào loại kem bảo vệ da bạn đang sử dụng, nhưng nói chung, kem bảo vệ da có tác dụng trong khoảng 2-3 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp xúc với nước hoặc mồ hôi nhiều, bạn nên thoa lại kem bảo vệ da thường xuyên để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da tốt nhất.

  Top 15 loại kem chống nắng có phổ rộng tốt nhất được bác sĩ da liễu khuyên sử dụng.

  Đánh giá Top 10 kem chống nắng kiềm dầu làm sáng da tốt nhất hiện nay.

  Top 9 kem chống nắng không chứa cồn an toàn cho da không gây phản ứng.

  Xem xét 10 loại kem chống nắng Đức được ưa chuộng nhất năm 2023.

  TOP 15 kem chống nắng tốt nhất của Mỹ được người ta ưa chuộng hiện nay.

  NHÀ THUỐC SỨC KHỎE – NHÀ THUỐC TRỰC TUYẾN ĐÁNG TIN CẬY.

  Website: https://nhathuocsuckhoe.Com/.

  Hotline: 0901.666.300.

  Ở Hà Nội: Quý khách có thể mua hàng trực tuyến hoặc qua số điện thoại.

  Ở TP. Hồ Chí Minh: Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.