JD Là Gì? Nhà Tuyển Dụng Làm Gì Để Thu Hút Ứng Viên Từ JD?

JD là gì? Đây là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên kích thích và tạo hứng thú với ứng viên từ phía nhà tuyển dụng. Nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng biết cách để mang đến một JD thực sự cuốn hút. Nếu bạn là nhà tuyển dụng và cũng đang loay hoay với JD xin việc, hãy để Chefjob giúp bạn qua bài viết dưới đây.

jf dong vai tro quan trong voi nha tuyen dung

JD đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhân tài.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển dụng của mình, nhân viên Nhân sự cần rất nhiều yếu tố quan trọng, trong đó không thể thiếu kỹ năng viết mô tả công việc (JD). Một JD rõ ràng và có khả năng thu hút ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng thu nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển chất lượng và phù hợp hơn. Vậy, JD là gì và tại sao lại có tác dụng quan trọng như vậy?

JD là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của JD khi xin việc

JD là viết tắt của Job Description – bản mô tả công việc. Nó bao gồm các chức năng, nhiệm vụ, tiêu chuẩn và quyền hạn mà nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên cho vị trí công việc hiện tại trong doanh nghiệp. Thông thường, JD được viết bằng ngôn ngữ đơn giản để giúp ứng viên hiểu ngay công việc cần làm và so sánh với năng lực của mình để xem có phù hợp hay không.

jd la Job Description mo ta cong viec

JD hay còn gọi là Job Description là bản mô tả công việc. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Một mô tả công việc tiêu chuẩn sẽ thể hiện toàn bộ các ý nghĩa sau đây:

 • Ứng viên có khả năng nhận thức về trách nhiệm công việc và hiểu rõ nhiệm vụ mà họ cần thực hiện khi gia nhập vào môi trường làm việc của một doanh nghiệp.
 • Mục tiêu và tiêu chuẩn cho ứng viên được định rõ để đảm bảo thực hiện công việc tốt.
 • Tạo ra sự phân biệt giữa doanh nghiệp và các tổ chức khác trong cùng ngành.
 • Nội dung cần có của một JD

  JD không có một mẫu tiêu chuẩn nhưng để thu hút ứng viên, nhà tuyển dụng cần đảm bảo các thông tin sau:

 • Các công việc và vị trí: Mỗi doanh nghiệp đều có cơ cấu tổ chức nên nhà tuyển dụng cần thể hiện được vị trí mà đơn vị đang cần nằm ở đâu, để giúp ứng viên dễ hình dung hơn. Các thông tin về công việc, nơi làm việc,… Cũng cần phải đầy đủ.
 • Phần mô tả trách nhiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp ứng viên hiểu rõ nhiệm vụ mà họ sẽ đảm nhận, công việc cần thực hiện để hoàn thành tốt, và lý do tại sao phải đáp ứng đủ các yêu cầu đó.
 • Cần có nền tảng kiến thức – kỹ năng cứng – kỹ năng mềm để đáp ứng công việc. JD không thể bỏ qua các tiêu chuẩn cơ bản này.
 • xay dung jd ro rang se tim duoc ung vien phu hop

  Xây dựng một Job Description (JD) chi tiết và rõ ràng sẽ giúp các ứng viên dễ dàng so sánh với khả năng và điều kiện cá nhân của họ để nộp đơn – Hình ảnh: Internet.

  Cách viết JD ngành Nhà hàng – Khách sạn chuẩn

  JD – bản mô tả công việc được cho là cam kết công việc giữa nhà tuyển dụng và nhân viên, nhằm đảm bảo mục tiêu của doanh nghiệp. Hơn nữa, JD giúp ứng viên hiểu rõ vai trò của mình để thực hiện một cách phù hợp. Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, thị trường lao động mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu. Vì vậy, các đơn vị trong ngành luôn cần “khát” nhân sự và cạnh tranh để có được nhân tài. Một JD hấp dẫn sẽ giúp nhà tuyển dụng xóa tan nỗi lo này.

  Cần những yếu tố nào để JD ngành Nhà hàng – Khách sạn trở nên chuẩn mực?

 • JD Name – Tên chức danh công việc: Được thiết kế để phân loại các vị trí và phòng ban một cách dễ dàng, giúp ứng viên tìm kiếm công việc và nhà tuyển dụng duyệt hồ sơ một cách thuận tiện.
 • Lý do tuyển dụng vị trí này: Dù là nhân viên Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng hay vị trí Quản lý thì cũng đều có lý do tồn tại của nó. Hãy nêu rõ, ngắn gọn để ứng viên hiểu được tầm quan trọng và giá trị bản thân khi đóng góp công sức cho đơn vị bạn.
 • Bảng tổ chức – Các vị trí liên quan trong cấu trúc tổ chức: Hỗ trợ ứng viên hiểu rõ cấu trúc và mối quan hệ với đồng nghiệp trong quá trình làm việc.
 • Công việc – nhiệm vụ: Để ứng viên hiểu rõ bổn phận, trách nhiệm của mình ở vị trí đó.
 • Yêu cầu chính của công việc: Để hoàn thành tốt công việc, ứng viên cần thực hiện những gì? Nhà tuyển dụng nên mô tả rõ ràng trong phần Yêu cầu chính. Đồng thời, nhà tuyển dụng có thể bổ sung phần Yêu cầu phụ – các nhiệm vụ chi tiết để giúp ứng viên hiểu rõ hơn.
 • Quyền lợi – Rules: Chính sách về lương thưởng, phúc lợi, lộ trình thăng tiến,… Tại công ty hấp dẫn, giúp ứng viên có động lực và quan tâm đến công việc, từ đó gửi hồ sơ ứng tuyển.
 • Trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, không chỉ viết Job Description (JD) trong quá trình tuyển dụng, mà nhiều doanh nghiệp còn thường xuyên tái cấu trúc JD nhằm tổ chức lại, xây dựng lại cơ cấu tổ chức hoặc thay đổi nhiệm vụ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho họ.

  Các nhà tuyển dụng ngành Nhà hàng – Khách sạn hi vọng sẽ hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của JD thông qua những chia sẻ mà Chefjob tổng hợp được. Điều này giúp tạo ra một JD hấp dẫn nhất và thu hút nhân tài hiệu quả.