iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ???

Từ nào được chính xác sử dụng trong iPhone để thay thế cho từ khác trong các quốc gia đã sử dụng iPhone trước khi đến các quốc gia khác?

Thị trường điện thoại thông minh, Apple sản xuất khoảng 250 triệu máy mỗi năm và chiếm khoảng 20% thị phần. IPhone là dòng smartphone được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu.

Được tạo ra ở đâu chiếc iPhone? Làm thế nào để những phiên bản điện thoại mới nhất có thể tiếp cận đến người dùng một cách nhanh chóng khi chính thức được giới thiệu? Điều mà phần lớn người dùng luôn tò mò.

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ???

Linh kiện iPhone có nguồn gốc từ đâu?

Đài Loan từ công ty TSMC sản xuất SoC dòng A của Apple, song được thiết kế tại California. Màn hình của iPhone được sản xuất và cung cấp bởi Samsung hoặc LG tại Hàn Quốc. Những nhà máy của Kioxia ở Nhật Bản cung cấp bộ nhớ flash và DRAM. Nhà máy Corning ở Mỹ, Nhật Bản hoặc Đài Loan sản xuất kính cường lực Gorilla bảo vệ màn hình. Thực tế là không phải tất cả phụ tùng tạo nên một chiếc iPhone đều có nguồn gốc từ một nơi.

Sản xuất pin iPhone của họ có khả năng ảnh hưởng đến việc đảm bảo không xảy ra thiếu hụt. Để đảm bảo điều này, công ty đã cố gắng tận dụng từ các nhà cung cấp linh kiện cơ bản để sản xuất pin. Các công ty lớn như Texas Instruments và Broadcom cũng đã cung cấp các linh kiện như trình điều khiển OLED và IC điều khiển USB để giúp Apple sản xuất iPhone. Các linh kiện này được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Mỹ và các quốc gia khác.

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ??? hình ảnh 2

Lắp ráp iPhone

Được đặt tại Trịnh Châu (Trung Quốc) và sử dụng hơn 300.000 nhân viên, nhà máy lớn nhất do đối tác sản xuất Foxconn điều hành lắp ráp iPhone. Mỗi ngày, họ lắp ráp đến hơn 500.000 chiếc iPhone tại khu phức hợp này, một khu công nghiệp giống một thành phố nhỏ. Vậy đối với những bộ phận riêng lẻ, ai sẽ là người lắp ráp iPhone để đưa chúng đến tay người dùng?

Tuy nhiên, điều này có thể không kéo dài lâu khi Apple đang tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất tới các nước láng giềng như Ấn Độ và Việt Nam. Gần đây, Apple đã mang lại sự đa dạng cho hoạt động sản xuất iPhone ngoài Trung Quốc, trong đó Ấn Độ và Việt Nam trở thành các lựa chọn hàng đầu.

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ??? hình ảnh 3

Trong thời gian gần đây, không chỉ Apple mà còn Samsung và Xiaomi cũng đã đa dạng hóa bên ngoài phạm vi Trung Quốc. Thành công lớn đã đến với Samsung và Xiaomi ở những quốc gia châu Á khác. Chiến lược kinh doanh phổ biến hiện nay có tên gọi là “China+1”, các công ty áp dụng chiến lược này nhằm tối ưu hóa chi phí vận hành thấp hơn và giảm sự phụ thuộc vào một khu vực duy nhất.

Cả 2 quốc gia châu Á đều mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập cơ sở sản xuất, góp phần đảm bảo sự ổn định về chính trị và kinh tế – những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất iPhone của Apple tại Trung Quốc. Thậm chí những vấn đề này đã buộc công ty phải đưa ra thông báo báo chí cảnh báo về thời gian giao hàng kéo dài.

Tại sao Apple lựa chọn lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam?

Các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á đã ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Vị trí địa lý của Việt Nam gần với Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và các quốc gia khác trong chuỗi cung ứng của Apple, cho phép quốc gia này dễ dàng vận chuyển hàng hóa toàn cầu. Nền kinh tế của Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào xuất khẩu, từ sản phẩm nông nghiệp, quần áo cho đến đồ điện tử. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ sự đa dạng hóa của các công ty phương Tây ngoài phạm vi Trung Quốc.

Trên thực tế, Apple hoàn toàn không phải một tên quen thuộc đối với ngành công nghiệp lắp ráp tại Việt Nam – nơi đã lắp ráp những sản phẩm như Tai nghe có dây EarPods. Và theo một nguồn tin được trích dẫn bởi Nikkei Asia thì Apple đã bắt đầu lắp ráp tai nghe không dây Airpods tại Việt Nam vào tháng 3/2020. Hiện tại, Apple đang chuyển một tỷ lệ đáng kể dây chuyền sản xuất iPad, Đồng hồ thông minh Apple Watch và Máy tính xách tay Macbook sang Việt Nam. Ngay sau đó là Tai nghe không dây AirPods Pro.

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ??? hình ảnh 4

Hàng năm, cơ sở này sẽ đủ khả năng để lắp ráp và vận chuyển 8 triệu máy tính xách tay và máy tính bảng. Theo báo cáo, Foxconn cũng đã nhận được giấy phép từ chính phủ Việt Nam, cho phép xây dựng một nhà máy lắp ráp trị giá 270 triệu USD tại tỉnh Bắc Giang. Trong thời gian này, Apple đã bắt đầu thực hiện việc lắp ráp tại 11 nhà máy do nhiều công ty khác nhau điều hành tại Việt Nam kể từ đầu năm 2022. “Táo khuyết” có kế hoạch để đạt được những mục tiêu này thông qua các đối tác sản xuất Foxconn, Wistron và Pegatron.

Ấn Độ

Sự thành công tại đất nước này phải kể đến Dixon Technologies và Bharat FIH – công ty lắp ráp điện thoại thông minh cho Samsung và Xiaomi. Một số ví dụ về sự thành công tại đất nước này đã được đưa ra. Các thương hiệu Android như Samsung, Xiaomi và OPPO đã tham gia sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ” thông qua sự kết hợp giữa những cơ sở sản xuất trong nước và bên thứ ba. Vào năm 2020, sáng kiến này đã đưa ra một chương trình khuyến khích hợp tác sản xuất trị giá 6 tỷ USD để thưởng cho những thương hiệu đã thiết lập hoạt động sản xuất smartphone và linh kiện điện tử trong nước. Sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ” của chính phủ đã đạt được thành công rực rỡ và đã mang đến lợi ích mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất tại địa phương so với nhiều quốc gia láng giềng. Ấn Độ – địa điểm sản xuất ưa thích thứ hai của Apple đã đem đến lợi ích mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất tại địa phương so với nhiều quốc gia láng giềng.

Cung cấp cho những nhà sản xuất điện thoại thông minh, Chính phủ Ấn Độ đang cung cấp nhiều ưu đãi tài chính khác nhau để thành lập nhà máy trong nước. Quyết định chuyển dây chuyền lắp ráp sang Ấn Độ của Apple có thể làm tăng thị phần của iPhone trong khu vực. Hiện tại, Ấn Độ thuế hải quan 22% đối với mặt hàng smartphone nhập khẩu. Điều này khiến cho giá bán iPhone ở quốc gia này đắt hơn đáng kể so với hầu hết những thị trường phương Tây.

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ??? hình ảnh 5

Với iPhone 14, đây là lần đầu tiên Apple khởi đầu quá trình lắp ráp các mẫu iPhone thế hệ mới nhất tại Ấn Độ. Apple chỉ chuyển một phần nhỏ sản lượng iPhone 14 từ Trung Quốc đến Ấn Độ, khoảng 5% sau khi ra mắt. Hãng đã thuê Foxconn để thực hiện công việc này, cụ thể là tại nhà máy Sriperumbudur của công ty này đặt ở bang Tamil Nadu.

Vào năm 2025, Apple dự định di chuyển khoảng 25% công việc sản xuất iPhone sang Ấn Độ và khoảng 65% công việc lắp ráp AirPods sang Việt Nam. Bên cạnh đó, các sản phẩm khác như iPad, Apple Watch và MacBook cũng có thể được lắp ráp ở ngoài Trung Quốc. Một chuyên gia phân tích từ JPMorgan đã đưa ra ước tính này.

Hầu hết mọi nơi trên toàn cầu, thành phần và nguyên liệu chưa được xử lý riêng lẻ của iPhone đã đến. Mặc dù quá trình lắp ráp cuối cùng chỉ diễn ra ở 2 hoặc 3 quốc gia, không có đáp án chính xác nào cho câu hỏi iPhone được sản xuất ở đâu.

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI ĐÁNG TIN CẬY HẢI PHÒNG.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ.

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886.

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829.

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Số điện thoại: 0983.763.977.

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn, Núi Đèo, Thủy Nguyên, HP | Tuấn Anh: 0848.965.999.

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), Thị trấn An Dương, Hải Phòng (Ngã tư Rế) | Số điện thoại: 0977.086.346.

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ – Kiến An – HP | Tùng: 0888.6666.50.

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông – Kiến An – HP | Hoàng: 07777.9999.5.

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá – Thiên Hương – Thủy Nguyên – HP | Trung: 0764.966.966.

* Cs 9: 266B Trần Nguyên Hãn – Lê Chân – HP | Huy: 037.43.88888.

* Cs 10: 8 Trần Tất Văn – An Lão – HP | 0354.199999.

* Cs 11: thôn Tây – Trung Hà – Thủy Nguyên – HP | 03542.99999.

  • Hotline: 1900.22.39.
  • Website: https://mhm.Vn/.
  • Fanpage: Minh Hoàng Mobile – mhm.Vn.
  • Tiktok: https://www.Tiktok.Com/@mhm.Vn.
  • Zalo: 08471.88888.
  • Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
    Danh mục: Đời Sống