Nhìn lại lịch sử 10 năm phát triển các dòng đời IPad

10 năm trước, Apple đã ra mắt chiếc máy tính bảng đầu tiên của mình, khởi đầu một kỷ nguyên mới cho dòng iPad mà chúng ta đang sử dụng hiện nay.

Với sự hỗ trợ của trackpad, thiết kế được cải tiến qua mỗi năm cùng hiệu năng ấn tượng, dòng máy tính bảng iPad của Apple là đối thủ nặng ký của bất kỳ nhà sản xuất nào khác, thậm chí Apple còn đang “âm mưu” biến iPad trở thành thiết bị thay thế cho các dòng máy tính xách tay hiện nay.

Từ rất lâu trước mẫu iPhone đầu tiên ra mắt, Apple đã thử nghiệm các thiết bị có yếu tố hình thức tương tự chiếc máy tính bảng như máy nhắn tin Newton, thiết bị màn hình cảm ứng đầu tiên của mình và cả PenLite, một mẫu máy bảng dựa trên PowerBook Duo nhưng tiếc là không được thương mại hóa.

Cả hai thiết bị này đều không tìm được sự thành công về mặt thương mại. Không bỏ cuộc, Apple tiếp tục thực hiện ý tưởng này và cuối cùng đã chế tạo một nguyên mẫu máy tính bảng đa cảm ứng mới vào năm 2004. Mặc dù ban đầu Apple dự kiến ​​sẽ ra mắt nó trước iPhone đầu tiên nhưng cuối cùng lãnh đạo Apple đã quyết định rằng điện thoại thông minh quan trọng hơn.

Chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007. Ngay sau khi phát hành, các tin đồn bắt đầu lan truyền rằng Apple đang phát triển các mẫu máy tính bảng. Sau 3 năm với những đồn đoán này, Steve Jobs đã tiết lộ chiếc iPad đầu tiên vào ngày 27 tháng 1 năm 2010 tại Trung tâm Yerba Buena ở San Francisco.

iPad đời đầu

Chiếc iPad đầu tiên của Apple được công bố vào tháng 1/2010 và được ra mắt rộng rãi vào ngày 3/4/2010, tính đến nay là tròn 10 năm. Phiên bản đầu tiên đó có màn hình 9.7 inch, bộ xử lý Apple A4 và thời lượng pin lên tới 10 giờ. Nó được bán giá khởi điểm là $499 với tùy chọn lưu trữ cao nhất ở mức 64GB, có thiết kế với các cạnh hình vuông tương tự như iPad Pro ngày nay.

Tất nhiên mẫu iPad này rất lạc hậu so với các mẫu máy tính bảng hiện nay, thiết bị thậm chí còn không có máy ảnh. Chiếc iPad nguyên bản đã cho thấy hướng đi đúng đắn của nhà Táo và đây là thiết bị thực sự mà người tiêu dùng cần sau một thập kỷ với những ý tưởng nửa vời từ phía Windows.

Apple đã bán được khoảng 300,000 chiếc iPad đầu tiên khi ra mắt và tính đến ngày 3/5/2010, con số đó đã lên tới hơn một triệu chiếc. Cho đến cuối năm 2010, iPad thậm chí đã vượt xa doanh số của chiếc máy Mac.

iPad 2 và iPad 3

Được phát hành khoảng một năm sau iPad đời đầu, iPad 2 chắc chắn là phiên bản nâng cấp thể hiện tham vọng của Apple với dòng máy tính bảng. Nó có thiết kế nhẹ hơn, mỏng hơn, sử dụng chip A5 lõi kép và hỗ trợ Smart Cover. Đây cũng là chiếc máy tính bảng đầu tiên có camera phía sau và phía trước.

iPad 2 trở thành nền tảng trong dòng sản phẩm máy tính bảng của Apple, được cập nhật tới 6 phiên bản iOS khác nhau và nó là chiếc iPad đầu tiên được bán riêng cho lĩnh vực giáo dục.

Trong khi đó, iPad 3 được cập nhật vào năm 2012, phần lớn có thiết kế giống như thiết bị tiền nhiệm của nó. Điểm nâng cấp chính ở đây là màn hình Retina với độ phân giải cao cấp 4 lần iPad 2. Nó cũng được trang bị camera 5MP được cải tiến, chipset A5X và hỗ trợ LTE cục bộ.

iPad 4 và iPad mini

Mọi thứ bắt đầu thay đổi từ dòng máy tính bảng của Apple vào cuối năm 2012. Vài tháng sau khi iPad thế hệ thứ ba ra mắt, Apple đã phát hành thế hệ thứ tư có chip A6X, có khả năng quay video HD và phục vụ thoại video FaceTime, tích hợp cổng Lightning – trở thành iPad đầu tiên từ bỏ cổng kết nối 30 chân của Apple.

Phải nói rằng iPad 4 là sự lột xác hoàn toàn của Apple trong các dòng máy tính bảng của mình, tuy nhiên thật khó để bán được vì người tiêu dùng mới chỉ mua iPad 3 vài tháng trước đó. Giải pháp của Apple là ra mắt lại sản phẩm này vào năm 2014 sau một thời gian tạm ngưng.

Bên cạnh mẫu iPad mới này, Apple cũng đã ra mắt iPad mini, một máy tính bảng có thông số kỹ thuật tương tự iPad 2 nhưng với kích thước nhỏ hơn, chỉ 7.9 inch. Mặc dù ban đầu nó được tung ra để cạnh tranh với Amazon Kindles và Google Nexus nhưng lại thành công ngoài mong đợi và cũng đánh dấu chiến lược đa dạng hóa dòng sản phẩm iPad của Táo khuyết.

iPad Air, iPad mini Retina và các thiết bị kế nhiệm

Apple đã thiết kế lại iPad 2 một lần nữa vào năm 2013 với iPad Air đầu tiên. Thiết bị này nổi bật với máy ảnh được nâng cấp, viền mỏng hơn và bộ xử lý A7 kết hợp với bộ đồng xử lý chuyển động M7. Giống như tên gọi, nó có thiết kế mỏng hơn và nhẹ hơn nhiều so với iPad 2.

Cùng lúc, Apple cũng phát hành một chiếc iPad mini mới, mặc dù đây chỉ là một bản cập nhật “có như không có” khi sự thay đổi duy nhất là màn hình Retina.

Một năm sau, vào năm 2014, Apple đã phát hành iPad Air 2 và iPad mini 3. Lần đầu tiên cả hai máy tính bảng đều có Touch ID và iPad Air 2 đã nâng cấu hình lên CPU A8X 3 nhân và RAM 2GB. Thời điểm này, sự phổ biến của iPad đã bắt đầu suy yếu khi đối mặt với sự ra mắt của những chiếc điện thoại có màn hình lớn như iPhone 6 và 6 Plus.

iPad Pro đầu tiên, iPad mini 4

2015 là nơi khởi đầu cho chiến lược phát triển dòng sản phẩm iPad hiện tại của Apple. Trong nỗ lực “hồi sinh” iPad, Apple đã phát hành iPad Pro đầu tiên vào tháng 9 năm 2015. Đây là mẫu máy tính bảng 12.9 inch với bộ xử lý A9X, RAM 4GB và cổng Smart Connector đầu tiên, cho phép người dùng kết nối máy tính bảng với bàn phím thông minh không cần Bluetooth.

Bên cạnh chiếc iPad Pro mới, Apple cũng giới thiệu Apple Pencil, một chiếc bút stylus tiên tiến có độ trễ thấp, có khả năng phát hiện góc và độ nhạy áp lực.

Apple cũng phát hành một chiếc iPad mini 4 cùng lúc với bộ xử lý A8 và RAM 2GB. Sau đó, một chiếc iPad Pro nhỏ hơn lần đầu tiên được trang bị màn hình 9.7 inch được phát hành vào tháng 3 năm 2016. Về cơ bản đây chỉ là phiên bản nhỏ hơn của mẫu 12.9 inch, bao gồm một số tính năng và bổ sung độc đáo như công nghệ màn hình True Tone và có tùy chọn màu vàng hồng.

Đây cũng là lúc Apple bắt đầu phân biệt iOS cho iPad với iOS cho iPhone. iOS 9 nổi bật với các tính năng đa nhiệm mới như Split View, Slide Over và Picture in Picture.

iPad Gen 5 và các mẫu iPad Pro mới

Apple lặng lẽ công bố iPad thế hệ thứ năm vào tháng 3 năm 2017. Đây là phiên bản iPad giá rẻ có có thiết kế tương tự các phiên bản tiền nhiệm với kích thước dày hơn một chút, nâng cấp một chút về cấu hình và có giá bán rẻ hơn.

Ngoài ra còn có hai mẫu iPad Pro mới trong năm 2017. Điểm cập nhật quan trọng nhất là phiên bản nhỏ hơn đã được nâng lên màn hình 10.5 inch với viền mỏng hơn 40% và tốc độ làm mới màn hình 120Hz.

iPad Pro 10.5 inch có hiệu năng nhanh hơn 30% và hiệu suất đồ họa tốt hơn 40% so với thế hệ tiền nhiệm nhờ bộ đồng xử lý A10X và M10 mới. Trong khi đó, phiên bản 12.9 inch có các nâng cấp tương tự, nhưng nhìn chung không có nhiều thay đổi về thiết kế.

iPad Pro 2018, iPad 2018

Apple đã thực hiện một sự “đại tu” về thiết kế với các mẫu iPad Pro ra mắt vào năm 2018. Các phiên bản iPad Pro 11 inch và 12.9 inch được thiết kế chạy theo xu hướng của iPhone X với viền bezel siêu mỏng, loại bỏ nút Home truyền thống, đi kèm với bảo mật Face ID và các thao tác điều hướng dựa trên cử chỉ.

Bên cạnh đó, cổng kết nối Lightning được thay thế bằng cổng USB-C, đồng thời Apple cũng giới thiệu Apple Pencil thế hệ mới đi kèm với iPad Pro và có thể sạc từ tính. Bên trong, các thiết bị mới này có chipset A12 Bionic, màn hình Liquid Retina mới, máy ảnh được nâng cấp và dung lượng lưu trữ lên đến 1TB lần đầu tiên của Apple.

Các mẫu iPad cơ sở 2018 cũng nhận được sự nâng cấp đáng kể. Nó có thiết kế cơ bản giống với thiết kế mà chúng ta đã thấy kể từ iPad Air 2. Mặc dù thiếu đi hầu hết các tính năng hiện đại của iPad Pro, nó vẫn rẻ hơn đáng kể so với hầu hết các máy tính bảng của Apple trước đó, đồng thời được tích hợp chip A10 nâng cấp và hỗ trợ Apple Pencil.

iPad 2019

Trong năm 2019, Apple phát hành tổng cộng 3 chiếc iPad mới trên các dòng sản phẩm: iPad, iPad mini và iPad Air (sự trở lại kể từ năm 2014).

iPad Air thế hệ thứ ba về cơ bản là một chiếc iPad Pro 10.5 inch, sở hữu mức giá tầm trung với sự hỗ trợ Apple Pencil thế hệ đầu tiên và bàn phím thông minh. Trong khi đó mẫu iPad mini mới của Apple về cơ bản cũng là một iPad Pro có thiết kế khác đi với màn hình 7.9 inch, nút home vẫn được giữ lại nhưng được nâng cấp về bộ xử lý.

Đánh giá chi tiết iPad Mini 5 2019: Nhanh hơn, mạnh hơn nhưng ...

Apple cũng phát hành một bản iPad giá rẻ mới với màn hình 10.2 inch, đây là chiếc máy tính bảng có giá cả phải chăng nhất của nhà Táo cho đến nay. Trong khoảng thời gian này, Apple cũng tách hệ điều hành máy tính bảng và iPhone của mình thành iPadOS và iOS.

iPadOS được tích hợp một số tính năng đa nhiệm độc quyền so với iOS, chẳng hạn như khả năng mở nhiều cửa sổ cùng lúc của cùng một ứng dụng và hỗ trợ chỉnh sửa văn bản tốt hơn.

iPad Pro 2020

Năm 2020, iPad đã ra mắt mẫu iPad Pro 2020 mới, về cơ bản không thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm 2018 với thiết kế và thông số kỹ thuật không nâng cấp quá nhiều. So với iPad Pro 2018, phiên bản 2020 được bổ sung thêm cảm biến LiDAR, chipset A12Z Bionic mới và GPU 8 lõi.

Bên cạnh đó, iPad Pro 2020 còn hỗ trợ trackpad, bút Apple Pencil và bàn phím thông minh mới nhất sử dụng cấu trúc cắt kéo. Đồng thời, Apple cũng hỗ trợ con trỏ chuột mới và trackpad trong phiên bản iPadOS 13.4 vừa phát hành. Trong tương lai, sẽ có nhiều phần mềm máy tính Mac được đưa sang iPad. Điều này thể hiện tham vọng của Apple trong việc thay thế laptop bằng iPad.

CHI TIẾT GIÁ IPAD PRO 2020 VN/A

Tạm kết

Có thể thấy, từ iPad đời đầu đến nay, máy tính bảng của Apple đã lột xác hoàn toàn. Với các iPad Pro mới nhất và iPadOS, Apple đang vẽ ra một hướng đi rõ ràng cho dòng máy tính bảng của mình. Chúng không được thiết kế để thay thế máy Mac nhưng vẫn có thể cung cấp trải nghiệm của máy tính. Xa hơn, Apple mong muốn người dùng sẽ từ bỏ laptop Windows và chuyển sang dùng iPad của mình.

Trước đó, một số nhà phân tích đã nghĩ rằng máy tính bảng của Apple là một sản phẩm đang chết dần và sắp bị khai tử, vì vậy những bổ sung và nâng cấp như ứng dụng đa nền tảng, đa nhiệm nhanh hơn, truy cập hệ thống tập tin tốt hơn và hỗ trợ trackpad đã cho phép iPad tìm lại chỗ đứng của mình.

Bên cạnh đó, một số tin đồn cho thấy Apple sẽ cho phép người dùng chọn ứng dụng của bên thứ ba làm ứng dụng mặc định của họ trong phiên bản iOS 14 và iPadOS 14, dự kiến ​phát hành ​vào cuối năm nay. Về phần cứng, Apple được đồn đoán sẽ phát hành iPad tương thích 5G vào khoảng cuối năm 2020.

Cùng chờ xem liệu những bước đi của Apple có đang chính xác không nhé, iPad liệu có thể thay thế được laptop trong tương lai?

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You