Inox là kim loại gì? Phân loại inox

Vật liệu Inox rất phổ biến và có nhiều ứng dụng trong đời sống. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, xây dựng và sản xuất đồ dùng sinh hoạt nhờ vào tính chất bền bỉ, chịu nhiệt tốt và bề mặt bóng đẹp. Để hiểu rõ hơn về Inox là kim loại gì và các thông tin hữu ích liên quan đến loại vật liệu này, hãy đọc bài viết dưới đây trên trang Maykhoanbosch.Net.

Inox là kim loại gì?

Đa số người thường đặt vấn đề khi nhắc đến vật liệu inox rằng “liệu inox có thuộc loại kim loại không?” Hoặc “inox có phải là thép không rỉ không?”.

Inox là hợp kim của sắt
Inox là hợp kim của sắt

Trong ngành công nghiệp luyện kim, thuật ngữ inox được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như thép không gỉ, thép trắng hay thép chống ăn mòn. Nó là một loại hợp kim của sắt, chứa ít nhất 10,5% Crom, do đó ít bị ăn mòn và thay đổi màu sắc. Hàm lượng Crom càng cao thì khả năng chống ăn mòn và chống lại sự tấn công của dung dịch Clorua càng tốt. Ngoài ra, sự kết hợp giữa các thành phần như Crom (Cr), Nito (N) và Niken (Ni) còn tạo ra những tính chất cơ lý khác nhau của inox.

Thép không rỉ, được gọi là Inox, là một loại kim loại trong hệ thống các vật liệu bao gồm sắt, thép, nhôm, đồng,… Nên ta có thể hiểu rằng inox cũng thuộc vào danh mục các vật liệu kim loại.

 • Nếu bạn muốn khoan inox, hãy nhớ 5 điều này.
 • Đối chiếu mũi khoan sắt và mũi khoan inox? Liệu mũi khoan sắt có thể khoan được inox không?
 • Hướng dẫn lựa chọn mũi khoan inox chất lượng cao và tốt nhất.
 • Phân loại các loại inox phổ biến

  Có rất nhiều kiểu inox được sử dụng cho các mục đích gia công, sản xuất, xây dựng,… Khác nhau của người dùng. Bạn có thể chọn loại inox phù hợp theo nhu cầu sử dụng. Hiện nay, inox trên thị trường được phân loại dựa trên đặc tính hình dạng và thành phần cấu tạo. Dưới đây là một số loại inox phổ biến:

  Inox màu
  Inox màu
 • Các dạng Inox như tấm 304, hộp, Thanh V, cây đặc, ống, cuộn, và cả Inox màu (bao gồm cả inox trơn và hoa văn) được phân loại theo hình dạng của chúng.

 • Các loại inox được phân loại theo thành phần thép cấu thành bao gồm Austenitic (SUS 304, 301, 306, 310, 312,…), Ferritic (SUS 430, 410, 409), Martensitic, và Austenitic-Ferritic (Duplex) (LDX 201, SAF 204, 205, 253).

 • Inox và sắt cái nào cứng hơn?

  Sắt và inox, loại nào sẽ cứng hơn nếu so sánh? Chúng ta đã biết inox là một loại hợp kim của sắt và liệu inox có phải là một kim loại không.

  Inox có độ bền cao, chống gỉ sét
  Inox có độ bền cao, chống gỉ sét

  Để giải thích điều này, bạn có thể tham khảo bảng đối chiếu giữa sắt và inox dưới đây.

  YẾU TỐ ĐÁNH GIÁ VẬT LIỆU INOX VẬT LIỆU SẮT
  Tổng quan
 • Nhiệt độ nóng chảy: 1400-1450 °C (inox 304)

 • Tính dẫn điện thấp. Tùy vào từng loại inox mà chúng có thể có từ tính hoặc không

 • Có độ bền cao, tính dẻo kém, khả năng gia công và tạo hình thấp

 • Nhiệt độ nóng chảy 1538 °C

 • Tính dẫn điện cao và có từ tính

 • Cứng hơn so với inox, có thể chịu được tác động lực cao hơn, khả năng gia công và tạo hình tốt hơn

 • Oxy hóa Khả năng bị oxy hóa của inox 304 thấp, inox 210/430 cao Khả năng bị oxy hóa – gỉ của sắt cao hơn so với các loại inox nếu không có lớp sơn bảo vệ
  Ứng dụng Inox được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nặng và nhẹ, thiết bị gia dụng, dụng cụ y tế; dùng cho các công trình đặc trưng (xây dựng cầu đường,công trình gần biển,…) và ít sử dụng trong cơ khí dân dụng Sắt được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí dân dụng, dùng để thi công cổng sắt, cửa đi, rào chắn, lan can ban công sắt… vì khả năng tạo hình đa dạng phong phú hay dùng làm phụ kiện máy móc như: mũi khoan,…
  Giá thành Inox có độ bền cao hơn nên giá sẽ đắt hơn nhiều so với sắt Rẻ bền đẹp

  Có thể tổng hợp rằng, nếu xét về độ bền thì inox được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, để so sánh độ cứng giữa inox và sắt, câu trả lời là sắt. Vì tính chất riêng biệt, khả năng áp dụng của hai loại vật liệu này cũng khác nhau.

  Inox và thép loại nào cứng hơn?

  Sự lựa chọn độ cứng của thép phụ thuộc vào việc tăng giảm số lượng các yếu tố hóa học. Tuy nhiên, vì thành phần của thép không có hoặc có ít chất chống oxy hóa, nên khả năng chống ăn mòn của nó không được tốt.

  Inox có độ cứng cao hơn thép
  Inox có độ cứng cao hơn thép

  Các chất độn và tạp chất như Lưu Huỳnh, Sắt, Silic sẽ làm giảm tính đàn hồi và độ bền của inox.Các thành phần hợp kim khác của inox (thép trắng) như Carbon, Niken, Molypden, Mangan,…Sẽ giúp nó tăng cường khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt hơn, đồng thời tăng độ cứng cho vật liệu. Trong khi đó, các chất độn và tạp chất như Lưu Huỳnh, Sắt, Silic sẽ làm giảm tính đàn hồi và độ bền của inox.

  Do đó, inox được đánh giá là có khả năng chịu đựng tốt hơn thép, độ bền và tuổi thọ cũng cao hơn. Điều này cũng đúng.

  Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu, học tập và áp dụng công tác. Như vậy, bài viết trên đã trả lời những câu hỏi của bạn liên quan đến inox là loại kim loại gì, các dạng inox, và sự khác biệt giữa inox và sắt. Chúc bạn thành công!