ID quốc gia việt nam là gì? – Công ty Luật ACC

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay ở Việt Nam đã sử dụng công nghệ và kỹ thuật số trong công việc hành chính. Vì thế, khi đăng ký các ứng dụng liên quan đến liên kết ngân hàng hoặc thực hiện các thủ tục hành chính, người dân sẽ cần cung cấp mã nhận dạng quốc gia. Vậy mã nhận dạng quốc gia của Việt Nam là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Id Quốc Gia Việt Nam

Trong đó, số định danh quốc gia của Việt Nam được gọi là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân trên thực tế.

 • Chứng minh nhân dân là một giấy tờ tùy thân của công dân được cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của từng công dân trong độ tuổi được pháp luật quy định. Nó được sử dụng để đảm bảo sự thuận tiện cho việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong việc đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 quy định về Chứng minh nhân dân.
 • Thẻ căn cước công dân là dữ liệu cơ bản về tiểu sử, danh tính của công dân, theo quy định của Nghị định thẻ căn cước công dân năm 2014.
 • Một chuỗi số gồm 12 chữ số liền kề được xác định là ID quốc gia Việt Nam, hay còn được biết đến là số định danh cá nhân có cấu trúc.

 • Các mã quốc gia nơi công dân đăng ký sinh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký sinh bao gồm 3 chữ số đầu.
 • Ba con số liền kề bao gồm mã thế kỷ sinh, mã giới tính và mã năm sinh.
 • 6 con số khác là những số ngẫu nhiên.
 • Cụm từ rút gọn ID trong tiếng Anh mang ý nghĩa nhận diện, xác định hoặc phân định. ID là một chuỗi số hoặc ký tự độc nhất vô nhị và không có sự trùng lặp với bất kỳ chuỗi nào trong cùng mục đích. ID được áp dụng trong hầu hết các hoạt động từ phần mềm, tài khoản đăng nhập đến các dịch vụ trong cuộc sống. Nhờ tính độc quyền, ID được dùng để phân biệt cá nhân với nhau, phục vụ cho việc theo dõi và quản lý. Đây là ý tưởng tốt nhất mà con người đã sáng tạo ra để giải quyết vấn đề trùng lặp thông tin trong hệ thống và vẫn còn giữ được giá trị cho đến hiện nay. Hiện nay, thuật ngữ ID đã trở nên rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học, xã hội, chính trị,…

  Kiểm tra ID thẻ ngân hàng là gì? (Cập nhật năm 2022) – Quy định về tài khoản ngân hàng.

  Đó là một tập hợp bao gồm các con số hoặc từ, thậm chí là kết hợp cả từ và số, thường được gọi là ID. Tuy nhiên, đôi khi ID có thể là dấu vân tay hoặc hình ảnh,…

  Các dữ liệu ID này là độc nhất và được áp dụng để xác định danh tính của người dân là một đặc điểm đáng chú ý. Để phân biệt thiết bị này với thiết bị khác, đặc biệt là quy định quốc gia, vùng miền, hay lãnh thổ.

  Một thuật ngữ được sử dụng để chỉ số CMND hoặc số CCCD trong phạm vi của một quốc gia. Đó là một loại giấy tờ tùy thân đánh dấu danh tính của từng công dân, phân biệt những người khác nhau cùng sống tại cùng một quốc gia.

  Các hình thức xác thực danh tính quốc gia khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Dù vậy, chúng đều có mục đích chung là xác minh danh tính của công dân.

  Những đặc điểm đặc trưng để phân định các nước khác nhau sẽ hiển thị ở phần đầu của chuỗi số thông thường.

  Hướng dẫn tìm kiếm giấy phép lái xe quốc tế năm 2022.

  2. Thời hạn sử dụng ID quốc gia Việt Nam

  Thời gian hiệu lực của giấy tờ tùy thân CMND là 15 năm, theo quy định tại Mục 4 Phần I của Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13). Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp duy nhất một giấy tờ tùy thân CMND và một số ID riêng. Trong trường hợp thay đổi hoặc mất giấy tờ tùy thân CMND, quý vị cần tiến hành thủ tục đổi và cấp lại. Tuy nhiên, số ghi trên giấy tờ tùy thân CMND vẫn được giữ nguyên như số đã được cấp. Về việc cấp giấy tờ tùy thân CMND, chúng ta tuân theo quy định tại Mục 4 Phần I của Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13).

  Trên khắp đất nước, hiện tại Việt Nam đang triển khai phát hành đồng bộ thẻ căn cước công dân được gắn chíp. Phần lớn người dân Việt Nam đang ưa chuộng sử dụng thẻ căn cước công dân thay vì chứng minh nhân dân. Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân được in trực tiếp trên thẻ theo nguyên tắc như sau:

 • Thẻ căn cước của công dân sẽ được thay đổi khi họ đạt đủ 25, 40 và 60 tuổi.
 • Người dân vẫn có thể dùng thẻ dân cư được thay đổi, cấp mới hoặc cấp lại trong vòng 2 năm trước khi đạt độ tuổi quy định, cho đến khi đổi thẻ tiếp theo.
 • Chứng minh cho bản thân là một công dân Việt Nam và thể hiện sự nghiêm túc và trách nhiệm của tất cả mọi người đối với quê hương, thẻ căn cước quốc gia Việt Nam không chỉ đơn thuần là một giấy tờ thông thường trong thực tế.
 • 3. Lịch sử hình thành ID quốc gia Việt Nam

  Sử dụng từ rất sớm, CMND Việt Nam đã trở thành một công cụ chính thức trong việc quản lý dân số tại quốc gia chúng ta.

  Mã quốc tịch đã được áp dụng tại Việt Nam trước năm 1945 từ rất lâu trở về trước. Không chỉ đơn thuần là một tài liệu di chuyển, nó còn được sử dụng để xác thực công dân trong phạm vi Đông Dương.

  Tới năm 1946, thẻ công dân đã thay thế thẻ căn cước. Thẻ này cung cấp cho chúng ta một số thông tin cơ bản như danh tính, ngày tháng năm sinh, quê hương,… Hơn nữa, thẻ còn bao gồm đặc điểm phân biệt độc nhất của một công dân tại Việt Nam.

  Kể từ năm 2012, mẫu giấy chứng minh thư nhân dân mới đã được sản xuất bằng chất liệu nhựa với kích thước là 85,6 x 53,98 mm. Bộ Công An áp dụng giấy chứng minh thư nhân dân mới, đi kèm với mã vạch hai chiều và hình ảnh của chủ sở hữu thẻ, cũng như viết tên cha mẹ. Quy định của luật căn cước công dân đã được rõ ràng cho biết rằng, từ năm 2016, giấy chứng minh thư nhân dân sẽ được đổi tên thành thẻ căn cước công dân.

  Mã quốc gia Việt Nam là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống thường nhật của người dân Việt Nam, điều này rất rõ ràng. Nó giúp quản lý con người hiệu quả, khách quan và thuận tiện hơn.

  Hướng dẫn thủ tục đăng ký Visa thăm thân Trung Quốc – Năm 2022.

  4. Câu hỏi thường gặp

  Mã quốc gia của Việt Nam là gì?

  CMND hoặc CCCD là thuật ngữ thông thường để chỉ chứng chỉ nhận dạng quốc gia Việt Nam.

  Mục đích của con chip trên mặt sau của thẻ Căn cước công dân là gì?

  Vi mạch điện tử ở phía sau của thẻ Căn cước công dân có kích thước tương tự với vi mạch trên thẻ ATM. Vi mạch này có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn và chứa nhiều thông tin về cá nhân như tên, ngày tháng năm sinh, quê hương, địa chỉ thường trú, dấu vân tay, võng mạc, hình ảnh và các đặc điểm nhận dạng.

  Thẻ căn cước công dân xác nhận số CMND cũ được không?

  Khi quét mã QR ở mặt trước của thẻ Tài liệu tùy thân, các thông tin cơ bản như số Tài liệu tùy thân, số Chứng minh nhân dân trước đây, danh xưng, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú sẽ được hiển thị.

  Mức độ bảo mật thông tin của thẻ ID gắn chip công dân là như thế nào?

  Chỉ có những người, tổ chức có sử dụng đầu đọc chip chuyên biệt mới có thể lấy được thông tin từ vi mạch này.

  Mã số định danh cá nhân có tương đương với số CMND không?

  Số CMND (12 chữ số) là số xác định cá nhân và được cấp cho mỗi công dân từ lúc sinh ra đến khi qua đời, không thể trùng với người khác. Chính xác.

  ACC đã trả lời các câu hỏi thường gặp về mã số quốc gia Việt Nam và cung cấp cách sử dụng và thời gian hiệu lực cho độc giả. Mã số quốc gia Việt Nam là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân và được quản lý một cách chặt chẽ, khoa học và tiện lợi hơn thông qua.

  ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
  ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
  ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin