Hướng Tây tứ trạch là gì? Cách tự tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà

Theo quan điểm của phong thủy, trong bát trạch có hai hướng quan trọng là Tây tứ trạch và Đông tứ trạch. Vậy, tây tứ trạch là gì và để xác định hướng nhà theo tây tứ trạch, chúng ta cần thực hiện các bước như thế nào?

Phong thủy bát trạch là gì?

Để hiểu rõ hơn về hướng Tây tứ trạch là gì, trước tiên bạn cần tìm hiểu về bát trạch phong thủy. Trong tiếng Hán, từ “bát” có nghĩa là tám, từ “Trạch” nghĩa là nhà, hai từ “bát trạch” được xác định là 8 phương vị dựa theo 8 quẻ Bát quái bao gồm: Cấn, Chấn, Càn, Khảm, Tốn, Khôn, Ly, Đoài. Trong số 8 quẻ bát quái này, mỗi quẻ đại diện cho những vai trò trong gia đình như:

 • Càn đại diện cho người cha, biểu tượng của sự bảo hộ và sự dẫn dắt.

 • Khôn là biểu tượng của người mẹ.

 • Tốn là biểu tượng của người con cả.

 • Khảm đại diện cho con trai thứ trong gia đình.

 • Ly là biểu tượng của sự nữ tính.

 • Cấn đại diện cho người con trai nhỏ nhất trong gia đình.

 • Đoài đại diện cho nữ sinh út.

 • Theo quan điểm phong thủy, bát trạch được cho là có khả năng giúp chủ nhà xác định được hướng hung – cát, tốt – xấu dựa trên tuổi, giới tính và cung mệnh của họ. Bát trạch được chia thành hai nhóm chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, tương ứng với người thuộc kiểu đông tứ mệnh và tây tứ mệnh.

  tay-tu-trach-1
  Trong phong thủy có bát trạch để xác định hướng

  Bát trạch phong thủy là việc nghiên cứu chi tiết về hướng phòng khách, lối đi, cửa chính, cửa phụ, phòng ăn, bếp ăn, hướng giường ngủ… Xác định hướng phù hợp giúp ngôi nhà có luồng khí tốt, cải thiện sức khỏe và vận may cho gia chủ. Phong thủy của ngôi nhà này không xấu, mà ngược lại, nó mang lại an lành và thịnh vượng về tinh thần cũng như tài chính cho gia chủ. Nó cũng giúp khởi sắc đường công danh và sự nghiệp, tránh những rủi ro trong công việc và cuộc sống.

  Hướng Tây tứ trạch là gì? Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

  Tây tứ trạch, còn được gọi là Tây tứ cung, là một trong các hướng bát quái, bao gồm 4 cung: Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Theo quan niệm của người xưa, người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch.

  Có tứ trạch Hướng Tây bao gồm:

 • Đoái trạch của tôi hướng về phía Tây nhưng quay đầu về phía Đông.

 • Nhà có hướng Tây Bắc và được càn trạch để hướng về Đông Nam.

 • Căn nhà hướng Đông Bắc được quay về hướng Tây Nam.

 • Nhà Khôn trạch nằm với hướng Tây Nam và đối diện với hướng Đông Bắc.

 • Người Tây Tứ Trạch được phân loại vào 4 hướng tốt là hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

  tay-tu-trach-2
  Cơ sở xác định hướng Tây tứ trạch gồm những hướng nào, Tây tứ trạch hợp hướng nào

  Cách xác định tuổi thuộc Tây tứ mệnh

  Tùy thuộc vào năm sinh, mỗi người sẽ có một mệnh trạch riêng. Theo bát quái và cửu cung kinh dịch, hướng Đông bao gồm các trạch số 1, 3, 4, 9, trong khi hướng Tây bao gồm các trạch số 2, 5, 6, 7, 8.

  Có bốn yếu tố tốt bao gồm:

 • Thiên y.

 • Sinh khí.

 • Diên niên.

 • Phục vị.

 • Có tổng cộng 4 loại khí xấu, bao gồm:

 • Tuyệt mệnh.

 • Ngũ quỷ.

 • Lục sát.

 • Họa hại.

 • Để xác định hướng Tây tứ trạch, chúng ta cần tuân theo các bước sau đây:

  Bước 1: Để xác định đúng năm sinh âm lịch, ta cần biết ngày sinh của một người. Ví dụ, nếu một người sinh ngày 05/01/1986, thì năm sinh âm lịch của người đó là 1985 (Ất Sửu), chứ không phải 1986 (Bính Dần). Quá trình này cần được thực hiện đúng và chính xác, để tránh sai sót trong việc tính toán.

  Bước thứ hai trong quá trình là cộng hai số cuối của năm sinh và rút gọn kết quả cho đến khi chỉ còn một chữ số.

  Bước 3: Mệnh của Nam: Trừ 10 cho số vừa tìm được. Mệnh của Nữ: Cộng 5 với số vừa tìm được (giản ước tới số có 1 chữ số). Kết quả chính là số quái cần tìm. Ví dụ: Nam sinh năm 1984 âm lịch thì tính 8 + 4 = 12, sau đó tính tiếp 1 + 2 = 3. Vì là nam nên tính: 10 – 3 = 7.

  Nam giới sinh năm 1984 hợp hướng Tây Tứ Trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc) và kết quả có thể được tìm thấy trong bảng cung mệnh phía dưới.

  Phục Vị: Chính Tây.

  Sinh khí ở vùng Tây Bắc rất phong phú..

  Thiên Y ở hướng Tây Nam.

  Diên niên theo hướng Đông Bắc..

  tay-tu-trach-3
  Bảng cung mệnh xác định hướng tây tứ trạch hợp tuổi nào

  Lưu ý: Đối với những người sinh từ năm 2000 trở đi, thao tác bước 3 được thực hiện như sau:

  Nam: Trừ 9 đi từ số đã tìm.

  Nữ: Hãy lấy số tìm được cộng với 6. (Cộng đến số có 1 chữ số).

  Các con số thuộc vào Đông tứ mệnh gồm 1, 3, 4 và 9.

  Tây tứ mệnh gồm có 2, 5, 6, 7, 8.

  Người thuộc Tây tứ mệnh hợp hướng nào?

  Người sở hữu theo Tây tứ mệnh nên lựa chọn hướng Tây Tứ Trạch cho ngôi nhà của mình. Concretely, những người thuộc cung Càn, Cung Đoài, Cung Khôn, và Cung Cấn nên xây dựng nhà theo các hướng tương ứng là hướng Tây, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam, và hướng Tây Bắc.

  Mỗi quẻ bát quái đại diện cho một vị trí riêng biệt trong gia đình, cụ thể:

 • Quẻ Càn đại diện cho người cha.

 • Quẻ Khôn đại diện cho người mẹ.

 • Quê Cấn đại diện cho đứa con trai út.

 • Quẻ Đoài tượng trưng cho cô gái nhỏ nhất trong gia đình.

 • Gia chủ cần xem xét theo hướng sinh khí khi lựa chọn hướng nhà để thu hút may mắn và tài lộc cho gia đình.

  Người thuộc Tây tứ mệnh kỵ hướng nào?

  Tây tứ trạch tránh hướng nào? – Theo quan niệm dân gian từ lâu, những người thuộc Tây tứ mệnh khi xây nhà không nên chọn hướng Đông Tứ Trạch như hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc, hướng Đông Nam. Những hướng này không chỉ không mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ mà còn gây ra những điềm gở, điều xui rủi.

  Các câu hỏi liên quan đến Tây tứ trạch

  Tây tứ trạch hướng nào tốt nhất?

  Theo quan niệm phong thủy, “Sinh khí.” là hướng tốt nhất, mang ý nghĩa thuận lợi làm ăn, hút tài lộc, mang may mắn và danh tiếng cho gia chủ. Chọn hướng này, công danh sự nghiệp gia chủ sẽ thăng tiến không ngừng. Tây tứ trạch các hướng sinh khí theo các cung Càn, Khôn, Đoài, Cấn tương ứng với hướng Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.

  Tây tứ trạch mua nhà hướng Nam được không?

  Ông bà chúng ta thường nói rằng “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Điều này có nghĩa là hướng Nam được coi là hướng tốt nhất để xây dựng nhà. Tuy nhiên, hướng Nam lại phù hợp với người mang mệnh Đông Tứ. Vậy liệu người mang mệnh Tây Tứ trạch có thể mua nhà hướng Nam hay không? Câu trả lời là “Có”.

  Khi xây dựng một ngôi nhà, vị trí và đặc điểm của đất đai mới là yếu tố quan trọng nhất để quyết định vận may phong thủy cho gia chủ. Nếu hướng nhà không đẹp, có thể sửa chữa bằng nhiều phương pháp khác nhau. Thực tế là người phương Tây vẫn thường xây nhà theo hướng Nam.

  Tây tứ trạch mua nhà hướng Bắc được không?

  Hướng Bắc được coi là hợp với người Đông tứ mệnh, nhưng không hoàn toàn phù hợp với người Tây tứ mệnh. Gia chủ Tây Tứ Trạch vẫn có thể mua nhà hướng Bắc, vì có câu “Nhất vị, nhì đạo”. Điều này có nghĩa là hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của gia chủ. Ngoài hướng nhà, gia chủ cần lưu ý chọn vị trí đất xây nhà trước khi chọn hướng nhà phù hợp với phong thủy. Nếu hướng nhà không đẹp, cũng có nhiều biện pháp hóa giải như bố trí lại cảnh quan nội ngoại thất, thay đổi công năng,…

  Tây tứ trạch đặt bàn thờ hướng nào?

  Bàn thờ thường được đặt theo hướng nhìn ra, theo nguyên tắc phong thủy và mệnh của gia chủ. Ví dụ, nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch, thì hướng đặt bàn thờ nên là Tây Bắc (cung Càn), Tây Nam (cung Khôn), Tây (cung Đoài), và Đông Bắc (cung Cấn).

  Trên bài viết đã cung cấp những kiến thức về phong thủy liên quan đến hướng Tây tứ trạch. Mong rằng bạn sẽ tìm được hướng nhà phù hợp với mệnh của mình. Hãy tiếp tục theo dõi các bài chia sẻ trên Homedy.Com để cập nhật thông tin hữu ích!

  Trần Dung.