HƯỚNG DẪN TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU CƠ BẢN

THỜI VỤ TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU CƠ BẢN ( LỊCH DƯƠNG)

Trong tháng 1, có một số loại rau quả như bầu, cà chua, cà pháo, cà bát, cà tím quả dài, cải cúc, bí xanh, dưa chuột, đậu Cove leo, xà lách xoăn, xà lách trứng và húng quế.

Trong tháng 2, có các loại rau củ như bí đỏ, bí xanh, bí ngồi, cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, dưa chuột, đậu cove leo, đậu đũa, mồng tơi, mướp, rau dền, rau ngót, xà lách, diếp cá, ớt và húng quế.

Tháng 3 là thời điểm có nhiều loại rau và quả được trồng và thu hoạch như bí đỏ, bí xanh, bí ngồi, cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, dưa chuột, đậu cove leo, đậu đũa, mồng tơi, mướp, rau dền, rau ngót, xà lách, Diếp cá, ớt, húng quế.

Trong tháng 4, sẽ có cà chua, cà tím có quả dài, cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, mồng tơi, mướp hương, rau dền, rau đay, rau muống, xà lách, húng quế và diếp cá.

Trong tháng 5, có nhiều loại rau củ được thu hoạch như cà chua, cà tím quả dài, cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, mồng tơi, mướp hương, rau dền, rau đay, rau muống, xà lách, húng quế và diếp cá.

Tháng 6: Ngày mới, rau càng cua, rau cải, rau mồng tơi, mướp, bí, ớt, húng quế.

Trong tháng 7, có nhiều loại rau như rau dền, rau đay, rau muống, cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải củ, bí đỏ, bí xanh, rau mùi, ớt và húng quế.

Trong tháng 8, có nhiều loại rau cải như cải thảo, cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải củ, bí đỏ, bí xanh, rau muống, rau ngót, mướp đắng và hành tây (nên gieo hạt từ ngày 25/8 đến 15/9). Ngoài ra, còn có húng quế.

Tháng 9 là thời điểm các loại rau cải như cải bó xôi, cải thảo, cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải củ trở nên phổ biến. Ngoài ra, bí đỏ, bí xanh, rau ngót, xà lách xoăn, xà lách cuốn, đậu cô ve, thì là, rau mùi, hành và tỏi cũng là những loại rau thường được sử dụng trong tháng này.

Trong tháng 10, các loại rau cải như cải bó xôi, cải thảo, cải ngọt, cải mơ và cải bẹ mào gà được thu hoạch. Ngoài ra, còn có xà lách, đậu hà lan, su hào, cà chua, củ cải, thì là, rau mùi, hành, tỏi, ớt và húng quế.

Trong tháng 11, chúng ta có thể tận hưởng những loại rau cải như cải củ, cải mơ, cải ngọt và cải xoong. Ngoài ra, còn có xà lách xoăn, xà lách tím, xà lách cuốn, rau mùi, ớt và húng quế.

Trong tháng 12, các loại rau cải như cải củ, cải mơ, cải ngọt, cải xoong và cải cúc được trồng nhiều. Ngoài ra, còn có đậu cô ve, su hào, xà lách xoăn, xà lách tím, xà lách cuốn, rau mùi, ớt và húng quế.

I. QUY TRÌNH TRỒNG RAU ĂN LÁ

TÁC GIẢ: TH.S PHẠM ĐÌNH TUYÊN đã viết đoạn văn này.

Các loại rau ăn lá bao gồm rau muống, mồng tơi, rau cải bẹ, cải ngọt, dền, xà lách, rau đay…

Có thể mất từ 30 – 45 ngày để trồng và thu hoạch tùy loại.

Chế độ tưới nước: thường xuyên từ 1-2 lần mỗi ngày, sử dụng phương pháp phun mưa.

Để trồng các loại rau ăn lá, hãy lựa chọn những vị trí có nhiều ánh sáng và ánh nắng trực tiếp.

B1: NGÂM VÀ Ủ HẠT

Rau dền, xà lách và rau cải là những loại cây ăn lá mà hạt giống dễ nảy mầm. Do đó, bạn có thể gieo trực tiếp hạt giống này vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Để đảm bảo hạt giống rau ăn lá nẩy mầm tốt nhất, chúng ta nên thực hiện quy trình ủ như sau:

Để bắt đầu, ta cần ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh trong khoảng thời gian từ 2 đến 6 giờ. Lưu ý rằng hạt có vỏ dày sẽ cần ngâm lâu hơn so với hạt có vỏ mỏng.

Sau khi ngâm hạt trong nước, chúng ta để hạt ủ lại trong khăn vải từ 12 đến 48 giờ (phụ thuộc vào từng loại hạt).

Thời gian ngâm ủ được mô tả như sau:

STT Hạt giống rau Thời gian ngâm ( giờ) Thời gian ủ (giờ)
1 Rau ăn lá
-Các loại hạt cải, xà lách, rau dền, tần ô 3 – 5 8 – 12
– Rau muống, mồng tơi 3 – 8 24 – 48
2 Rau gia vị
– Tía tô, Kinh giới 3 – 8 12 – 14
– Ngò gai, Hành, Hẹ, Cần 8 – 12 12 – 24
3 Rau ăn trái
-Bầu, Bí, Dưa leo, Cà chua, Cà tím, Mướp 5 – 8 24 – 48
-Đậu bắp 8 – 12 12 – 14
– Khổ qua, Đậu rồng 12 – 14 24 – 48

Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn. Sau đó, trộn hạt với giá thể để hạt giống không bị dính cục, giúp ta rải đều hạt trên mặt khay. Không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo để tránh tình trạng đứt rễ non.

B2 : GIEO HẠT

Gieo hạt trong gia đình nên tuân theo cách gieo hàng, tránh gieo rải như phương pháp thông thường.

Đầu tiên, hãy tưới đều nước vào khay trồng rau để giữ độ ẩm.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng những con dao đã bị hỏng hoặc một que gậy để rạch lên khay khoảng 5-6 hàng.

Bạn có thể xem video hướng dẫn trồng cây lên luống tại đường dẫn: https://www.Youtube.Com/watch?V=DLTMxebEXO8.

Tiếp theo, bạn hãy gieo hạt một cách mỏng lên 5 hàng đã được rạch ra trước đó. Mỗi hàng tương đương với khoảng 20-30 hạt giống rau.

Lưu ý: Hãy tưởng tượng khi cây rau muống lớn, cây cải sẽ có kích thước bao nhiêu để bạn gieo hạt (tỷ lệ nảy mầm là 85%). Vì vậy, với 30 hạt bạn gieo, sẽ có 25 hạt nảy mầm.

Nếu bạn trồng hạt rau mồng tơi, chỉ nên để mỗi hàng có 5 cây. Vì vậy, nếu có 25 hạt nảy mầm, bạn sẽ cần tỉa bỏ 20 cây.

Bạn nên để 10 cây rau cải cho mỗi hàng với 25 hạt nảy mầm, do đó bạn sẽ phải tỉa đi 15 cây.

Bạn có thể xem video gieo hạt tại đường dẫn sau: https://www.Youtube.Com/watch?V=AH5hc_Du7i4.

Bước 4: Sử dụng một chiếc dao hoặc cây gậy để thoa một lớp đất mỏng lên hạt vừa reo.

Gieo hạt theo hàng có lợi ích gì mà chúng ta nên ưu tiên?

Bởi vì bà con ở thành phố chưa có hoặc ít kỹ thuật gieo hạt, nếu bạn reo rải (rải đều hạt lên mặt đất) thì sẽ gặp tình trạng gieo quá nhanh, khiến rau không thể phát triển.

2- Nếu gieo theo hàng: bạn có thể dễ dàng tỉa bớt rau nếu bạn vô tình reo quá nhanh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ngay cả các kỹ sư nông nghiệp cũng không thể reo chuẩn xác bằng tay. Vì vậy, khi cây rau lớn khoảng 2-3 cm, bạn cũng cần phải tỉa bớt.

XỬ LÝ ĐẤT TRỒNG

Sau khi thu hoạch, nếu bạn nhận thấy lứa thu hoạch trước không phát triển tốt. Hãy cân nhắc bổ sung thêm phân bón.

Có hai loại phân.

1. Phân bón hữu cơ (không chứa chất hóa học): Nên lựa chọn sử dụng phân bò đã trải qua quá trình xử lý.

2- Áp dụng phân bón NPK vào quá trình trồng trọt.

NPK được sử dụng trong lĩnh vực rau sạch dưới dạng phân bón hóa học. Thay vì ăn trực tiếp như đạm, rau cần thời gian để phân giải NPK sau khi thu hoạch. Do đó, việc bón NPK vào đất sau thu hoạch được coi là phân bón lót và không làm giảm tính sạch của rau theo chuẩn quốc tế.

QUY TRÌNH TRỒNG RAU GIA VỊ

Các bạn trồng rau gia vị bằng cây sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với việc trồng bằng hạt, ngoại trừ rau ăn lá.

QUY TRÌNH TRỔNG RAU MẦM

 • Ngâm hạt: Sử dụng nước ấm khoảng 50 độ C (2 sôi, 3 lạnh) để ngâm hạt trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 giờ, sau đó rửa sạch và loại bỏ các hạt lép nổi trên mặt nước. Tiếp theo, ủ hạt trong túi vải ẩm cho đến khi chúng nảy mầm (tầm từ 8 đến 12 giờ).
 • Hãy đặt giá thể vào một khay có độ dày từ 3 – 4 cm, làm cho bề mặt trở nên phẳng và đều hạt. Sau đó, hãy phủ một lớp giá thể mỏng để che phủ toàn bộ hạt giống. Sử dụng bình phun để tưới nước đều lên khay để tạo độ ẩm, sau đó đậy kín bằng tấm bìa carton hoặc khay. Để khay rau trong môi trường mát mẻ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
 • Trong 1 – 2 ngày đầu, tùy thuộc vào thời tiết, không nên tưới cây và không nên sử dụng dụng cụ che đậy.
 • Từ ngày 3, cây sẽ được tưới nước hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng từ 6 đến 7 giờ và buổi chiều từ 4 đến 5 giờ. Không nên sử dụng bất kỳ phương tiện che phủ nào.
 • Bắt đầu từ ngày 5, sử dụng dụng cụ che đậy và tưới cây hai lần mỗi ngày cho đến khi thu hoạch.
 • Thu hoạch.

 • Thu hoạch cây sau 8 – 12 ngày kể từ lúc gieo hạt (khi cây cao đạt 10 cm).
 • Trước khi thu hoạch, không tưới cây trong một ngày.
 • Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
  Danh mục: Đời Sống