Hướng dẫn 3 cách muối sung ngon giòn, không bị chát

Muối sung là một món ăn vặt dân dã phổ biến ở miền Bắc. Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ chia sẻ 3 cách làm muối sung ngon và hấp dẫn. Kết quả cuối cùng là muối sung giòn, chua chua, hơi chát và có màu vàng đẹp, không bị thâm. Bắt tay vào làm thôi nào!

1.

Sung muối giòn cả quả

Nguyên liệu làm sung muối

  • 1kg Sung nếp.
  • Riềng: 40g.
  • Tỏi: 40g.
  • Ớt: 40g.
  • Muối và đường là hai loại gia vị cần thiết.
  • Cách làm sung muối

    Sau khi có nguyên liệu, bước đầu tiên là tiến hành sơ chế chúng.

    Để tạo ra món sung muối cả quả hấp dẫn, hãy lựa chọn sung nếp có nhiều thịt và ngon hơn. Sau khi mua sung về, hãy rửa sạch và cắt bỏ phần cuống để giữ nguyên quả.

    Đổ 1 thìa cà phê muối và 2 thìa giấm vào chậu nước, khuấy đều. Đặt quả sung vào chất lỏng này và ngâm trong vòng 3 tiếng. Sau đó, vớt quả sung ra và rửa sạch bằng nước cho khô.

    Ngâm sung vào hỗn hợp nước muối, giấmNgâm sung vào hỗn hợp nước muối, giấm

    Tỏi được bóc vỏ để giữ nguyên tép.

    Quả ớt sau khi bỏ phần cuống vẫn nguyên vẹn.

    Riềng cần được rửa sạch và ráo để thái thành lát mỏng.

    Bước thứ hai: Chuẩn bị nước muối sung.

    Cho vào nồi 1 lít nước, sau đó thêm 30g đường và 60g muối. Đun sôi cho đường và muối tan, sau đó tắt bếp để nguội. Khi nước muối đã nguội, thêm tỏi, riềng và ớt vào nồi và khuấy đều.

    Hỗn hợp nước muối sungHỗn hợp nước muối sung

    Bước 3: Cho muối vào quả.

    1 chiếc hũ đã được tráng qua nước sôi và để khô sẵn. Các bạn đổ nước vào hũ, sau đó cho quả sung đã khô ráo nước vào lọ. Sử dụng túi nước, bát hoặc que để chèn sung ngập xuống dưới nước. Ngâm trong vòng 4-5 ngày và bạn sẽ có ngay món sung muối chua cả quả.

    Sản phẩm hoàn thiện với muối thơm ngon và giòn tan.

    Sau một tuần thưởng thức món ăn vàng ươm, giòn tan với hương vị ngọt chua, mùi thơm của tỏi và ớt, kết hợp cùng thịt mềm mại thì thôi rồi. Còn sung muối kèm với ốc, thật là ngon. Để giữ sung muối lâu, hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và thưởng thức từ từ.

    Sung muối cả quả sau 5 ngàySung muối cả quả sau 5 ngày

    2.

    Sung muối chua ngọt

    Nguyên liệu làm sung muối chua ngọt

  • 2kg sung nếp.
  • Có 2 quả chanh.
  • Có tổng cộng 4 củ tỏi.
  • Có tổng cộng 15 quả ớt.
  • Giá của một quả riềng là 1 củ.
  • Giấm.
  • Muối và đường là những gia vị.
  • Cách làm sung muối chua ngọt

    Sau khi có nguyên liệu, bước đầu tiên là tiến hành sơ chế chúng.

    Để tạo ra một phần muối sung ngon, bạn hãy chọn sung nếp làm nguyên liệu. Sau khi mua sung, hãy rửa sạch và cắt bỏ phần cuống để tạo nên món muối sung chua ngọt thơm ngon và hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể bổ đôi quả sung.

    Cắt đôi quả sung ngâm nước chanh muốiCắt đôi quả sung ngâm nước chanh muối

    Sau khi cho vào chậu 3 lít nước, hãy pha vào chậu nước 200g muối, ½ nước cốt quả chanh và khuấy đều. Sau đó, hãy cho quả sung đã cắt đôi vào ngâm trong 30 phút. Sau khi ngâm trong 30 phút, bạn hãy vớt ra và rửa sạch lại nhiều lần bằng nước. Tiếp theo, hãy vớt quả sung lên rổ để khô ráo và hết nước.

    Tỏi được bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

    Nhấn vào đây để bắt đầu viết lại đoạn văn.

    Riềng được làm sạch và cắt thành lát mỏng sau khi đã rửa và ráo nước.

    Bước 2: Hâm nóng nước muối có vị chua ngọt.

    Đổ 500ml nước vào nồi, sau đó thêm 180g đường và 125ml giấm. Khuấy đều để đường tan và đun nồi cho đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp. Tiếp theo, thêm 125ml nước mắm vào nồi và khuấy đều trước khi để nguội. Khi nước còn ấm khoảng 30 độ C, cho riềng, tỏi và ớt vào nồi và khuấy đều.

    Nước muối sung chua ngọtNước muối sung chua ngọt

    Sau đó, tiến hành ngâm sung trong nước muối chua ngọt.

    Khi nồi nước mắm muối sung đã nguội, ta đổ sung vào và trộn đều để sung ngấm gia vị. Sau đó, ta cho sung và nước vào hũ cho đầy, sau đó cho bịch nước vào chèn sung. Đậy nắp lại và để 1 ngày sau, ta đã có ngay hũ sung muối chua ngọt ngon giòn chuẩn vị.

    Lọ muối sung chua ngọt sau 1 ngàyLọ muối sung chua ngọt sau 1 ngày

    3.

    Sung muối xổi ăn ngay

    Nguyên liệu làm sung muối xổi

  • 500g sung nếp.
  • Xả hàng: Giá 4 triệu đồng.
  • 1 củ gừng được sử dụng.
  • 5-6 tép tỏi.
  • Có khoảng 5-6 lá lá chanh.
  • Có khoảng 3-4 quả ớt.
  • Giấm.: 200ml
  • Các gia vị bao gồm đường, nước mắm và tương ớt.
  • Cách làm sung muối xổi

    Sau khi có nguyên liệu, bước đầu tiên là tiến hành sơ chế chúng.

    Sung nếp sau khi rửa sạch, thái thành lát mỏng và ngâm vào chậu nước đã pha muối và chanh trong vòng 30 phút để giảm đi một phần độ nhựa. Sau đó, tiến hành rửa sạch và để ráo.

    Sau khi tách phần già và rửa sạch, chúng ta tiến hành thái lát mỏng.

    Sung thái mỏng cho ngấm gia vịSung thái mỏng cho ngấm gia vị

    Gừng được lột vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.

    Tỏi được gọt vỏ và cắt thành lát mỏng.

    Lá chanh được làm sạch và thái thành những sợi nhỏ.

    Thái mỏng ớt.

    Phần thứ hai: Làm nước muối xổi.

    Khi chuẩn bị, hãy cho vào bát 200g đường, 200ml giấm, 200ml nước mắm và 100g tương ớt, sau đó khuấy đều.

    Hỗn hợp nước muối xổiHỗn hợp nước muối xổi

    Bước 3: Kết hợp một lượng muối xổi vào hỗn hợp.

    Bát to được cho sung đã ráo, sau đó thêm xả, gừng, tỏi, lá chanh, ớt vào. Đổ hỗn hợp nước mắm vào và trộn đều, để hỗn hợp ngấm gia vị. Ngâm trong 2-3 tiếng để sử dụng ngay, hoặc để lâu hơn bằng cách đặt sung và nước muối vào lọ đậy kín và để trong tủ lạnh.

    Sung trộn muối xổi ăn ngaySung trộn muối xổi ăn ngay

    Các bạn chỉ cần mất thời gian ngắn là có thể tự làm một hũ sung muối xổi ngon giòn để ăn ngay tại nhà. Chúc mừng các bạn thành công!

    Hình ảnh và nội dung bài viết được lấy cảm hứng từ youtube Sức Khoẻ Tâm Sinh và Cơm Ngon TV.