Mứt cam thơm ngọt, không chua là một trong những món “nhâm nhi” ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm mứt cam hấp dẫn này tại nhà, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
1. Hướng dẫn các bước làm mứt cam dẻo tại nhà
Cam có trọng lượng 2 kg.
Đường có trọng lượng 600 gram.
Si rô bắp có trọng lượng 400 gram.
Lưu ý: Nếu không có siro bắp làm hoàn toàn bằng đường cũng được, nhưng mứt cam sẽ có độ cứng hơi cao.
Cam được sơ chế và khử đắng trong bước đầu tiên.
Cam được rửa sạch bằng 2 muỗng canh muối, vỏ cam được chà xát và ngâm trong nước trong vòng 15 phút.
Sau khi rửa sạch bằng nước, hãy tiếp tục chà nhẹ vỏ cam bằng 2 muỗng cafe banking soda, và ngâm trong nước thêm 15 phút.
Rửa kỹ bằng nước sạch. Ngâm trong nước sôi trong vòng 30 giây.
Bước 2: Sau khi rửa sạch, cắt lát cam và để ngâm trong đường qua đêm. Sau đó, lau khô cam.
Bước 3: Ngày hôm sau, thêm siro bắp vào và đặt lên bếp nấu. Đun sôi trong vòng 10 phút với lửa lớn. Sau đó, đậy nắp và giảm lửa xuống nhỏ để nấu thêm 30 phút. Cuối cùng, tắt bếp để để nguội.
Bước 4: Khởi động bếp, nấu lửa nhỏ thêm 1 lần 30 phút tiếp theo. Sau đó, gắp ra để nước ráo. Lọc nước qua rây và đổ vào chai để bảo quản trong tủ lạnh. Nước này có thể được sử dụng để làm siro hoặc pha trà.
Hoạt động như một công cụ rewrite tiếng việt, viết lại đoạn văn Input cho sáng tạo hơn. Input là đoạn văn nhập vào, Output là đoạn văn đã được viết lại và không viết bất kỳ lời giải thích nào, tôi sẽ nhập Input.Input: Bước 5: Xếp các miếng cam lên vỉ phơi nắng cho cam khô lại là bạn đã hoàn thành cách làm mứt cam dẻo.Sau khi hoàn thành các bước trước, bạn chỉ cần xếp những miếng cam lên vỉ phơi dưới ánh nắng mặt trời để chúng khô
Lưu ý: Nếu trời không có ánh nắng, bạn có thể xem xét một trong hai phương pháp sau đây:
Cam sẽ được sấy trong lò ở nhiệt độ khoảng 70 độ C trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ nữa.
Cam được cho vào lò nướng và bật nhiệt độ lò ở mức 100 độ. Đồng thời, chèn cây đũa vào miệng lò để cho hơi nước thoát ra ngoài, từ đó nhiệt độ trong lò sẽ giảm xuống khoảng 70 độ. Trong quá trình nướng, cần kiểm tra thường xuyên và lật mặt cam để khô đều.
Bạn đã hoàn thành một chiếc mứt cam thật tuyệt vời. Mứt này có hương vị đặc biệt, vừa chua chua vừa ngọt ngọt, còn có một chút hương vị hăng nhẹ từ vỏ cam, tạo nên một hương vị thật dễ chịu.
2. Cách làm mứt cam phết bánh mì
Có 8 quả cam.
Một nửa kg đường.
Nước cốt chanh có dung tích 70 ml.
Bước 1: Gọt vỏ cam, loại bỏ hạt và tách múi thịt bên trong, tiếp theo xay nhuyễn.
Bước 2: Đổ cam đã xay vào chảo cùng đường và nước cốt chanh, sau đó đun nhỏ lửa.
Sau khi cam đã chín kỹ và trở thành mứt, bạn tắt bếp và để nguội. Sau đó, đổ mứt vào lọ thủy tinh và để trong tủ lạnh để giữ mát và sử dụng từ từ.
3. Hướng dẫn làm mứt vỏ cam
Mứt cam vỏ mỏng, có hương vị thanh, ngọt và mùi thơm dễ chịu, là một món ăn ngon được ưa chuộng khi tiếp khách trong dịp Tết. Ngoài hai phương pháp làm mứt cam đã được đề cập, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm mứt này.
Có 4 quả cam vàng đã thu hoạch (tổng cộng khoảng 400g vỏ).
Một lượng đường 250g.
Mật ong có khối lượng là 50 gram.
Muối ăn cần thiết trong việc gia vị.
Lưu ý: Tỷ lệ vỏ cam và đường để làm mứt là 1:0,75. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo sở thích của mình để có mứt ngọt hơn hoặc không ngọt. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá ít đường vì điều này sẽ làm cho mứt không đủ đường, không có lớp phấn trắng và không đẹp mắt.
Cách làm đầu tiên là sơ chế và loại bỏ vị đắng của vỏ cam.
Bạn mua cam vàng về, sau đó rửa sạch và lột vỏ cam. Tiếp theo, bạn thái múi cam có độ dày khoảng 1cm. Cuối cùng, bạn loại bỏ phần cùi trắng bên trong của vỏ cam.
Sau đó, bạn hãy thái múi cau của vỏ cam vào bát nước có pha 1 thìa cafe muối ăn. Để vỏ cam ngâm trong hỗn hợp này trong vòng 30 phút. Cuối cùng, hãy rửa sạch vỏ cam bằng nước.
Bạn hãy đặt nồi nước lên bếp và đun cho nước sôi. Sau đó, hãy thả vỏ cam vào nồi. Đun thêm khoảng 2 – 3 phút và sau đó lấy vỏ cam ra và đặt vào chậu nước lạnh. Rửa vỏ cam lại bằng nước khoảng 2 – 3 lần.
Để tiếp tục quy trình làm mứt vỏ cam, hãy đặt một nồi nước khác lên bếp và ngâm vỏ cam trong đó trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch. Lặp lại quá trình này 3 lần, nấu và rửa vỏ cam. Nếu muốn kiểm tra, bạn có thể thử nếm một ít vỏ cam và nếu không còn cảm nhận đắng nữa, thì có thể dừng lại. Sau đó, hãy để vỏ cam khô hoàn toàn.
Tiến hành gia vị vỏ cam trong bước thứ hai.
Sử dụng phương pháp tương tự làm mứt cam, bạn hãy đặt vỏ cam vào một bát to, sau đó thêm vào 250g đường và 50g mật ong. Trộn đều và để khoảng 4 tiếng để đường tan hoàn toàn.
Cách làm số 3: Sên vỏ cam khô thành mứt.
Đặt một chiếc chảo lên bếp và bật lửa vừa. Sau đó, cho vào chảo toàn bộ vỏ cam và đường cùng với 100 ml nước cam.- Khi đã đun sôi, hạ lửa nhỏ và khuấy nhẹ tay cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn.- Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi mứt vỏ cam có lớp phấn trắng từ đường kết tinh.- Tắt bếp và tiếp tục khuấy mứt vỏ cam trong vài phút nữa cho đến khi khô hoàn toàn.
Mứt vỏ cam sau khi sên xong, chúng ta để nguội và cất vào hộp kín. Nếu có điều kiện, chúng ta có thể cho mứt vào lò nướng và sấy ở nhiệt độ 100 độ trong 20 phút để mứt khô hoàn toàn và kéo dài thời gian bảo quản. Như vậy, chúng ta sẽ hoàn thành món mứt vỏ cam sấy khô thơm ngon, màu trắng hấp dẫn.
Chúc bạn thành công trong việc làm mứt cam chua chua ngọt ngọt, thơm dịu hấp dẫn và có những khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình và bạn bè.
HC tổng hợp là một siêu thị điện máy.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!