Http là gì ? Sự khác sau giữa giao thức http và https

Giao thức truyền tải siêu văn bản, còn được gọi là HTTP (viết tắt của HyperText Transfer Protocol) là một trong năm giao thức chuẩn của mạng Internet. Chức năng chính của HTTP là kết nối và truyền tải thông tin dữ liệu.

Đồng cùng VOH Online khám phá nghĩa của từ HTTP hoặc HTTPs, bạn có thường xuyên sử dụng mạng internet không? Nhưng liệu bạn đã đầy đủ hiểu rõ chưa?

HTTP có nghĩa là gì?

Giao thức truyền tải siêu văn bản HTTP là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh HyperText Transfer Protocol và là một trong năm giao thức tiêu chuẩn của mạng Internet. Nó có tác dụng nối liền thông tin dữ liệu giữa Máy cung cấp dịch vụ (máy chủ Web server) và thiết bị sử dụng dịch vụ (Client) trong mô hình Client/Server, được áp dụng cho World Wide Web-WWW.

Giao thức HTTP thuộc tầng ứng dụng và sử dụng cặp giao thức TCP/IP ở tầng mạng và giao vận.

Nếu chỉ giải thích như vậy, nhiều độc giả vẫn thấy quá trừu tượng và khó hiểu, để hiểu rõ hơn ta có thể giải thích cụ thể hơn như sau.

Thiết bị tính toán của người sử dụng được gọi là máy khách (Client).

Khi có thao tác tìm kiếm, các máy khách sẽ ngay lập tức nhận lệnh và gửi yêu cầu tới máy chủ Server. Sau đó, chúng đợi đáp án từ máy chủ. Để trao đổi thông tin, máy chủ và máy khách phải sử dụng giao thức HTTP.

Khi bạn nhập một đường link vào trình duyệt Web để truy cập trang Web mong muốn, trình duyệt sẽ tự động gửi một yêu cầu HTTP đến Web server để chỉ định tìm kiếm trang Web tương ứng.

Sau khi nhập địa chỉ trang web VOH.Com.Vn vào trình duyệt web Google Chorme, khoảng 10 giây sau, bạn sẽ tìm thấy một liên kết đến trang web mà bạn đang tìm kiếm. Ví dụ này.

Từ phiên bản 1.X (1.0, 1.1, 1.2,1.3) được ra mắt vào năm 1991, giao thức HTTP đã trải qua nhiều phiên bản và hiện tại đã đến phiên bản 2.X.

Khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của giao thức HyperText Transfer Protocol Secure, được cải tiến bằng cách sử dụng các chứng chỉ SSL (secure Sockets Layer) để tăng độ an toàn cho trang web. Trong khi đó, HTTP là giao thức truyền tải siêu văn bản.

Với những lợi ích như vậy, hiện nay nhiều trang web tăng cường sử dụng HTTPs thay vì HTTP.

Giống như HTTP, HTTPs cũng hoạt động nhưng có sử dụng chứng chỉ bảo mật thông tin SSL và giao thức TSL. HTTPs đảm bảo rằng thông tin, dữ liệu không thể bị xâm nhập bởi bất kỳ ai ngoài các máy khách và máy chủ.

Việc mã hóa thông tin giữa giao thức HTTP và HTTPs có sự khác biệt, điều này là do HTTPs sử dụng chuẩn công nghệ bảo mật SSL/TSL để mã hóa thông tin truyền tải giữa máy chủ Web server và trình duyệt. Trong khi đó, với giao thức HTTP, không có sự mã hóa này.

Tuy nhiên, tốc độ phản hồi của các website sử dụng giao thức HTTP nhanh hơn các website dùng giao thức HTTPs.

Những đặc điểm của giao thức HTTP là gì?

Giao thức HTTP được tạo thành từ 3 tính năng cơ bản, tuy nhiên nó mang lại nhiều khả năng mạnh mẽ.

HTTP là một công cụ độc lập.

Mọi loại thông tin (information) đều có thể được truyền qua giao thức HTTP miễn là server và client biết cách xác thực dữ liệu, điều này có ý nghĩa.

HTTP là một giao thức kết nối không liên tục.

Quy trình có thể được mô tả như sau: Thiết bị phục vụ khách hàng ngắt kết nối với máy chủ và chờ đợi phản hồi khi có một yêu cầu từ người dùng được tạo ra. Sau khi máy chủ xử lý thành công yêu cầu, nó sẽ kết nối trở lại với thiết bị phục vụ để gửi phản hồi.

Giao thức HTTP là một giao thức stateless.

Điều này có nghĩa là yêu cầu hiện tại không biết những điều đã được hoàn thành trong yêu cầu trước đó.

Những thành phần cốt lõi của giao thức HTTP.

Giao thức HTTP cấu trúc không quá phức tạp như những giao thức khác. Nó bao gồm các thành phần cơ bản.

1. Địa chỉ URL (Uniform Resource Locators).

URLs dùng để tham chiếu tới tài nguyên trên website. Cấu trúc của 1 URLs gồm: Protocol, Host, Port, Resource Path, Query.

2. Phương thức yêu cầu HTTP (các yêu cầu).

Đây là một bộ phương pháp yêu cầu để người dùng tương tác với máy chủ.

3. Mã trạng thái (Status Code).

Các mã trạng thái (Status Code) sẽ được đặt sau các phương thức yêu cầu chính trong giao thức HTTP. Chúng là các con số dùng để xác định trạng thái của yêu cầu HTTP sau khi được thực thi.

4. Cấu trúc của một gói tin HTTP bao gồm 3 phần như sau.

  • Dòng yêu cầu: Bao gồm phương thức yêu cầu và địa chỉ URL của tài nguyên đích.
  • Đầu trang: Bao gồm các thông tin của thiết bị thực hiện yêu cầu này.
  • Phần thân chứa thông tin của Yêu cầu là Body.
  • Những thông tin này thể hiện một số kiến thức căn bản về giao thức HTTP và HTTPS. Hi vọng kiến thức về công nghệ này sẽ giúp ích cho quý độc giả. Hãy thường xuyên truy cập VOH Online để cập nhật tin tức mới nhất.

    Phần mềm nhúng là gì? Có nên thực hiện việc cập nhật phần mềm nhúng hay không? Chức năng của nó như thế nào đối với các thiết bị? Thuật ngữ phần mềm nhúng được nhiều người sử dụng khi đề cập tới các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính xách tay, máy ảnh kỹ thuật số…

    Tính chất của Deep Web là gì? Đó là một mạng lưới các trang web không được liệt kê trên các công cụ tìm kiếm. Mở rộng hiểu biết về sự nguy hiểm của Deep Web: Thông tin phổ biến trên Deep Web thường là các dữ liệu bất hợp pháp. Vậy Deep Web được định nghĩa như thế nào?

    Nguồn: https://voh.Com.Vn/cong-nghe/giao-thuc-http-la-gi-su-khac-nhau-giua-http-va-https-323696.Html.