Tìm hiểu về HSK5: Cấu trúc và bí quyết thi đạt điểm cao

Bạn đang đặt mục tiêu học lên HSK 5? Bạn đã hiểu rõ về HSK 5? Yêu cầu, giá trị chứng chỉ? Cấu trúc bài thi? Bài viết dưới đây của Thanhmaihsk sẽ giải đáp giúp bạn toàn bộ về bài thi HSK 5. Chia sẻ một số bí quyết để chinh phục HSK 5 trong kì thi sắp tới nhé!

Tổng quan về HSK5 trong tiếng Trung
Tổng quan về HSK5 trong tiếng Trung

HSK 5 là gì?

HSK5 là kiểm tra khả năng ứng dụng tiếng Trung của thí sinh, tương ứng với Cấp độ 5 của Tiêu chuẩn Quốc tế về Năng lực Tiếng Trung. Cấp độ C1 của Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEF).

Các thí sinh vượt qua kỳ thi HSK 5 có thể đọc báo và tạp chí của Trung Quốc, xem phim và truyền hình của Trung Quốc. Đồng thời có khả năng giao tiếp lưu loát các chủ điểm cơ bản trong cuộc sống.

HSK 5 chủ yếu dành cho các thí sinh đã học tiếng Trung hơn một năm và thành thạo 2500 từ vựng và 140-150 chủ điểm ngữ pháp.

Giá trị chứng chỉ HSK 5

Với HSK 5, bạn sẽ làm được gì?

  • Xét tuyển thẳng vào khoa Trung trong kì thi THPT tại một số trường Đại học.
  • Apply học bổng Thạc sĩ đi du học Trung Quốc.
  • Yêu cầu cơ bản khi đi xin việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc
  • Yêu cầu đầu ra ngoại ngữ của một số trường Đại học
  • Thời hạn của chứng chỉ HSK 5 là 2 năm kể từ ngày cấp.
  • Hiện nay, khi đăng ký thi HSK 5 bạn cần đăng ký kèm theo HSKK cao cấp.

Cấu trúc bài thi HSK 5

Bài thi có tổng cộng 100 câu hỏi, được chia thành ba phần: nghe, đọc và viết.

Nội dung kiểm tra Số câu hỏi kiểm tra Thời gian thi (phút) Tổng điểm Phần 1 20 Nghe mỗi câu hỏi một lần. Mỗi câu hỏi là hai câu đối thoại giữa hai người, người thứ ba đặt câu hỏi dựa trên đoạn đối thoại Trên bài thi có 4 phương án, thí sinh chọn câu trả lời dựa trên những gì mình nghe được. Phần 2 25 Nghe mỗi câu hỏi một lần. Phần này của bài thi gồm 4 đến 5 đoạn hội thoại hoặc đoạn văn, một hoặc một số câu hỏi được đặt ra theo đoạn hội thoại hoặc ngữ liệu, mỗi câu hỏi trên bài thi đưa ra 4 lựa chọn, thí sinh chọn câu trả lời dựa trên những gì mình nghe được. Điền vào phiếu trả lời (điền câu trả lời của phần nghe vào phiếu trả lời) 5 Phần 1 15 Điền từ còn thiếu vào chỗ trống Phần 2 10 Mỗi câu hỏi cung cấp một đoạn văn bản và 4 lựa chọn, thí sinh nên chọn một câu phù hợp với nội dung của văn bản. Phần 3 20 Đưa ra một số đoạn văn, mỗi đoạn văn có một số câu hỏi, thí sinh nên chọn câu trả lời từ 4 phương án. Phần 1 8 Sắp xếp câu từ những từ cho trước Phần 2 2 Câu hỏi đầu tiên cung cấp một vài từ và yêu cầu thí sinh viết một bài luận ngắn khoảng 80 từ với những từ này; câu hỏi thứ hai cung cấp một bức tranh và yêu cầu thí sinh viết một bài luận khoảng 80 từ kết hợp với bức tranh. Tổng / 100 Khoảng 120

Thí sinh vượt qua bài thi HSK 5 từ 180 điểm.

Đối với việc apply học bổng Khổng Tử, điểm yêu cầu từ 210 điểm và không có kỹ năng nào dưới 60 điểm.

Một số bí quyết vượt qua bài thi HSK 5

1. Mở rộng vốn từ, học thêm thành ngữ

Thành ngữ thường gặp trong bài đọc của bài thi HSK 5. Ngoài việc mở rộng vốn từ ngoài 2500 từ thì bạn cũng nên học thêm một số thành ngữ.

Không chỉ giúp ích cho bài đọc mà phần viết sẽ có nhiều lợi thế khi thêm vào các câu thành ngữ.

Phần từ vựng các bạn nên ôn thêm về các từ gần nghĩa, đồng nghĩa nhé! Đây là “rắc rối” lớn khi làm bài điền chỗ trống. Đừng để đề thi đánh lừa nhé!

2. Luyện viết

Để làm bài viết, dựa vào các từ, hình ảnh bạn nên vạch trước nội dung. Trả lời một số câu hỏi cơ bản như: Ai, cái gì, ở đâu, như thế nào…

Sau đó phát triển ý tưởng thêm và hoàn chỉnh bài viết.

Khi viết câu nếu không chắc ngữ pháp thì không nên viết câu phức. Các câu đơn giản, dễ hiểu. Mạch lạc và có liên kết về ý nghĩa cũng được chấp nhận.

Và đừng bao giờ quên dấu câu cho bài sắp xếp, viết đoạn văn nhé!

3. Luyện tập nhiều đề

Luyện tập thêm nhiều đề thi giúp bạn phân chia thời gian thi hợp lý. Nắm rõ cấu trúc bài thi. Tiếp xúc nhiều dạng bài, nâng cấp từ dễ đến khó để chuẩn bị vững khi làm bài thi thật.

Các bộ đề thi HSK 5 hiện nay rất nhiều như bộ đề Thách thức HSK 5, bộ mô phỏng, bộ đề thật, các sách luyện kỹ năng nghe nói đọc viết… được bán trên thị trường.

Bên cạnh học trên sách vở, các chương trình thực tế, xem phim, nghe nhạc là một sách hiệu quả để luyện nghe, khẩu ngữ. Vừa xem có thể nhắc lại theo câu thoại để học ngữ điệu và phát âm theo người bản ngữ.

4. Ôn thi tại trung tâm

Để có những kỹ năng làm bài, kiến thức hay và tập trung ôn thi đạt điểm cao, bạn có thể tham gia khóa ôn thi HSK tại Thanhmaihsk.

Thầy cô sẽ hướng dẫn bạn tận tình về kiến thức , phương pháp làm bài sao cho hiệu quả nhất. “Trái ngọt” sau những ngày vất vả học tập mà Thanhmaihsk luôn tự hào chính là 100% học viên các lớp ôn thi HSK đều đỗ trong các kì thi.

Thanhmaihsk luôn đồng hành cùng bạn để chinh phục kì thi HSK!