Ngành Nha Khoa Học Trường Nào? Ra Trường Làm Gì?

Ngành nha khoa là ngành gì? Thi khối nào và điểm số bao nhiêu? Và ngành nha khoa học trường nào? Là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những ai đang có ý định theo học ngành này.

Để trả lời giúp bạn đọc những câu hỏi trên Glints đã đưa ra bài viết sau đây, theo dõi ngay để có được câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc của mình nhé.

Xem thêm: Học nha khoa thi khối nào

Nha khoa là ngành gì?

Nha khoa là gì? Nha khoa là ngành học chuyên nghiên cứu, chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến khoang miệng, răng, xương hàm, mạc mô, má và xương mặt.

Khi theo học ngành nha khoa sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến vệ sinh răng miệng, bệnh lý về nhiễm trùng răng hay kỹ thuật chỉnh nha về các phương pháp thay lắp răng giả, thân răng, phục hồi răng, chỉnh hình răng hàm mặt.

Ngoài ra, một số công việc của nha sĩ có thể liên quan đến quá trình niềng răng, thay các bộ phận răng giả hay điều chỉnh nội nha như: sâu răng, làm vệ sinh cao răng, nhổ răng.

Tùy thuộc vào từng chuyên ngành mà bạn cần nắm rõ các kiến thức về cách kê đơn thuốc, gây mê, phẫu thuật, cấy ghép,…

Một số chuyên ngành đào tạo Nha khoa mà có thể lựa chọn như:

 • Chăm sóc răng miệng
 • Nha khoa y tế cộng đồng
 • Chỉnh nha
 • Phục hình răng
 • Phẫu thuật tháo lắp răng
 • Nha khoa nhi
 • X-Quang chỉnh hình miệng

Nha sĩ học khối nào? Thi bao nhiêu điểm?

Nha sĩ học khối nào? Là một trong số những thắc mắc được nhiều bạn đọc quan tâm. Để học nha sĩ bạn cần thi khối A (Toán, Lý, Hóa) hoặc B (Toán, Hóa, Sinh), mức điểm sàn khối thi này rất cao vì thế bạn cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng thật kỹ trước khi nộp hồ sơ vào trường.

Ngoài hai khối thi trên, một số trường còn xét tuyển ngành nha khoa theo khối D (Toán, Văn, Anh). Một số trường đại học khác áp dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT để tạo điều kiện và tăng cơ hội cho thí sinh khi tham gia thi.

Ngành nha sĩ thi bao nhiêu điểm thì đậu? Theo thống kê, điểm sàn ngành nha khoa trong năm 2022 là 28,15 điểm. Như vậy, để đậu ngành nha khoa bạn phải đạt điểm trung bình mỗi môn là 9,38 điểm.

Vậy nha sĩ học mấy năm? Hiện tại, tại trường Đại học Y Hà Nội sinh viên ngành nha khoa được đào tạo trong 6 năm.

Đọc thêm: Các Ngành Nghề Khối B Có Triển Vọng Nhất Hiện Nay

Ngành nha khoa học trường nào uy tín?

Đang hot: TOP 5 Quạt Trần Panasonic 5 Cánh Chất Lượng, Chính Hãng Hiện Nay

Học nha khoa ở đâu? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi đang có ý định theo ngành nghề này. Hiện tại, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước đào tạo ngành nha khoa. Vì thế không quá khó để chọn được một trường đào tạo ngành nha khoa chất lượng.

Sau đây là các trường trong và ngoài nước đang đào tạo ngành nha khoa, bạn đọc có thể tham khảo, cụ thể:

Học nha khoa ở đâu tại Việt Nam?

 • Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là một trong những trường đại học đào tạo nha khoa chuyên sâu và chất lượng tại khu vực phía Bắc. Đây cũng là ngôi trường hội tụ rất nhiều các bác sĩ chuyên gia hàng đầu ngành với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến hỗ trợ tốt trong quá trình giảng dạy và thực hành của sinh viên.

 • Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang không biết ngành nha khoa học trường nào ở tphcm, thì trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh là một trong những gợi ý hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua. Đây là ngôi trường cung cấp các chuyên gia, bác sĩ giỏi hàng đầu ngành nha khoa.

 • Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên

Đại học Y Dược Thái Nguyên tố là một trong những cái tên được nhiều học sinh lựa chọn chọn để theo học chuyên ngành nha khoa. Đây cũng là ngôi trường đem đến nhiều công trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ngành nha khoa, đáp ứng nhu cầu chăm sóc răng miệng cho xã hội.

 • Trường Đại học Răng – Hàm – Mặt

Trường Đại Học Răng – Hàm – Mặt là ngôi trường được thành lập vào năm 2002, có địa chỉ tại Tràng Thi, hàng bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là ngôi trường thu hút sự quan tâm và đam mê của nhiều bạn với ngành Răng hàm mặt trong nước.

Học nha khoa ở đâu ở nước ngoài?

Dưới đây là một số ngôi trường đào tạo ngành nha khoa ở nước ngoài mà bạn có thể tham khảo, cụ thể:

Danh sách đào tạo ngành nha khoa tại Úc:

 • The University of Adelaide (UoA)
 • The University of Western Australia (UWA)
 • CQUniversity Australia

Danh sách đào tạo ngành nha khoa tại Canada:

 • Fanshawe College
 • Georgian College
 • George Brown College

Danh sách đào tạo ngành nha khoa tại Mỹ:

 • University of Pittsburgh
 • College of Southern Nevada
 • San Mateo Colleges of Silicon Valley

Danh sách đào tạo ngành nha khoa tại Anh:

 • University of Bristol
 • University of Leeds
 • University of Liverpool

Danh sách đào tạo ngành nha khoa tại New Zealand:

 • Auckland University of Technology
 • University of Otago

Ngành nha khoa học những gì?

Mục tiêu chính của ngành nha khoa đó là đào tạo các bác sĩ có y đức, có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp về y khoa. Để hỗ trợ các vấn đề về điều trị bệnh liên quan đến răng – hàm – mặt cho bệnh nhân, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ cho mọi người.

Đang hot: Tác dụng và công thức nấu nước gạo lứt rang thật đơn giản

Ngoài ra, ngành nha khoa còn giúp bạn chuẩn đoán và đưa ra bước xử lý ban đầu hiệu quả đối với một số bệnh về răng hàm, chấn thương hàm mặt. Sau quá trình học, bạn còn biết cách tư vấn, bảo vệ sức khỏe và đưa ra cách chữa trị kịp thời đối với những bệnh lý liên quan tới răng hàm mặt.

Trong quá học ngành nha khoa, sinh viên ngành y khoa sẽ có cơ hội tìm hiểu về các môn đại cương, các môn lý luận chuyên ngành, các môn học cơ sở ngành như dân số học, phương pháp lý luận, sinh lý, lý luận về giải phẫu, mô phôi, hóa sinh, v.v. Và một số môn học chuyên ngành như mô phôi răng miệng, giải phẫu răng, da liễu, v.v.

Sinh viên còn có cơ hội thực hành trực tiếp tại các bệnh viện, thông qua đó giúp bạn có thêm kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế để phục vụ tối đa cho công việc của mình.

Học nha khoa ra làm gì?

Học nha khoa ra làm gì? Dưới đây là một số lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực nha khoa mà bạn có thể tham khảo, cụ thể:

Cấp tiến sĩ trong nha khoa

 • Nha sĩ nói chung: Nha sĩ nói chung tương tự như các bác sĩ chăm sóc chính của y học. Công việc nha sĩ nói chung là cung cấp các dịch vụ bao gồm: làm sạch và bảo vệ răng miệng cụ thể như làm sạch răng, trám răng, điều trị bằng florua và các kênh gốc.
 • Nha sĩ thẩm mỹ: Nha sĩ thẩm mỹ là công việc chuyên về nha khoa thẩm mỹ. Ngoài ra cũng có thể thực hành chung hoặc nha khoa chính ngoài nha khoa thẩm mỹ, một số số thủ tục phổ biến nhất như liên kết răng, làm trắng răng, veneers.
 • Orthodontist: Còn được gọi là bác sĩ chỉnh nha chuyên về liên kết hàm và vị trí của các răng. Công việc này sử dụng nhiều phương pháp và dụng cụ răng miệng để giúp làm thẳng và căn chỉnh hàm răng bị cong hoặc lệch. Phương pháp Orthodontist chủ yếu điều trị các bệnh nhân trẻ, đang trong giai đoạn phát triển.
 • Bác sĩ nha chu: Là công việc nha khoa chuyên về chăm sóc nướu răng và các mô xung quanh răng.
 • Bác sĩ phẫu thuật răng miệng: Công việc chính là cung cấp dịch vụ chăm sóc phẫu thuật cho xương mặt, răng và hàm.

Đọc thêm: Nha Sĩ Là Gì? Thu Nhập Nghề Nha Sĩ Có Cao Hay Không?

Đồng minh và trung cấp nghề nghiệp trong nha khoa

 • Trợ lý nha khoa: Là những người thực hiện nhiều công việc khác nhau, hỗ trợ cho bác sĩ nha khoa trong quá trình làm việc. Thông thường trợ lý nha khoa sẽ đào tạo tại các trường kỹ thuật trong thời gian ngắn hạn.
 • Nha sĩ Hygienist: Đem đến một số hỗ trợ chăm sóc nha khoa cơ bản dưới sự giám sát của một nha sĩ.
 • Kỹ thuật viên thuộc phòng thí nghiệm nha khoa: Môi trường làm việc chủ yếu của họ là trong phòng thí nghiệm, cụ thể là sản xuất thân răng và các bộ phận giả nha khoa khác theo thông số kỹ thuật tùy chỉnh.

Bạn có biết?

Thuận tay phải có lợi thế khi học nha khoa

Thuận tay phải được cho là một lợi thế khi học nha khoa, nguyên nhân là các ghế máy nha khoa trong nước hiện nay đều được thiết kế dành cho người ngồi điều trị phía bên phải. Hầu hết các máy đều được thiết kế cố định và không thể điều chỉnh sang bên ngược lại.

Mặc dù có một số dòng máy nha khoa được thiết kế dành cho những người thuận tay trái, tuy nhiên không phải cơ sở nha khoa nào cũng được trang bị đầy đủ, trừ khi là phòng khám riêng. Vậy nên, nếu không dùng dụng cụ bằng tay phải bạn cần cân nhắc và khắc phục.

AI đang gia nhập ngành nha khoa

Ngoài quá trình thăm khám và phân tích dữ liệu hiện có của bệnh nhân. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông minh, AI đã được ứng dụng với mục đích hỗ trợ người tham gia đưa ra quyết định trong việc điều chỉnh hình răng mặt, phát hiện răng sâu, chẩn đoán và khảo sát các bệnh lý nha chu, thậm chí là kế hoạch điều trị sao cho phù hợp nhất.

Với sự tham gia của AI việc chẩn đoán và chữa trị ngày càng được cải thiện, chất lượng và hiệu quả hơn, song song với đó là mức độ hài lòng từ phía khách hàng về dịch vụ cũng ngày càng rõ rệt hơn.

Nha khoa không chỉ đào tạo về răng

Ngoài các kiến thức về răng miệng, người học còn được học thêm một số kiến thức khác. Ví dụ như các kiến thức cơ bản liên quan đến liều lượng thuốc, bệnh tật ở người, tâm lý sức khỏe và các kiến thức liên quan đến vật liệu nha khoa.

Lời kết

Những chia sẻ từ bài viết trên của Glints đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi ngành nha khoa học trường nào? Hy vọng rằng, những thông tin từ bài viết trên của chúng mình sẽ giúp bạn có được định hướng tương lai cho nghề nghiệp của bản thân.

Chúc bạn thành công và đạt được ước mơ của mình khi theo đuổi ngành nha khoa.

Tác Giả

Tham khảo: So sánh hiệu quả chiếu sáng đèn năng lượng mặt trời và đèn dùng điện lưới

Recommended For You