Hoa giấy có những màu gì? Nở vào mùa nào? Hoa giấy có ý nghĩa gì?

Nếu bạn yêu thích màu sắc tươi sáng của những bông hoa giấy, chắc chắn bạn sẽ muốn biết hoa giấy có những màu gì và nở vào mùa nào đúng không? Nếu bạn đang tò mò về loại hoa này, hãy cùng META khám phá thêm thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hoa giấy là hoa gì, có đặc điểm gì?

Cây hoa giấy, còn được gọi là hoa giấy hay bông giấy, là một loài cây có hoa xuất hiện chủ yếu ở Nam Mỹ. Loài cây này phân bố từ Brasil về phía tây đến Peru và về phía nam đến tỉnh Chubut ở miền nam Argentina.

Cây hoa giấy là một loại cây dây leo có thân gỗ, cây bụi hoặc cây thân gỗ có gai. Cây leo thường có chiều cao từ 1 đến 12 mét và bám vào các loại cây khác bằng những gai có móc. Cây hoa giấy phát triển tốt trong vùng khí hậu nóng ẩm, có ánh sáng và lượng mưa dồi dào quanh năm. Tuy nhiên, nếu sống trong môi trường có mùa khô, loại cây này dễ rụng lá.

Cây hoa giấy thường mọc không đồng đều, có lá đơn hình trứng nhọn mũi, có chiều dài từ 4 đến 13cm và chiều rộng từ 2 đến 6cm. Khi nở, cây thường có mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hoặc 6 lá. Cánh hoa mỏng như giấy, cho nên được gọi là hoa giấy. Quả của cây hoa giấy có dạng bế hẹp, gồm 5 thùy. Cây này khá ít bị sâu bệnh nhưng có thể bị tổn thương từ các loại giun và rệp. Ấu trùng của một số loài cánh vẩy cũng có thể gây hại đến cây hoa giấy, như loài bướm đêm báo khổng lồ.

Phân loại hoa giấy

Ở Việt Nam, cây bông giấy có đến 4 – 18 loài khác nhau. Trong số này, loài phổ biến nhất là hoa giấy Thái, hoa giấy Mỹ, hoa giấy cẩm thạch. Ngoài ra, còn có một số loài như hoa giấy nhẵn, hoa giấy lùn, hoa giấy lá nhỏ, hoa giấy leo, hoa giấy cao bồi… Nhưng chúng không được phổ biến rộng rãi.

Ngoài việc phân loại theo giống hoa, người ta còn thường phân loại cây bông giấy theo kiểu cánh hoa khác nhau như hoa giấy kép, hoa giấy kép nhung, hoa giấy đơn (hoa giấy nhỏ), hoa giấy chùm…

Cây hoa giấy có thể được phân loại theo nguồn gốc, bao gồm hoa giấy ta, hoa giấy rừng, hoa giấy Ấn Độ, hoa giấy Pháp…

Có thể phân loại hoa giấy theo màu sắc như sau: hoa giấy nhiều màu (bao gồm hoa giấy 2 màu, hoa giấy 3 màu, hoa giấy 4 màu, hoa giấy ngũ sắc, hoa giấy 7 màu), hoa giấy có khả năng thay đổi màu, hoa giấy màu cam, hoa giấy màu đỏ cam, hoa giấy màu vàng cam, hoa giấy màu đỏ, hoa giấy màu đỏ tươi, hoa giấy màu đỏ cờ, hoa giấy màu đỏ nhung, hoa giấy màu tím, hoa giấy màu tím huế, hoa giấy màu tím bắc, hoa giấy màu tím đậm, hoa giấy màu tím găng, hoa giấy màu hồng, hoa giấy màu hồng phớt, hoa giấy màu hồng phấn, hoa giấy màu hồng cánh sen, hoa giấy màu trắng phớt hồng, hoa giấy màu trắng, hoa giấy màu vàng, hoa giấy màu vàng nghệ…

Hoa giấy nở vào mùa nào?

Cây hoa giấy thích nắng và thường nở vào mùa hè, đặc biệt là từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Nhưng hiện nay, nhờ những cải tiến về kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc, hoa giấy có thể nở quanh năm ở các vùng nhiệt đới nắng nhiều như miền Nam nước ta.

Thời gian hoa giấy nở và tàn là không thể dự đoán chính xác, tuy nhiên thông thường, trong điều kiện nắng đều, hoa giấy thường nở từ 2 đến 4 tuần trước khi bắt đầu héo tàn. Trong trường hợp thời tiết có sự xen kẽ giữa nắng và mưa, thời gian hoa nở chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tuần trước khi rụng bông.

Ý nghĩa của hoa giấy

Cây hoa giấy là một loài cây thường gặp ở Việt Nam. Mặc dù cây có vẻ ngoài đơn giản, nhưng ý nghĩa của hoa giấy lại rất đa dạng.

 • Thân của hoa giấy xù xì có hình dạng gai góc và cứng chắc, khác hoàn toàn với vẻ đẹp mong manh và không quá lộng lẫy của hoa. Do đó, loài cây này thường biểu tượng cho một tình yêu mộc mạc, chân thành và cũng là biểu tượng cho việc bảo vệ cái đẹp.
 • Các cánh hoa giấy luôn được kết nối chặt chẽ như anh em ruột thịt, họ bảo vệ gia đình cùng nhau. Bố mẹ của hoa giấy thể hiện tình cảm gia đình sâu sắc và sự gắn bó.
 • Có quan điểm trong phong thủy cho rằng cây hoa giấy có thể loại bỏ tà ma, tạo ra không gian yên bình và hạnh phúc cho căn nhà. Ngoài ra, nó cũng mang lại sự bao bọc và chăm sóc, giúp gia chủ luôn có may mắn, thịnh vượng và phát tài.
 • Một số hình ảnh đẹp về hoa giấy

  Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về cây hoa giấy – một loại cây cảnh phổ biến ở Việt Nam. Để trồng hoa giấy tại nhà, bạn cần tham khảo và mua các dụng cụ làm vườn chuyên dụng như kìm cắt cành, bình tưới cây… Để hỗ trợ việc chăm sóc cây đúng cách. Để biết chi tiết về các sản phẩm, bạn có thể tham khảo trên website META.Vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

 • Thơ về vẻ đẹp tuyệt vời của hoa giấy, những stt ý nghĩa về hoa giấy, và những câu nói tuyệt vời về loài hoa này.
 • Ý nghĩa của hoa giấy ngũ sắc là gì? Cách trồng và chăm sóc hoa giấy ngũ sắc.
 • Ý nghĩa của việc tặng hoa sen là gì? Cách để bó hoa sen đẹp và đơn giản nhất là gì?
 • Hoa sen hồng mang ý nghĩa gì? Làm cách nào để cắm hoa sen hồng thật đẹp và tươi lâu?
 • Hoa tường vi mang ý nghĩa gì? Loại hoa này thường ra hoa vào tháng mấy?
 • Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
  Danh mục: Đời Sống