Hoa bằng lăng là hoa gì? Hoa bằng lăng nở vào mùa nào?

Màu tím của hoa bằng lăng luôn quyến rũ và làm xao xuyến bất cứ ai. Cùng tìm hiểu về hoa bằng lăng là gì và nở vào mùa nào trong năm qua bài viết sau đây.

Cây hoa bằng lăng luôn gắn liền với nhiều kỉ niệm của bao lứa tuổi học trò, mỗi lần hoa nở rộ là dấu hiệu hè sắp đến. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về hoa bằng lăng và những điều thú vị về nó nhé!

1 Hoa bằng lăng là hoa gì?

Cây hoa bằng lăng là loài cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, thuộc chi Tử Vi, có tên khoa học là Lagerstroemia speciosa. Cây hoa này là loài cây thân gỗ, dáng thẳng và phân nhánh nhiều, có chiều cao từ 100 – 150cm.

Cây hoa bằng lăng là loài cây có nguồn gốc từ Ấn ĐộCây hoa bằng lăng là loài cây có nguồn gốc từ Ấn Độ

Là cây dài từ 8 đến 15cm, có hình elip hay oval và có màu xanh. Cây thay lá vào mỗi mùa thu, hoa của cây thường mọc thành từng chùm, mỗi chùm dài 20 – 30cm, nhìn trông rất mỏng manh, nhẹ như xác pháo.

Sau một thời gian, hoa sẽ kết quả và rụng đi, quả có hình cầu có màu nâu gỗ khi về già, lúc còn non thì có màu xanh tím, khá là cứng và bên trong có hạt.

2 Hoa bằng lăng nở vào mùa nào?

Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè cỡ tháng 5, tháng 6Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè cỡ tháng 5, tháng 6

Vào mỗi mùa hè, cỡ vào tháng 5 đến tháng 6, đây là thời điểm mà cây bằng lăng nở hoa nhiều nhất và cũng là khoảnh khắc đẹp nhất của mỗi học sinh khi phải tốt nghiệp hay chuẩn bị bước sang một năm học mới.

3 Ý nghĩa của hoa bằng lăng

Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè, khoảnh khắc mà các cô cậu học sinh chuẩn bị nghỉ hè hay bước sang năm học mới, đặc biệt là khi chuẩn bị thi tốt nghiệp hay chuyển sang môi trường học mới.

Màu tím của hoa bằng lăng lại mang một sắc thái buồn man mác, chia tay giữa thầy cô và học sinh, giữa bạn bè cùng lứa với nhau.

Màu tím của hoa bằng lăng lại mang một sắc thái buồn man mácMàu tím của hoa bằng lăng lại mang một sắc thái buồn man mác

Đồng thời, hoa bằng lăng còn mang ý nghĩa tình cảm trong sáng, ngây thơ của lứa tuổi học trò. Màu hoa nở rộ dưới mái trường thơ mộng, len lỏi giữa tâm tư tình cảm của các cô cậu học trò tuổi mới lớn.

Bên cạnh tình cảm ra, hoa bằng lăng tượng trưng cho tình bạn thắm thiết, trong sáng nhất. Vì vậy, đây cũng là nguyên do tại sao mà cây hoa bằng lăng được trồng nhiều tại sân trường cùng với cây phượng đỏ là vậy.

4 Sự tích hoa bằng lăng

Ngày xửa ngày xưa, Ngọc Hoàng có 12 nàng công chúa, mỗi người đều có một vẻ đẹp chim sa cá lặn, sắc nước hương trời. Một ngày nọ, Ngọc Hoàng nói cho các cô con gái rằng ngài sẽ phong họ thành chúa của những loài hoa xinh đẹp nơi trần gian.

Mỗi người đều chọn được cho mình loài hoa ưa thích, riêng cô con gái út thì phân vân không biết chọn loài hoa nào thì đợi cha mình lên tiếng.

Ngọc Hoàng: Công chúa út của ta, con muốn làm chúa loài hoa nào? Ta sẽ cho con được toại nguyện.

Dù sắc hoa tím đã tàn phai, chàng thư sinh vẫn yêu quý nóDù sắc hoa tím đã tàn phai, chàng thư sinh vẫn yêu quý nó

Công chúa út: Dạ thưa phụ hoàng, con rất thích màu tím, xin người cho con làm chúa của loài hoa màu tím.

Nghe được nguyện vọng ấy, Ngọc Hoàng cho phép phong nàng công chúa út làm chúa loài hoa bằng lăng tím. Tuy nhiên, dưới trần gian lại có chàng thư sinh nghèo, nhìn thấy loài hoa sắc tím dịu dàng thì đã mang về trồng, chăm sóc.

Mỗi lần hoa nỡ, chàng lại mê mẩn và sinh lòng yêu thích loài hoa này không hay, nàng công chúa út cũng cảm động lay và phải lòng chàng thư sinh nọ, vì thế nàng đã xin Ngọc Hoàng cho nàng hòa phàm để có thể ở bên chàng thư sinh.

Ngọc Hoàng nghe thấy, cương quyết không đồng ý.

Từ đó về sau, công chúa út cứ đau buồn, thương nhớ chàng thư sinh nghèo, màu hoa tím cũng dần phai nhạt nhưng lòng yêu say đắm của chàng thư sinh vẫn giữ mãi không buông.

5 Công dụng của cây hoa bằng lăng tím

Ngoài ý nghĩa tươi đẹp trên, do cây có đặc điểm thẳng đứng, tán lá rộng nên thường dùng để làm cây cảnh, làm đẹp cảnh quan như khuôn viên trường, công viên,…cũng như giúp lọc không khí, làm không gian thêm thoáng mát và sạch bụi.

Cây hoa bằng lăng thường được dùng để làm cảnhCây hoa bằng lăng thường được dùng để làm cảnh

Hơn nữa, hoa bằng lăng còn là một vị thuốc, hỗ trợ trị các triệu chứng như mất ngủ, lở loét, tiểu đường, hắc lào, nấm da, giúp lợi tiểu…

Bên trên là những thông tin về cây bằng lăng cũng như thời điểm nào trong năm mà hoa nở, mong qua bài chia sẻ trên các bạn hiểu thêm về loài hoa có màu tím gây thương nhớ này.

Mua ngay khẩu trang tại Bách hóa XANH để bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa dịch nhé

Bách hóa XANH

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You