Hiện nay trên thế giới có bao nhiêu quốc gia

Quốc gia là chủ thể quan trọng của quan hệ pháp luật quốc tế. Vậy hiện nay có bao nhiêu quốc gia trên thế giới. ACC mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết Thế giới có bao nhiêu nước, quốc gia?

Thế Giới Có Bao Nhiêu Nước, Quốc Gia

Thế giới có bao nhiêu nước, quốc gia?

1. Khái niệm

1.1 Quốc gia là gì?

Quốc gia là khái niệm trừu tượng được hợp thành từ địa lý, chính trị, tinh thần, tình cảm và pháp lý. Có thể hiểu, Quốc gia là vùng lãnh thổ có chủ quyền, chính quyền và người dân sinh sống trên vùng lãnh thổ đó.

Những người này chấp nhận nền văn hoá và lịch sử xây dựng của quốc gia mình đang sinh sống, đồng thời còn chịu sự chi phối của chính quyền và gắn bó bởi pháp luật, quyền lợi, văn hoá, tôn giáo, ngôn ngữ và chữ viết.

1.2 Đất nước là gì?

Đất nước có nghĩa rộng hơn quốc gia. Ta có thể hiểu, Đất nước là chỉ quốc gia có chủ quyền và hoàn toàn độc lập hoặc quốc gia phụ thuộc hay bị chiếm đóng bởi quốc gia khác. Đất nước cũng được dùng để chỉ các thực thể chính trị khác ngoài quốc gia.

Đất nước bao gồm các quốc gia phụ thuộc, khu vực có chính quyền đặc biệt, đảo không có người ở và những thực thể khác ngoài các quốc gia truyền thống hay quốc gia độc lập chính thức.

Nhưng ở nước ta, hai từ “Quốc gia” và “Đất nước” lại được sử dụng với ý nghĩa tương đương nhau. Đất nước thường dùng thay thế quốc gia trong nhiều văn bản, tác phẩm và ngược lại. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hai từ này có yếu tố sắc thái khác nhau.

1.3 Vùng lãnh thổ

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về vùng lãnh thổ, nhưng theo khái niệm tổng quát và khái niệm luật pháp của quốc gia thì ta có thể hiểu Vùng lãnh thổ là một quốc gia mà bị thiếu đi ít nhất một trong bốn yếu tố theo Tư pháp Quốc tế để cấu thành quốc gia chính thức.

2. Trên thế giới có bao nhiêu nước?

Tính đến năm 2022. Trên thế giới có bao nhiêu nước, bao nhiêu quốc gia, hay trên trái đất có bao nhiêu nước? là top những câu hỏi hay tìm kiếm của nhiều người. Dưới đây, đội ngũ INVERT tổng hợp chi tiết các vấn đề trên.

Tính đến năm 2022, trên thế giới có một số quốc gia tự nhận là độc lập nhưng thực tế Chính phủ của các quốc gia này không có đủ quyền hạn hoặc chưa được quốc tế công nhận. Nếu tính cả những quốc gia này thì trên thế giới hiện nay năm 2022 sẽ có tất cả 206 quốc gia.

Theo thống kê và báo cáo của Liên Hợp Quốc, tính đến thời điểm hiện tại trên thế giới có 204 quốc gia được chia thành 5 nhóm.

  • Nhóm 1: 193 quốc gia được công nhận và là thành viên của Liên Hợp Quốc.
  • Nhóm 2: 2 quốc gia là Palestine và Vatican đang trong quá trình quan sát của Liên Hợp Quốc. (Được công nhận vào 2015)
  • Nhóm 3: 2 vùng lãnh thổ được đông đảo quốc gia công nhận là Kosova (thành viên thứ 111/193) và Đài Loan (thành viên thứ 19/193).
  • Nhóm 4: Một số quốc gia được các nước trên thế giới công nhận nhưng không độc lập về chính quyền như Tây Sahara.
  • Nhóm 5: 06 quốc gia và các vùng lãnh thổ được tuyên bố độc lập nhưng không được thế giới công nhận như Abkhazia, Bắc Síp, Nagorno – Karabakh, Tránnistria và Somaliland.

3. Thế giới có bao nhiêu Châu Lục

Hiện nay, trên thế giới đang có 07 châu lục:

Châu Á: 50 quốc gia

Châu phi: 54 quốc gia

Châu Nam Mỹ: 12 quốc gia

Châu Bắc Mỹ: 23 quốc gia

Châu Âu: 51 quốc gia

Châu Úc: 14 quốc gia

Châu Đại Dương

4. Danh sách các nước trên toàn thế giới

4.1 Các nước thuộc khu vực Châu Á

Đông Á: Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Mông Cổ, Triều Tiên và Hàn Quốc.

Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Philippines, Indonesia, Malaysia, Brunei và Đông Timor.

Tây Á: Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập, Ả Rập Xê Út, Israel Armenia, Syria, Azerbaijan, Bahrain, Georgia, Yemen, Liban, Jordan, Palestine, Iraq, CH Síp, Kuwait và Oman.

Nam Á: Ấn Độ, Iran, Pakistan, Bhutan, Afghanistan, Maldives, Nepal, Bangladesh và Sri Lanka.

Trung Á: Uzbekistan, Tajikistan, Kazakhstan, Turkmenistan và Kyrgyzstan.

4.2 Các nước khu vực Châu Âu

Đông Âu: Nga, Hungary, Cộng Hoà Séc, Romania, Ba Lan, Belarus, Bulgaria, Moldova, Ukraine và Slovakia.

Tây Âu: Bỉ, Hà Lan, Pháp, Thuỵ Sỹ, Áo, Đức, Monaco, Luxembourg và Liechtenstein.

Nam Âu: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia, Hy Lạp, Croatia, Albania, Serbia, Bosnia – Herzegovina, San Marino, Vatican, Macedonia, Malta, Montenegro và Slovenia.

Bắc Âu bao gồm: Anh, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Nauy, Latvia, Lithuania và Estonia.

4.3 Các nước tại khu vực Châu Mỹ

Bắc Mỹ gồm Canada, United States

Nam Mỹ: Argentina, Venezuela, Bolivia, Uruguay, Brasil, Surinam, Chile, Perú, Colombia, Paraguay, Ecuador và Guyana.

Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Panamá.

Mỹ Latinh và Caribe: Cuba, Antigua và Barbuda, Haiti,Saint Vincent và Grenadines, Cộng hoà Trinidad và Tobago, Bahamas, Dominican Republic, Barbados, Saint Kitts và Nevis, Jamaica, Dominica, Saint Lucia và nước Grenada.

Ngoài ra còn 19 đặc khu và vùng tự trị khác.

4.4 Các nước tại khu vực Châu Úc

Australia and New Zealand.

Khu vực Melanesia: Solomon Island, Vanuatu, Papua New Guinea và Fiji.

Khu vực Polynesia: Samoa, Tonga và Tuvalu.

Khu vực Micronesia: Marshall Island, Palau, Nauru, Micronesia và Kiribati.

4.5 Các nước tại khu vực Châu Phi

Đông Phi: Tanzania, Nam Sudan, Somalia, Eritrea, Zimbabwe, Mauritius, Comoros, Djibouti, Seychelles, Mozambique, Kenya, Zambia, Ethiopia, Uganda, Madagascar, Malawi, Rwanda và Burundi.

Tây Phi: Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria, Niger, Saint Helena, Cape Verde, Sierra Leone, Senegal, Guinea, Liberia, Togo, Burkina Faso, Mali, Guinea – Bissau, Gambia Mauritania và Benin.

Nam Phi: Nam Phi, Swaziland, Lesotho, Botswana và Namibia.

Bắc Phi: Ai Cập, Tunisia, Libya, Algeria, Tay Sahara, Maroc và Sudan

Trung Phi: Cộng hòa Trung Phi, Cộng hoà dân chủ Congo, Cameroon, Chad, Guinea Xích đạo, Cộng hòa Congo, Angola, Gabon, São Tomé và Príncipe Chad.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thế giới có bao nhiêu nước, quốc gia? mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu vấn đề, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất, chúng tôi có các dịch vụ hỗ trợ mà bạn cần. ACC đồng hành pháp lý cùng bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin