Hến Xúc Bánh Đa

Nếu bạn đã từng thưởng thức món hến xúc bánh đa tại Huế, chắc chắn bạn đã bị cuốn hút bởi hương vị ngọt tự nhiên của hến, vị cay nhẹ của ớt và sự giòn rụm của bánh đa nướng. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) khám phá cách làm món hến xúc bánh đa thơm ngon không thể cưỡng lại dưới đây nhé.

Hến có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cơm hến, bún hến, canh hến, cháo hến, mì hến, ram hến… Trong số đó, món hến xào sả ớt xúc bánh đa là một món ngon đặc trưng của ẩm thực miền Trung mà bạn nên thử một lần. Đặc biệt, món ăn này có cách chế biến đơn giản, chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể có một món ăn ngon và hấp dẫn.

 Hến xào xúc bánh đa

Hến xào xúc bánh đa với hương vị thơm ngon, quyến rũ (Ảnh: Internet).

Nguyên liệu làm hến xúc bánh đa

  • 1kg hến.
  • 1 củ hành tây có thể được sử dụng.
  • 100g sả.
  • Một cành gừng.
  • Có 3 quả ớt sừng.
  • Một củ hành tím.
  • Một củ tỏi khô.
  • Một bó rau răm và ngò rí rất tươi.
  • Có ba chiếc bánh đa nướng.
  • Đậu phộng có trọng lượng 100g.
  • Có một vài loại gia vị khác cần thiết như: hạt nêm, tiêu bột, nước mắm, bột ngọt, ớt bột và dầu ăn.
  • Công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm hến xúc bánh đa thơm ngon và hấp dẫn. Từ cách sơ chế hến để không bị cát, cho đến cách xào hến thấm gia vị, bạn sẽ có món ăn hoàn thiện, cuốn hút người dùng. Hãy nhanh chóng vào bếp và thực hiện cùng chúng tôi ngay!

    Sơ chế hến

    Sau khi ngâm hến trong thau nước pha muối để loại bỏ bùn bẩn và đất cát, bạn tiếp tục rửa hến nhiều lần và để ráo trên rổ.

    Sau đó, hãy thêm hến vào nồi nước đã pha 1 thìa cà phê muối, đặt lên bếp và đun sôi. Sử dụng đũa để nhẹ nhàng khuấy đều để hến tách ra khỏi vỏ. Lúc này, dùng vá để vớt phần thịt hến nổi trên mặt nước. Tiếp theo, chờ thịt hến nguội và rồi xả lại bằng nước lạnh.

    Ngâm hến trong nước

    Hến được ngâm trong nước để loại bỏ bùn đất và cát từ bên ngoài. (Ảnh: Internet).

    Sơ chế các loại nguyên liệu khác

    Sau đó, bạn tiếp tục bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn chúng. Bạn cũng cần nhặt sạch gốc rễ và lá úa vàng của rau răm và rau ngò, sau đó rửa chúng với nước muối pha loãng và cắt nhỏ.

    Rau răm tạo nên hương vị

    Bánh đa xúc hến thêm hương vị đặc biệt nhờ rau răm. (Ảnh: Internet).

    Sau đó, bạn thái lát mỏng cuống ớt sừng và bóc vỏ hành tây. Tiếp theo, bạn bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch và băm nhuyễn.

    Bạn tiếp tục bẻ vỏ củ gừng, sau đó thái nhỏ nó và rang đậu phộng cho chín. Tiếp theo, bạn chà xát để bỏ vỏ và giã nhỏ nó.

    Xào hến

    Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp và thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm hành và tỏi băm nhỏ vào chảo để phi thơm, sau đó thêm sả, gừng và ớt bột vào chảo và khuấy đều. Khi món ăn bắt đầu thơm phức, bạn tiếp tục xào hến. Để làm hến xào xúc bánh đa ngon, hãy điều chỉnh lửa lớn khi xào.

    Bạn có thể thay đổi tỉ lệ gia vị theo khẩu vị của mình. Với mỗi muỗng bột ngọt, muỗng hạt nêm, muỗng nước mắm, 1/3 muỗng tiêu xay, và ½ muỗng đường, trộn chúng đều. Sau đó, xào thêm khoảng 10 phút để gia vị thấm đều vào hến.

    Cách làm hến xúc bánh đa

    Nhiều yếu tố quyết định cách làm hến xúc bánh đa thơm ngon, trong đó công đoạn nêm gia vị là rất quan trọng. (Ảnh: Internet)

    Hoàn thiện món ăn

    Sau đó, thêm hành tây, rau răm và ngò rí vào nồi, khuấy đều và nhanh chóng tắt bếp. Cuối cùng, múc hến xào ra đĩa và rắc thêm một ít đậu phộng rang giã nhỏ, rau răm, ngò rí, tiêu xay, ớt thái lát và thưởng thức kèm bánh đa.

    Hoàn thành món hến xúc bánh đa

    Chỉ sau 4 bước thực hiện, bạn đã hoàn thành món hến xúc bánh đa.

    Một số lưu ý khi thực hiện cách làm hến xào xúc bánh đa

  • Khi luộc hến, để thuận tiện lấy hết phần thịt, hãy chia số hến thành nhiều phần và cho từng phần vào nồi theo từng lượt. Sau khi vớt hết thịt hến từ lượt trước, bạn có thể tiếp tục cho phần hến sau vào.
  • Bạn có thể mua bánh đa và nướng trên bếp than hoa. Nếu muốn mua bánh nướng sẵn, bạn nên cho bánh vào lò vi sóng và nướng thêm khoảng 1 phút để giữ độ giòn.
  • Khi tiến hành bước 1 trong quá trình chuẩn bị hến, hãy tránh xả nước lạnh ngay sau khi hến được luộc vì điều này có thể làm cho thịt hến co lại và nhỏ đi.
  • Hến xúc bánh đa thêm phần hấp dẫn khi thưởng thức ngay khi còn nóng.
  • Món ngon từ hến không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn cung cấp dinh dưỡng cao. Hãy ghi chép cách làm hến xúc bánh đa để tham khảo. Để học thêm nhiều công thức chế biến hến ngon, hãy đăng ký tham gia lớp học nấu ăn ngon của BTAAu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

    Chúc bạn thành công trong quá trình chế biến!

    avata

    Beth Huỳnh là biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu. Cô từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế và có kiến thức về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện cô đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng những chia sẻ của Beth Huỳnh sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về văn hóa ẩm thực và kỹ năng nấu ăn cơ bản.

    Theo dõi những bài viết của Beth Huỳnh thông qua các kênh truyền thông.

    Đăng nhập