Hé lộ cách làm cật heo xào hành tây ngon mà không tanh – Digifood

Cật heo xào hành tây là một món ăn phổ biến và dễ thực hiện. Ngoài việc ngon miệng, món ăn này còn cung cấp dinh dưỡng. Dưới đây là công thức chi tiết từ Digifood để bạn tham khảo.

Cật heo thực ra là thận của lợn, một cơ quan nội tạng trong hệ tiết niệu của nó. Cật heo có ý nghĩa đặc biệt trong Đông y, có vị mặn, tính bình và được sử dụng bởi các thầy thuốc để bổ thận, tráng dương và chữa trị đau lưng.

Cật heo rất bổ dưỡng và có độ giòn dai, dễ ăn nên có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như cật heo xào hẹ, cật heo xào đậu que,… Một trong những món ngon và dễ làm từ cật heo là cật heo xào hành tây.

cat heo xao hanh tay

Ảnh được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.

2. Cách làm cật heo xào hành tây

Việc làm món cật heo xào hành tây rất dễ dàng. Thời gian nấu chỉ tầm 30 phút thôi.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
3 – 4 người 15 phút 25 phút 40 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Có hai quả cật heo.
  • Một quả cà chua.
  • Một nửa củ cà rốt.
  • Một củ hành tây.
  • Một cây tỏi tây nổi bật trước mắt.
  • 20 gram lá hành.
  • Cần tây cần 20 gram.
  • Có 5 tép tỏi.
  • Cần 2 thìa dầu ăn.
  • Một muỗng canh rượu trắng.
  • Một muỗng canh giấm gạo.
  • Một cành cây gừng.
  • Nước tương được sử dụng với tỷ lệ 3 thìa cà phê.
  • Một thìa cà phê tương ớt.
  • Một thìa cà phê dầu hào được sử dụng.
  • Một thìa cà phê dầu mè.
  • Một thìa mỡ.
  • Các gia vị khác bao gồm đường, muối, hạt nêm và hạt tiêu.
  • cat heo xao hanh tay

    Ảnh được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.

    Các bước làm chi tiết

    Công đoạn đầu tiên là sơ chế cật heo.

  • Sau khi mua cật heo về, để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng để cật đông cứng. Sau đó, thái đôi quả cật theo chiều dọc và loại bỏ toàn bộ tuyến hôi (phần màu trắng). Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể thái đôi cật ngay lúc mua về.
  • Cật được rửa sạch và thái thành từng miếng ăn, sau đó bóp qua hỗn hợp rượu trắng và gừng thái lát để loại bỏ mùi hôi.
  • Đun sôi một nồi nước, kết hợp với 1 thìa canh giấm và 2 thìa canh muối tinh. Tiếp theo, cho cật vào để chần sơ trong khoảng 1 – 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
  • Heo được ướp với một thìa cà phê hạt nêm, một nửa thìa cà phê tương ớt, một nửa thìa nước tương và một nửa thìa cà phê hạt tiêu. Để gia vị thấm trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Tiến hành sơ chế các thành phần nguyên liệu khác.

  • Tỏi sau khi bóc vỏ, được rửa sạch và đập dập.
  • Cà chua sau khi được tách cuống và rửa sạch, được thái thành những múi cau.
  • Cà rốt sau khi gọt vỏ và rửa sạch, được thái thành các lát mỏng theo chiều ngang, có thể khía dọc để tạo hình bông hoa.
  • Hành tây được lột vỏ, rửa sạch và thái thành miếng nhỏ phù hợp với khẩu vị.
  • Tỏi tây được tách rời khỏi lá già và gốc, sau đó rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ.
  • Hành lá và cần tây được rửa sạch trước khi thái thành khúc ngắn, chiều dài khoảng 4cm.
  • Bước 2: Chiên lòng heo với hành và củ hành.

  • Cho Cần 2 thìa dầu ăn. vào chảo, dầu nóng thì phi thơm tỏi rồi cho cật vào xào trong khoảng 5 phút đến khi săn lại thì vớt ra đĩa riêng.
  • Chảo được sử dụng để xào cà rốt và cà chua trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó thêm cật, hành tây, tỏi tây, cần tây vào và xào chín.
  • Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mì chính, Một thìa cà phê dầu hào được sử dụng., 1 thìa cà phê nước tương, đảo đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
  • Sau khi xào thêm trong khoảng 2 phút, hãy tắt bếp.
  • 3. Thành phẩm cật heo xào hành tây

    Cật heo xào hành tây kèm các loại rau củ tạo nên một món ăn hấp dẫn với hương vị thơm ngon và màu sắc cuốn hút. Cật heo được chế biến sao cho dai giòn và không còn mùi hôi, trong khi rau củ được chín vừa đủ mà không bị nát. Để tăng thêm hương vị, có thể thêm chút hạt tiêu khi ăn và nên thưởng thức món ăn này khi nóng.

    cat heo xao hanh tay

    Ảnh được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.

    4. Mẹo nhỏ chọn cật heo và khử mùi hôi của cật heo

    Để có thể mua được cật heo ngon, hãy chú ý một số điều sau:

  • Hãy lựa chọn những miếng cật heo có màu sắc tươi sáng, đỏ đẹp, bề mặt mịn màng và mềm mại, còn giữ nguyên lớp màng bọc.
  • Kiểm tra độ đàn hồi của cật heo bằng cách ấn vào nó bằng tay. Cật heo tươi sẽ có đàn hồi tốt. Nếu cật heo mềm nhũn khi sờ vào, thì không nên mua.
  • Cật heo tươi mang một hương vị tự nhiên, không hề có mùi khó chịu hay khó ngửi.
  • Dù bạn đã mua được cật tươi, bạn vẫn cần loại bỏ mùi hôi cẩn thận để loại bỏ mùi tanh. Có tổng cộng 4 phương pháp đơn giản để khử mùi hôi của cật heo.

  • Sử dụng giấm trắng để loại bỏ lớp màng mỏng bên ngoài của quả cật. Sau đó, cắt quả cật đôi và lạng bỏ toàn bộ phần tuyến hôi màu trắng bên trong. Rửa sạch quả cật bằng nước và sau đó bóp với giấm. Bóp kỹ và rửa lại 2-3 lần nữa để hoàn toàn loại bỏ mùi hôi và ngái đặc trưng của cật heo.
  • Sử dụng muối hạt: Cật heo được rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cắt đôi và loại bỏ phần tuyến hôi màu trắng. Tiếp theo, khía dọc bề mặt miếng cật và thoa đều muối, đợi khoảng 2 – 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Lặp lại quy trình này khoảng 2 – 3 lần để khử mùi hôi của cật heo.
  • Dùng rượu trắng: Sử dụng dao để cắt đôi quả cật và loại bỏ phần màu trắng. Rửa cật kỹ bằng nước, sau đó bóp nhẹ cật với rượu trắng và rửa lại một lần nữa. Hãy chần cật qua nước sôi trong khoảng 1 phút, sau đó vớt ra và ngâm trong nước lạnh. Tiếp theo, hãy thái thành miếng và chuẩn bị cho việc chế biến.
  • cat heo xao hanh tay

    Ảnh được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.

    Digifood đã chia sẻ công thức làm món cật heo xào hành tây và một số mẹo nhỏ khi chế biến cật. Hãy lưu bài viết ngay để có thể thể hiện tài năng nấu nướng khi cần thiết!

  • Cách làm món cật heo cháy tỏi.
  • Làm thế nào để nấu món tim cật xào nấm.

  • Back to top button