Hạt đác dẻo, béo bùi, ăn giòn sần sật rất thú vị và có tác dụng giải nhiệt nên trở thành một thực phẩm được “săn đón” trong mùa hè. Đặc biệt, hạt đác rim với đường phèn và các loại trái cây như thơm, dâu tằm, chanh dây, ăn cùng sữa chua, chè,… mang đến những hương vị mới mẻ, kích thích vị giác. Cùng với DTBTAAu đi tìm hiểu hạt đác là gì, khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại hạt này, cũng như cách chế biến hạt đác rim để có được món quà vặt thơm ngon, hấp dẫn.
Hạt đác không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Hạt đác là hạt gì? Hạt đác có phải là thốt nốt?
Hạt đác là một loại hạt rừng, to cỡ đốt ngón tay, có màu trắng đục, da trơn láng, ăn ngon và mát nên được nhiều người ưa thích. Cây đác (còn được gọi là cây báng, tà vạt hay dừa núi) thuộc họ cau, cao từ 6 – 10m, ưa khí hậu nhiệt đới, mọc nhiều trong các cánh rừng ở Phú Yên, Khánh Hòa. Trong thân cây đác chứa nhiều bột, người ta lấy loại bột này để chế biến ra bột báng, nguyên liệu trong các món chè Việt.
Quả đác có hình dạng giống quả dừa nhưng nhỏ hơn, kết thành từng buồng lớn, bên trong chứa 3 – 4 hạt, bên ngoài bao phủ bởi một lớp lông tơ, gây ngứa khi tiếp xúc. Do đó, những buồng đác sau khi hái xuống thường được đốt cho sạch lông, rồi mới dùng kẹp để tách vỏ lấy hạt.
Mùa thu hoạch hạt đác bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm. Đây là khoảng thời gian hạt có độ mềm vừa phải, dẻo, bùi và béo. Từ sau tháng 6, hạt già và cứng hơn, đôi khi có mầm non màu vàng nhạt.
Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt
Nhiều người thường nhầm hạt đác với hạt thốt nốt do hai loại hạt này có nhiều điểm tương đồng về hình dáng và mùi vị. Tuy vậy, vẫn có cách để phân biệt 2 loại hạt này, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:
- Hạt đác và hạt thốt nốt đều có màu nhạt nên thoạt nhìn có vẻ rất giống nhau. Thế nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận ra hạt đác có màu trắng đục mịn; trong khi đó hạt thốt nốt to hơn và có màu trắng trong.
- Một cách đơn giản hơn để phân biệt hai loại hạt này chính là mùi hương. Nếu như hạt thốt nốt có mùi thơm đặc trưng thì hạt đác hoàn toàn không có mùi vị gì.
- Ngoài ra, bạn có thể ăn thử để nhận ra sự khác nhau trong hương vị. Hạt thốt nốt ăn gần giống như dừa nước nhưng mềm và dẻo hơn, bên trong hạt rỗng ruột, chứa một ít nước có vị ngọt nhẹ. Còn hạt đác có hình bầu dục, cùi thịt dày, dẻo cứng và đặc ruột, khi ăn cảm giác giòn dai. Hạt đác sau khi luộc sơ có thể ăn ngay nhưng để tăng thêm hương vị, người ta thường rim đạt đác với đường và một số lại lá, trái cây,…
Khám phá hạt đác có tác dụng gì?
Không phải ngẫu nhiên mà hạt đác lại được nhiều người ưa thích đến vậy. Loại hạt này chứa ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng nên là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, là một loại hạt thiên nhiên nên hạt đác không có thuốc trừ sâu hay hóa chất để bạn yên tâm sử dụng. Dưới đây là những công dụng thần kỳ của hạt đác để lý giải tại sao loại hạt này lại “hot” đến vậy.
Làm đẹp
Hạt đác có thể kết hợp với sữa chua, chè, sương sa, hạt é… nên là món ăn vặt hấp dẫn, giúp cơ thể thanh nhiệt, là bài thuốc dưỡng nhan để bạn có một làn da khỏe mạnh, ít viêm nhiễm.
Ngăn ngừa loãng xương
Hạt đác giàu hàm lượng canxi nên sử dụng hạt đác là cách hữu hiệu để bổ sung canxi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, hạt đác còn giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn nhờ công dụng hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie.
Hỗ trợ tiêu hóa
Khả năng hấp thụ các dưỡng chất như: acmino acid, khoáng chất và vitamin sẽ diễn ra thuận lợi hơn khi ăn hạt đác. Loại thực phẩm này cũng giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường của cơ thể.
Bổ sung năng lượng cho người thường xuyên vận động.
Hạt đác cung cấp nguồn năng lượng nhanh và dồi dào, hỗ trợ tái tạo những tế bào, mô, cơ bị tổn thương, giúp cơ thể chóng hồi phục nên là thực phẩm tuyệt vời cho những người thường xuyên vận động, đặc biệt là vận động viên rèn luyện thể lực.
Giảm cân
Hạt đác là một chất điện phân tự nhiên, có tác dụng giải khát, cấp nước cho cơ thể, tăng cường và đẩy mạnh quá trình trao đổi chất nên rất có lợi cho người đang trong quá trình giảm cân hoặc muốn giữ dáng.
Điều hòa huyết áp
Những người có mức độ kali thấp, mắc bệnh huyết áp cao nên ăn hạt đác thường xuyên để nồng độ kali và axit lauric có trong loại hạt này điều hòa lại huyết áp.
Tốt cho tim mạch
Hạt đác giúp tăng lượng HDL cholesterol (tốt) nên đây là thực phẩm tự nhiên tuyệt vời để giúp sức khỏe tim mạch trở nên tốt hơn.
9+ cách chế biến hạt đác ngon lại tốt cho sức khỏe
Với những công dụng vừa kể trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hạt đác để mang đến món ngon chăm sóc sức khỏe gia đình. Dưới đây là các món ăn từ hạt đác, cách rim hạt đác đơn giản, dễ thực hiện để bạn tự tay chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm hạt đác rim thơm (dứa)
Ngâm hạt đác trong nước có pha ít muối và nước cốt chanh, sau đó rửa với nước sạch nhiều lần cho đến khi hạt đác hết mùi, hết nhớt.
Nấu nước sôi, cho hạt đác vào chần cho đến khi nước sôi lại, sau 3 – 5 phút tắt bếp. Rửa sạch hạt đác lại một lần nữa với nước lạnh.
Thơm gọt vỏ và cắt bỏ mắt, rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cắt nhỏ.
Trộn 1kg hạt đác với 300g đường và 1 quả thơm, ướp trong 30 phút. Sau khoảng thời gian trên cho hỗn hợp đác, thơm vào chảo hoặc nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Đảo liên tục và đều tay cho tới khi hạt đác có màu trong, thơm mềm, nước đường sánh lại là được. Lưu ý, trong quá trình rim bạn không cần cho thêm nước vào vì hạc đác ngậm nước nên sẽ tiết ra nước rất nhiều.
Hạt đác rim thơm vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Cách nấu chè hạt đác với mít
Hạt đác tươi mua về rửa sạch với nước cho hết nhớt với mùi nhựa đác. Chần hạt đác qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo.
Cho 300 – 500g đường phèn (tùy theo ý thích muốn ngọt ít hay nhiều) vào trộn với 1kg hạt đác, để yên khoảng 30 phút cho ngấm.
Đổ hạt đác đã ướp đường vào nồi, thêm nước xăm xắp bề mặt rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Nấu khoảng 30 phút để đường tan hết và ngấm vào hạt đác.
Thơm cắt nhỏ cho vào nồi, nấu đến khi chè sôi lại thì tắt bếp.
Chè nguội hẳn bạn múc ra chén, thêm mít xé sợi, trân châu, sương sáo, hạt é tùy thích cùng một ít đá bào là đã có ngay món chè mít đác ngon, thanh mát để thưởng thức rồi.
Chè hạt đác với mít là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Internet
Cách làm sữa chua hạt đác/yaourt hạt đác
Bạn cho 3 lon sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Khi sữa nóng lên, bạn cho 1 lon sữa đặc vào và khuấy đều để sữa tan hết. Đun sữa đến khi thấy bắt đầu sủi bọt thì tắt bếp, để sữa nguội vào khoảng 60 độ bạn đổ 1 hũ sữa chua không đường vào, khuấy tan.
Đổ hỗn hợp sữa chua còn đang ấm vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và cho vào bình ủ khoảng 6 tiếng để sữa chua lên men.
Hạt đác sau khi sơ chế bạn cho vào nồi rim cùng với đường. Trong lúc rim, bạn nhớ đảo đều để đường ngấm vào hạt đác. Đác rim khoảng 15 – 20 phút là được. Bạn đợi hạt đác nguội hẳn rồi cho vào hũ đựng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn lấy sữa chua ra, cho hạt đác rim vào trộn đều, thêm đá và thưởng thức.
Sữa chua hạt đác sẽ ngon hơn khi ăn kèm các loại trái cây như mít, xoài, dâu tây,… Ảnh: Internet
Cách làm hạt đác rim trà xanh
Chuẩn bị 500g hạt đác, rửa sạch rồi chần qua nước sôi trong 2 phút, sau đó đem ra rửa lại với nước một lần nữa.
Cho 125g đường và 5g bột trà xanh vào chén trộn đều. Kế đến, bạn cho hỗn hợp trên vào tô đựng hạt đác, ướp khoảng 3 tiếng để vị ngọt của đường và màu của bột trà xanh ngấm vào hạt đác.
Sau khoảng thời gian trên bạn đổ hỗn hợp hạt đác trà xanh vào chảo, cho lên bếp và tiến hành rim. Lúc đầu bạn để lửa lớn, khi hỗn hợp sôi bạn hạ lửa nhỏ và đảo đều. Rim đến khi hạt đác trong và keo lại là được.
Hạt đác rim trà xanh ăn cùng sữa chua rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách làm hạt đác rim gừng
Sơ chế hạt đác cho sạch nhớt rồi để ráo. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi, sau đó chần sơ qua nước sôi để giảm bớt mùi nồng.
Ướp hạt đác với gừng và đường trong khoảng 20 phút để hỗn hợp ngấm đều. Hạt đác sau thời gian ướp bạn cho vào chảo rim với lửa nhỏ đến khi keo lại như ý thích là đã hoàn thành cách rim hạt đác với gừng.
Hạt đác rim gừng với vị cay thơm của gừng có tác dụng trị ho, điều hòa khí huyết. Ảnh: Internet
Cách làm hạt đác rim dâu tây
Rửa hạt đác với 3 – 4 lần nước cho sạch nhớt rồi chần qua nước sôi, vớt hạt đác ra ngâm vào nước lạnh, để ráo.
Dâu tây cắt lát mỏng. Trộn đều hỗn hợp 500g hạt đác, 150g dâu tây và 180g đường rồi để yên khoảng 30 phút cho đường ngấm.
Cho hỗn hợp hạt đác vào chảo đế dày, rim với lửa nhỏ để tránh bị khét. Rim đến khi đường keo lại, hạt đác bóng mẩy thì tắt bếp. Đợi hạt đác nguội bạn cho vào hũ, cất vào tủ lạnh ăn dần.
Hạt đác rim dâu tây có màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt thơm, đậm đà. Ảnh: Internet
Cách làm hạt đác rim lá dứa
Để khử mùi khó chịu của hạt đác, bạn rửa sạch đác 3 – 4 lần với nước ấm. Tiếp đến, chần sơ hạt đác trong nước sôi 3 phút, sau đó rửa lại nước lạnh thêm 2 – 3 lần nữa.
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn lá dứa với một ít nước. Lọc hỗn hợp lá dứa qua rây hoặc vải sạch để loại bỏ cặn lá.
Ngâm hạt đác với nước lá dứa khoảng 20 – 30 phút để hạt đác lên màu xanh đẹp mắt. Sau thời gian ngâm, bạn trộn 300g đường vào hạt đác rồi để ngấm thêm 15 phút nữa.
Cho hạt đác vào chảo và bắt đầu rim. Rim khoảng 15 – 20 phút cho hạt đác ngấm đường và có độ sệt như ý thì tắt bếp.
Hạt đác rim lá dứa có mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Ảnh: Internet
Cách làm hạt đác rim đường phèn
Trong những cách rim hạt đác thì hạt đác rim đường phèn có cách làm đơn giản nhất. Bạn chỉ cần sơ chế hạt đác cho sạch nhớt, sau đó cho hạt đác cùng đường phèn vào nồi đun lửa vừa cho đường tan ra. Rim tới khi hạt đác có màu trong và nước đường sánh lại là được.
Cách làm hạt đác rim đường phèn dành cho những ai muốn cảm nhận hương vị tự nhiên của hạt đác. Ảnh: Internet
Cách làm hạt đác rim dâu tằm
Bạn sơ chế hạt đác như những cách trên rồi tiến hành cho đường vào ngâm với hạt đác. Khi đường tan hết, bạn cho hạt đác lên bếp rim, lúc đầu rim lửa vừa, khi hạt đác sôi khoảng 15 phút thì hạ lửa nhỏ.
Quan sát thấy hạt đác sắp cạn hết nước bạn cho siro dâu tằm hoặc mứt dâu tằm vào chảo, đảo đều cho hạt đác ngấm màu. Khi hạt đác quyện đường và keo lại là đã hoàn thành cách làm hạt đác rim dâu tằm.
Hạt đác rim dâu tằm có vị chua chua, ngọt ngọt rất thích hợp để ăn cùng sữa chua hay chè. Ảnh: Internet
Thông tin thêm
Giá hạt đác
Với rất nhiều công dụng trong làm đẹp, chữa bệnh, ăn lại ngon và mát nên nhiều bà nội trợ thường tìm mua hạt đác để giải nhiệt ngày nắng nóng. Hạt đác tươi trên thị trường có giá vào khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg, mua sỉ giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/kg. Riêng hạt đác rim có giá từ 160.000 – 180.000 đồng/kg tùy loại.
Giá hạt đác tại khu vực miền Trung như Nha Trang, Phú Yên sẽ rẻ hơn tại Hà Nội, TP. HCM và các địa phương khác. Giá bán cũng có sự chênh lệch tùy vào kích cỡ hạt đác lớn hay nhỏ, đã qua sơ chế hay chưa.
Mua hạt đác ở đâu?
Với 0,48 giây, bạn sẽ tìm ra được khoảng 450.000 kết quả về “hạt đác”, một món ăn vặt chưa bao giờ hạ nhiệt vào mùa hè. Hiện hạt đác được bán khá phổ biến trên mạng, chợ online với đủ loại, đủ hương vị nên bạn có thể dễ dàng tìm mua để thưởng thức.
Tuy nhiên, để tránh mua phải hạt đác ngâm tẩy với hóa chất cho trắng và trương to, bạn nên tham khảo nhiều nơi bán để so sánh chất lượng và giá cả. Lựa chọn những cửa hàng hoa quả Việt Nam uy tín tại Hà Nội, TP. HCM, Nha Trang,… để tránh mua phải hàng kém chất lượng, không có xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách bảo quản hạt đác
Để đảm bảo giữ được hạt đác tươi lâu nhất, khi mua về bạn rửa sạch cho hết nhớt, để ráo bớt nước rồi cho vào hộp sạch có nắp đậy, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp bạn bảo quản hạt đác trong vòng 7 – 10 ngày.
Nếu không có tủ lạnh, bạn ngâm hạt đác trong nước sạch hoặc nước muối loãng ở nhiệt độ thường. Hằng ngày, rửa lại hạt đác và thay nước mới sẽ giúp giữ hạt đác được khoảng 1 tuần.
Ngoài ra, đem hạt đác đi rim đường là cách tốt nhất để bảo quản hạt đác, giúp kéo dài thời gian sử dụng và đảm bảo được độ tươi ngon.
Hạt đác tươi để được bao lâu
Hạt đác tươi sau khi mua về chỉ cần luộc qua nước sôi là có thể dùng được ngay. Để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sau khi luộc xong bạn đem ngâm cùng nước đường sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng cho loại hạt này.
Hạt đác tươi để trong tủ mát từ 5 – 7 ngày là an toàn nhất. Khi hạt đác đổ nhớt và có mùi nhẹ, không nên tái sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.
Nếu như số lượng hạt đác nhiều, bạn có thể chia thành nhiều túi nhỏ sau đó trữ đông, khi ăn chỉ cần rã đông và luộc lại là dùng được.
Tác dụng của hạt đác với bà bầu
Không chỉ có hương vị độc đáo và hấp dẫn, ít ai biết rằng hạt đác còn chứa một lượng lớn dinh dưỡng cực tốt cho cơ thể. Đặc biệt, đối với các mẹ bầu, hạt đác cũng mang lại nhiều công dụng bất ngờ.
Giúp xương khớp của mẹ bầu khỏe mạnh, giảm nhức mỏi do di chuyển, hoạt động.
Với chế độ ăn uống đặc thù trong quá trình mang thai, mẹ bầu rất dễ bị khó tiêu, táo bón… ăn hạt đác sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn do loại hạt này chứa nhiều nước và chất xơ.
Điều hòa huyết áp, giữ cho huyết áp ổn định trong suốt quá trình mang thai.
Ăn hạt đác là một cách hiệu quả để mẹ bầu có cơ thể kháng khuẩn tốt. Đồng thời, giúp phát triển não bộ của bé hoàn chỉnh.
Chứa lượng lớn canxi, hạt đác không chỉ là nguồn cung cấp canxi hiệu quả cho mẹ mà còn giúp bé phát triển xương, răng khỏe mạnh.
Hạt đác cũng là nguồn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng lớn cho các mẹ bầu. Ngoài ra, những ai thiếu sữa cũng có thể sử dụng hạt đác như một thực phẩm lợi sữa hữu ích.
Cách chọn hạt đác ngon – dẻo & an toàn
Chọn hạt đác có màu trắng đục thay vì trắng trong sẽ giảm nguy cơ mua phải hạt đác được tẩy trắng.
Chọn hạt đác tươi, non và mềm. Những hạt cứng và già khi ăn sẽ không có vị giòn sật, dẻo bùi đặc trưng của hạt đác.
Không mua hạt đác có mùi lạ vì có thể đó là mùi của chất bảo quản.
Không mua nhầm hạt đác với hạt thốt nốt hay dừa nước.
Hạt đác nên chọn mua những hạt mềm dẻo, có màu trắng đục. Ảnh: Internet
Cách sơ chế/chế biến hạt đác
Hạt đác sau khi mua về phải được làm sạch trước khi chế biến. Đầu tiên, bạn rửa hạt đác qua nhiều lần nước để tẩy hết chất nhớt. Tiếp đến, cho hạt đác vào ngâm với nước cốt chanh và một ít muối để đác trắng sạch hơn. Sau đó, chần hạt đác qua nước sôi trong khoảng 5 phút để khử mùi nhựa đác.
Ướp hạt đác với đường, thơm, gừng, dâu tằm,… hoặc bất cứ thứ nguyên liệu nào bạn thích trong vài giờ cho đác ngấm đều rồi rim. Rim đác rất nhanh, chỉ khoảng 15 – 20 phút, khi nào thấy hạt đác trong, đường sệt lại kéo thành sợi là đạt, đừng để quá khô sẽ làm hạt đác bị cứng.
Ngoài cách rim đường, hạt đác còn được chế biến thành rất nhiều món ngon như nấu chè, ăn với sữa chua, trà sữa, kem, bánh flan,… đều ngon và mát.
Bài viết trên đã giới thiệu hạt đác là gì, công dụng, cách làm hạt đác rim cũng như cách bảo quản tốt nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ chế biến được những món ngon từ hạt đác. Vào một ngày mùa hè nắng gắt, được giải nhiệt bằng một ly hạt đác mát lạnh, bổ dưỡng quả thực là không có gì sánh bằng. Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản hương rừng gió núi trên cả tuyệt vời này bạn nhé!
Nếu muốn biết thêm công thức nhiều món ăn ngon và bổ khác, theo dõi ngay chuyên mục Kiến Thức Nghề Bếp của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu. Và đừng quên để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 nếu muốn được tư vấn về các khóa học nấu ăn của chúng tôi.
15 bình chọn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!