Gửi Tiết Kiệm Ngắn Hạn Nên Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nào Tốt? | Timo

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn và gửi có kỳ hạn là 2 cách gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay mà mọi người dùng để đạt được tự do tài chính. Đối với tiết kiệm có kỳ hạn, bạn có nhiều kỳ hạn lựa chọn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm hoặc gửi tiết kiệm online ngắn hạn còn có kỳ hạn theo tuần là 1 tuần, 3 tuần hay 4 tuần. Vậy có nên gửi tiết kiệm ngắn hạn không và nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Câu trả lời ở ngay bài viết bên dưới.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư, tiết kiệm phổ biến được đánh giá là tương đối an toàn, ít rủi ro. Khách hàng sẽ gửi một khoản tiền vào ngân hàng và được trả lãi suất tương ứng với kỳ hạn và gói tiền gửi. Đến thời gian đáo hạn, khách hàng sẽ nhận lại số tiền gửi ban đầu cộng với số tiền lãi. Có 2 hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng phổ biến:

  • Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn: Đối với hình thức này, khách hàng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn thường rất thấp.
  • Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn: Hình thức áp dụng 1 kỳ hạn nhất định theo tháng, theo tuần (gửi tiết kiệm gắn hạn) với mức lãi suất tương ứng. Bạn sẽ nhận được mức lãi suất đó khi và chỉ khi rút đúng vào thời gian đáo hạn. Nếu rút tiền trước đó thì bạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Ngoài ra còn có hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bậc thang (gửi càng nhiều lãi suất càng cao) hay gửi tiết kiệm ngân hàng tích lũy/gửi góp (cho phép khách hàng gửi tiền nhiều lần trong thời gian gửi tiết kiệm).

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng ngắn hạn hay dài hạn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng ngắn hạn

Nếu tình hình tài chính không ổn định thì tốt nhất là nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng ngắn hạn vì khi cần có thể rút tiền được nhanh chóng. Ngoài ra, với những mục tiêu ngắn hạn có định trước như đi du lịch, mua xe thì việc lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng ngắn hạn sẽ giúp bạn hiện thức hóa mục tiêu nhanh chóng. Gửi tiết kiệm ngắn hạn thường có các kỳ hạn sau:

  • Đối với gửi tiết kiệm online: 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 4 tuần hay 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,…
  • Đối với gửi tiết kiệm tại quầy: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,… với mức lãi suất tiết kiệm cạnh tranh.

Chưa kể đến cơ hội nhận lãi suất kép khi áp dụng gửi tiết kiệm ngân hàng ngắn hạn. Tìm hiểu chi tiết Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi suất kép chuẩn xác nhất.

Ví dụ: Bạn gửi 50 triệu đồng với kỳ hạn 1 tháng, lãi suất 5.3%/năm. Số tiền lãi sau 1 tháng là 217.808 VND. Đến ngày đáo hạn, bạn không rút ra thì ngân hàng sẽ tự động cộng lãi vào vốn là 50.217.808 VND và tự duy trì gói tiết kiệm kỳ hạn với mức lãi suất hiện tại là 5.5%/năm. Như vậy, bạn sẽ được hưởng lãi kỳ sau sẽ nhiều hơn kỳ trước, rất tiện lợi.

Gửi tiết kiệm ngân hàng dài hạn

Gửi tiết kiệm ngân hàng dài hạng được cho là hình thức tiết kiệm tài chính tối ưu đối với khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi nhưng chưa có mục đích sử dụng. Dựa vào nhu cầu, khách hàng có thể linh hoạt chọn các gói sản phẩm gửi tiết kiệm khác nhau. Gửi tiết kiệm ngân hàng dài hạn thường có kỳ hạn từ 6 tháng đến 36 tháng với mức lãi suất cạnh tranh. Có ngân hàng áp dụng mức lãi suất khi gửi tiết kiệm 36 tháng lên đến 7.8%.

Ví dụ: Bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/ năm cho kỳ hạn 6 tháng sẽ nhận được số tiền lãi là 3,371,233.

Ngân hàng01 tháng03 tháng06 tháng09 tháng12 tháng18 thángTimo

Nguồn: Webgia.com

Dựa trên số tiền gửi một số ngân hàng sẽ có mức lãi suất ưu đãi kèm theo. Dựa vào bảng lãi suất trên, bạn sẽ đưa ra được quyết định nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất!

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng online hay tại quầy?

Lợi ích của hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng online

Đối với khách hàng cá nhân làm việc trong giờ hành chính thì gửi tiết kiệm ngân hàng online là hình thức tối ưu nhất bởi có thể thực hiện ngay trên website hay ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng một cách nhanh chóng mà không cần phải xin nghỉ làm để đến ngân hàng làm thủ tục và chờ đợi. Ngoài ra, thông qua ứng dụng điện thoại bạn có thể theo dõi số dư và lãi bất cứ khi nào cần, bạn cũng không cần quá lo lắng về việc bảo quản hay sợ mất sổ tiết kiệm ngân hàng.

Lợi ích của hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng tại quầy

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng tại quầy sẽ phù hợp với các doanh nghiệp hơn. Bởi vì, khách hàng là các doanh nghiệp thường sẽ giao dịch một số tiền lớn và cần các loại chứng từ thì việc gửi tiết kiệm tại quầy ở ngân hàng là vô cùng cần thiết.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

#1 Lựa chọn gói sản phẩm tiết kiệm phù hợp

Điều quan trọng đầu tiên là bạn nên cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm phù hợp. Khoản tiền mà bạn muốn tiết kiệm là số tiền nhàn rỗi không dùng đến hay trích từ tiền lương hàng tháng? Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức gửi tiết kiệm phù hợp và sinh lợi nhiều nhất.

#2 Gửi tiết kiệm tại ngân hàng uy tín

Tìm hiểu về ngân hàng bạn dự định chọn để gửi tiết kiệm ngân hàng bằng nhiều cách như xem xét các đánh giá và phản hồi từ các khách hàng đã và đang sử dụng các dịch vụ của ngân hàng đó, đọc các thông tin liên quan đến ngân hàng được công bố trên website hoặc trực tiếp trải nghiệm dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng của họ để có cái nhìn đúng đắn nhất.

Hiện tại có 3 nhóm ngân hàng chính đó là nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân và ngân hàng nước ngoài. Nhìn chũng thì nhóm ngân hàng nhà nước có độ an toàn cao nhất nhưng lại có mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thấp hơn 2 nhóm còn lại.

#3 Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngoài độ uy tín thì lãi suất gửi tiết kiệm cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm. Việc cạnh tranh gửi giữa các ngân hàng với nhau giúp bạn hưởng lợi nhiều hơn. Vì các ngân hàng nhỏ thường sẽ áp dụng mức lãi suất cạnh tranh để thu hút khách hàng. Tuy nhiên đôi khi mức chênh lệch thường không cao sẽ khiến bạn bối rối và khó đưa ra lựa chọn.

Tóm lại, chỉ cần bạn hiểu rõ mức lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng mà bạn chọn và cân nhắc đến sự thay đổi, dao động trong tương lai thì tiền gửi tiết kiệm của bạn sẽ được kiểm soát.

#4 Đảm bảo thông tin cá nhân chính xác

Thông tin cá nhân như số CMND/ CCCD, tên chủ tài khoản hay chữ ký..,đều rất quan trọng trong quá trình giao dịch giữa bạn với ngân hàng. Do đó, việc kiểm tra thông tin cá nhân kỹ lưỡng để tránh sai sót và quan trọng là hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng một chữ ký duy nhất trên sổ tiết kiệm. Trường hợp bạn thay đổi chữ ký thì phải liên hệ với ngân hàng ngay để xác minh lại. Nếu bạn cung cấp sai thông tin trên sổ tiết kiệm thì có nguy cơ bị mất tiền gửi hoặc không rút được tiền khi đến hạn tất toán.

#5 Kiểm tra số dư tài khoản tiết kiệm định kỳ

Việc kiểm tra tài khoản định kỳ giúp bạn phòng ngừa được các trường hợp rủi ro như bị mất tiền. Công việc kiểm tra này có thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng qua tài khoản dịch vụ ngân hàng điện tử đã được đăng ký với ngân hàng.

#6 Bảo quản sổ tiết kiệm ngân hàng cẩn thận

Sổ tiết kiệm ngân hàng là giấy tờ quan trọng chứng minh bạn đã gửi tiền vào ngân hàng nên bạn cần phải cất giữ sổ một cách cẩn thận. Trong trường hợp bị mất sổ thì phải thông báo ngay cho ngân hàng và đến trực tiếp ngân hàng để được tư vấn làm lại sổ. Nếu không có thể kẻ gian sẽ giả mạo chữ ký và giấy tờ tùy thân để rút toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm của bạn.

#7 Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng online

Khi gửi tiết kiệm online thì bạn cần lưu ý đến yếu tố bảo mật khi thực hiện các giao dịch nào online như không nên truy cập vào các website lạ, nên sử dụng các phần mềm quét virus. Cập nhật các thông báo mới của ngân hàng để phòng tránh các rủi ro kịp thời.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất cho mình. Nếu bạn thấy thích thú với ngân hàng số Timo, hãy đăng ký và trải nghiệm ngay. Chúng tôi đang có mức lãi suất tiết kiệm rất hấp dẫn đấy!

Có thể bạn quan tâm: Lý do có ý kiến không nên gửi tiền vào ngân hàng

Những câu hỏi thường gặp về gửi tiết kiệm ngân hàng