Card GTX, RXT là gì? Mua GTX hay RTX chơi game – HOANGIT.ORG

NVIDIA Geforce GTX là gì?

GTX là một dòng card VGA rời có hiệu năng cao được NVIDIA sản xuất đáp ứng nhu cầu chơi game, thiết kế đồ họa của người dùng phổ thông dựa trên kiến trúc “Pascal”. GTX viết tắt là Giga Texel Shader eXtreme cũng là dòng sản phẩm có hiệu năng xử lý đồ họa cao cho các dòng laptop đồ họa.

Phân khúc và thế hệ: Phân biệt phân khúc và thế hệ của một dòng VGA sẽ khá dễ dàng dựa trên tên gọi của nó.

Ví dụ phân khúc và thế hệ:

Chúng ta có thể chia cái tên này thành 3 phần là “GTX“, “10″ và “60″.

  • GTX” hay “GeForce GTX” là dòng GPU của NVIDIA hướng đến đối tượng người dùng phổ thông.
  • Số “10” trong GTX 1060 thể hiện thế hệ của nó, những chiếc VGA có cấu trúc tên gọi là “GTX 10xx” được hiểu là những chiếc VGA nằm trong thế hệ kiến trúc Pascal, các dòng sản xuất sau sử dụng kiến trúc Turing “GTX 16xx”.
  • Số “60” trong GTX 1060 có thể hiểu là phân khúc của nó, những chiếc VGA có 2 số đuôi này càng lớn sẽ có hiệu năng càng mạnh trong thế hệ của nó.

Ví dụ về hiệu năng:

  • Sức mạnh của GTX 1060 sẽ yếu hơn GTX 1070, GTX 1080 và mạnh hơn GTX 1050 đối với các dòng card thường không có kí hiệu đằng sau tên card.
  • Một số dòng VGA có chữ “Ti” đằng sau sẽ mạnh hơn những dòng có cùng số hiệu nhưng không có chữ “Ti” như “GTX 1050 Ti” mạnh hơn và có VRAM lớn hơn “GTX 1050”.
  • Những dòng có chữ “M” đứng sau sẽ dùng cho laptop, dòng có kí hiệu “M” ngoài sau sẽ yếu hơn các dòng khác (Từ thế hệ “10” thì nvidia đã bỏ dòng này)
  • Những dòng VGA có thêm SUPER sẽ mạnh hơn dòng phổ thông và đa số khi có từ SUPER thì sẽ không có Ti.

Một trường hợp ngoại lệ là dòng RTX 2080 cùng lúc có Ti, SUPER. Hiệu năng của RTX 2080 SUPER sẽ mạnh hơn dòng cơ bản nhưng lại yếu hơn RTX 2080 Ti.

Có thể phân loại trên cùng 1 tên card sẽ có độ mạnh yếu như sau: (card + Ti) > (card + supper) > (card) > (card + M).

Một số card được thiết kế đặc biệt dành cho dân ép xung sẽ có ký hiệu “OC” trên tên card, dân cày có thể tận dụng tối đa hiệu năng của card.

NVIDIA Geforce RTX là gì?

RTX là dòng VGA rời hiệu năng cao được NVIDIA sản xuất năm 2018 dựa trên kiến trúc “Turing”, kiến trúc mới này giúp RTX đáp ứng nhu cầu chơi game với sức mạnh vượt trội.

RTX là viết tắt của cụm từ Ray Tracing Texel eXtreme, dòng card mới nhất của NVIDIA tích hợp công nghệ dò tia (Ray Tracing).

Kỹ này thuật tạo ra một hình ảnh bằng cách dò đường đi của ánh sáng thông qua các điểm ảnh trên một mặt phẳng ảnh và mô phỏng hiệu ứng của nó khi tương tác với các vật ảo xung quanh.

Real Time Tracing giúp chất lượng đồ họa của game trở nên sắc nét và chân thực hơn nhờ vào công nghệ rọi bóng, phản chiếu ánh sáng và nhiều hiệu năng khác.

Phân khúc thế hệ và độ mạnh yếu phân biệt dựa trên tên card tương tự như GTX vì GTX hay RTX đều là nhánh của Geforce.

Khác biệt giữa GTX với RTX

Công nghệ hiển thị card màn hình ngày càng được phát triển, hãng NVIDIA luôn đưa ra những sản phẩm mang tính đột phá. Để hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 dòng card này chúng ta cần tìm hiểu về kiến trúc của 2 dòng card này.

Kiến trúc GTX: Pascal là gì?

Pascal là kiến trúc thiết kế mới được NVIDIA giới thiệu năm 2016. Dòng NVIDIA series 10 như GTX 1060/1070/1080,… đánh dấu sự thống trị thị trường sau nhiều biến động của NVIDIA.

Bí quyết nằm ở vi kiến trúc Pascal hoàn toàn mới mẻ hoàn toàn vượt trội so với vi kiến trúc Maxwell đời cũ.

Với kích thước nhỏ cộng với hỗ trợ tốc độ tốt hơn các dòng Maxwell gấp 10 lần, bên cạnh đó là khả năng hỗ trợ băng thông lên tới 1 TB và bộ nhớ GDDR5, GDDR5X, HBM2 từ 16 GB.

Nổi bật nhất tại thời điểm này, NVIDIA GTX 1080 là một đại diện sáng giá nhất cho các dòng NVIDIA Pascal.

Hỗ trợ độ phân giải 4K, là card đồ họa đầu tiên hỗ trợ bộ nhớ GDDR5X – cho băng thông gấp đôi GDDR5. Ở GTX 1080 hỗ trợ đa màn hình, thiết lập kính VR, và hỗ trợ màn hình chuẩn 4K ở một số game.

Kiến trúc RTX: Turing là gì?

Turing là kiến trúc GPU thế hệ thứ tám của NVIDIA – cho phép GPU sử dụng công nghệ Ray Tracing đầu tiên trên thế giới.

Các ứng dụng có thể mô phỏng thế giới vật lý ở tốc độ gấp 6 lần của thế hệ Pascal trước đó.

Hiện tại, NVIDIA đã tự đổi mới lĩnh vực đồ họa máy tính với sự ra mắt của kiến trúc GPU NVIDIA Turing.

Đây được coi là bước phát triển nối bật nhất kể từ khi cho ra mắt GPU CUDA vào năm 2006.

Turing có RT Cores mới giúp tăng tốc độ Ray Tracing Cores và Tensor Cores tích hợp cho cho suy luận AI, Deep Learning. Chúng hoạt động song song, tương trợ lẫn nhau để công nghệ Real Time Ray Tracing (RTRT) trở nên trơn tru hơn.

Nổi bật trong công nghệ NVIDIA Turing phải kể đến dòng sản phẩm NVIDIA RTX 2080.

Card đồ họa GeForce RTX được trang bị bởi kiến trúc GPU Turing và nền tảng RTX hoàn toàn mới.

Điều này mang lại cho bạn hiệu năng lên tới 6 lần so với các card đồ họa thế hệ trước và mang lại sức mạnh của việc dò tia thời gian thực và AI cho các trò chơi.

Khác biệt giữ Turing và Pascal

Turing là sự thừa kế của công nghệ tiền nhiệm Pascal. Ngoài những khác biệt bên ngoài như cấu trúc của GPU, điểm khác biệt lớn nhất của Turing và Pascal nằm ở nhân xử lý RT Coresnhân Tensor Cores (Turing).

Turing là GPU hỗ trợ Real Time Tracing – giúp chất lượng đồ họa của game trở nên sắc nét và chân thực hơn nhờ vào công nghệ rọi bóng, phản chiếu ánh sáng và nhiều hiệu năng khác.

Nhân Tensor Cores của Turing hỗ trợ Artificial Intelligence (AI)Deep Learning giúp xử lý những thuật toán.

Các tính toán góc độ đồ họa các nhau. Đồng thời nhân này cũng hỗ trợ cho 1 kỹ thuật tiên tiến như Deep Learning Super-Sampling (DLSS) – giúp cho việc khử răng cưa, làm mịn ảnh, giữ cho độ phân giải của game đạt mức ổn định.

Mua GTX hay RTX để chơi game

Đơn giản thì GTX và RTX coi như là 2 phân khúc: Trung cấp và Cao cấp của dòng GeForce.

RTX cao cấp hơn GTX nhờ việc hỗ trợ Ray Tracing và DLSS AI upscale.

Đa số người dùng phổ thông không quá quan trọng và cần đến công nghệ Realtime Ray Tracing nên mua GTX là dùng được rồi.

Game thủ chuyên nghiệp, streamer và anh em render nên chọn RTX, muốn hiệu suất cao hơn nữa thì dùng luôn dòng có kí hiệu “OC” để tận dụng tối đa sức mạnh của card.