Mẫu giấy báo nợ (Cập nhật chi tiết 2023)

Hiện nay bạn đọc có thể bắt gặp một khái niệm quen, đó là Mẫu giấy báo nợ. Vậy bạn đọc có thắc mắc Mẫu giấy báo nợ là gì không? Về vấn đề này, ACC xin tư vấn cho bạn đọc về Mẫu giấy báo nợ (Cập nhật chi tiết 2022) thông qua bài viết sau đây:

Dieu Chinh Ky Han Tra No Doi Voi Doanh Nghiep Vua Va Nho

Mẫu giấy báo nợ (Cập nhật chi tiết 2022)

1. Giấy báo nợ là gì?

2. Mẫu giấy báo nợ (Cập nhật chi tiết 2022)

Thebank Screenshot 33 1660876079

Xem thêm: Mẫu giấy ghi nợ ngắn gọn, đầy đủ (Cập nhật 2022)

3. Điểm khác biệt giữa giấy báo nợ và giấy báo có của ngân hàng?

Đặc điểm Giấy báo nợ Giấy báo có Ý nghĩa Giấy báo nợ được sử dụng làm bằng chứng để phản ánh một khoản nợ được thực hiện vào tài khoản người bán Giống với hình thức bán hàng trả lại và được sử dụng để phản ánh khoản ghi có vào tài khoản của người mua Mục đích sử dụng Mua hàng trả lại Bán hàng trả lại hàng hóa Người phát hành Người mua Người bán Nghiệp vụ kế toán Khi giấy báo nợ phát hành thì tài khoản nhà cung cấp và tài khoản khách hàng được ghi có Khi giấy báo nợ phát hành thì tài khoản nhà cung cấp ghi nợ và tài khoản khách hàng ghi có Màu mực viết Mực xanh Mực đỏ Kết quả Tài khoản mua hàng bị giảm Tài khoản bán hàng giảm

4. Câu hỏi thường gặp

1. Giấy báo nợ được phát hành khi nào?

Giấy báo nợ (Debit Note) là chứng từ xuất hiện khi 2 doanh nghiệp giao dịch mua bán với nhau. Tức là sử dụng trong các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Ngân hàng sẽ gửi Giấy báo nợ (Debit Note) để cung cấp thông tin liên quan đến hóa đơn cần thanh toán sắp tới của doanh nghiệp hoặc đóng vai trò như lời nhắc về các khoản tiền sắp đến hạn của doanh nghiệp.

Giấy báo nợ (Debit Note) là chứng từ không bắt buộc. Không phải tất cả các công ty chọn gửi Giấy báo nợ (Debit Note) cho người mua đang có nghĩa vụ nợ. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp, Giấy báo nợ (Debit Note) là căn cứ để kế toán ghi sổ sách và nó chính là chứng từ để đối chiếu kiểm tra khi cần thiết.

2. Đặc điểm của Giấy báo nợ là gì?

Những đặc điểm của Giấy báo nợ (Debit Note) gắn liền với các hoạt động kế toán về công nợ của doanh nghiệp. Đặc điểm cơ bản của Giấy báo nợ (Debit Note) bao gồm:

 • Giấy báo nợ (Debit Note) được ngân hàng phát hành để thông báo về việc ghi nợ được thực hiện trên tài khoản của doanh nghiệp đi kèm cùng với lý do cụ thể.
 • Giấy báo nợ (Debit Note) không bắt buộc đối với người bán – người mua nhưng đối với các doanh nghiệp thì chứng từ này được dùng làm căn cứ để ghi sổ sách và đối chiếu kiểm tra khi cần thiết hoặc lưu trữ nội bộ.
 • Giấy báo nợ (Debit Note) được lập như một hóa đơn thông thường và hiển thị số tiền dương.
 • Giấy báo nợ (Debit Note) cũng có thể xem là chứng từ đóng vai trò nhắc nhở về một khoản tiền sắp đến hạn của doanh nghiệp.

Lưu ý: Ngân hàng chỉ phát hành Giấy báo nợ (Debit Note) khi công ty cần thanh toán một khoản nợ đã ra lệnh chi hoặc một khoản phí mà ngân hàng phải thu theo quy định trước đó.

3. Những thông tin thường thấy trong Giấy báo nợ là gì?

Trong Giấy báo nợ (Debit Note) thường sẽ có những thông tin như sau:

 • Tên chứng từ: Giấy báo nợ (Debit Note)
 • Ngày in chứng từ
 • Số tài khoản của doanh nghiệp
 • Tên doanh nghiệp
 • Mã số khách hàng
 • Địa chỉ của khách hàng
 • Nội dung thông báo của Giấy báo nợ (Debit Note)
 • Thông tin chi tiết về số tiền, loại tiền, diễn giải lý do, ngày giờ có hiệu lực
 • Các thông tin của người lập phiếu, kiểm soát, kế toán trưởng, giám đốc ngân hàng đi kèm chữ ký và ghi rõ họ tên.

Xem thêm: Giấy nhận nợ là gì? (cập nhật 2022)

Mẫu giấy báo nợ sẽ giúp ích cho bạn đọc nắm thêm kiến thức về vấn đề này, đồng thời những vấn đề khác xoay quanh nó cũng đã được chúng tôi trình bày như trên.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của ACC về Mẫu giấy báo nợ (Cập nhật chi tiết 2022) gửi đến quý bạn đọc để tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc cần giải đáp, quý bạn đọc vui lòng truy cập trang web: https: accgroup.vn để được trao đổi, hướng dẫn cụ thể.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You