Giải mã hệ sinh thái doanh nghiệp của Lý Nhã Kỳ

ly-nha-ky-nhadautu.vn

Diễn viên, doanh nhân Lý Nhã Kỳ

Giàu có.

Lý Nhã Kỳ, tên thật Trần Thị Thanh Nhàn, sinh ngày 19/7/1982, đã bắt đầu sự nghiệp trong showbiz với vai diễn đầu tiên trong phim “Tình yêu còn mãi” được sản xuất bởi hãng phim TFS vào năm 2006. Sau đó, cô đã tham gia đóng hơn 20 bộ phim khác. Tuy nhiên, điều đặc biệt và gây ấn tượng với cái tên Lý Nhã Kỳ không chỉ nằm ở tài năng diễn xuất mà còn ở khối tài sản đồ sộ và cách thức kinh doanh của cô, mà còn được giữ kín.

Cô thành lập Tập đoàn LYNK (viết tắt của tên Lý Nhã Kỳ) vào cuối năm 2007, với hoạt động chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực Kim hoàn & Thời trang, Truyền thông & giải trí, Từ thiện & Xã hội.

LYNK Group được thành lập với mục tiêu tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và đầu tư cho các tập đoàn đến từ nước ngoài như BC&A của Hong Kong, Forever Fame của Hong Kong và Raffles Education Group của Singapore, nhờ vào mối quan hệ của Lý Nhã Kỳ.

Sau đó, vào tháng 11/2011, Lý Nhã Kỳ đã ra mắt Lynk High Jewelry Diamond Boutique, đánh dấu sự mở rộng hoạt động vào lĩnh vực kim hoàn. LYNK Group trở thành tập đoàn đầu tiên mang các thương hiệu kim hoàn nổi tiếng như de Grisogono, Paolo Piovan, Crivelli Gioielli, Graziella và Staurino vào thị trường Việt Nam.

Vào đầu năm 2013, Lý Nhã Kỳ đã khai trương một trung tâm thương mại cao cấp và sang trọng mang tên Lynk Luxury Gallery. Trung tâm này có diện tích lên tới 600m2 và nằm tại Đồng Khởi, một con đường nổi tiếng và đắt đỏ ở TP.HCM. Lynk Luxury Gallery chuyên kinh doanh hai dòng sản phẩm là Thời trang cao cấp và limited (Ready To Wear và Haute Couture), cùng với những sản phẩm độc đáo và tinh tế từ các thương hiệu phụ kiện nổi tiếng trên thế giới như Alexis Mabille, Alberta Ferretti, và cả những trang thiết bị nội thất duy nhất có mặt tại Việt Nam như Lalique và Skincare. Đây là địa điểm lý tưởng cho các chính khách, doanh nhân, cũng như các ngôi sao trong và ngoài nước mong muốn có một phong cách thật sự sang trọng.

ly-nha-ky1

Không gian sang trọng tại LYNK Luxury Gallery trên đường Đồng Khởi, Quận 1

Hệ sinh thái doanh nghiệp được giải mã.

Theo Nhadautu.Vn, hạt nhân trong hệ thống doanh nghiệp của Lý Nhã Kỳ là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Vạn Vượng (trước đây là Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ LYNK). Công ty này đã được thành lập vào năm 2007 với vốn điều lệ là 200 tỷ đồng, trong đó Lý Nhã Kỳ đã đóng góp 199,65 tỷ đồng, tương đương 99,82%.

Hai doanh nhân nổi tiếng đã từng đứng đầu công ty này, gồm ông Huỳnh Tuấn Hùng – cựu kế toán trưởng của Công ty CP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) và ông Ngô Dương Hoàng Thao – một người Việt kiều từ Đan Mạch. Công ty Vạn Vượng chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều hành các lĩnh vực kinh doanh thời trang và trang sức, cũng như là công ty mẹ đầu tư vốn vào các đơn vị thành viên.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Xây dựng LYNK là một doanh nghiệp khác của Lý Nhã Kỳ hoạt động trong lĩnh vực buôn bán kinh doanh trang sức. Được thành lập vào năm 2015, công ty này có vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, trong đó Lý Nhã Kỳ sở hữu 99,82% cổ phần.

Trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, Lý Nhã Kỳ sở hữu Công ty TNHH Tổ chức sự kiện truyền thông Quốc tế LYNK. Công ty này được thành lập vào cuối năm 2015, với vốn điều lệ là 2 tỷ đồng. Lý Nhã Kỳ sở hữu 10% trong tổng số vốn điều lệ, phần còn lại thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Xây dựng LYNK.

Lý Nhã Kỳ, một cái tên không quá nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản, nhưng lại sở hữu một số doanh nghiệp khá đáng chú ý trong ngành này với tổng vốn đầu tư lên tới hơn nửa nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý là hầu hết các công ty này đều được thành lập trong năm 2016.

Công ty Lộc Phát là một công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng được thành lập vào tháng 5 năm 2016, với mức vốn 30 tỷ đồng. Trong đó, Lý Nhã Kỳ đóng góp 90% vốn điều lệ, tương đương 27 tỷ đồng.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Bảo Vượng được thành lập vào ngày 21/9/2016, với vốn điều lệ là 35 tỷ đồng và chủ sở hữu là Lý Nhã Kỳ.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Địa ốc Vạn Vượng Lộc được thành lập vào tháng 3 năm 2016 với vốn 200 tỷ đồng. Trong đó, Lý Nhã Kỳ đóng góp 150 tỷ đồng (tương đương 75% tổng vốn), và Công ty Vạn Vượng đóng góp 50 tỷ đồng (tương đương 25% tổng vốn).

Công ty Địa ốc Vạn Vượng Thông được thành lập vào ngày 22/3/2016 với tên đầy đủ là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Địa ốc Vạn Vượng Thông. Công ty này có số vốn là 20 tỷ đồng, trong đó Lý Nhã Kỳ góp 75% và công ty Vạn Vượng góp 25% còn lại.

Tháng 7/2016, Lý Nhã Kỳ và doanh nhân Trần Lâm – con trai Chủ tịch City Auto Trần Ngọc Dân đã hợp tác thành lập Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Vạn Thắng với vốn 120 tỷ đồng và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư BĐS Vạn Phát với vốn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tại ông Lâm đã nhường lại quyền kiểm soát toàn bộ cả hai doanh nghiệp này cho Lý Nhã Kỳ sau khi thoái hết vốn.

Bên cạnh đó, Lý Nhã Kỳ còn sở hữu một số doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Phát Phú được thành lập vào tháng 9/2016 với vốn 50 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đại Hồng Phát được thành lập vào tháng 10/2016 với vốn 50 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Quận 3 (TRILIMEX) được thành lập vào năm 1992 với vốn 20 tỷ đồng.

Dù sở hữu nhiều doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, tuy nhiên, hiện tình hoạt động của các đơn vị này vẫn là một điều bí ẩn. Vào cuối năm 2014, đã xuất hiện thông tin cho rằng Tập đoàn LYNK gặp khó khăn về kinh doanh và Lý Nhã Kỳ, vào thời điểm đó, đã công khai phủ nhận và khẳng định rằng doanh nghiệp của cô hoạt động bình thường và chưa có bất kỳ việc sa thải nhân viên nào.