Game chứng khoán, cổ phiếu có game là gì?

24HMoney đã kiểm duyệt

Khi đầu tư chứng khoán, bạn có thể nghe nói về cổ phiếu A có game X, cổ phiếu B có game Y… Vậy thì game trong chứng khoán là gì? Và liệu có nên giao dịch mua bán theo các game này hay không? Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tôi về vấn đề này.

Game chứng khoán là một trò chơi gì?

Các hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán có thể được xem như những “câu chuyện” về các sự kiện, kế hoạch và hi vọng của các doanh nghiệp về tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, hoặc mở rộng quy mô và thị phần.

Game chứng khoán, cổ phiếu có game là gì?

2. Tại sao cổ đông lại quan tâm đến cổ phiếu của các công ty liên quan đến ngành game?

Các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu có game với kỳ vọng về những câu chuyện và kế hoạch. Khi điều này xảy ra, giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên một cách đáng kể, và nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận to lớn nếu mua vào. Họ tin rằng “đội lái sẽ đẩy giá lên”.

Có thực tế là nhiều cổ phiếu đã tăng đáng kể sau khi có thông tin về “có game”.

Game chứng khoán, cổ phiếu có game là gì?

3. Các dạng trò chơi chứng khoán phổ biến.

Dưới đây là danh sách các game chứng khoán phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Ra mắt trò chơi mới, tăng vốn và phát hành thêm.

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, điều này đã kích thích sự tăng vốn đồng loạt của các công ty chứng khoán và ngân hàng thông qua các hình thức khác nhau như chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Game đang bị suy thoái về vốn.

Nhà nước đã tiến hành thoái vốn DNNN; doanh nghiệp đã thoái vốn khỏi công ty con và bán công ty con; cùng với đó là rút những khoản đầu tư góp vốn… Mục tiêu của những hoạt động này là tối đa hóa giá trị của công ty mẹ.

Thanh lý trò chơi, giải quyết nợ xấu.

Doanh nghiệp đã thành công trong việc giải quyết nợ tồn đọng và thu hồi các khoản nợ khó đòi.

Đầu tư vào cổ phiếu quỹ.

Trong khoảng thời gian từ A đến B, doanh nghiệp đã đăng ký mua cổ phiếu quỹ với số lượng XYZ.

Game hợp nhất.

Thường, các doanh nghiệp trong cùng ngành thường sẽ hợp nhất với nhau thông qua việc trao đổi cổ phần với tỉ lệ được thỏa thuận trước. Ví dụ, một cổ phiếu của doanh nghiệp A có thể đổi lấy 1.5 cổ phiếu của doanh nghiệp B…

Cổ phiếu được bán với mức giá cao.

Một doanh nghiệp đã thông báo rằng họ sẽ bán cổ phần cho một đối tác với mức giá cao hơn rất nhiều so với giá hiện tại trên thị trường chứng khoán.

Sàn niêm yết trò chơi đã thay đổi.

Các doanh nghiệp đã hoặc đang lên kế hoạch chuyển sàn giao dịch từ UPCOM sang HNX hoặc HOSE, hoặc từ HNX sang HOSE.

Bất động sản và tài sản có giá trị lớn được bán.

Các doanh nghiệp đã sở hữu bất động sản trong thời gian dài và những tài sản này có giá trị sổ sách thấp do đã mua từ lâu, nhưng được kỳ vọng mang lại lợi nhuận lớn.

VN30 và các quỹ ETFs đã gia nhập vào lĩnh vực game ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp đang lên kế hoạch để được bao gồm trong danh sách VN30 hoặc được các quỹ ETFs mua vào trong đợt xem xét định kỳ của chúng.

4. Có nên đầu tư vào cổ phiếu của công ty có sản phẩm game?

Có thể thấy các dạng game được liệt kê trên đều mang tính kế hoạch, câu chuyện… Hầu hết các cổ phiếu có game đều là tin đồn, và có thể có hoặc không có sự thật trong những câu chuyện này. Ngay cả khi đó là một kế hoạch thực sự, việc thực hiện nó vẫn có thể không thành công. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào các cổ phiếu dạng này.

Game chứng khoán, cổ phiếu có game là gì?

Hãy dựa vào nguyên tắc mua bán và phân tích của bạn để đưa ra quyết định.

Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu có game và tiềm năng lợi nhuận cao, hãy cẩn trọng để bảo toàn lợi nhuận. Loại cổ phiếu này có thể tăng rất nhanh và mạnh mẽ, nhưng cũng có thể giảm không kém đáng sợ khi thị trường đi xuống.

Mong rằng bạn sẽ đạt được thành công trong việc đầu tư!