Nhiệt độ ấp trứng gà đóng vai trò rất quan trọng đến tỷ lệ nở của gà con. Không những thế nhiệt độ còn ảnh hưởng đến chất lượng con giống, gà bị sát vỏ, không nở được, gà con bị khèo chân,… Thời gian gần đây, Máy ấp trứng CNE nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới nhiệt độ ấp trứng gà. Mời bà con tham khảo bài viết dưới đây về nhiệt độ thích hợp để ấp trứng gà nhé!
Nhiệt ấp trứng gà thích hợp nên để là bao nhiêu?
Trong quá trình ấp trứng gà, hay ấp trứng vịt, ngan ngỗng bà con thường phải đối diện với các loài khác nhau, cũng như lứa tuổi của con mái là khác nhau. Dưới đây là bảng nhiệt độ ấp trứng gà của một số loài phổ biến, bà con có thể tham khảo để biết được nhiệt độ thích hợp cho từng loại trứng.
Bảng nhiệt độ ấp trứng gà các loại
Lưu ý về nhiệt độ khi ấp trứng đơn kỳ và đa kỳ
Đối với ấp trứng gà đơn kỳ:
- Trứng vỏ mỏng đặt ở nhiệt độ thấp hơn trứng vỏ dày.
- Trứng vỏ mỏng thường đặt nhiệt độ ở 37.4 độ (nhiệt độ thực tế dao động trong khoảng 37.2 đến 37.6 độ).
- Khi trứng sắp nở có thể giảm nhiệt độ xuống còn 37 độ C.
Đối với ấp trứng gà đa kỳ: Có nguồn nhiệt lắp trên nóc máy thường khay trên cùng có nhiệt độ cao hơn khay bên dưới một chút, vậy trứng vỏ dày ta sếp ở khay trên cùng, trứng vỏ mỏng xếp ở khay dưới cùng.
Lưu ý: Đối với mỗi loài cụ thể, mẻ trứng ấp đầu tiên là quan trọng nhất, bà con cần theo dõi sát sao để quan sát nhiệt độ và tỷ lệ nở. Giả dụ ban đầu đặt nhiệt độ là 37.7 độ C, nếu mẻ gà đầu tiên nở ra thấy đúng ngày, con khỏe mạnh bình thường, tỷ lệ nở tốt thì là nhiệt độ phù hợp. Nếu nở sớm, có một số con không nở được, có một số con nở ra khèo mỏ, khèo chân thì là nhiệt độ ấp trứng gà hơi cao có thể giảm xuống khoảng 0.3-0.5 độ. Nếu là nở muộn hoặc con nở ra lông ướt nhẹp, rốn to bụng nặng thì là thiếu nhiệt độ, cần tằng thêm 0.3-0.5 độ C. Nếu gà nở đúng ngày, con khỏe mạnh, tuy nhiên có một số con sát lông vào vỏ trứng thì là do làm mát trứng trước khi nở, trứng bị khô nên sát lông, mẻ sau cần chú ý trước khi nở đặt khay nước bên trong máy, mỗi ngay làm mát trứng 1 đến 2 lần.
Bà con tham khảo: Cách ấp trứng gà đơn giản.
Những ảnh hưởng không tốt khi không cài nhiệt độ ấp trứng gà
- Nhiệt độ quá cao sẽ khiến gà khi nở bị hở rốn, túi lòng đỏ thường chuyển thành màu xanh lá cây.
- Nhiệt độ quá thấp khiến gà nở ra bị nặng bụng, ỉa chảy khó phát triển, dễ gặp phải dịch bệnh.
- Nhiệt độ không chính xác sẽ khiến gà nở không đúng ngày, và dễ bị dị tật hoặc chết trong trứng khi đến ngày nở
Cách nhận biết trứng sắp nở và trứng gà ấp bị hư
Cách điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng gà chính xác
Bà con cũng đã biết ấp trứng gà có 2 phương pháp, phương pháp thủ công và sử dụng máy ấp trứng. Vậy thử điểm qua ưu nhước điểm của 2 phương pháp này.
Ấp trứng gà thủ công: Là cho gà mái mẹ ấp trứng
*Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí, thời gian công sức
*Nhược điểm: Khi cho gà mái mẹ ấp, không ấp được nhiều trứng một lúc, nhiệt độ không được chính xác vì một số gà mẹ rất vụng, có thể làm vỡ trứng, bỏ ổ dẫn đến tỷ lệ nở không được cao. Dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài, cách nhiệt không tốt.
Ấp trứng gà bằng máy ấp trứng:
*Ưu điểm: Ấp được nhiều trứng một lúc, Nhiệt độ, độ ẩm chính xác, điều chỉnh được, giúp phôi phát triển tốt hơn cho tỷ lệ nở con cao hơn. Giúp bà con tiết kiệm được thời gian và chi phí, giảm thiểu rủi ro tối đa.
*Nhược điểm: Giá thành, chi phí cao
Vậy, với những so sánh trên, tôi và bà con có thể kết luận được rằng, ấp trứng bằng máy nhờ cách nhiệt tốt, sẽ không bị phụ thuộc nhiệt độ ngoài môi trường. lại dễ điều chỉnh theo ý muốn.
Báo giá Máy Ấp Trứng Gà Mini mới nhất hiện nay
Một số kinh nghiệm về ấp trứng gà để bà con tham khảo
Soi trứng
Trong giai đọan ấp trứng gà từ 7-10 ngày bà con nên tiến hành soi trứng loại bỏ những phôi kém và không có trống để không gây ảnh hưởng tới trứng đang ấp.
Phân loại trứng theo độ dày của vỏ
Gà mái già thường đẻ trứng vỏ dày hơn gà mái non nên nhiệt độ ấp trứng gà mái già thường cao hơn gà mái non một chút. Sau khi phân loại trứng chúng ta xếp trứng có độ dày vỏ cùng nhau vào cùng một khay.
Lưu ý khi ấp trứng gà đơn kỳ và ấp trứng gà đa kỳ:
Đối với ấp trứng gà đơn kỳ: Trứng vỏ mỏng đặt ở nhiệt độ thấp hơn trứng vỏ dày.
- Trứng vỏ dày thường đặt nhiệt độ ấp trứng gà ở 37.6 độ( nhiệt độ thực tế dao động trong khoảng 37.4-37.8 độ).
- Trứng vỏ mỏng thường đặt nhiệt độ ấp trứng gà ở 37.4 độ (nhiệt độ thực tế dao động trong khoảng 37.2 đến 37.6 độ).
- Khi trứng sắp nở có thể giảm nhiệt độ ấp trứng gà xuống còn 37 độ C.
Đối với ấp trứng gà đa kỳ : có nguồn nhiệt lắp trên nóc máy thường khay trên cùng có nhiệt độ cao hơn khay bên dưới một chút, vậy trứng vỏ dày ta sếp ở khay trên cùng, trứng vỏ mỏng xếp ở khay dưới cùng.
Lưu ý: Đối với mỗi loài cụ thể, mẻ trứng ấp đầu tiên là quan trọng nhất, bà con cần theo dõi sát sao để quan sát nhiệt độ và tỷ lệ nở. Giả dụ ban đầu đặt nhiệt độ là 37.7 độ C, nếu mẻ gà đầu tiên nở ra thấy đúng ngày, con khỏe mạnh bình thường, tỷ lệ nở tốt thì là nhiệt độ phù hợp. Nếu nở sớm, có một số con không nở được, có một số con nở ra khèo mỏ, khèo chân thì là nhiệt độ ấp trứng gà hơi cao có thể giảm xuống khoảng 0.3-0.5 độ. Nếu là nở muộn hoặc con nở ra lông ướt nhẹp, rốn to bụng nặng thì là thiếu nhiệt độ, cần tằng thêm 0.3-0.5 độ C. Nếu gà nở đúng ngày, con khỏe mạnh, tuy nhiên có một số con sát lông vào vỏ trứng thì là do làm mát trứng trước khi nở, trứng bị khô nên sát lông, mẻ sau cần chú ý trước khi nở đặt khay nước bên trong máy, mỗi ngay làm mát trứng 1 đến 2 lần.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!