Essay là gì? Bí kíp để viết một bài essay ấn tượng

Essay là một trong những bài viết bắt buộc đối với mọi sinh viên trong quá trình học đại học. Thậm chí nhiều trường ở nước ngoài xem essay là điều kiện bắt buộc để tuyển sinh. Vậy essay là gì mà có tầm quan trọng đặc biệt đến vậy? Cùng INDEC tìm hiểu xem nhé!

essay là gì

Essay là gì?

Essay có thể hiểu là một bài tiểu luận thể hiện những suy nghĩ, đánh giá, góc nhìn của người viết về một đề tài cụ thể nào đó. Mà trong bài essay, bạn cần chỉ ra được những vấn đề tồn đọng của đề tài và tiến hành phân tích, lập luận, chứng minh theo quan điểm của bản thân, đồng thời đưa ra được những giải pháp nhằm khắc phục các vấn đề tồn đọng đã đề cập trước đó.

Một bài essay có tính thực tế cao nhằm diễn tả, sàng lọc, phân tích, chứng minh hoặc thể hiện quan điểm cá nhân về một đề tài nào đó. Nó cho phép sinh viên phát triển và tư duy về các khái niệm và vấn đề được đề cập đến trong khóa học.

Không chỉ ở Việt Nam, ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada… essay là một dạng bài tập không thể thiếu trong giáo dục. Dạng bài luận này có thể là bài tập cá nhân hoặc bài tập nhóm và dùng làm cơ sở đánh giá năng lực sinh viên. Mà từ bài essay đó, giảng viên có thể dễ dàng đánh giá mức độ tiếp thu kiến thức của sinh viên trong quá trình học tập.

Tầm quan trọng của essay trong trường đại học

Nhiều bạn thường đặt ra câu hỏi essay là gì mà quan trọng như vậy? Thực tế, bài essay cũng là một cách để đánh giá năng lực sinh viên, đôi khi nó chiếm đến 50% số điểm tổng kết môn học. Bởi thực tế, bài essay giúp sinh viên thể hiện quan điểm, đánh giá, góc nhìn của bản thân, từ đó phát triển các kỹ năng đọc và tìm tòi, tư duy và phân tích, nhận định và phê bình. Từ đó, sinh viên có thể hình thành thói quen sắp xếp tổ chức ý tưởng một cách khoa học và có hệ thống nhằm tăng khả năng tranh luận, lập luận về vấn đề mình đưa ra.

Nói cách khác, bài essay là kết quả của quá trình nghe giảng trên lớp. Bài essay có thể giúp sinh viên áp dụng những kiến thức trên sách vở vào đời sống thực tiễn. Giúp môn học trở nên hiệu quả và có tính thực tế cao hơn.

Những dạng bài essay phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 6 kiểu bài essay phổ biến, bao gồm:

 • Argumentative Essay (Bài luận mang tính tranh luận): Đây là những bài luận nhằm ủng hộ hoặc phản đối một chủ đề nào đó. Khi biết bài luận dạng Argumentative, sinh viên phải đưa ra quan điểm, lý lẽ để chứng minh cho nhận định của mình sao cho hợp lý nhất và được đánh giá cao.
 • Autobiographical Essay (Bài luận tự truyện): Với bài luận tự truyện, sinh viên có thể kể lại chính cuộc đời của mình. Tuy nhiên nên đề cập tới những khía cạnh hay góc khuất nổi bật để khiến bài luận được trở nên thu hút và không nhàm chán.
 • Descriptive Essay (Bài luận mô tả): Với dạng bài luận mô tả, bạn sẽ ở vị trí ngôi thứ 3 và quan sát, miêu tả lại một chủ đề, hiện tượng nào đó. Đây cũng là đề tài mà các du học sinh phải làm khá nhiều trong quá trình du học sau này.
 • Narrative Essay (Bài luận tường thuật): Đây là bài luận nhằm tường thuật diễn biến một sự việc nào đó, có thể là quá trình trải nghiệm bảo tàng, tham quan các di tích lịch sử…
 • Persuasive Essay (Bài luận thuyết phục): Với bài luận dạng này, bạn phải đưa ra quan điểm, lý lẽ, minh chứng khiến người đọc đồng ý và chấp nhận quan điểm của bạn là đúng.
 • Photo Essay (Bài luận bằng hình ảnh): Đây là một bộ sưu tập các hình ảnh có chung nội dung liên quan tới một câu chuyện nào đó. Tác giả có thể thêm bình luận hay đoạn văn nhằm diễn tả rõ hơn nội dung bức ảnh muốn chuyển tải.

>> Xem thêm: Hướng dẫn 8 bước viết bài luận xin học bổng Mỹ “nộp đâu trúng đấy” + ví dụ chi tiế

essay là gì

Cách viết một bài essay tốt

Hồi còn học cấp bậc THCS và THPT, chắc hẳn mọi người đã quá quen với việc viết một bài văn nghị luận xã hội trong môn Ngữ Văn. Một bài essay cũng có cấu trúc tương tự như vậy. Tuy nhiên khi đã lên tới trình độ đại học, một bài essay là gì và những luận điểm trong bài essay cũng cần được chú trọng và được đánh giá cao hơn.

Một bài essay cũng gồm 3 phần chính: Mở bài (Introduction), Thân bài (Body paragraphs) và Kết bài (Conclusion paragraph)

Introduction

Ở phần mở bài, sinh viên bắt buộc phải đưa ra được 2 ý chính:

 • General statement: Câu dẫn vào chủ đề
 • Thesis statement: Câu cần nêu lên ý chính toàn bài và chứa hết nội dung đề tài

Không có một quy định khắt khe nào đối với độ dài phần Introduction Paragraph của bài Essay. Tuy nhiên, thông thường độ dài lý tưởng cho phần này sẽ thường chiếm 5-10% so với độ dài toàn bộ bài luận.

Body paragraphs

Sau khi nhận chủ đề, bạn cần vạch ra luận điểm để chứng minh cho chủ đề nói trên. Và phần thân bài là phần để chứng minh cho từng luận điểm đấy khiến người đọc thuyết phục trước nhận định, ý kiến mình đã nêu.

Phần thân bài là phần quan trọng nhất của một bài essay. Trong phần này, bạn sẽ lần lượt phân tích từng luận điểm nhằm chứng minh cho thesis statement đã nêu phía trên. Thân bài thường gồm ba đoạn. Mỗi luận điểm sẽ được lập luận và trình bày theo từng đoạn riêng biệt.

Conclusion paragraph

Phần kết luận của một bài essay là phần đánh giá, tổng quan, tóm gọn lại cả bài viết. Thông thường, trong phần kết bài của một bài essay cần đảm bảo 3 nội dung:

 • Một câu tổng kết lại ý trong Thesis statement ở phần mở bài
 • Một câu tổng kết lại các ý đã nói đến trong phần thân bài
 • Một câu mở rộng chủ đề (có thể có hoặc không)

essay là gì

Những lưu ý để viết một bài essay ấn tượng

Bên cạnh hiểu essay là gì, bạn cũng nên lưu ý những điều sau để bài essay được đánh giá cao hơn:

 • Luôn lặp lại Key Words ở các luận điểm
 • Không được viết quá dài hoặc quá ngắn
 • Không sử dụng “extreme word” (những từ mang tính tuyệt đối như all/every…)
 • Dùng từ nối khi chuyển tiếp các đoạn nhằm giúp người đọc rõ thứ tự hơn
 • Thêm dẫn chứng như trích dẫn, diễn giải… để tăng tính thuyết phục

Tổng kết

Trên đây là tổng quan về một bài essay là gì và cách viết bài essay sao cho thuyết phục và hiệu quả nhất. Essay là một trong những bài tập bắt buộc ở đại học, vì vậy hy vọng những chia sẻ trên đây của INDEC sẽ giúp bạn có một bài essay chất lượng và hiệu quả nhé! Các bạn quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học thì hãy liên hệ INDEC để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC