Embedded là gì? Triển vọng ngành Embedded trong tương lai?

Sự phát triển của IoT trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết cũng đồng thời mở ra cơ hội cho sự lớn mạnh của Embedded. Với những cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đây không còn là thuật ngữ quá xa lạ, nhưng với người ngoài ngành, đây vẫn là khái niệm còn mới lạ. Vậy Embedded là gì? Triển vọng nghề nghiệp nào cho bạn nếu quyết định theo đuổi vị trí Embedded Developer?

embedded là gì
Sự phát triển của Embedded trong cuộc sống hiện đại

Tìm hiểu về thuật ngữ Embedded là gì

1. Embedded System là gì?

Embedded System còn được biết đến với cái tên thuần Việt là Hệ thống nhúng. Đây là một phần mềm được viết dựa trên sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm của máy tính, với một chức năng chung hoặc một chức năng cụ thể cho hệ thống máy chủ. Khác với phần mềm dành cho web hay mobile, embedded system tương tác với thế giới thật trong một khoảng thời gian thật. Rất nhiều các thiết bị như thiết bị chế biến, y tế, ô tô, đồ gia dụng, các thiết bị di động,… đều cần đến sự ứng dụng của Embedded System.

2. Một số đặc điểm chính của Embedded System

 • Một Embedded system sẽ gồm có phần cứng (hardware), phần mềm (software) và phần sụn (firmware). Do đó sẽ có sự khác biệt về độ phức tạp, chức năng cũng như ảnh hưởng đến các phần này khi sử dụng.
 • Chúng thường được sử dụng cho cảm biến và tính toán thời gian thực trên IoT, thông qua việc kết nối internet mà không yêu cầu cần có sự hoạt động của người dùng.
 • Hoạt động dựa trên bộ vi điều khiển hoặc bộ vi xử lý, đều là các mạch tích hợp cung cấp năng lượng tính toán cho hệ thống.
 • Chúng thường được nhúng trong một hệ thống chung, lớn hơn để thực hiện một chức năng cụ thể, chuyên biệt trong hệ thống chứ không phải là thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

3. Embedded Software là gì?

Xoay quanh embedded không thể không nhắc đến khái niệm Embedded Software. Tương tự như hệ thống nhúng, Embedded Software là một phần mềm cụ thể sẽ được ghi vào bộ nhớ của thiết bị để có thể phục vụ cho mục đích ROM một cách dễ dàng hơn. Firmware được lưu trữ trong các bộ nhớ cố định, trong đó, ROM có thể lập trình và PROM có thể xóa hoặc bộ nhớ Flash.

embedded software

Embedded được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Hiện nay hệ thống Embedded đã được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu.

 • Thành phố thông minh (Smart City): Rất nhiều các quốc gia trên thế giới đã ứng dụng các thiết bị điện tử và hệ thống IoT trong việc quản lý mạng lưới thông tin của thành phố. Mạng lưới sinh thái thông minh này sẽ giúp chính quyền dễ dàng hơn trong việc quản lý quy trình nhập cư, tình hình an ninh, giao thông, y tế, giáo dục,… và rất nhiều các dịch vụ cộng đồng khác.
 • Nhà cửa thông minh (Smarthome): Không khó để bắt gặp hầu hết các vật dụng trong ngôi nhà của bạn hiện tại đều ít nhiều có sự góp mặt của Embedded Software. Từ các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh, điều hòa không khí, TV, tủ lạnh, máy ảnh, robot hút bụi cho đến máy pha cà phê,… đều có sự hiện diện của phần mềm embedded. Chủ nhà sẽ quản lý các thiết bị này thông qua internet và các đường truyền kết nối không dây. Mục đích của công nghệ này là để tiết kiệm tối đa công sức và thời gian mà con người bỏ ra cho các hoạt động nội trợ hằng ngày.

ứng dụng của embedded

 • Công nghiệp ô tô: Công nghệ hiện đại đã cho phép sản xuất một chiếc xe ô tô với sự can thiệp xuyên suốt của hệ thống embedded. Từ hệ thống hộp số tự động, máy kiểm soát hành trình, hệ thống chống cứng bó phanh hay các cảm biến được thiết kế để giúp xe di chuyển an toàn, giảm thiểu các rủi ro,… Tất cả đều nhờ có sự xuất hiện của phần mềm embedded.
 • Không gian vũ trụ và lĩnh vực quân sự: Để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho con người trong quá trình chinh phục không gian, việc sử dụng các giải pháp embedded thật sự cần thiết. Hệ thống embedded có thể được ứng dụng trong việc chế tạo các cảm biến hiệu suất cao, các giải pháp để điều hướng và liên lạc trong không gian và trong quân sự. Các tín hiệu được gửi đi giữa hai bên giúp cho việc điều khiển vệ tinh hay khi chiến đấu diễn ra suôn sẻ hơn.

Xem thêm Những Thông Tin Cần Biết Về Vị Trí ICT Business Analyst

Cơ hội công việc nào cho các Embedded Developer ở thời điểm hiện tại

Kết quả thống kê của BBC Research Group cho thấy, từ cách đây hơn 10 năm, tổng doanh thu của thị trường Embedded System và các công việc liên quan đến Embedded Software đã hơn 88 tỷ USD. Ở Việt Nam hiện tại, sự phát triển của các công việc liên quan đến embedded vẫn chưa thật sự bùng nổ so với thế giới. Tuy nhiên, trong thời điểm số hóa toàn cầu như hiện nay, công việc này chắc chắn sẽ được săn đón nhiều hơn trong tương lai.

Xem thêm tuyển dụng Embedded lương cao trên TopDev

Các công việc có chuyên môn liên quan đến Blockchain, Fullstack hay Embedded Software trong tương lai sẽ tiếp tục được nhiều công ty chú ý đến. Để có thể tìm được cho mình một công việc ưng ý, bạn hãy chú trọng trong việc nâng cấp chuyên môn và kỹ năng chuyên ngành cho mình. Đó chính là con đường để bạn đón đầu xu hướng công việc trong tương lai và có cho mình mức thu nhập tốt nhất.

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng thế giới thông minh mà bạn đã được sống hiện tại chính là kết quả nổi bật nhất của Embedded System. Embedded gắn liền với sự thông minh, do đó trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo như hiện tại, các Embedded developers đang có cơ hội rộng mở hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm:

 • Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Dành Cho Các IT Support Tương Lai
 • 3D Artist là gì? Các mức lương hấp dẫn trong nghề 3D Artist
 • Tối Ưu Hóa Quy Trình Kiểm Soát Chất Lượng Với 7 Công Cụ QC

Xem thêm tuyển dụng CNTT hấp dẫn trên TopDev