Tam thất, một loại cây mọc hoang trong vùng rừng núi, đã trở thành một vị thuốc quý trong kho thuốc Đông dược nhờ vào dược tính đặc biệt của nó.
Nhận diện tam thất Củ tam thất thường nhỏ (thường phải đến 85 củ to = 1kg), vỏ cứng xù xì màu đen, có vị đắng pha ngọt, tính ấm. Tam thất đạt chất lượng khi chỗ cắt cho thịt củ mịn màu xanh xám, còn thịt trắng vàng thì chất lượng kém hơn. Hiện nay tam thất cũng được nhân giống trồng đại trà cho củ bé hơn và da nhẵn, ít đắng thường được đánh giá là tam thất hạng 3.Công dụng của tam thấtTam thất có hai tác dụng chính là cầm máu và bổ dưỡng cơ thể do chứa saponin triterpen là ginsenozid. Gần đây, tam thất còn được dùng hỗ trợ trong điều trị chữa ung thư phổi, tuyến tiền liệt, vòm họng, vú… Với kết quả thu được rất khả quan.Ngoài việc được chỉ định dùng theo bài thuốc của các lương y bác sĩ, tam thất còn được khuyên dùng ở dạng bột (rịt lên vết thương để cầm máu), cắt lát hay hãm trà, chế biến cùng món ăn để tăng cường thể trạng cho người già, người ốm cần hồi phục và trẻ nhỏ. Ảnh minh họa Cách dùng tam thấtNếu dùng tam thất sống dưới dạng bột hoặc mài với nước uống hoặc dạng lát cắt thì nên ngậm nhai rồi nuốt để chữa thổ huyết, băng huyết, rong kinh, chảy máu cam, máu hôi sau khi sinh, kiết lỵ ra máu, khối u (ung thư). Củ tam thất hấp cho mềm, thái mỏng hoặc sao khô, tán bột rồi hầm với thịt gà, thịt chim, ăn hằng ngày trong vài tuần. Có thể ngâm rượu uống. Đơn giản thì hãm tam thất với nước sôi như pha trà, uống làm nhiều lần vừa dễ làm, tiện lợi, vừa giữ được hương vị, hoạt chất. Nước hãm tam thất pha với sữa dùng cho trẻ em cũng rất tốt.Có thể phối hợp với nhân sâm trong trường hợp uống riêng tam thất thấy có cảm giác “nóng”, nhất là đối với những người mà khí huyết đều suy kiệt. Tuy nhiên, nên uống hỗn hợp sâm – tam thất vào ban ngày và uống riêng tam thất vào buổi tối vì nhân sâm sẽ làm cho tỉnh táo, khó ngủ.Tam thất còn có thể phối hợp với kỷ tử, cúc hoa chữa các chứng bệnh về mắt; với hoa hòe hoặc rutin trong những trường hợp chảy máu; với linh chi lại tăng cường miễn dịch, chống stress, cải thiện trí nhớ. Món gà hầm tam thất rất được ưa thích để bồi bổ sức khỏe. Bồibổ cơ thểvới tam thấtNgười bị ung thư: ngoài các thuốc đặc trị có thể dùng thêm tam thất sống (chưa sao) hỗ trợ điều trị: Tam thất rửa sạch, thái lát. Các món ăn cho vài lát tam thất nấu cùng. Ngày ăn 30-40g tam thất.Người suy nhược cơ thể và thần kinh: Tim lợn 1 quả, tam thất 30g, long nhãn 16g, đương quy 6g, đảng sâm 16g, hạt sen 20g. Hấp cách thủy 30 phút.Đau thắt ngực do bệnh mạch vành: Tam thất 20g, đan sâm 20g sắc uống hoặc lấy nước nấu cháo. Ăn liên tục trong vài tháng.Trường hợp bị nội thương, tức ngực, ho ra máu, rong kinh rong huyết, chảy máu cam: Dùng bột tam thất hòa nước ấm uống hàng ngày, mỗi ngày 20g.Phụ nữ yếu sau sinh: Gà ác 1 con, tam thất thái lát 30g, đương quy 08g, kỷ tự 16g, đại táo 20g. Các vị thuốc nhồi vào bụng gà, hầm cách thủy 2 tiếng. Món ăn có tác dụng bồi bổ cơ thể, tiêu huyết ứ, huyết xấu trong cơ thể sản phụ, hồi phục nhanh sức khoẻ.Thống kinh (đau bụng khi hành kinh): Tam thất 20g hòa với nước ấm hoặc cháo loãng uống 10 ngày trước kỳ kinh. Tam thất có tác dụng hoạt huyết, chỉ đau.Chú ý: Phụ nữ có thai không được dùng tam thất. Lê NgaTheo tạp chí Sống Khỏe.
tam thất
gà hầm tam thất
dược liệu quý
tam thất vị thuốc quý
công dụng của tam thất
cách dùng tam thất
tam thất bồi bổ cơ thể
Tam thất, một thành viên trong họ hàng của nhân sâm, không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng mà còn có giá thành phải chăng. Điều này làm cho tam thất trở thành một nguyên liệu lý tưởng để bồi bổ cơ thể và phục hồi sức khỏe cho gia đình.
Bồ câu hầm tam thất đang được bạn xem.
Bắc tam thất.
Tam thất bắc phụ nữ điều hòa khí huyết, kinh nguyệt lưu thông, da hồng hào sáng mịn.Với nam giới Bắc tam thất. giúp kiện toàn sức khỏe, bổ thận tráng dương, tăng cường gân cốt. Tam thất bắc không chỉ dùng làm thuốc mà nó còn dùng trong các món ăn. Dưới đây là các món ăn thơm ngon bổ dưỡng với củ tam thất bắc mà các bà nội trợ không nên bỏ qua.
Mục lục.
Tam thất ở phía bắc có hầm chứa xương, ống và hạt sen.
Công dụng.
Cơ thể phụ nữ sau sinh cần được bồi dưỡng, tiêu huyết và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Đối với nam giới, việc ăn vào có thể bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và tốt cho gân cốt. Người ốm dậy ăn cũng giúp họ hồi phục nhanh chóng, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch, từ đó giúp người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.
Cách làm.
Nên loại bỏ da gà để tránh cảm giác ngán cho người ăn và giảm đi sự ngấy từ da gà. Đặt tất cả các nguyên liệu vào bụng gà, sau đó hầm bằng nước trong 2 tiếng hoặc chỉ hấp trong nước trong 1 giờ nếu người dùng không muốn thịt gà quá mềm. Món hầm gà với tam thất là một món ăn bổ dưỡng.
Tuy nhiên, gà ác thường hiếm có con nặng đến 8 lạng. Bạn có thể lựa chọn gà mái tơ mới nhảy ổ hoặc gà kiến chân đen. Tuy nhiên, hai loại gà này không có tác dụng bổ dương cho nam giới, chỉ giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Tam thất bắc hầm bồ câu mới ra ràng
Công dụng.
Đây cũng được coi là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng hàng đầu được sử dụng cho những người bệnh mới ốm dậy. Phụ nữ sau sinh phục hồi thể trạng tốt và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con bú. Đặc biệt, bồ câu mới ra ràng rất tốt cho sức khỏe và có nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời đảm bảo việc hầm dễ mềm hơn so với loại bồ câu khác.
Cách làm.
Bồ câu làm sạch, lấy hết nội tạng
Cho các loại gia vị đã sơ chế như củ Bắc tam thất. tươi cắt lát, hạt sen, đậu xanh, gạo nếp nhồi vào bụng bồ câu và khâu nhẹ lại
Ninh nhừ, dùng lấy nước để uống, tốt ngang ngữa với một số loại sâm, thịt mềm ngon và có hương vị của Bắc tam thất. cùng vị bùi của hạt sen và thơm ngon từ gạo cùng đậu xanh đã bung như bông cao, cực lỳ tốt cho sức khỏetam thất hầm bồ câu
Tam thất bắc hầm xương ống và hạt sen
Công dụng.
Món ăn này được chế biến đặc biệt để tạo nước dùng, hỗ trợ cho những người bệnh sau khi hồi phục hoặc phụ nữ sau khi sinh không có hứng thú ăn hoặc ăn không ngon miệng. Nước dùng này giúp cải thiện khẩu vị và giấc ngủ của người bệnh, giúp họ phục hồi sức khỏe tốt hơn.
Cách làm.
500gr xương ống chặt nhỏ thành nhiều khúc và bỏ tủy, rửa sạch rồi cho vào nồi nấu cùng lúc với 100gr Bắc tam thất. và 200gr hạt sen cùng với 2 lít nước.Trong quá trình hầm bạn có thể cho thêm ít gia vị như muối, bột ngọt, nếu có tiêu sọ có thể cho thêm khoảng 10 – 20 hạt tùy vào sở thích của từng người
Hầm cho đến khi còn lại 1 lít nước thì cho người bệnh và phụ nữ sau sinh dùng
Bắc tam thất. hầm canh xương ống hạt sen
Tam thất bắc nếu biết kết hợp vào các món ăn hay ngâm rượu đúng cách sẽ phát huy rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của mọi người. Tuy vậy, bất kể sự kết hợp nào cũng có nguyên do của nó, bạn không nên kết hợp một cách bừa bãi. Đặc biệt là việc dùng Bắc tam thất. cùng với tỏi và gừng là điều cực kỳ tối kị tuyệt đối không được nấu chung hoặc ăn chung với nhau.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!