Có Thuốc Chữa Đục Thuỷ Tinh Thể Không? Nên uống loại nào?

Thuốc chữa đục thuỷ tinh thể
Chưa có một loại thuốc nào được công nhận có thể chữa được đục thủy tinh thể

Có thuốc chữa đục thủy tinh thể không?

Hiện nay chưa có một loại thuốc nào được bộ y tế công nhận có thể giúp điều trị dứt điểm bệnh lý đục thủy tinh thể. Các loại thuốc phổ biến trên thị trường hiện nay chỉ giúp người bệnh cải thiện thị lực tốt hơn, khắc phục các triệu chứng của bệnh lý cũng như làm chậm tiến trình hóa đục của thể thủy tinh.

Đục thủy tinh thể là bệnh lý gây suy giảm thị lực nguy hiểm ở mắt, hiện tại là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới. Trong đó, đục thủy tinh thể ở người già thường phổ biến nhất do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể khiến mắt cũng bị lão hóa theo thời gian.

Có thuốc chữa đục thủy tinh thể không?
Đục thủy tinh thể hiện nay là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới

Cườm khô giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ rệt, không gây đau đớn hay cản trở thị lực. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng, thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, cuộc sống và bệnh nhân phải đối diện với nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Hiện nay, biện pháp duy nhất giúp điều trị hiệu quả bệnh lý đục thủy tinh thể là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ được chỉ định khi bệnh ở giai đoạn nặng, thị lực của người bệnh lúc này suy giảm nghiêm trọng dưới 4/10.

Với những bệnh nhân phát hiện đục thủy tinh thể ở giai đoạn sớm, thị lực chưa bị suy giảm nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định đeo kính và kết hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt cùng một số loại thuốc uống bổ mắt. Phương pháp kết hợp này giúp cải thiện thị lực cho người bệnh và làm chậm lại tiến trình phát triển của bệnh.

Khi đục thủy tinh thể tiến triển sang giai đoạn nặng, dùng thuốc hay đeo kính không còn tác dụng giúp người bệnh cải thiện thị lực nữa. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật thay đục tinh thể mắt, lấy lại thị lực cho người bệnh. Phẫu thuật Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể hiện nay là biện pháp hiệu quả và an toàn nhất được áp dụng tại nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.

phẫu thuật đục thủy tinh thể
Hiện nay phẫu thuật đục thủy tinh thể là biện pháp duy nhất giúp điều trị khỏi bệnh lý này

Để biết chính xác mình đang ở giai đoạn nào của bệnh lý, bạn nên tới bệnh viện khám mắt uy tín, chuyên nghiệp để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và cho kết quả chính xác nhất. Từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh bạn đang gặp phải. Tuyệt đối không tự xử lý y tế tại nhà, dùng thuốc sai cách có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho mắt.

Bệnh đục thủy tinh thể nên uống thuốc nào?

Nhấn mạnh lại một lần nữa là bệnh đục thủy tinh thể không thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng cách dùng thuốc mà chỉ có thể được điều trị dứt điểm bằng việc phẫu thuật. Thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể hay thuốc uống đều chỉ có tác dụng khắc phục triệu chứng khó chịu do bệnh lý gây ra và hỗ trợ người bệnh cải thiện thị lực tốt hơn. Và mọi can thiệp y tế này đều cần được chỉ định sử dụng từ chuyên gia nhãn khoa.

Sau quá trình thăm khám, tùy vào cấp độ, tình trạng của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp. Thường với những bệnh nhân đục thủy tinh thể giai đoạn nhẹ sẽ được chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt cùng thuốc uống bổ mắt và đeo kính. Và nhóm thuốc uống bổ mắt thường được bác sĩ kê đơn sử dụng sẽ bao gồm những thành phần chính như:

1. Vitamin C liều cao

Loại vitamin này đặc biệt cần thiết cho mắt. Các nghiên cứu y khoa đã cho thấy nồng độ của vitamin C bên trong dịch tế bào mắt cao hơn rất nhiều so với các cơ quan khác. Vì vậy, với những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu, bác sĩ thường chỉ định sử dụng nhóm thuốc có chứa vitamin C liều cao là chất chống oxy hóa hiệu quả, làm chậm lại quá trình lão hóa của mắt.

Nhiều kết quả lâm sàng cũng đã chứng minh, vitamin C có tác dụng khiến cho quá trình hóa đục của thủy tinh thể chậm lại. Và khả quan hơn, ở một số bệnh nhân đã ghi nhận kết quả sử dụng vitamin C giúp thủy tinh thể không bị đục hoàn toàn. Vì vậy với những bệnh nhân chớm đục, bác sĩ thường chỉ định sử dụng nhóm thuốc vitamin C liều cao kết hợp với những thuốc khác giúp mang lại hiệu quả khắc phục bệnh lý tốt.

Vitamin C liều cao
Vitamin C liều cao thường được chỉ định sử dụng với bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu

2. Nhóm thuốc vitamin A

Vitamin A là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất giúp nuôi dưỡng và bảo vệ mắt. Loại vitamin này vốn là tiền chất của retinol, giữ vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sắc tố ở võng mạc mắt, giúp duy trì thị lực tốt hơn. Ngoài ra, vitamin A còn được biết đến là một chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và làm chậm lại quá trình lão hóa của mắt.

Bệnh nhân đục thủy tinh thể sử dụng nhóm thuốc chứa nhiều vitamin A giúp hỗ trợ cải thiện thị lực tốt hơn, tăng cường sức khỏe cho niêm mạc, giác mạc mắt. Ngoài ra, thuốc bổ mắt loại này còn giúp bảo vệ mắt tốt hơn, chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng ở mắt. Vậy bị đục thủy tinh thể nên uống thuốc bổ mắt loại nào? Nhóm thuốc chứa vitamin A sẽ là câu trả lời đâu tiên dành cho bạn.

Nhóm thuốc vitamin A
Nhóm thuốc vitamin A hỗ trợ bệnh nhân cải thiện thị lực tốt

3. Nhóm thuốc vitamin E

Cũng là một hoạt chất tốt giúp chống lại quá trình oxy hóa ở mắt, vitamin E giúp bảo vệ mắt không bị thương tổn bởi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Cùng với đó, vitamin E cũng góp phần tích cực giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa tự nhiên ở mắt cũng như làm chậm lại tiến trình phát triển của bệnh lý đục thủy tinh thể.

Vậy vitamin E sẽ là một câu trả lời tiếp theo dành cho những bạn đọc thắc mắc bị đục thủy tinh thể uống thuốc gì?

Nhóm thuốc vitamin E
Vitamin E là một hoạt chất tốt giúp chống lại quá trình oxy hóa ở mắt

4. Lutein và zeaxanthin

Một số hoạt chất khác như lutein và zeaxanthin có tác dụng trong việc hỗ trợ, dự phòng cho bệnh lý đục thủy tinh thể cũng thường được các chuyên gia chỉ định người bệnh sử dụng. hai hoạt chất này được phát hiện có trong võng mạc, là thành phần cấu tạo nên bộ phận quan trọng nhất trong mắt của chúng ta.

Ngoài ra, lutein và zeaxanthin còn có tác dụng hấp thụ cũng như loại bỏ các tác nhân gây hại cho mắt có trong tia cực tím từ mặt trời hay các nguồn ánh sáng xanh nguy hiểm từ các thiết bị điện tử như: Tivi, máy tính, điện thoại… Các hoạt chất này sẽ giúp bảo vệ tốt cho mắt, hạn chế tình trạng bệnh lý đục thủy tinh thể gia tăng cấp độ nặng hơn.

Lutein và zeaxanthin
Lutein và zeaxanthin bảo vệ tốt cho mắt

Lưu ý khi dùng thuốc uống khắc phục đục thủy tinh thể

Sau đây sẽ là một số lưu ý bạn cần ghi nhớ trước khi sử dụng thuốc bổ mắt giúp khắc phục tình trạng bệnh lý đục thủy tinh thể:

  • Chỉ định sử dụng bởi chuyên gia: Rất nhiều người bệnh khi thấy các dấu hiệu mắt kém, nhìn mờ, khó chịu… đã vội vàng ra hiệu thuốc tây tìm mua các loại thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống bổ mắt về sử dụng. Việc điều trị sai cách sẽ rất nguy hại cho mắt, có thể khiến bạn bị mù lòa vĩnh viễn. Vì vậy mọi can thiệp, sử dụng thuốc bổ mắt hay thuốc nhỏ đều phải được chỉ định bởi chuyên gia.
  • Tuân thủ đúng liều lượng: Trong quá trình dùng thuốc, bạn phải tuyệt đối tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về liều dùng và cách sử dụng để không gây hại cho sức khỏe. Nhóm thuốc bổ mắt chứa các vitamin nêu trên nếu sử dụng không đúng cách, dùng quá liều dễ gây tác dụng ngược rất có hại cho cơ thể. Biến chứng quá liều có thể gặp phải như: Teo thị thần kinh, loãng xương, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc…
  • Thiết lập chế độ sinh hoạt phù hợp: Kết hợp với việc uống thuốc bổ mắt, khắc phục đục thủy tinh thể, bạn nên thiết lập những thói quen tốt, có lợi cho mắt. Ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc để mắt được nghỉ ngơi, điều tiết tốt hơn. Nắm bắt được bị đục thủy tinh thể kiêng ăn gì, kiêng làm gì để bệnh hạn chế gia tăng cấp độ nặng thêm.
Lưu ý khi dùng thuốc uống khắc phục đục thủy tinh thể
Sử dụng thuốc uống khắc phục đục thủy tinh thể phải có sự chỉ định từ chuyên gia

Hoàn toàn không có thuốc chữa đục thủy tinh thể nhưng bạn có thể khống chế bệnh lý, làm chậm quá trình đục hóa của thủy tinh thể bằng cách sử dụng thuốc, đeo kính và thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học. Ngoài ra bạn cần duy trì thói quen thăm khám mắt định kỳ, thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tình trạng bệnh lý, có phương pháp điều trị phù hợp cho từng giai đoạn bệnh.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có thuốc chữa đục thủy tinh thể không cũng như cung cấp thông tin một số nhóm thuốc uống bổ mắt dành cho người bệnh thường được chuyên gia chỉ định sử dụng. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nếu bạn cần được hỗ trợ, tư vấn thêm nhé!