Bạn có biết đồng hồ vạn năng đo được đại lượng nào?

Đồng hồ vạn năng là một công cụ hữu ích được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, công trình điện,… Đặc biệt, đối với những người làm việc trong ngành điện, điện tử, đồng hồ đo điện đã trở nên vô cùng phổ biến và đáp ứng tối đa nhu cầu kiểm tra, sửa chữa điện, nghiên cứu hay chế tạo của con người. Vậy đồng hồ vạn năng là gì? Có bao nhiêu loại đồng hồ vạn năng? Đồng hồ vạn năng có thể đo được những đại lượng nào? Thành phần chính của đồng hồ vạn năng là gì? Và làm thế nào để sử dụng đồng hồ vạn năng?

Ứng dụng của đồng hồ vạn năng đo điện

Đồng hồ vạn năng có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nghiên cứu khoa học, lắp ráp thiết bị điện tử cho đến ứng dụng trong sản xuất. Người dùng sẽ chọn loại đồng hồ vạn năng phù hợp dựa trên nhu cầu sử dụng của họ.

Ứng dụng trong nghiên cứu

Với sự tiến bộ của công nghệ hiện nay, trong lĩnh vực nghiên cứu vật lý về dòng điện, đồng hồ vạn năng đóng vai trò quan trọng. Đây là một thiết bị không thể thiếu để nhà nghiên cứu có thể xác định chính xác các thông số của dòng điện và phân biệt dòng điện một chiều và dòng điện hai chiều.

Các nhà nghiên cứu có thể thực hiện nhiều cuộc khảo sát để đạt được kết quả chính xác mà không phải tốn nhiều thời gian.

Ứng điện trong ngành thiết bị điện tử

Các nhân viên làm trong lĩnh vực thiết bị điện tử đặc biệt ưa chuộng sản phẩm này vì tính tiện dụng trong việc kiểm tra điện và điện tử. Máy này hiển thị kết quả chính xác trực tiếp trên màn hình LCD một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nó giúp người dùng điều chỉnh thông số của cuộn cảm và kiểm tra lắp đặt mạch điện một cách hiệu quả.

Đồng hồ vạn năng không chỉ có tác dụng đo được dao động ở tần số thấp, điều chỉnh mạch điện của radio, mà còn rất tiện dụng cho kỹ sư điện tử trong việc kiểm tra điện thoại và mạch điện ô tô.

Ứng dụng trong sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất, đồng hồ đa năng có vai trò quan trọng trong việc xác định nguồn năng lượng hiệu quả cho quá trình sản xuất. Ngoài ra, nó còn có khả năng lưu trữ các số liệu đo đạc về hiệu điện thế và đo nhiệt độ để đảm bảo sự phù hợp cho cây trồng và gia sức.

Để nghiên cứu, lắp ráp thiết bị điện tử và sản xuất ứng dụng hiệu quả, người dùng cần lựa chọn một chiếc đồng hồ vạn năng chính hãng để sở hữu được sản phẩm tốt.

Có mấy loại đồng hồ vạn năng

Có hai loại đồng hồ vạn năng phổ biến: đồng hồ vạn năng chỉ thị kim và đồng hồ vạn năng điện tử.

Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim

Sản phẩm này đã ra đời trước và dần bị thay thế bởi đồng hồ vạn năng điện tử. Bộ phận chính của đồng hồ vạn năng là một Gavanô kế. Đồng hồ vạn năng thường chỉ đo các đại lượng điện học cơ bản như cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở. Kết quả đo được hiển thị bằng kim chỉ trên một thước hình cung.

Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim

Đồng hồ kim vạn năng này có thể hoạt động trong chế độ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế mà không cần nguồn điện nuôi.

Bạn chỉ cần sử dụng loại đồng hồ vạn năng kim nếu muốn đo thông mạch hoặc kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện vì nó có giá thành rẻ hơn nhiều.

Đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử, hay còn được gọi là vạn năng kế điện tử, là một loại đồng hồ vạn năng sử dụng linh kiện điện tử chủ động và yêu cầu nguồn điện từ pin. Đây là một dạng đồng hồ vạn năng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong công việc kiểm tra các thiết bị điện và điện tử.

Đồng hồ vạn năng điện tử

Kết quả của phép đo thường được hiển thị trên một màn tinh thể lỏng nên đồng hồ còn được gọi là đồng hồ vạn năng điện tử hiện số.

Ngoài việc hiển thị nhiều kết quả đo đồng thời nhanh chóng và chính xác qua màn hình điện tử, đồng hồ vạn năng điện tử còn có khả năng đo tụ điện, điện trở, tần số và độ dẫn điện, ngoài 4 chức năng chính đã được đề cập.

Tìm hiểu đồng hồ vạn năng

VOM, còn được gọi là đồng hồ vạn năng, là công cụ không thể thiếu đối với các kỹ thuật viên sửa chữa điện.

Đồng hồ vạn năng tiếng anh là gì? Đồng hồ vạn năng có ký hiệu là gì?

Đồng hồ vạn năng trong tiếng Anh được gọi là Multimeter, còn được biết đến với tên gọi VOM (Volt- Ohm- Miliammeter). Thiết kế của nó tương tự như một chiếc đồng hồ thông thường và có thể thực hiện các chức năng như đo điện áp và dòng điện như một volt kế và ampe kế. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để đo điện áp bằng cách kết nối với các mạng điện trở khác nhau.

Đồng hồ vạn năng tiếng anh là gì

Để đo độ dài, chúng ta thường sử dụng thước đo thay vì đồng hồ vạn năng. Trong khi đó, để đo thời gian, ta thường dùng đồng hồ. Tuy nhiên, khi cần đo lường các đặc tính của điện, chúng ta lại sử dụng đồng hồ vạn năng. Đồng hồ vạn năng không chỉ có khả năng đo điện, mà còn tích hợp nhiều chức năng khác để đo các thông số quan trọng của các thiết bị và linh kiện điện.

Các đại số cơ bản: V – A – Ω.

Trong đó:.

 • DCV: đo áp điện xoay chiều có 7 mức đo, từ 0,1V đến 1000V.
 • Đo dòng điện một chiều, có 4 mức đo, từ 50mA đến 250mA.
 • AC.V: Đo áp suất xoay chiều, có 4 mức đo, từ 10V đến 1000V.
 • AC 15A: Đo lường dòng điện xoay chiều lên đến 15A.
 • Đo điện trở, có 4 thang đo, từ X1Ω đến X 10kΩ.
 • Đồng hồ vạn năng đo được đại lượng nào?

  Đồng hồ đa chức năng là một thiết bị điện tử để đo điện. Nó có khả năng đo nhiều giá trị khác nhau, tùy thuộc vào loại thiết bị.

  Đồng hồ vạn năng đo được đại lượng nào

  Đồng thời, chúng cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tính liên tục và xác nhận rằng mạch điện đã được hoàn thiện. Đối với các loại đồng hồ vạn năng hiện đại, chúng có khả năng kiểm tra tất cả các giá trị sau đây:

 • Điện áp xoay chiều (hoặc dòng điện xoay chiều) và dòng điện cường độ.
 • Điện áp và dòng điện đơn chiều.
 • Điện trở.
 • Điện dung.
 • Decibel.
 • Chu kỳ.
 • Tần số.
 • Tự tin.
 • Nhiệt độ đo bằng độ C hoặc độ F.
 • Có thể gắn các phụ kiện hoặc cảm biến đặc biệt vào đồng hồ vạn năng để thực hiện việc đo các giá trị khác nhau.

 • Cường độ ánh sáng.
 • Độ axit.
 • Độ kiềm.
 • Gió cấp độ.
 • Độ ẩm đồng nghĩa.
 • Ưu nhược điểm

  Đồng hồ có những ưu điểm là có khả năng đo nhanh và kiểm tra được nhiều loại linh kiện. Ngoài ra, nó cũng có thể nhìn thấy được sự phóng nạp của tụ điện. Tuy nhiên, đồng hồ này cũng có một số hạn chế như độ chính xác không cao và trở kháng thấp, khoảng 20K/Vol. Điều này là do khi đo vào các mạch cho dòng thấp, đồng hồ bị sụt áp.

  Thành phần chính Đồng hồ vạn năng VOM

  Cấu trúc bên ngoài của đồng hồ đa năng là:

  Thành phần chính Đồng hồ vạn năng VOM

  Núm xoay trên đồng hồ vạn năng thường được dùng để điều chỉnh chế độ đo và có thể bật/tắt dụng cụ.

  Dây cáp đo thường bao gồm 2 sợi dây, một sợi màu đen và một sợi màu đỏ. Sợi màu đỏ thường biểu thị cực dương, trong khi sợi màu đen biểu thị cực âm. Đối với một số loại đồng hồ vạn năng, chúng có khả năng kiểm tra nhiệt độ nên thường có thêm một sợi dây cáp nhiệt độ loại K. Các sợi dây này có thể được cắm trực tiếp vào lỗ chung, lỗ điện áp hoặc lỗ chuyên dụng dành riêng. Đầu dò của cáp được trang bị một cảm biến rất nhỏ.

  Lỗ cắm trên đồng hồ vạn năng được sử dụng để cắm các dây cáp. Thường có nhiều hơn 2 lỗ trên đồng hồ để phù hợp với việc đo các đơn vị khác nhau như cường độ dòng điện, điện áp, ứng điện trở, tần số và điện dung. Các lỗ cắm dành cho điện áp thường được sử dụng rộng rãi và có thể có nhiều lỗ cắm để phục vụ cho các mức độ hoặc đơn vị khác nhau.

  Màn hình trên đồng hồ thường sử dụng công nghệ LCD để hiển thị giá trị số và đơn vị đo.

  Các ký hiệu của đồng hồ vạn năng

  Ký hiệu Ý nghĩa
  Nội trở của đồng hồ: 20 KΩ /VDC 9KΩ/VDC

  Kí hiệu đo cả dòng xoay chiều và một chiều

  ┌┐ hoặc →: Phương đặt đồng hồ nằm ngang
  ┴ hoặc ↑: Phương đặt đồng hồ thẳng đứng
  Phương đặt xiên góc (thường là 450)
  Điện áp thử cách điện: 5 KV

  Bảo vệ bằng cầu chì và diode

  DC.V (Direct Current Voltage): Thang đo điện áp một chiều.
  AC.V (Alternating Current Voltage): Thang đo điện áp xoay chiều.
  DC.A (Direct Current Ampe): Thang đo dòng điện một chiều.
  AC.A (Alternating Current Ampe): Thang đo dòng điện xoay chiều

  Ω: Thang đo điện trở

  0Ω ADJ (0Ω Adjust): Chỉnh không ôm (chỉnh điểm không động)
  COM (Common): Đầu chung, cắm que đo có màu đen
  (+) : Đầu đo dương
  OUTPUT

  cắm que đo có màu đỏ trong trường hợp đo điện áp thuần xoay chiều

  AC15A

  cắm que đo có màu đỏ trong trường hợp đo dòng xoay chiều lớn cỡ A

  Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng

  Hướng dẫn đo điện áp xoay chiều

  Sử dụng đồng hồ vạn năng đo áp AC

  Khi đo điện áp xoay chiều, chúng ta cần chuyển đổi thang đo sang thang AC. Để thang AC cao hơn, ta cần điều chỉnh nấc thang đo. Ví dụ, nếu đo điện áp AC220V, ta cần đặt thang AC 250V. Nếu ta đặt thang thấp hơn điện áp cần đo, đồng hồ sẽ báo kịch kim. Ngược lại, nếu đặt thang quá cao, kim sẽ báo sai số.

  * Lưu ý – lưu ý :.

  Không bao giờ sử dụng thang đo điện trở hoặc thang đo dòng điện để đo điện áp xoay chiều. Điều này có thể làm hỏng đồng hồ ngay lập tức!

  Khi sử dụng thang đo dòng điện, đo trên nguồn AC => sẽ gây hỏng đồng hồ.

  Để sử dụng sai thang đo điện trở, đo trên nguồn AC => sẽ làm hỏng các điện trở trong thiết bị đo.

  Nếu sử dụng thang đo áp suất DC để đo vào nguồn điện xoay chiều, kim đồng hồ sẽ không di chuyển, tuy nhiên việc này không gây ảnh hưởng đến đồng hồ.

  Để đo áp AC của đồng hồ, ta sử dụng thang DC, nhưng không làm kim của đồng hồ bị lên, tuy nhiên đồng hồ không bị hỏng.

  Hướng dẫn đo điện áp một chiều DC bằng đồng hồ vạn năng

  Khi đo điện áp một chiều DC, ta cần chuyển thang đo về thang DC. Để làm điều này, ta đặt que đỏ vào cực dương (+) của nguồn và que đen vào cực âm (-) của nguồn. Để thang đo cao hơn điện áp cần đo một nấc, ví dụ như khi đo áp DC 110V ta sử dụng thang DC 250V. Nếu ta sử dụng thang đo thấp hơn điện áp cần đo, kim báo sẽ chạm vào kích kim. Ngược lại, nếu ta sử dụng thang đo quá cao, kim báo sẽ không chính xác.

  Dùng đồng hồ vạn năng đo điện áp một chiều DC

  * Trường hợp để đúng phạm vi đo :.

  Nếu ta lắp sai thang đo, đo áp một chiều nhưng ta lắp đồng hồ thang xoay chiều, thì đồng hồ sẽ hiển thị sai, thông thường giá trị hiển thị sai sẽ cao gấp đôi giá trị thực của điện áp DC. Tuy nhiên, đồng hồ vẫn hoạt động bình thường.

  Khi đo điện áp một chiều mà sai thang đo, sẽ báo giá trị không chính xác.

  * Trường hợp để nhầm độ đo.

  Hãy cẩn thận và không để nhầm đồng hồ vào thang đo dòng điện hoặc thang đo điện trở khi đo điện áp một chiều (DC), nếu nhầm đồng hồ sẽ bị hỏng ngay lập tức!

  Trường hợp để nhầm thang đo dòng điện khi đo điện áp DC => đồng hồ sẽ bị huỷ hoại!

  Nếu nhầm thang đo điện trở khi đo điện áp DC, đồng hồ sẽ gặp sự cố với các điện trở bên trong.

  Hướng dẫn đo điện trở và trở kháng

  Để đo chỉ số điện trở ta thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Để hiệu chỉnh thang đo trở, nếu điện trở nhỏ hơn, sử dụng thang x1 ohm hoặc x10 ohm. Nếu điện trở lớn hơn, sử dụng thang x1Kohm hoặc 10Kohm. Sau đó, kết nối hai que đo và chỉnh triết áo cho kim đồng hồ hiển thị vị trí 0 ohm.

  Đo kiểm tra điện trở bằng đồng hồ vạn năng

  Bước 2: Sẵn sàng thực hiện đo lường.

  Bước 3: Đặt que đo vào cả hai đầu của điện trở, đọc giá trị trên thang đo. Kết quả đo được bằng tích của chỉ số trên thang đo và giá trị trên thang đo.

  Ví dụ: Nếu sử dụng một thang đo có giá trị là 100 ohm và chỉ số báo hiệu là 27, ta có thể tính được giá trị tương ứng là 2700 ohm hoặc 2,7 K ohm.

  Bước 4: Nếu thang đo quá cao, kim chỉ sẽ chỉ lên một ít, làm cho giá trị đọc không chính xác.

  Bước 5: Nếu chúng ta đặt thang đo quá thấp, kim sẽ lên quá cao và giá trị đọc cũng không chính xác.

  Khi đo độ điện trở, chúng ta nên chọn thang đo sao cho kim chỉ số gần vị trí giữa vạch chỉ số để đạt được độ chính xác cao nhất.

  Dùng thang điện trở để đo kiểm tra tụ điện

  Có thể sử dụng thang điện trở để kiểm tra độ phóng nạp và hư hỏng của tụ điện. Khi đo tụ điện, nếu đó là tụ gốm, ta sử dụng thang đo x1K ohm hoặc 10K ohm; nếu đó là tụ hóa, ta sử dụng thang x1 ohm hoặc x10 ohm.

  Dùng thang điện trở để đo kiểm tra tụ điện

  Sử dụng thang x 1K ohm để kiểm tra tụ gốm.

  Phép đo độ cô đặc của đất đai trên cho chúng ta biết :.

 • Tụ C1 còn tốt => kim phóng nạp khi chúng ta đo.
 • Tụ C2 bị kiểm tra và thay đổi vị trí, nhưng không quay trở lại vị trí ban đầu.
 • Tụ C3 gặp sự cố khi đo = > kim đồng hồ lên = 0 ohm và không quay trở lại.
 • Sử dụng thang đo x 10 ohm để kiểm tra điện dung.

  Phép đo kiểm tra các tụ hoá thường ít bị dò hoặc chập mà chủ yếu bị khô (giảm điện dung). Để biết chính xác mức độ hỏng của tụ, ta cần đo và so sánh với một tụ mới có cùng điện dung.

 • Phép đo so sánh hai tụ hoá cùng điện dung được thực hiện ở trên. Trong đó, tụ C1 là tụ mới và tụ C2 là tụ cũ. Qua phép đo, ta nhận thấy độ phóng nạp của tụ C2 yếu hơn tụ C1. Điều này chứng tỏ tụ C2 đang bị khô và điện dung giảm.
 • Chú ý khi đo độ phóng nạp, ta cần xoay chiều que đo một số lần để kiểm tra độ phóng nạp.
 • Hướng dẫn đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng

  Cách 1 : Dùng thang đo dòng

  Để đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng, ta kết nối đồng hồ với tải tiêu thụ và cần lưu ý rằng chỉ có thể đo được dòng điện nhỏ hơn giới hạn của thang đo. Dưới đây là các bước thực hiện:

  Bước 1: Đặt đồng hồ lên bậc thang cao nhất để đo dòng.

  Bước 2: Đặt que đồng hồ kết nối liên tục với tải, que đỏ hướng về phía dương, que đen hướng về phía âm.

  Nếu kim tăng quá thấp thì hạ thang đo.

  Nếu kim đi lên trên kích kim, thì đồng hồ sẽ tăng thang đo. Nếu thang đo đã đạt đến mức cao nhất, thì đồng hồ sẽ không thể đo được dòng điện này.

  Chỉ số kim đồng hồ sẽ cho chúng ta biết giá trị dòng điện.

  Cách 2 : Dùng thang đo áp DC

  Cách để đo dòng điện qua tải là bằng cách đo sụt áp trên điện trở hạn dòng mắc nối với tải. Điện áp đo được sẽ được chia cho giá trị trở hạn dòng để biết giá trị dòng điện. Phương pháp này cũng cho phép đo các dòng điện lớn hơn khả năng của đồng hồ và đảm bảo an toàn hơn.

  Cách đọc trị số dòng điện và điện áp khi đo như thế nào ?

  Đọc giá trị điện áp xoay chiều và điện áp một chiều.

  Cách đọc trị số dòng điện và điện áp

 • Khi đo điện áp DC thì chúng ta đọc giá trị trên vạch chỉ số DCV.A.
 • Nếu ta sử dụng thang đo 250V, ta sẽ đọc giá trị cao nhất trên vạch là 250. Tương tự, khi sử dụng thang 10V, ta sẽ đọc giá trị cao nhất trên vạch là 10. Trường hợp sử dụng thang 1000V mà không có vạch ghi giá trị 1000, ta sẽ đọc giá trị cao nhất trên vạch là Max = 10, và giá trị đo được sẽ nhân với 100.
 • Khi đo điện áp AC, ta có thể đọc giá trị trên vạch AC.10V. Nếu đo ở thang có giá trị khác, ta tính theo tỷ lệ. Ví dụ, nếu đặt thang 250V, mỗi chỉ số trên vạch 10 số tương đương với 25V.
 • Khi thực hiện đo dòng điện, ta đọc giá trị tương tự như khi đo điện áp.

  Đồng hồ vạn năng giá bao nhiêu?

  Giá của đồng hồ vạn năng dao động trong khoảng từ 140.000 VNĐ đến 900.000 VNĐ, tùy thuộc vào loại đồng hồ và thương hiệu.

  xử lý máy lọc nước không ra nước

  Tôi là Vũ Tuyền, một kỹ thuật viên chuyên về điện nước. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực điện nước dân dụng, tôi đã sửa chữa và lắp đặt các thiết bị như máy bơm, bồn cầu, quạt, vòi tắm và vòi chậu rửa. Chúng tôi cũng chuyên nhận lắp đặt mới hệ thống điện nước tại khu vực Hà Nội. Đội ngũ thợ lành nghề của chúng tôi đã thực hiện lắp đặt và sửa chữa cho rất nhiều công trình và thiết bị bị hư hỏng. Chúng tôi đã thực hiện nhiều lần việc nâng cấp đường ống nước từ cũ lỗi thời đến hiện đại. Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp làm việc hiệu quả nhất để giúp mọi người tự khắc phục những lỗi đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn.

  Comments

  Comments.