Đơn vị đo công suất là gì?

Trong thực tế thì công suất là thông số biểu thị cho người sử dụng biết lượng điện năng tiêu thụ hay tiêu tốn trong một đơn vị thời gian. Vậy Đơn vị đo công suất là gì? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp về vấn đề này.

Công suất là gì?

Công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy và được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian.

Công thức tính công suất: P = A.t

Trong đó:

P: Là công suất (Jun/giây (J/s) hay Watt (W).

A: Là công thực hiện (N.m hoặc J).

t: Là thời gian thực hiện công (ký hiệu là s).

Tuy nhiên trên thực tế, lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn trên thực tế và không phải lúc nào các thiết bị điện cũng có thể chạy được với công suất tối đa. Nhất là đối với các thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter trong nhà, nó có khả năng tiết kiệm điện thì lượng điện tiêu thụ sẽ thấp hơn.

Đơn vị đo công suất là gì?

Đơn vị đo công suất là Watt hay còn gọi là oát là đơn vị của công suất P trong hệ đo lường quốc tế, lấy theo tên của James Watt.

Công suất cho biết sự thay đổi năng lượng ΔE trong 1 khoảng thời gian Δt. 1 Watt là sự thay đổi của năng lượng 1 Joule trong 1 giây. Các tiền tố để đo được các công suất nhỏ hoặc lớn hơn được ký hiệu như: mW, MW, KW, kVA.

Các lũy thừa cơ số 10 thường dùng của Watt:

1 miliwatt (mW) = 0,001 W

1 kilowatt (kW) = 1 000 W

1 megawatt (MW) = 1 000 000 W

1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

1kvA = 1MVA = 1000VA = 1000W và được dùng cho máy phát, còn KW thường dùng cho động cơ điện như: các loại máy biến áp, ổn áp, máy rửa xe…

Ngoài ra còn một đơn vị công suất hay gặp khác dùng để chỉ công suất động cơ là mã lực (viết tắt là HP). Hoặc BTU cũng được mô tả công suất của các hệ thống sưởi ấm và làm lạnh, như lò sưởi, lò sấy, lò nướng, điều hòa.

Trong thực tế để chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị “mã lực” và “kW” (kilô watt), người ta hay dùng các hệ số tương đối như sau:

Ở nước Anh: 1 HP = 0,746 kW.

Ở nước Pháp: 1CV (mã lực) = 0,736 kW

1 kW = 1,36 HP.

Đại lượng BTU trên giờ (BTU/h) là đơn vị năng lượng phổ biến liên quan với BTU.

1 watt xấp xỉ 3,41214 Btu/h

1000 BTU/h xấp xỉ 0,293071 kW

1 sức ngựa xấp xỉ 2511,34 BTU/h

12.000 BTU/h được gọi là “ton of cooling” trong phần lớn các ứng dụng điều hòa không khí của Bắc Mỹ. Đây là năng lượng cần thiết để làm đông đặc một short ton (0,893 long tons; 0,907 t) nước thành băng trong 24h.

Ý nghĩa của công suất là gì?

-Công suất là một đại lượng đo bằng công sinh ra trong một đơn vị thời gian.

-Đơn vị của công suất: Jun/giây (W). Ngoài ra còn có W.h

-Ý nghĩa vật lí của công suất: Khả năng thực hiện công nhanh hay chậm trong 1 đơn vị thời gian . Công suất càng lớn, trong 1 đơn vị thời gian thực hiện được nhiều công hơn.

-Công suất tiêu thụ luôn luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với các hộ dân muốn thuê máy phát điện, lắp đặt năng lượng mặt trời. Hoặc tính toán tổng công suất cho toàn bộ gia đình sử dụng.

-Riêng đối với lĩnh vực cho thuê máy phát điện thì công suất tiêu thụ cần phải phù hợp với công suất của máy phát điện. Do đó, thuê máy phát điện phù hợp giữa công suất ghi trên máy phát điện và công suất tiêu thụ là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

-Để xác định công suất thuê máy phát điện. Cần phải nắm toàn bộ công suất của các thiết bị điện trong tòa nhà. Tùy vào từng thời điểm hoạt động, có thể cân đối nhằm chọn được máy phát điện phù hợp với kinh tế.

Đổi đơn vị công suất điện

Đối với hệ đo lường quốc tế công suất đơn vị Watt viết tắt là W lấy tên của nhà khoa học Jame Watt. Quy đổi 1 w sang J/s

Trong đó:

1 w = 1 J/s

1 kw = 1000 w

1 Kw = 1 Kwh

1 Kwh = 1000 Wh

1 W = 1 Wh

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You