Độn thái dương

Phẫu thuật tạo hình thái dương. là gì?

Vấn đề thẩm mỹ thường gặp ở phụ nữ là hóp thái dương. Nguyên nhân có thể là quá trình lão hóa tự nhiên, phẫu thuật hoặc chấn thương. Hóp thái dương cũng có thể xảy ra ở những người có lượng mỡ cơ thể thấp, bao gồm cả vùng thái dương.

Vùng thái dương thực tế có vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp của gương mặt, không chỉ đơn thuần là một yếu tố thẩm mỹ như người ta thường nghĩ. Nó được xem như là điểm khởi đầu của khuôn mặt tam giác cân đối tự nhiên, bắt đầu từ hai bên gần của thái dương và kết thúc ở đỉnh cằm. Khi thái dương không đầy đủ, khu vực trên khuôn mặt sẽ trông gập ghềnh và già nua. Vì vậy, việc lấp đầy vùng thái dương sẽ làm trẻ hóa đường viền của nó, tạo ra sự cân đối hài hòa cho hai bên má và mang lại một gương mặt trẻ trung và cân đối hơn.

Có ba cách chính để khắc phục vấn đề thái dương hóp, bao gồm:

 • Phẫu thuật tạo hình thái dương.
 • Thực hiện việc tiêm mỡ vào vùng mặt trời.
 • Filler là một phương pháp được sử dụng để làm đầy vùng thái dương.
 • trước độn thái dương
  Thái dương hóp trước phẫu thuật, thẩm mỹ Bauman Clinic 0967658496

  Trình duyệt của bạn không hỗ trợ video.

  Hãy tải xuống tập tin này: video/mp4.

  Video: Nhìn lại kết quả sau 2 ngày thực hiện độn thái dương.

  Tùy tình trạng lõm/hóp nhiều hay ít bác sĩ sẽ có chỉ định phương pháp cụ thể cho bệnh nhân. Thực hiện việc tiêm mỡ vào vùng mặt trời. cũng có thể kết hợp với độn thái dương để tạo kết quả đẹp hơn, giúp khắc phục nhược điểm của từng phương pháp.

  Với những bệnh nhân thái dương bị lõm sâu đáng kể và mong muốn có được kết quả lâu dài, có thể lựa chọn phẫu thuật độn thái dương bằng miếng độn. Miếng độn này được làm từ silicone, đúc sẵn, mềm mại, có độ gắn kết cao, giống như kiểu “gummy bear” và mô phỏng vẻ ngoài và cảm giác giống như cơ bắp. Khi lướt ngón tay qua thái dương và ấn xuống, không có sự khác biệt nhiều so với thái dương không đặt miếng độn. Tất cả đường viền của miếng độn đều thon, chỉ có độ dày khoảng 1mm để tránh nguy cơ nhìn và sờ thấy. Mặt trên của miếng độn thường nhẵn và mặt dưới thường nhám để giúp nó nằm ổn định tại vị trí. Dọc theo viền miếng độn thường có lỗ nhỏ để có thể khâu nó vào cân cơ thái dương hoặc màng xương. Có nhiều mô hình và kích cỡ miếng độn khác nhau, bác sĩ có thể chạm khắc và tùy chỉnh cho phù hợp với từng khách hàng.

  Có thể thực hiện quy trình này một mình hoặc kết hợp với các kỹ thuật phẫu thuật khác như căng da mặt hoặc cắt mí.

  Quy trình thực hiện độn thái dương

  Phẫu thuật độn thái dương có thể được thực hiện dưới hai hình thức: gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ kết hợp tiền mê. Ban đầu, bác sĩ sẽ tạo một vết cắt dọc phía sau đường viền chân tóc gần tai. Vết cắt này thường dài hơn 1cm, có thể lên đến 2,5cm. Bệnh nhân không cần cạo tóc mà chỉ cần chia tóc ra theo đường cắt trong quá trình phẫu thuật. Đối với nam giới bị hói hoặc có nguy cơ bị hói, vết cắt có thể đặt phía sau tai để che giấu sẹo tốt nhất.

  Bác sĩ sau đó sẽ tạo một khoang chứa để đặt miếng độn. Khoang chứa nên được đặt trên cơ thái dương nhưng dưới cân cơ để thực hiện quy trình đặt miếng độn nhanh chóng và an toàn. Vị trí này cho phép che giấu cạnh miếng độn tốt và dễ dàng bóc tách mà không gây tổn hại cho mạch máu và dây thần kinh. Ngoài ra, vị trí này đủ sâu để không làm lộ miếng độn và đảm bảo cầm máu tốt, giảm sưng nề sau mổ.

  Dù miếng độn có thể được đặt ngay dưới da thái dương, nhưng có nguy cơ lộ ra ngoài, gây tổn thương cho dây thần kinh mặt. Một vị trí khác để đặt miếng độn là giữa xương thái dương và cơ thái dương, nhưng kỹ thuật này ít được áp dụng vì gây sưng nề và có nguy cơ chảy máu sau mổ.

  Sau khi đã tách khoang chứa và tạo dáng miếng độn silicone phù hợp với vùng thái dương của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đặt miếng độn vào vị trí đã xác định trước và khâu đóng vết rạch lại. Tùy theo kinh nghiệm của từng bác sĩ, bệnh nhân có thể cần đặt dẫn lưu thoát dịch để giảm nguy cơ tụ dịch sau phẫu thuật. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ được quấn băng quanh đầu.

  80674365 298278977777837 5294387438246952960 n
  Các miếng độn thái dương

  Quá trình hồi phục sau độn thái dương

  Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và thuốc an thần để giúp quá trình hồi phục dễ dàng hơn. Bệnh nhân cần đeo băng thun đầu trong khoảng 4 ngày sau phẫu thuật và có thể tháo ra khi tắm. Hầu hết bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi khó chịu, tuy nhiên đôi khi có thể bị bầm tím và sưng nề. Hoạt động sau phẫu thuật cũng bị hạn chế.

 • Trong tuần đầu, nên tránh tập thể dục và các hoạt động mệt mỏi, giới hạn việc lái xe vì nó đòi hỏi nhiều cử động của cổ.
 • Sau một tuần, chúng ta có thể tỉnh táo và từ từ quay trở lại hoạt động hàng ngày.
 • Sau 4 tuần, bạn có thể dần dần tham gia lại các hoạt động như tennis, golf, nâng tạ… Cũng như trở lại các thói quen sinh hoạt bình thường mà không gặp khó khăn về việc kéo căng cổ và vùng vai.
 • Thời gian phục hồi hoàn toàn thường kéo dài khoảng 6 tháng, tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
 • Độn thái dương giá bao nhiêu?

  Mức giá của độn thái dương có sự khác biệt tùy theo từng bác sĩ và bệnh viện. Trung bình, chi phí cho kỹ thuật này dao động từ 15 đến 25 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân muốn thực hiện quá trình gây mê tại bệnh viện, thì chi phí sẽ cao hơn.

  Rủi ro, nguy cơ biến chứng của độn thái dương

  Các tác dụng phụ nhẹ khác như sưng, bầm, khó chịu, rụng tóc ở vết rạch không phải là điều duy nhất mà quy trình này có thể gặp phải, còn có các rủi ro nghiêm trọng khác.

 • Nhiễm trùng: Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, thủ thuật phẫu thuật có thể được thực hiện để tháo gỡ miếng đệm và tiến hành phẫu thuật lại.
 • Tụ dịch và tụ máu có thể cần phải tiến hành chọc hút và băng ép. Để giảm thiểu nguy cơ này, quá trình phẫu thuật cần đảm bảo vô trùng và cầm máu tốt.
 • Sẹo trên da đầu có thể thay đổi theo thời gian, có thể trở nên dày hơn, mở rộng hoặc hình thành sẹo lồi. Những yếu tố quyết định chủ yếu là loại da, cơ địa và thói quen sinh hoạt, ví dụ như hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ này.
 • Hai bên mặt không đối xứng, có thể do da không đều hoặc môi trường co rút.
 • Bệnh nhân có thể gặp tình trạng tê ở vùng má và cổ kéo dài trong một khoảng thời gian vài tháng.
 • Chấn thương thần kinh: Gây tổn thương một phần hoặc hoàn toàn cho nhánh thái dương của dây thần kinh mặt, dẫn đến tình trạng liệt trán (frontalis paresis/paralysis); và mất lông mày….
 • Cần phẫu thuật chỉnh sửa lộ miếng độn và không thể đảm bảo kết quả về mặt chức năng cũng như thẩm mỹ.
 • Một số câu hỏi thường gặp về độn thái dương

  Độn thái dương có đau không?

  Bệnh nhân có thể gặp đau khi mở miệng và nhai do áp lực của miếng độn lên cơ thái dương. Đau có thể lan ra đỉnh đầu. Do đó, trong 1-2 ngày đầu, cần sử dụng thuốc giảm đau mạnh. Sau đó, tình trạng đau sẽ giảm đáng kể và sau 1-2 tuần, đau sẽ hoàn toàn biến mất.

  Độn thái dương có để lại sẹo không?

  Đoạn văn Vết rạch da dài khoảng 2-3cm ở vùng tóc mặt trời, cách chân tóc khoảng 3cm nên có thể che giấu dễ dàng mà không để lại vết sẹo.

  Miếng độn nằm sâu đến lớp nào, có bị lộ không?

  Bác sĩ sẽ tạo một khoang chứa chất liệu giữa lớp cân sâu thái dương và cơ thái dương với những ưu điểm sau đây:

 • Độn đủ sâu để không lộ, đồng thời đảm bảo cầm máu tốt và tránh sưng nề sau khi phẫu thuật.
 • Không cần thiết đặt sâu hơn giữa xương thái dương và cơ thái dương vì có thể gây sưng nề nhiều hơn và có nguy cơ chảy máu sau mổ.
 • Đặt nông trong khoang không có mạch giữa lớp cân nông và cân sâu thái dương có ưu điểm là thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là có thể lộ miếng độn và dễ gây tụ dịch sau khi phẫu thuật.
 • Có cần đặt dẫn lưu sau mổ?

  Đối với việc đặt dẫn lưu sau khi cạo đầu, mỗi bác sĩ có thể có quyết định khác nhau dựa trên kinh nghiệm của mình. Một số bác sĩ không yêu cầu đặt dẫn lưu và sau 2 ngày, bạn có thể đi tiệm gội đầu bình thường.

  Độn thái dương có nguy hiểm không?

  Có hai nguy cơ chính khi thực hiện phẫu thuật, đó là nguy cơ nhiễm trùng và nguy cơ tụ máu hoặc tụ dịch sau khi phẫu thuật.

 • Sau 2-3 tuần, việc tháo ra và làm lại là bắt buộc để tránh nhiễm trùng.
 • Cần tạo động lực và áp lực nếu muốn thu hút và thúc đẩy.
 • Các nguy cơ này có thể được giảm thiểu tối đa nếu phẫu thuật được thực hiện với đảm bảo vô trùng và cầm máu tốt.

  Độn thái dương có ảnh hưởng đến thần kinh không?

  Vùng trán của thần kinh VII (điều khiển cơ trán và nhăn trán, nhấc mày) nằm ở phía trước tai, cách da khoảng 2cm. Trong quá trình phẫu thuật, việc tạo khoang đặt miếng độn sẽ không ảnh hưởng đến vùng này nếu thực hiện phẫu thuật đúng cách.

  Cảm giác trên da đầu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây rối loạn tạm thời cho mái tóc, nhưng sau 1-3 tháng làn tóc sẽ phục hồi hoàn toàn.

  Kết quả độn thái dương có vĩnh viễn không?

  Miếng độn thái dương, như các kỹ thuật đặt miếng độn khác, sẽ tồn tại vĩnh viễn nhưng kết quả phụ thuộc vào bạn. Vì theo thời gian, quá trình lão hóa sẽ khiến lớp da, mô và cơ thái dương teo mỏng và có thể làm lộ miếng độn. Tuy nhiên, tình trạng này thường xảy ra sau nhiều năm, và bạn có thể tìm kiếm các phương pháp khắc phục hiện đại để sửa chữa.

  Ngoài độn thái dương có biện pháp nào khác không?

  Có thể điều chỉnh khuôn mặt bị thâm hóp bằng filler hoặc phương pháp bơm mỡ tự nhiên.

 • Filler là một phương pháp hiệu quả và gần như không gây sưng tấy. Tuy nhiên, một nhược điểm của nó là chi phí rất cao, đặc biệt nếu bạn sử dụng filler từ các hãng nổi tiếng, giá có thể lên đến 8-10 triệu đồng/ml. Thứ hai, hàng năm bạn sẽ cần tiêm bổ sung filler vì lượng filler trong cơ thể sẽ bị tiêu hao gần hết.
 • Bơm mỡ tự thân được coi là chất liệu lý tưởng để tạo nên đường viền cơ thể. Vì lượng mỡ được bơm vào chỉ tồn tại khoảng 30-50% thời gian, nên thường cần 2-4 lần bơm mỡ mới có thể đạt được kết quả như mong đợi.
 • Nên cấy mỡ hay đặt miếng độn thái dương?

  Thực hiện việc tiêm mỡ vào vùng mặt trời. là quy trình ít xâm lấn và không để lại sẹo, trong khi đó kết quả cũng giữ được lâu. Không cần vết rạch và mỡ là mỡ của chính bạn nên không có nguy cơ nhiễm trùng, đào thải. Do đó đây thường là phương pháp được lựa chọn. Tuy nhiên đối với những trường hợp bệnh nhân thái dương bị hóp quá sâu thì đặt miếng độn có thể sẽ là giải pháp nhanh và dễ dàng hơn.

  Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
  Danh mục: Đời Sống