Độ tuổi nào được sử dụng xe đạp điện?

Xe đạp điện không được coi là xe gắn máy, mà được xem là loại xe thô sơ và không có quy định về hành vi điều khiển xe đạp điện đối với người dưới 16 tuổi.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008, người lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 phân khối phải đủ 16 tuổi trở lên.

Theo quy định tại mục 1.3 Phần 1 Thông tư 39/2013/TT-BGTVT ban hành ngày 1/11/2013, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện có định nghĩa thuật ngữ xe đạp điện như sau:

Xe đạp điện, còn được gọi là Electric bicycles, là loại xe đạp hai bánh được trang bị một động cơ điện một chiều hoặc được hỗ trợ bởi cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều. Xe có công suất động cơ tối đa không quá 250 W, vận tốc thiết kế tối đa không quá 25 km/h và khối lượng tổng thể (bao gồm cả ắc quy) không quá 40 kg.

Xe được vận hành bằng động cơ điện một chiều sau đây gọi tắt là xe vận hành bằng động cơ điện.

Xe trợ lực điện là loại xe được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều.

Theo Điều 3, Điểm 19 của Luật Giao thông đường bộ, xe đạp điện được xem như một phương tiện giao thông thô sơ trên đường bộ. Phương tiện giao thông thô sơ trên đường bộ bao gồm xe đạp (bao gồm cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Theo các quy định đã được nêu, xe đạp điện không được coi là xe gắn máy mà được xem là xe thô sơ. Trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP về vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt, không có quy định về việc điều khiển xe đạp điện đối với những người dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới sẽ bị xử phạt như sau: cảnh cáo đối với người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe môtô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự, cũng như đối với người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự.