Đo nhiệt độ ở nách trẻ bao nhiêu là sốt, bao nhiêu là bình thường

Việc đo nhiệt độ để xác định trẻ có bị sốt hay không có thể thực hiện ở nhiều vị trí khác nhau như hậu môn, nách, tai, miệng của bé. Tuy nhiên, đo nhiệt độ ở hậu môn và tai sẽ mang lại kết quả chính xác nhất. Trong khi đó, đo nhiệt độ ở nách là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện mà nhiều cha mẹ thường áp dụng.

Đo nhiệt độ ở nách trẻ bao nhiêu là sốt?

Nhiệt độ bình thường của trẻ thay đổi trong khoảng 36,8-37,3 độ. Nhiệt độ buổi chiều thường cao hơn 0,5 độ so với buổi sáng. Vậy nếu nhiệt độ ở nách trẻ vượt quá giới hạn này, thì có thể coi là sốt.

Nhiệt độ đo ở nách trẻ là 37,2 độ được coi là sốt. Sốt vừa của trẻ là từ 37,5 – 38 độ. Trẻ có sốt cao khi thân nhiệt từ 39 – 40 độ, và nếu trên 40,5 độ thì trường hợp trở nên cực kỳ nguy hiểm và cần được cấp cứu ngay lập tức để tránh nguy cơ co giật.

Kết quả đo nhiệt độ ở hậu môn sẽ là chính xác nhất. Nhiệt độ ở hậu môn bé là 38 độ C, ở tai là 38 độ C, và ở miệng là 37,5 độ C.

Đo nhiệt độ dưới cánh tay trẻ sơ sinh 37,2 độ được xem là sốt (Ảnh minh họa).

Cách đo nhiệt độ ở nách cho trẻ

Khi bé có những dấu hiệu như bé nhăn nhó, mệt mỏi, má hồng hồng, người nóng, toát mồ hôi … Thì nên sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho bé. Có 2 loại nhiệt kế áp dụng cách đo nhiệt độ ở nách cho bé.

Phương pháp đo sử dụng nhiệt kế thủy ngân:

Trước khi đo nhiệt độ dưới 36 độ, cần làm sạch đầu nhọn của nhiệt kế bằng cồn. Đặt nhiệt kế theo chiều dọc trên thân bé, đầu nhiệt kế được đặt chính xác vào đỉnh hõm nách bé, mặt số hướng vào trong người bé, sau đó kẹp nhiệt kế bằng cánh tay bé trong 5 phút. Sau đó, lấy ra và đặt ngang trước mắt để đọc kết quả.

Đo nhiệt độ ở nách trẻ bao nhiêu là sốt, bao nhiêu là bình thường - 3

Phương pháp đo bằng nhiệt kế điện tử.

Đo bằng nhiệt kế điện tử cũng tương tự như đo bằng nhiệt kế thủy ngân. Khi nghe thấy tiếng “Bíp”, ta có thể lấy ra và kiểm tra kết quả. Thời gian chờ đợi thường chỉ từ 3-5 giây để nhận được kết quả.

Khi nào trẻ bị sốt cần đi bệnh viện?

Nếu bé có sốt nhẹ hoặc sốt 38 độ, các bố mẹ thường sẽ giảm sốt cho con tại nhà. Nhưng trong một số trường hợp sau đây, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay:

Trẻ bị sốt cao khó giảm, dù đã áp dụng các biện pháp làm mát, uống thuốc giảm nhiệt.

Trẻ em bị sốt cùng với triệu chứng như khó chịu, buồn nôn, cảm giác lạnh lẽo ở chân tay, xuất hiện hắc lào trên da, cảm thấy mệt mỏi, bị giật mình thốt.

Nếu trẻ bị sốt cao liên tục trong 2-3 ngày hoặc sốt tái phát đi tái phát liên tục trong hơn 1 tuần.

Bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có triệu chứng sốt cao liên tục 38 độ trong vòng 3 ngày hoặc thể hiện sự không thoải mái và từ chối bú.

Trẻ từ 3 tháng đến 36 tháng nếu bị sốt 38,9 độ hoặc cao hơn 40 độ cần đưa ngay đến bệnh viện.

Trẻ mấy tháng được đo nhiệt độ ở nách?

Theo các bác sĩ, đối với bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, đo nhiệt độ ở nách là phương pháp thuận tiện hơn. Bé từ 3 – 5 tháng có thể đo nhiệt độ ở tai hoặc nách. Trẻ dưới 4 tuổi có thể kẹp nhiệt độ ở nách, trẻ trên 4 tuổi đo nhiệt độ ở miệng sẽ cho kết quả chính xác hơn. Trẻ lớn hơn có thể đo nhiệt độ ở nách.

Cách hạ sốt cho trẻ tại nhà

Có thể sử dụng một số biện pháp để giảm sốt cho trẻ em tại nhà như sau.

1. Cách giảm nhiệt cho trẻ nhỏ từ 0 – 6 tháng tuổi.

Đối với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, cha mẹ cần lưu ý đo nhiệt độ ở nách bé. Nếu nhiệt độ vượt quá 37,2 độ, trẻ được coi là sốt. Trẻ dưới 3 tháng chỉ cần sốt ở mức 38 độ, trong khi trẻ từ 3 – 6 tháng sốt từ 38,5 độ trở lên cần đưa đến bệnh viện. Ngoài ra, có thể áp dụng một số phương pháp giúp hạ sốt cho bé như sau:

Để bé mặc quần áo rộng rãi, đặt con nằm ở nơi thông thoáng, sạch sẽ.

Để tăng cung cấp sữa và lượng sữa cho bé (mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước).

Đo nhiệt độ ở nách trẻ bao nhiêu là sốt, bao nhiêu là bình thường - 4

Tăng cường việc cho bé bú để tránh mất nước (Ảnh minh họa).

Sử dụng khăn ấm để lau sạch cơ thể của bé, tập trung lau ở các vùng trán, hai nách và hai bên bẹn. Sự bay hơi của nước ấm sẽ giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể, thường là trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút.

Nếu bé không giảm sốt mà có thể sốt cao hơn, hãy đưa bé đi viện ngay lập tức và kiểm tra thân nhiệt của bé thường xuyên.

2. Phương pháp giảm sốt cho trẻ từ 6 tháng trở lên.

Mở rộng áo quần cho trẻ nhỏ, để trẻ mặc áo quần thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt.

Sau 30 – 45 phút, hãy dùng nước ấm để lau sạch cơ thể trẻ, đặc biệt là các vùng bẹn và nách, nhiệt độ sẽ giảm xuống.

Trẻ cần được uống nhiều nước để tránh mất nước do sốt. Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé ăn thêm súp, cháo, nước trái cây để bổ sung chất lỏng và vitamin C giúp tăng sức đề kháng. Mẹ cũng có thể cho trẻ uống nước điện giải như oresol, hydrite để bổ sung nước và điện giải.

Khi bé có sốt trên 38,5 độ, hãy sử dụng thuốc hạ sốt. Có thể dùng paracetamol dạng gói hoặc siro cho trẻ. Hiệu quả của thuốc thường xuất hiện sau 30 phút và kéo dài từ 4 – 6 giờ. Trẻ có thể uống thuốc 3 – 4 lần mỗi ngày, với khoảng cách 4 giờ giữa các lần uống. Tuy nhiên, hãy tuân thủ đúng liều lượng và loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đo nhiệt độ ở nách trẻ bao nhiêu là sốt, bao nhiêu là bình thường - 5

Nếu trẻ bị sốt từ 38,9 độ trở lên, cần phải đưa đi viện (Ảnh minh họa).

3. Những việc cần hạn chế làm khi trẻ bị sốt.

Trẻ em không nên được ủ ấm, không nên mặc quá nhiều lớp quần áo. Nếu bé có sốt và cảm thấy lạnh, chỉ cần mặc cho bé đồ thoáng rộng và đắp chăn mỏng.

Không nên để trẻ em ở trong căn phòng quá hẹp, khó thở.

Không nên sử dụng khăn lạnh hoặc nước đá để lau người cho trẻ. Việc hạ sốt đột ngột bằng nước lạnh hoặc nước đá có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, không để cơ thể đối mặt với các tác nhân gây bệnh và hình thành hệ thống miễn dịch cho trẻ.

Nếu bé sốt dưới 38,5 độ, mẹ có thể thực hiện các biện pháp hạ sốt tại nhà. Tuy nhiên, nếu sau 1 – 2 ngày trẻ vẫn không hạ sốt, cần đưa trẻ đi bệnh viện.

Không nên sử dụng vật cứng để mở miệng bé nếu bé bị sốt cao và có cơn co giật. Hãy để bé nằm nghiêng và quan sát cơn co giật kéo dài trong thời gian biết bao lâu, sau đó thông báo cho bác sĩ.

Tránh sử dụng aspirin để giảm sốt cho trẻ em vì loại thuốc này có thể gây hại cho não.

Trẻ bị sốt? Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 hướng dẫn mẹ cách hạ sốt nhanh, đúng nhất