Risk measurement là gì? Các phương pháp đo lường rủi ro?

Dưới đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về đo lường rủi ro là gì được viết khách quan và đầy đủ nhất, bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây của chúng tôi, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Tỷ lệ thất bại đối với các doanh nghiệp nhỏ là cao vì nhiều lý do. Các doanh nghiệp nhỏ thất bại do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, địa điểm kém và tốc độ tăng trưởng quá nhanh. Để giảm thiểu rủi ro vốn có trong hoạt động kinh doanh, các công ty phải vừa xác định rủi ro vừa xác định mức độ nghiêm trọng của rủi ro. Đo lường rủi ro kinh doanh có nhiều phương pháp khác nhau để xác định và đánh giá rủi ro.

1. Risk measurement là gì?

Tầm quan trọng của quản lý rủi ro nằm ở những lợi ích có thể đo lường, được mô tả dưới đây: Cải tiến chất lượng và cải thiện doanh thu kinh doanh, cải thiện việc ra quyết định, lập kế hoạch và ưu tiên, tăng hiệu quả phân bổ nguồn lực, nâng cao khả năng dự đoán và giảm khả năng thất bại của tổ chức việc xảy ra dẫn đến thảm họa và tổn thất tài chính, cải thiện triển vọng thành công cho tổ chức trong việc thực hiện các kế hoạch kinh doanh, thiết lập một công cụ thiết yếu cho quản trị của bất kỳ tổ chức nào để đảm bảo kiểm soát nhằm đạt được các mục tiêu nhằm sử dụng tối ưu các nguồn lực của tổ chức và cung cấp các biện pháp phòng ngừa giải quyết mối đe dọa, cho phép tổ chức thiết kế các hành động để giải quyết mối đe dọa trước khi nó xảy ra.

Đo lường rủi ro (cũng là Định lượng rủi ro) là một thuật ngữ rộng biểu thị bất kỳ hoạt động nào nhằm định lượng (tạo ra các thước đo bằng số) rủi ro đối với một tổ chức. Các rủi ro trong phạm vi đo lường thường được cho là đã được tách biệt trong quy trình Nhận dạng rủi ro logic trước khi Đo lường rủi ro.

Đo lường và đánh giá rủi ro là cơ sở để xây dựng kế hoạch khi đối mặt với nguy hiểm. Mục đích của quá trình này là xác định và kiểm soát rủi ro để giảm tác động của nó lên tổ chức. Việc đo lường và đánh giá rủi ro có tầm quan trọng lớn đối với các tổ chức cũng như các nhà đầu tư và doanh nhân, những người sẽ hướng dẫn việc ra quyết định trong việc xác định các loại hình và khối lượng đầu tư cũng như các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Đo lường rủi ro cũng góp phần đưa ra các dấu hiệu cảnh báo. Việc đo lường và đánh giá rủi ro được xây dựng dựa trên sự liên kết giữa dữ liệu lịch sử và các công cụ dự báo để hình thành các tình huống có thể xảy ra có thể gây ra mối đe dọa cho tổ chức. Có một số công cụ định lượng và định tính để đo lường và đánh giá rủi ro.

Xem thêm:  Check Serial cho MacBook, Kiểm tra MacBook chính hãng

Đo lường rủi ro và quản lý rủi ro đều không thể thiếu trong quá trình quản lý danh mục đầu tư, nhưng cả hai rất khác nhau. Đo lường rủi ro đo lường sự thay đổi trong giá trị danh mục đầu tư tương ứng với các điều kiện thị trường khác nhau. Nó là một công cụ quản lý rủi ro. Quản lý rủi ro tập trung vào việc xác định và kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư. Quản lý đòi hỏi phải có hành động để làm cho hoạt động đo lường trở nên hữu ích. Các hệ thống đo lường được sử dụng để tạo danh mục đầu tư cũng không giống với các hệ thống được sử dụng để quản lý rủi ro danh mục đầu tư. Việc nhầm lẫn cả hai có thể dẫn đến việc đánh giá thấp rủi ro, như có thể được lập luận trong trường hợp khủng hoảng Quản lý vốn dài hạn (LTCM).

2. Tầm quan trọng của việc đo lường rủi ro:

Việc xác định rủi ro cũng quan trọng đối với người nông dân và doanh nghiệp của họ như xác định rủi ro. Đây là một hoạt động quan trọng vì nó hỗ trợ việc đặt rủi ro theo một số thứ tự ưu tiên và nêu bật các quyết định sẽ được thực hiện.

Có hai yếu tố của mỗi rủi ro cần được lượng hóa trước khi thực hiện bất kỳ đánh giá nào về chi phí và tính kinh tế của việc kiểm soát nó một cách đáng tin cậy. Đó là:

– Tần suất rủi ro xảy ra, và

– Chi phí và hậu quả kinh tế của nó xảy ra.

Việc định lượng rủi ro này là cơ bản cho hầu hết tất cả các quyết định thương mại có thể được thực hiện đối với một doanh nghiệp. Những quyết định như vậy có thể bao gồm việc hủy bỏ hoàn toàn khoản đầu tư nếu rủi ro quá lớn liên quan đến lợi nhuận tài chính dự kiến. Nếu quyết định tiếp tục, thì vốn đầu tư ban đầu phải đủ để bắt đầu và vận hành doanh nghiệp và để trang trải những rủi ro mà doanh nghiệp gặp phải hoặc để chuyển chi phí rủi ro sang nơi khác, ví dụ, sang bảo hiểm.

Các quyết định chính mà nhà đầu tư phải đối mặt có thể được chia nhỏ thành ba loại, cụ thể là:

– Các quyết định thương mại. Đây là những quyết định cơ bản về kinh doanh và được thực hiện thông qua việc so sánh tài chính giữa lợi tức đầu tư dự kiến ​​với chi phí của bất kỳ rủi ro nào nếu nó xảy ra. Tất nhiên, trong trường hợp xấu nhất, có thể quyết định rằng rủi ro và sự không chắc chắn của việc kinh doanh theo cách đã đề xuất là quá lớn và việc đầu tư không được thực hiện.

Xem thêm:  Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm vietinbank

– Các quyết định giảm thiểu và kiểm soát. Đây là những quyết định cụ thể cho từng rủi ro phải được thực hiện nếu tác động của nó được giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn. Nếu chỉ muốn giảm rủi ro, thì điều quan trọng là phải quyết định mức độ có thể chấp nhận được, và với chi phí nào.

– Các quyết định tài trợ. Đây là những quyết định giải quyết các cách tài trợ rủi ro (ví dụ, bằng bảo hiểm) và khả năng chấp nhận của chúng

Việc đo lường rủi ro giúp các doanh nghiệp có các cơ sở để quyết định đúng đắn hơn.

3. Phương pháp đo lường rủi ro:

Có một loạt các phương pháp đo lường rủi ro kinh doanh, một số phương pháp đo lường rủi ro kinh doanh mang tính kỹ thuật và định lượng cao, một số phương pháp khác mang tính chủ quan và định tính hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp được các doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng.

* Phương pháp thống kê

Phương pháp thống kê góp phần hiểu và theo dõi các giai đoạn của sự xuất hiện của rủi ro. Chúng giúp xác định điểm tham chiếu để cảnh báo sớm cho bộ phận của người ra quyết định về việc can thiệp và / hoặc điều trị phòng ngừa. Mỗi tổ chức, tùy theo bản chất hoạt động của mình, xác định mức độ rủi ro cho phép hoặc mức độ chấp nhận rủi ro và mức độ rủi ro trở thành mối đe dọa. Các phương pháp nổi bật nhất được sử dụng bao gồm phân phối thống kê rủi ro, xác suất, độ lệch chuẩn, hồi quy và tương quan. Nhiều tổ chức dựa vào độ lệch chuẩn từ kết quả trung bình trong quá khứ làm thước đo rủi ro.

Các tiêu chuẩn thống kê được sử dụng để đánh giá giá trị của rủi ro trong giai đoạn tương lai hoặc các giai đoạn phụ thuộc vào thống kê phân phối các sự kiện lịch sử và mức độ tin cậy, thường là 95% hoặc 99%. Để áp dụng phương pháp này, cần sử dụng cơ sở dữ liệu đáng tin cậy để xác định các điểm nguy hiểm. Cơ sở dữ liệu này yêu cầu một hệ thống ghi lại và theo dõi rủi ro bằng cách so sánh phân bố thống kê các sự kiện lịch sử và mức độ sai lệch (cộng hoặc trừ).

* Phương pháp phân tích

Những phương pháp này không phụ thuộc vào các giả định về những gì có thể xảy ra trong tương lai mà tập trung vào những gì có thể được hoặc mất trong một tình huống nhất định. Ví dụ, phương pháp này có thể dự đoán sự tăng (hoặc giảm) một lượng tiền nhất định trong một tình huống cụ thể nhất định.

* Phương pháp tình huống

Phương pháp này sử dụng nhiều giả định hơn về hành vi thị trường thông qua một loạt các câu hỏi điều gì sẽ xảy ra và kết quả là hiển thị mọi giả định về những gì sẽ được thắng hoặc thua dựa trên kịch bản. Độ sâu của kịch bản được xác định dựa trên quy mô đầu tư và lợi tức cần thiết.

Xem thêm:  Danh sách các đầu số Viettel 10 số mới cập nhật năm 2022

* Giá trị-rủi ro. phương pháp này bao gồm một tập hợp các thao tác:

B1. Xác định hoạt động ổn định cho bất kỳ loại tài sản nào của tổ chức (tiền mặt, trái phiếu, v.v.).

B2. Xác định ma trận liên kết (mối quan hệ lịch sử giữa thanh khoản và lãi suất, tỷ giá hối đoái, v.v.)

B3. Xác định khoảng thời gian chuyển đổi sang tính thanh khoản (một ngày, tuần, tháng hoặc khoảng thời gian mà tổ chức được coi là được bảo vệ khỏi rủi ro)

B4. Xác định mức độ tin cậy thống kê (95% hoặc 99%).

B5. Xác định kết quả cuối cùng, ví dụ: ước tính quy mô của Danh mục đầu tư đang bị đe dọa và cho biết tổ chức sẽ mất bao nhiêu khi thực hiện các hoạt động của họ, ví dụ, nếu tổ chức đã chọn một ngày và mức độ tin cậy (99%) (50) triệu đô la, điều này có nghĩa là tổ chức sẽ không phải đối mặt với khoản lỗ trên 50 triệu đô la trong 99 ngày, tiêu chuẩn này được chấp nhận và áp dụng rộng rãi nhất kể từ giữa những năm 1990 để xác định quy mô quỹ được trích ra để đối phó với rủi ro thị trường

* Phương pháp dự đoán về tổn thất lớn nhất

Phương pháp này mang lại lợi ích cho những người chấp nhận rủi ro thấp vì nó xác định mức lỗ dự kiến trên cơ sở giả định các tình huống xấu nhất và loại trừ các trường hợp tốt nhất. Phương pháp này dự kiến mức lỗ lớn hơn phương pháp giá trị rủi ro, phương pháp này nhận mức lỗ trung bình của nhiều hơn một kịch bản xấu.

Ngoài những phương pháp này, cũng có thể sử dụng các mô hình nghiên cứu-hoạt động để ra quyết định dưới rủi ro. Các mô hình nghiên cứu hoạt động này cho phép những người ra quyết định phân tích và đánh giá các lựa chọn thay thế cho giải pháp trong các khả năng khác nhau, để kiểm tra các điều kiện môi trường xung quanh giải pháp

Recommended For You